เทคนิค “SWOT Analysis” สร้างความได้เปรียบทางการตลาด รู้ไว้ยังไงก็ปัง!
  1. เทคนิค “SWOT Analysis” สร้างความได้เปรียบทางการตลาด รู้ไว้ยังไงก็ปัง!

เทคนิค “SWOT Analysis” สร้างความได้เปรียบทางการตลาด รู้ไว้ยังไงก็ปัง!

SWOT Analysis อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาด ที่ร้านอาหารควรรู้ไม่ได้ เจาะลึกจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค พร้อมตัวอย่างสำหรับธุรกิจร้านอาหารฉบับเข้าใจง่าย
writerProfile
4 ม.ค. 2021 · โดย

การเริ่มต้นเปิดธุรกิจร้านอาหาร นอกจากจะต้องรู้ทิศทางของการเปิดธุรกิจของเราแล้ว สิ่งที่สำคัญเลย ก็คือ “การรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง” เพื่อให้สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ วันนี้ Wongnai for Business ขอพาทุกคนมารู้จักกับ เทคนิค “SWOT Analysis” อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาด ที่จะทำให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

SWOT Analysis คืออะไร?

ก่อนอื่นต้องขออธิบายถึง  “SWOT Analysis”  กันก่อนครับ ซึ่ง SWOT เกิดขึ้นมาตั้งแต่ในปี 1960-1970 โดยอัลเบิร์ต ฮัมฟรี ถือเป็นเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์สถานการณ์ขององค์กรหรือธุรกิจ ในปัจจุบัน SWOT ก็นิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก เพราะทำให้เห็นถึงภาพรวมของธุรกิจ      โดยรูปแบบการวิเคราะจะแบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือ ปัจจัยภายใน และ ปัจจัยภายนอก เพื่อให้เรามองเห็น  จุดแข็ง, จุดอ่อน, โอกาส และอุปสรรค ของธุรกิจ อีกทั้งกลยุทธ์ SWOT Analysis ยังสามารถใช้กับธุรกิจหลากหลายรูปแบบอีกด้วย  

เราจึงอยากแนะนำเทคนิคการวิเคราะห์ SWOT คืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง และมีวิธีการวิเคราะห์อย่างไร ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถดูตัวอย่าง พร้อมกับวิเคราะห์ SWOT ร้านอาหารไปด้วยได้เช่นกันครับ

SWOT คืออะไร

ปัจจัยภายใน เป็นสิ่งที่ร้านอาหารควบคุมได้

1Strengths (จุดแข็ง)

Strengths หรือ ตัว S ของ SWOT ก็คือจุดแข็งของธุรกิจเราที่ทำให้เรามีความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง แน่นอนว่า เมื่อคิดจะเปิดธุรกิจร้านอาหารสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องรู้ว่าร้านของเรามีอะไรที่แตกต่างจากคู่แข่ง แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าอะไรคือจุดแข็งของเรา? ในการวิเคราะห์ จุดแข็งใน SWOT เราสังเกตได้จาก ความได้เปรียบ หรือ ความแตกต่าง จุดขาย ทักษะต่าง ๆ รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ของธุรกิจของเรา

  • หากคุณเปิดธุรกิจคาเฟ่ จุดขายของคาเฟ่คุณคืออะไร? รสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ การบริการที่ดี หรือรวมไปถึงสไตล์ในการตกแต่งของร้านก็ถือว่าความได้เปรียบทางธุรกิจอย่างหนึ่งเมื่อเรารู้จุดแข็งของร้านเราแล้ว เราสามารถนำจุดแข็งของธุรกิจมาพัฒนาต่อให้ดีขึ้นได้ 
  • แต่หากไม่รู้ว่า อะไรคือ จุดแข็งของร้านอาหาร ก็สามารถสังเกต Feedback จากลูกค้าได้ ว่าลูกค้ามีความพึงพอใจด้านใดในร้านอาหารของเรามากเป็นพิเศษ  

2Weakness (จุดอ่อน)

Weakness หรือตัว W ของ SWOT คือ จุดอ่อนของธุรกิจของเราที่ทำได้มีความได้เปรียบน้อยกว่าคู่แข่ง เป็นปัจจัยด้านลบที่ต้องได้รับการแก้ไข ในการวิเคราะห์ จุดอ่อนใน SWOT เราสังเกตได้จาก ข้อจำกัด สิ่งที่ขาด ปัญหา หรือจุดด้อย เมื่อเรารู้ถึงจุดอ่อน เราต้องไม่ยอมให้จุดอ่อนมาทำให้ธุรกิจต้องพัง! เช่น หากเราเป็นร้านอาหารที่มีปัญหาเรื่องของวัตถุดิบไม่สดใหม่เราอาจจะต้องย้อนกลับไปดูต้นตอของปัญหาว่าเกิดขึ้นจากอะไร 

หากเรามีจุดอ่อนในเรื่องการจัดการวัตถุดิบ

  • อาจจะหาตัวช่วยในการบริหารจัดการสต๊อกอย่าง Wongnai POS by FoodStory เพื่อลบจุดอ่อนของร้านเราออกไป

หากเรามีจุดอ่อนในเรื่องของ เมนูอาหารไม่โดดเด่น

  • เราก็ต้องมาคิดหาวิธีสร้างความโดดเด่นให้เมนูของร้านอาหาร ว่าเรามีจะมีวิธีการดีไซน์เมนูยังไงให้สะดุดตาลูกค้า สามารถอ่าน บทความ ไอเดียออกแบบเมนูร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่ ออกแบบเมนูร้านอาหารให้โดนใจ! 
SWOT Analysis  ปัจจัยภายในที่ควบคุมได้

ปัจจัยภายนอก เป็นสิ่งที่ร้านอาหารควบคุมไม่ได้

3Opportunity (โอกาส)

Opportunity หรือ ตัว O ของ SWOT คือ ปัจจัยภายนอก ที่เป็น “โอกาส” ทำให้เกิดผลดีที่ธุรกิจสามารถนำมาใช้เพื่อพัฒนา หรือสร้างความได้เปรียบที่เหนือคู่แข่งได้ ในส่วนของการมองเห็นโอกาส เราจะต้องใช้ความเร็วและไหวพริบในการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเทรนด์ต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของเราได้ก่อนคู่แข่ง ในการวิเคราะห์ โอกาสใน SWOT เราสังเกตได้จา ผลประกอบการ พฤติกรรมผู้บริโภค เทรนด์ด้านการตลาดต่าง ๆ 

  • เช่น ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา เทรนด์ที่มาแรงมาก คือ ตลาดธุรกิจเดลิเวอรี ซึ่งเราอาจจะเลือกหาพาร์ทเนอร์ที่สนับสนุนช่องทางเดลิเวอรีของเราได้อย่าง แพลตฟอร์ม LINE MAN เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายให้กับร้านอาหารของเราเอง 

4Threats (อุปสรรค)

Threats หรือตัว T ของ SWOT คือ ปัจจัยภายนอกที่เป็น  “อุปสรรค”ทำให้เกิดผลลบที่ธุรกิจจะต้องปรับตัว เพื่อความอยู่รอด ในการวิเคราะห์ อุปสรรคใน SWOT เราสังเกตได้จาก ปัญหาภายนอก คู่แข่ง เทรนด์ด้านลบ เศรษฐกิจ โควิด-19 หรือปัจจัยอื่น ๆ 

เมื่อร้านอาหารของเราพบเจอกับ อุปสรรรคที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ปัญหาโควิด-19 , ตลาดเดลิเวอรีที่กำลังเติบโต ทำให้ร้านอาหารเกือบทุกร้าน เพิ่มแฟลตพอร์มการขายอาหารบน เดลีเวอรีมากขึ้น คู่แข่งของร้านเราจึงเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เมื่อเรามองเห็นสิ่งที่เป็นอุปสรรค ต่อร้านอาหารเรา เราต้องคิดหากลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่จะสามารถปรับใช้กับร้านอาหารของเราได้

  • เช่น การสร้างความแตกต่างของร้านอาหาร
  • การเพิ่มเมนูอาหารที่โดดเด่นและหลากหลาย
  • การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือ CRM 

ในส่วนนี้ หากคิดภาพไม่ออก อาจจะเป็นการ ทำบัตรสะสมแต้ม การจัดโปรโมชันต่าง ๆ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า และขยายฐานลูกค้าใหม่ 

SWOT Analysis ปัจจัยภายนอกควบคุมไม่ได้

ตัวอย่างการวิเคราะห์ SWOT สำหรับร้านอาหาร 

ตัวอย่าง SWOT Analysis

เพื่อน ๆ หลายคนคงเห็นตัวอย่างของการวิเคราะห์  SWOT Analysis ไปแล้ว จะเห็นว่าไม่ยากเลย สำหรับการวิเคราะห์ธุรกิจเพื่อหาจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค ของร้านอาหาร เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการตลาด หลังจากรู้เทคนิคไปแล้ว อย่าลืมวิเคราะห์ร้านอาหารของตัวเองดูนะครับ จะได้นำจุดเด่น จุดด้อยต่าง ๆ มาปรับใช้กับร้านอาหารของเราให้ดีขึ้น

อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : Facebook Wongnai for Business

ติดตามเทคนิคการทำการตลาดสำหรับร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่