Tips & Tricks พิเศษต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีน สำหรับร้านอาหาร
  1. Tips & Tricks พิเศษต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีน สำหรับร้านอาหาร

Tips & Tricks พิเศษต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีน สำหรับร้านอาหาร

ไม่ว่าจะปีไหนๆ วันฮาโลวีนยังคงเป็นธีมงานที่จัดขึ้นต่อเนื่อง สำหรับร้านอาหารเองก็ควรปรับแต่งและมีการตลาดรองรับลูกค้าที่ชอบวันฮาโลวีนด้วย!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

ทุกๆ วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้ว่าเป็นวันฮาโลวีน (Halloween) หรือวันปล่อยผี พร้อมคำพูดติปากอย่าง “Trick or Treat !” เมื่อเด็กๆ แต่งตัวเป็นผีและเดินไปเคาะประตูบ้านเพื่อขอขนมหวานในนี้

เชื่อกันว่า วันฮาโลวีนเป็นวันที่มิติของผู้ตายเชื่อมต่อกับโลกของคนเป็น เพื่อมาหาร่างสิงอยู่ ทำให้เกิดเป็นประเพณีแต่งตัวเป็นผี เพื่อให้ผีไม่สามารถเข้าร่างมาสิงคนเป็นได้ ที่มานี้เองทำให้เกิดวัฒนธรรมการแต่งกายเป็นผีประเภทต่างๆ ในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ในฐานะเจ้าของร้านอาหารจึงควรใช้โอกาสนี้ในการต้อนรับลูกค้าสายเที่ยวกลางคืนในวันฮาโลวีนอย่างเต็มที่! มาดูกันครับว่า เราจะสามารถเปลี่ยนร้านอาหารทั่วไปให้กลายเป็นร้านพิเศษเฉพาะวันเทศกาล สร้างการจดจำให้ลูกค้ากลับมาในช่วงเทศกาลทุกๆ ปีด้วย Tips & Tricks อะไรบ้าง ไปดูกันครับ

1. เมนูพิเศษเฉพาะวันฮาโลวีน

ร้านอาหารโดยทั่วไปมักมีเมนูพิเศษประจำร้านกันอยู่แล้ว แต่หากเราคิดเมนูพิเศษที่มีเฉพาะวันเทศกาล แถมอร่อย ย่อมทำให้ลูกค้าติดใจและบอกต่อ ทั้งยังสามารถถ่ายรูปอัปฯ ลงโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย วิธีการนี้จะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ทั้งยังเป็นการโปรโมทร้านไปในตัว

ยิ่งหากคุณจัดโปรโมชั่นควบคู่กันไป ยิ่งช่วยให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นได้อีกด้วย เช่น สั่งเมนู “คัพเค้กฝักทอง” พร้อมอัปฯ รูปเมนูอาหารและแท็กร้านอาหาร จะได้รับเครื่องดื่ม “เลือดท่านเค้าท์แดรกคูลา (Dracula)” ที่ทำจากน้ำพั้นซ์ ฟรี! เป็นต้น

  • เมนูแนะนำสำหรับวันฮาโลวีน
  1. คัพเค้กฟักทอง
  2. คุกกี้หัวกะโหลกและฟักทอง
  3. เค้กรูปหัวสมอง หรืออวัยวะต่างๆ
  4. น้ำพั้นซ์ พร้อมเยลลี่ค้างคาว เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งหัวกะโหลก
  5. ไส้กรอกมัมมี่
  6. สปาเกตตี้หน้าแวมไพร์ 
Halloween

2. โปรโมชั่นสุดพิเศษ

การจัดโปรโมชั่นเป็นของคู่กับร้านอาหารแบบขาดไม่ได้ โดยเฉพาะหากเป็นช่วงเทศกาลยิ่งได้รับกระแสตอบรับดี หากคุณโปรโมชั่นที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าจริงๆ

ตัวอย่างเช่น หากร้านของคุณเป็นร้านขนาดเล็ก การจัดโปรโมชั่นพาเพื่อนมากิน เช่น มา 4 จ่าย 3 ร้านของคุณอาจไม่สามารถรองรับจำนวนลูกค้าได้อย่างเพียงพอ ดังนั้นโปรโมชั่นของร้านจึงควรเป็นการจัดโปรโมชั่นด้านราคา อาทิ เซตเมนูพิเศษ “ข้าวราดแกงกะหรี่หัวคน” ทานคู่กับ “คัพเค้กฟักทอง” และน้ำอัดลม จากต้นทุนที่ควรตั้งราคาที่ 350 บาท อาจลดเหลือ 299 บาท พิเศษเฉพาะวันฮาโลวีนเท่านั้น

Halloween

3. จัดปาร์ตี้ชุดฮาโลวีน

ในยุคที่โซเชียลมีเดียเป็นอีก 1 ในปัจจัยพื้นฐานของคนเราที่หลายคนขาดไม่ได้ ทำให้การแชร์เรื่องราวต่างๆ ลงโซเชียลไม่ว่าจะการโพสต์แสดงความคิดเห็น หรือการแชร์ภาพต่างๆ ให้เพื่อนๆ กดไลค์ กดแชร์กัน การจัดปาร์ตี้ชุดฮาโลวีนจึงตอบโจทย์กับยุคโซเชียลมากๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า วันฮาโลวีนเป็นวันที่มีเพียง 1 ครั้งต่อปีเท่านั้น โอกาสที่จะได้แต่งชุดฮาโลวีนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก ประกอบกับเมื่อได้แต่งแล้วหลายคนย่อมอยากเก็บภาพเหล่านั้นเป็นความทรงจำดีๆ ในแต่ปี

ยิ่งไปกว่านั้น หากทางร้านจัดปาร์ตี้วันฮาโลวีนได้สนุก ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรม เช่น การประกวดการแต่งธีมวันฮาโลวีนสุดฮา การทายชื่อผีจากภาพยนตร์ต่างๆ เป็นต้น รวมถึงการมีเมนูพิเศษสำหรับวันฮาโลวีน แถมรสชาติอร่อยย่อมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าได้ ไม่ว่าปีไหนๆ ลูกค้าต้องกลับมาร่วมงานปาร์ตี้ที่ร้านจัดอย่างแน่นอน

Halloween

4. ขายบัตรเข้าร่วมงาน

ในท้ายที่สุด หากทางร้านสามารถทำได้ครบทั้ง 3 หัวข้อในข้างต้น ในปีถัดๆ ไป ถ้าทางร้านต้องการขายบัตรเข้าร่วมงานก็สามารถทำได้แน่นอน เพราะกิจกรรมวันฮาโลวีนมีเพียง 1 ครั้งต่อปี การซื้อบัตรเข้าร่วมงานย่อมไม่ใช่อุปสรรคสำหรับลูกค้า

แต่หากเจ้าของร้านยังเกรงว่าจะไม่มีลูกค้าท่านใดซื้อบัตรเข้าร่วมงาน เจ้าของร้านอาหารสามารถเสริมกิจกรรมเพิ่มเติม เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับลูกค้าเพื่อเข้าร่วมงานได้ เช่น การจัดมินิคอนเสิร์ตจากวงดนตรีเพิ่มเติม หรือจัดกิจกรรมร่วมกับเหล่าเซเลบคนดัง ก็ทำได้เช่นกัน

Halloween

การทำร้านอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นเรื่องท้าทายที่ทุกคนที่สนใจอยากเปิดร้านอาหารสามารถลองทำและเรียนรู้ความผิดพลาดจากประสบการณ์ เพื่อต่อยอดเสริมความแข็งแกร่งจนเปิดร้านอาหารที่มีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้จริง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ร้านอาหารสามารถจัดกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมสนุกกัน

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ Line@ คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก เหมาะสำหรับร้านหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือ Foodtruck ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้านได้ สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

และสำหรับใครที่สนใจรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการให้ ฟรี! คลิกเลย

ที่มาข้อมูล : http://bit.ly/2Jv5TTq , http://bit.ly/2Jz3SWg , http://bit.ly/2Jv5TTq