ระบายสต๊อกสินค้าง่ายๆ ด้วยการขยายขนาดบรรจุภัณฑ์
  1. ระบายสต๊อกสินค้าง่ายๆ ด้วยการขยายขนาดบรรจุภัณฑ์

ระบายสต๊อกสินค้าง่ายๆ ด้วยการขยายขนาดบรรจุภัณฑ์

ปัญหาของร้านอาหารตอนนี้คือมีวัตถุดิบค้างสต๊อกจำนวนมาก ดังนั้นลองมาเพิ่มขนาดของเมนูด้วยบรรจุภัณฑ์ และจำหน่ายในราคาพิเศษ เพื่อแก้ปัญหานี้กัน
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

ระบายสต๊อกสินค้าง่ายๆ ด้วยการขยายขนาดบรรจุภัณฑ์

ก่อนหน้านี้กระแสร้านชานมไข่มุก และร้านคาเฟ่ต่างๆ ค่อนข้างบูม แต่การระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ร้านเหล่านี้ขายสินค้าได้ยากขึ้น และเกิดวิกฤตสต๊อกค้าง ดังนั้นลองมาเร่งระบายวัตถุดิบด้วยการขยายบรรจุภัณฑ์กันดูครับ

เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ไม่ใช่เรื่องยาก

ปกติแล้วร้านชานมไข่มุก หรือร้านคาเฟ่ที่เสิร์ฟกาแฟ ต่างจำหน่ายเครื่องดื่มในรูปแบบแก้วขนาดต่างๆ และถึงจะเกิดวิกฤตโรค COVID-19 ระบาดในประเทศไทย ร้านเหล่านี้ก็ยังสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มในรูปแบบแก้วด้วยวิธีเดลิเวอรีได้ แต่มันก็อาจทำจำนวนได้ไม่มากเหมือนก่อนหน้านี้

เมื่อเกิดวิกฤตขึ้นมากะทันหัน ก็ไม่แปลกที่สต๊อกวัตถุดิบจะคงค้างจำนวนมาก ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้ก็ไม่ยาก หากเจ้าของร้านเปิดใจรับการขายรูปแบบใหม่ นั่นคือการขยายบรรจุภัณฑ์ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อจำหน่ายได้ครั้งละมากๆ และสามารถใช้วัตถุดิบที่เหลือในสต๊อกได้หมดเร็วเหมือนเดิม

ชานมไข่มุก

ตัวอย่างที่ดีก็มีตั้งแต่การทำบรรจุภัณฑ์ขนาดพิเศษสำหรับใส่ชานมไข่มุก หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ไล่ตั้งแต่ 1-3 ลิตร แต่บรรจุภัณฑ์นั้นต้องง่ายต่อการเทออกมาดื่ม และนำเข้าแช่ในตู้เย็นได้ง่าย เพราะมันไม่สามารถดื่มได้หมดในคราวเดียวเหมือนกับที่จำหน่ายเป็นแก้ว

การวางราคาก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจ

เมื่อขนาดใหญ่ขึ้น การวางแผนเกี่ยวกับราคาก็ต้องมาทบทวนกันใหม่ เพราะจะนำราคาเดิมไปคำนวณกับขนาดที่เพิ่มขึ้นก็คงไม่ได้ ผ่านการที่ราคานั้นจะแพงจนเกินไป และจำหน่ายได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นควรลดสัดส่วนกำไรลงมาเล็กน้อย เพื่อให้สินค้านั้นจำหน่ายง่ายขึ้น

อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ กลุ่มร้านอาหารญี่ปุ่นที่บางรายอาจมีสต๊อกวัตถุดิบค้างอยู่จำนวนมาก เนื่องจากลูกค้ากังวลเกี่ยวกับการรับประทานของดิบ ดังนั้นการนำมาปรุงสุก และจำหน่ายในบริมาณมาก ในราคาที่ทุกคนรับได้ ก็น่าจะเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ แต่ก็ต้องทบทวนด้วยว่า เมนูอาหารเหล่านั้นมีบรรจุภัณฑ์ที่ง่ายต่อการขนส่งหรือไม่

ระบายสต๊อกสินค้า

ต่อยอดเป็นเมนูใหม่หลังช่วงวิกฤต

ที่สำคัญการพลิกวิกฤตสต๊อกค้างเป็นโอกาสในการจำหน่ายสินค้าเมนูใหม่ๆ ในช่วงนี้ ทางร้านก็อาจนำเมนูดังกล่าวมาประยุกต์ และสร้างเป็นเมนูใหม่เพื่อจำหน่ายหลังช่วงวิกฤตโรค COVID-19 ก็ได้ เพราะเมื่อเมนูแบบนี้ลูกค้ายังสั่งในช่วงวิกฤตได้ แล้วทำไมพวกเขาจะสั่งในเวลาปกติไม่ได้

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม