เปิดสูตรลับขายดี เจ้าของร้านเดลิเวอรีต้องรู้!
  1. เปิดสูตรลับขายดี เจ้าของร้านเดลิเวอรีต้องรู้!

เปิดสูตรลับขายดี เจ้าของร้านเดลิเวอรีต้องรู้!

ขายเดลิเวอรีอย่างไรให้ปัง? มาดูสูตรลับที่รับรองว่าทำได้ตามนี้ ยอดขายพุ่งแน่นอน !
writerProfile
3 ต.ค. 2021 · โดย

เปิดขายเดลิเวอรีแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้?

ในยุคนี้ที่ร้านอาหารเจ้าไหน ๆ ก็ย้ายขึ้นมาอยู่บนออนไลน์ ขายเดลิเวอรีกันทั้งนั้น ร้านไหนที่ออเดอร์ยังไม่ปัง ยอดขายยังน้อย อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไป เพราะวันนี้เรารวบรวมสูตรลับที่รับรองว่าถ้าทำได้ครบทุกข้อตามนี้ ร้านของคุณจะไม่เงียบเหงา ออเดอร์เข้ารัว ๆ แน่นอน!

1ตั้งชื่อร้านที่ติดปากและชื่อเมนูที่เข้าใจง่าย

ชื่อร้านคือด่านแรกที่ลูกค้าต้องเจอ และเป็นส่วนที่สามารถบ่งบอกถึงตัวตนและจุดขายของร้านได้เป็นอย่างดี พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ควรตั้งชื่อร้านที่เป็นที่จดจำ และเสิร์ชเจอได้ง่าย นอกจากนี้ควรตั้งชื่อเมนูที่สั้น กระชับ และเข้าใจง่าย จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้นอีกเท่าตัว แล้วอย่าลืมเช็คตัวสะกดคำให้ถูกต้อง เพื่อความน่าเชื่อถือด้วยนะ

✏️ ส่องเทคนิคตั้งชื่อร้านอาหารอย่างไรให้โลกจำได้ที่นี่

ตั้งชื่อร้านที่ติดปากและชื่อเมนูที่เข้าใจง่าย

2ตั้งราคาให้ใกล้เคียงกับ Basketsize

หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าการตั้งราคาเมนูอาหารให้ใกล้เคียงและไม่แพงจนเกินไปจากยอดเฉลี่ยต่อออเดอร์ ก็ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่งที่ได้ผลดีทีเดียว โดยจากข้อมูลของ LINE MAN Wongnai พบว่า ร้านค้าควรตั้งราคา 3 เมนูเด็ดในลำดับแรกให้ใกล้เคียงกับยอดเฉลี่ยต่ออเดอร์ จะทำให้สามารถเพิ่มจำนวนออเดอร์ได้มากขึ้น

บน Wongnai Merchant App (WMA) จะมีการแจ้งค่าเฉลี่ยต่อออเดอร์ หรือ Average Basket Size โดยเข้าไปดูได้ที่หน้า “รายงาน” จากนั้นเข้าไปที่ “สรุปยอดขาย” และดูที่กล่อง “ยอดเฉลี่ยต่อออเดอร์ (Avg. Basket Size)

ยกตัวอย่างเช่น

หากยอดขายทั้งหมดของร้าน คือ 10,000 บาท มีลูกค้าทั้งหมด 100 คน ราคาเฉลี่ยต่อออเดอร์ของร้านคุณจะอยู่ที่ 100 บาท
หมายความว่า เราควรตั้งราคา 3 เมนูแรก ให้ใกล้เคียง 100 บาทนั่นเอง

ตั้งราคาให้ใกล้เคียงกับ Basketsize

3เพิ่มหมวดหมู่เมนูให้ลูกค้าหาง่าย ไม่สับสน

ยุคนี้ลูกค้ามักจะมองหาร้านอาหารเดลิเวอรีที่มีตัวเลือกที่หลากหลาย อยากทานอะไรก็มีให้เลือกสั่งครบ จบในร้านเดียว ร้านอาหารจึงควรมีเมนูให้เลือกอย่างน้อย 5 เมนู เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า เช่น ร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือ มีทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยว ขนมถ้วย และน้ำสมุนไพร เอาใจลูกค้าให้ได้ทานทั้งของคาวและของหวาน นอกจากนี้ยังควรจัดกลุ่มแยกประเภทของเมนูอาหารในร้าน เพื่อให้ลูกค้าเลือกสั่งได้ง่ายและไม่สับสน เช่น เมนูข้าว เมนูเส้น เมนูซุป หรือจัดแยกตามประเภทของเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ ปลา เป็นต้น

เพิ่มหมวดหมู่เมนูให้ลูกค้าหาง่าย ไม่สับสน

4มัดใจลูกค้าด้วยรูปถ่าย

รูปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สำหรับร้านอาหารบนช่องทางออนไลน์ รูปก็เป็นเหมือนตัวแทนของหน้าร้านที่ช่วยดึงดูดลูกค้าได้อยู่หมัด เพราะถึงแม้ว่ารสชาติอาหารจะอร่อยเพียงใด แต่หากรูปไม่สวยถูกใจก็เป็นเหตุทำให้เสียลูกค้าไปได้ทุกเมื่อ จากข้อมูลของ LINE MAN Wongnai พิสูจน์แล้วว่ารูปปกร้านและรูปเมนูที่สวยงาม ช่วยเพิ่มการสั่งซื้อได้มากขึ้นถึง 20% เลยทีเดียว

ดังนั้นเราต้องใช้รูปเมนูที่คมชัด สะดุดตา สีสันสวยงาม ให้ลูกค้าสัมผัสถึงรสชาติที่อร่อยผ่านรูปภาพ และใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ชูวัตถุดิบเด่น ๆ ในจานออกมาให้เห็น เช่น เมนูข้าวแกงกะหรี่หมูทอด หมูทอดต้องชิ้นใหญ่ เห็นชัด สีเหลืองกรอบน่ากิน

✏️ หากใครยังไม่มีไอเดียในการถ่ายภาพ ลองศึกษาเทคนิคเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพิ่มหมวดหมู่เมนูให้ลูกค้าหาง่าย ไม่สับสน

5กระตุ้นยอดขายด้วยโปรโมชัน

นาทีนี้สิ่งสำคัญที่สุดที่ลูกค้ามองหาก็คือความคุ้มค่า โปรโมชันจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ ที่จะทำให้ลูกค้าสนใจร้านเรา จากข้อมูลของ LINE MAN Wongnai พบว่าหลังจากทำโปรโมชันร้านอาหารสามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 52% แถมยังมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งโปรโมชันที่ทำให้ลูกค้าสนใจและตัดสินใจซื้อมากที่สุด 3 ประเภทได้แก่

  • ลด 30 - 50%
  • ซื้อ 1 แถม 1
  • เซตเมนูราคาสุดคุ้ม

ดังนั้น เราต้องลองสังเกตว่าจะทำโปรโมชันแบบไหนที่ใช่ที่สุดสำหรับลูกค้าร้านเรา เช่น ร้านค้าที่อยู่ใกล้หอพักนักศึกษา อาจจัดเซตเมนูอาหารเป็นข้าวกล่อง เครื่องดื่ม และของทานเล่น ให้อิ่มคุ้ม ครบจบในครั้งเดียว หรือจะทำโปรโมชันสูตรสำเร็จตลอดกาลอย่างซื้อ 1 แถม 1 ก็ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่า และตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมว่าเมื่อลดราคาแล้วยังต้องเหลือกำไรด้วย อย่าลืมพิจารณาจากต้นทุนของเมนูนั้น ๆ ก่อนทำโปรโมชันด้วยนะ

✏️ เรียนรู้วิธีสร้างโปรโมชันบน Wongnai Merchant App ได้ที่นี่

กระตุ้นยอดขายด้วยโปรโมชัน

6ทำโฆษณาบน LINE MAN ไปให้ถึงกลุ่มลูกค้า

อีกหนึ่งวิธีที่ขอแนะนำให้ทดลองใช้ก็คือการทำโฆษณาบนแอปฯ LINE MAN นั่นเอง เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเห็นร้านเราได้มากยิ่งขึ้นแบบทันตาเห็น ลูกค้าจะเห็นร้านเราอยู่ในอันดับต้น ๆ ไม่ต้องเลื่อนหาให้วุ่นวาย ยิ่งถ้าภาพหน้าปกของเราสวยงาม มีโปรโมชันให้รู้สึกคุ้มค่า ลูกค้าคงอดใจไม่ไหวต้องกดเข้าไปสั่ง ที่สำคัญการทำโฆษณาแบบนี้ไม่แพงเลย เราสามารถกำหนดงบโฆษณาของแต่ละวันได้เอง มีการติดตามผลและเก็บข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า ให้สามารถนำข้อมูลไปปรับใช้และพัฒนาร้านของคุณต่อไปได้อย่างง่ายดาย

✏️ ดูวิธีสร้างโฆษณาบนแอปฯ LINE MAN ที่นี่

ทำโฆษณาไปให้ถึงกลุ่มลูกค้า

ร้านไหนเริ่มขายเดลิเวอรีขอบอกเลยว่า คุณกำลังมาถูกทางแล้ว! ยุคนี้คือโอกาสทองของคนที่ทำออนไลน์ เพราะลงทุนน้อย และเข้าถึงลูกค้าได้กว้างกว่า เพิ่มโอกาสเติบโตให้กับธุรกิจได้อีกหลายเท่า ยิ่งถ้าเราทำตามเทคนิคทั้งหมดนี้ พูดเลยว่าจับลูกค้าได้อยู่หมัด ออเดอร์เพิ่ม ยอดขายพุ่งแน่นอน! อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะ

checklist สูตรลับ ขายเดลิเวอรีอย่างไรให้ปัง

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่