เปิดเคล็ดลับยอดขายพุ่ง ลูกค้าใหม่เพียบในช่วงโควิด จาก Walden Home Cafe
  1. เปิดเคล็ดลับยอดขายพุ่ง ลูกค้าใหม่เพียบในช่วงโควิด จาก Walden Home Cafe

เปิดเคล็ดลับยอดขายพุ่ง ลูกค้าใหม่เพียบในช่วงโควิด จาก Walden Home Cafe

มาดูเคล็ดลับจากร้าน Walden Home Cafe ทำยังไงให้ลอยเหนือวิกฤต Covid-19 แม้ต้องปิดหน้าร้านก็ยังขายได้ ยอดขายพุ่ง โกยลูกค้าใหม่ไม่หยุด
writerProfile
30 ธ.ค. 2021 · โดย

ในยุคที่ร้านกาแฟและคาเฟ่ผุดขึ้นทุกมุมตึก ไปทางไหนก็เจอ ทำให้ร้านกาแฟและคาเฟ่ส่วนใหญ่ต้องปรับตัวอย่างหนัก เพื่อให้ยืนอยู่ได้ในสถานการณ์การแข่งขันที่ดุเดือด แถมในช่วงวิกฤต Covid-19 นอกจากจะต้องแข่งกันเอง ยังต้องปรับตัวสู้กับความไม่แน่นอนอีก วันนี้ “พี่ดิฐ แจ้งศิริเจริญ” เจ้าของร้าน Walden Home Cafe ได้มาร่วมแชร์ประสบการณ์การชูธุรกิจร้านกาแฟที่เปิดมากว่า 3 ปี ย่านคลองสาน ทำอย่างไรให้ลอยเหนือวิกฤต Covid-19 ขายดีไม่แพ้ช่วงปกติ ยอดขายพุ่ง ลูกค้าใหม่เพียบ แถมพอเปิดร้าน ลูกค้าใหม่ก็กลับมาสั่งซ้ำ กลายมาเป็นลูกค้าประจำที่หน้าร้าน พี่ดิฐทำยังไง ไปดูกันครับ

Walden Home Cafe มากกว่าความธรรมดา แต่เข้าถึงได้ทุกคน

“Walden home café เปิดมา 3 ปีแล้ว และรู้สึกว่าเราสามารถเป็น Local café ของฝั่งธน ก็เลยอยากทำร้านให้เป็นกันเอง เป็น Local เป็น Home café สามารถเป็นจุดนับพบ พักผ่อน ตามชื่อเลยว่าให้เป็น Home café”

หนึ่งประโยคที่พี่ดิฐบอกกับเรา พร้อมเล่า Concept ของร้าน Walden Home Cafe ว่าเป็น โฮมคาเฟ่ ตามชื่อร้าน ด้วยบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนนั่งผ่อนคลายจิบกาแฟที่บ้าน ในบรรยากาศที่ดี ใส่ชุดนอนมากินกาแฟได้ ได้เข้าถึงและรู้จักลูกค้าทุกคน และให้ร้านเป็นนิยามของคำว่า everyday coffee

Walden Home Cafe มากกว่าความธรรมดา แต่เข้าถึงได้ทุกคน

วิกฤต Covid-19 จุดเปลี่ยนของร้านกาแฟ ลูกค้ามานั่งไม่ได้แล้ว ทำอย่างไร?

เราชวนพี่ดิฐเข้าประเด็นเกี่ยวกับผลกระทบจากวิกฤต Covid-19 และพี่ดิฐปรับตัวอย่างไร ถึงทำให้ร้าน Walden Home Cafe อยู่รอดได้ แถมยังได้ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤตนี้อีก

“มันมีช่วงที่ห้ามลูกค้านั่งที่ร้าน และร้านเราทำเพื่อให้คนมานั่งดื่มกาแฟที่ร้าน พอลูกค้าเหล่านั้นหายไปมันก็โหวงเหวงเลย แต่สิ่งที่ช่วยพยุงให้ผ่าน Covid มาได้ คือการทำเดลิเวอรี ต้องยอมรับว่าลูกค้าส่วนใหญ่ Work from home อยู่ที่บ้าน การขายผ่านเดลิเวอรีเป็นอีกช่องทางที่ให้ลูกค้าที่ยังไม่เคยได้ลองกาแฟของเรามีโอกาสได้ลอง ทำให้เราได้ลูกค้าใหม่เยอะมาก เรียกได้ว่าเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส”

สิ่งที่ช่วยพยุงให้ผ่าน Covid มาได้ คือการทำเดลิเวอรี

เปิดเคล็ดลับขายเดลิเวอรีอย่างไร ให้ขายดี?

“พอช่วง Covid เข้ามา และเราตระหนักได้ว่าลูกค้ามานั่งไม่ได้ เราจึงเริ่มทำเดลิเวอรีให้จริงจังมากขึ้น เพราะลูกค้าเค้าเห็นเราได้แค่ในมือถือ สิ่งที่ลูกค้าสัมผัสได้อย่างเดียวเลยก็คือ ร้านบน LINE MAN ดังนั้นต้องเน้นทำร้านบน LINE MAN ให้ดี ถ่ายรูปเมนูให้สวย ให้ชัดเจนที่สุด รายละเอียดเมนูต้องครบ และเน้นทำโปรโมชัน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าและกล้าลองสั่ง ปกติแล้วเราเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องโปรโมชันเลย ไม่ใช้คูปองอะไร แต่เรามาเริ่มลองทำโปรโมชันในช่วง Covid ลดราคา 5-10 บาท ลด 15% คิดเมนูใหม่ขึ้นมาทำโปรโมชัน ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับดีมาก และเราโปรโมทลงในโซเชียลมีเดียของร้านตลอดว่า สามารถสั่งเครื่องดื่มกับเราได้ ผ่านทางแอป LINE MAN ซึ่งมีโปรโมชันด้วย ทำให้ขายดี

ขายเดลิเวอรีอย่างไร ให้ขายดี?


เมื่อยอดขายที่ดี ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทำเลที่ดีอีกต่อไป

“พอลูกค้ามาหน้าร้านไม่ได้ ทำเลของร้านมันก็ไม่มีผลแล้ว เราคิดถึงทำเลใน LINE MAN มากกว่า เพราะต่อให้เราปรับรูปให้สวย ทำโปรโมชัน แต่ถ้าลูกค้าไม่เห็นร้านเรา ก็ไม่มีประโยชน์ ทำยังไงให้ร้านเราได้อยู่ในที่ที่ลูกค้าเห็นมากขึ้น เราเลยใช้โฆษณาบน LINE MAN ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาและเข้าถึงร้านเราได้ง่ายขึ้นมาก ผมรู้สึกว่ามันเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยนะ ต่อให้ทำเลร้านเราไม่ดี แต่ถ้าเราทำโฆษณาบน LINE MAN ก็เหมือนกับการดึงให้ร้านเราได้อยู่ในทำเลที่ดีที่สุดในแอป LINE MAN ลูกค้าเข้ามาในแอปก็เจอร้านเราก่อนเลย ได้ลูกค้าใหม่เยอะมาก และหลังจากช่วงสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ลูกค้าจากเดลิเวอรีก็มานั่งดื่มกาแฟที่ร้าน ทำให้มีคนรู้จักร้านเรามากขึ้น”

โฆษณาบน LINE MAN ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาและเข้าถึงร้านเราได้ง่ายขึ้นมาก

ใช้โฆษณาบน LINE MAN แล้วเป็นอย่างไรบ้าง

คือนอกจากที่มันจะทำให้ร้านได้ทำเลที่ดีในแอป ลูกค้าเห็นร้านเราเยอะขึ้น และทำให้มีลูกค้าใหม่เข้ามามากขึ้นแล้ว ผมชอบตรงที่มันค่อนข้างใช้ง่ายเลย เพราะทำได้เองใน Wongnai Merchant App เลยครับ จะเลือกทำโฆษณาด้วยเงินเท่าไหร่ก็ได้ จะเปิดจะปิดตอนไหนก็ได้ สมมุติผมมีอีเว้นท์พิเศษ อยากให้คนเห็นเยอะช่วงนี้ ก็กดทำโฆษณาได้เลย ง่ายมาก เราจัดการทุกอย่างได้เอง สะดวกมากครับ

ทำโฆษณาบน LINE MAN ก็เหมือนกับการดึงให้ร้านเราได้อยู่ในทำเลที่ดีที่สุดในแอป LINE MAN

ส่งต่อเทคนิคชูร้านกาแฟให้รอดพ้นได้ทุกสถานการณ์ให้กับร้านกาแฟน้องใหม่

ทั้งเทคนิคและมุมมองการทำร้านกาแฟที่แตกต่างแต่เข้าถึงง่ายของพี่ดิฐ น่าจะเป็นกำลังใจให้หลาย ๆ ร้านที่กำลังตกอยู่ในช่วงที่ต้องการแรงฮึดเพื่อฟันฝ่าวิกฤตช่วงนี้ไปให้ได้ ซึ่งนอกจากจะปรับหน้าร้านในสวยงาม จัดโปรโมชัน พร้อมโปรโมทในโซเชียลมีเดียของทางร้านเองแล้ว ยังต้องทำโฆษณาบน LINE MAN เพื่อทำให้ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่ายมากขึ้น เพิ่มลูกค้าใหม่ และช่วยเพิ่มยอดขายด้วยครับ

หวังว่าเรื่องราวในวันนี้คงช่วยต่อยอดไอเดียให้อีกหลายร้าน เริ่มหาช่องทางก้าวไปข้างหน้า ลอยเหนือทุกวิกฤตและกล้าออกจาก Safe Zone พร้อมรับโอกาสดีๆ มากกว่าที่เคยมี :)

ยังมีบทความเกี่ยวกับเทคนิคการขายเดลิเวอรีอีกมากมายที่น่าสนใจ