เจาะเบื้องลึก ทำไม? “QR Code” จึงสำคัญต่อธุรกิจร้านอาหาร
  1. เจาะเบื้องลึก ทำไม? “QR Code” จึงสำคัญต่อธุรกิจร้านอาหาร

เจาะเบื้องลึก ทำไม? “QR Code” จึงสำคัญต่อธุรกิจร้านอาหาร

"เรื่องกิน เรื่องใหญ่" มองไปทางไหนก็เจอแต่ร้านอาหาร แต่จะเอาใจผู้บริโภคสมัยนี้ทั้งที แค่อร่อยไม่ได้! ต้องบริการดี สะดวก และเข้าถึงง่ายด้วย QR Code
17 ส.ค. 2018 · โดย

เจาะเบื้องลึก ทำไม? “QR CODE” จึงสำคัญต่อธุรกิจร้านอาหาร

ท้องร้อง! แต่ดันเงินสดไม่พอ ทำไงดี?‘ SCAN ME!’ สมัยนี้แค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว แค่สแกน QR CODE ก็อิ่มได้หายห่วง ไม่ว่าจะกินข้าว ดูหนัง ยันโอนเงินข้ามประเทศ ชีวิตทุกวันก็ง่ายขึ้น เทคโนโลยีทันสมัยที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายและความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ ที่ไม่ใช่แค่ลูกค้า แต่รวมถึงร้านค้า ไม่ใช่แค่การซื้อ แต่รวมถึงการขาย จะเป็นเพียงกระแสชั่วคราวหรืออนาคตอันใกล้ มาดูกัน  

"QR Code" "ธุรกิจร้านอาหาร"
ผลวิจัยเผย! Gen Y คือสายเปย์

1.Gen Y คือ หัวใจสำคัญ

  • รู้หรือไม่? กลุ่มคน Gen Y คือคนที่เกิดระหว่างช่วง พ.ศ. 2523-2542 หรืออายุ 21-38 ปี ณ ปัจจุบัน กำลังจะกลายเป็น “กลุ่มผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุด” ในอนาคตข้างหน้านี้ เพราะนอกจากจะมีจำนวนมากที่สุดในกลุ่มประชากรไทยแล้ว ยังเป็นกลุ่มคนที่เติบโตขึ้นมาในยุค ที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงเติบโตรุ่งเรือง จึงมีกำลังซื้อ และพฤติกรรมการใช้จ่ายที่สูงมากเมื่อเทียบกับ Gen อื่นๆ ไม่เชื่อลองสังเกตรอบๆ ตัวคุณดูสิ กลุ่มคน Gen Y นี่แหละ คือเหล่าลูกค้าที่คุณมักจะพบเจอบ่อยๆ ที่ร้านอาหาร
  • จากผลสำรวจพบว่า ในปัจจุบัน จำนวนคน Gen Y ที่หันไปใช้ e-Payment มีมากถึง “8 ใน 10” ไม่ว่าจะกิน ช็อป หรือดริ้ง เพราะด้วยความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีด้าน IT และนิสัยที่กล้าเปลี่ยนแปลง จึงไม่แปลก ที่พวกเขาจะมั่นใจในการใช้เทคโนโลยี เช่น QR Payment เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายให้กับตนเอง
"QR Code" "ธุรกิจร้านอาหาร"
ความผูกพันของลูกค้า สร้างได้ด้วยบริการที่ประทับใจ

2.ความประทับใจของลูกค้า คือ กระบอกเสียง

  • การจ่ายเงินผ่าน QR Code น่ะเหรอ? ก็แค่ “หยิบมือถือขึ้นมา สแกน แล้วเดินออก” สะดวก ง่ายดาย ไม่ซับซ้อน การจ่ายเงินผ่านระบบ e-Payment จะทำให้คุณลืมเรื่องการเสียเวลารอเงินทอน และทอนเงินผิดไปได้เลย
  • ในมุมของผู้บริโภคแบบเราๆ ที่มีชีวิตภายใต้กรอบเวลาอันเร่งรีบนั้น แน่นอนว่า นอกจากมาตรฐานด้านรสชาติอาหารแล้ว “ความสะดวกรวดเร็ว และลื่นไหลของการบริการหน้าร้าน” ตั้งแต่เดินเข้าร้านยันเช็คบิล ย่อมส่งผลต่อความรู้สึก และทัศนคติที่มีต่อร้าน รวมไปถึงการตัดสินใจในการมาใช้บริการครั้งต่อไป ไม่น้อยไปกว่า คุณภาพ และรสชาติของอาหารเลย 
"QR Code" "ธุรกิจร้านอาหาร"
ประหยัดแรง ทุ่นเวลา อย่างมีประสิทธิภาพ

3.เครื่องทุ่นแรง คือ กำไร

  • ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารประเภทไหน “การบริหารจัดการหลังร้านที่รวดเร็ว ลื่นไหล ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ” มีความจำเป็นอย่างยิ่งไม่แพ้หน้าร้าน โดยเฉพาะสำหรับประเทศไทยเรา ซึ่งเป็นประเทศที่มีตลาดธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีการแข่งขันสูงมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก
  • “ต้นทุนที่ลดไป คือ กำไรที่เพิ่มมา” ด้วยประสิทธิภาพที่เรียบง่ายแต่ไม่ซับซ้อนของระบบ QR Code นั้น นอกจากจะไม่ต้องเตรียมเงินทอน สรุปยอดขายรายวัน และต่อคิวรอเอาเงินสดไปฝากธนาคารให้เสียเวลาแล้ว เจ้าของร้านยังสามารถตรวจดูบัญชียอดขายของร้านผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนตัวเองได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ผู้ประกอบการยังได้รับสิทธิประโยชน์มากมายในการทำโปรโมชั่นและกลยุทธ์การตลาดส่งเสริมยอดขายผ่านสื่อต่างๆ ของผู้ให้บริการ e-Payment เพื่อดึงดูดลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย 
"QR Code" "ธุรกิจร้านอาหาร"
สร้างโอกาสวันนี้ ด้วยช่องทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

4.ช่องทางที่มากขึ้น คือ โอกาสในอนาคต

  • จริงอยู่ที่ว่า สังคมไทยที่ไร้เงินสดโดยสิ้นเชิง อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ยังห่างไกลตัว และการใช้จ่ายผ่าน QR Code ในปัจจุบัน ก็ยังไม่ได้แพร่หลายเมื่อเทียบกับช่องทางการชำระเงินอื่นๆเช่นกัน “แต่หากย้อนกลับไปเมื่อสัก 20 ปีก่อน” ก็คงไม่มีใครนึกเช่นกันว่า ในวันนี้ บัตรเครดิตและโทรศัพท์มือถือ จะเป็นหนึ่งในช่องทางการชำระเงินที่ช่วยสร้างรายได้และมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของผู้คนเทียบเท่ากับเงินสด เผลอๆ อาจจะมากกว่าในบางมุมเสียอีก
  • สำหรับคนเรา “การมีทางเลือก ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมิใช่หรือ?” ธุรกิจร้านอาหารก็เช่นกัน การที่ต้องพบเจอลูกค้าที่มีความต้องการในชำระเงินที่หลากหลาย การเตรียมพร้อมางแผนรองรับระบบ QR Code ก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางการชำระค่าอาหารสำหรับลูกค้า ที่นอกจากจะช่วยรักษายอดขายและฐานลูกค้าเก่าที่พกเงินสดน้อยลงในปัจจุบันแล้ว ยังสามารถรองรับฐานลูกค้าสมัยใหม่ที่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต อันเป็นผลมาจากการโปรโมทผลักดันด้าน e-Payment อย่างเต็มกำลังผ่านโครงการต่างๆ ของทั้งภาครัฐและเอกชน

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม ทั้งด้านรูปแบบในการใช้ชีวิต และกระแสความนิยม ผู้ที่ปรับตัวก่อนย่อมได้เปรียบ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารก็เช่นกัน การวางแผนปรับเปลี่ยนเพื่อให้ทันกับยุคสมัยก็เปรียบเสมือน การรักษาโอกาสทางธุรกิจในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กหรือใหญ่ หากลองย้อนกลับไปมองในมุมของผู้บริโภคดู นอกจากมาตรฐานด้านรสชาติแล้ว รูปแบบความเข้าถึงง่ายและบริการที่สะดวกสบายที่ทางร้านนำเสนอเพื่อทางเลือกให้แก่ลูกค้า ก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจกลับไปใช้บริการครั้งต่อๆ ไป

เห็นอย่างนี้แล้วประโยชน์ของ QR Code ยังมีอีกมากมาย สามารถติดตามบทความถัดไปได้ที่ wongnai.com/business-owners/ นอกจากนี้ Wongnai ยังเป็นตัวแทนของท้ัง SCB EASY PAY แม่มณี, Rabbit LINE PAY, TrueMoney Wallet และ Alipay ในการให้บริการรับชำระผ่าน QR Code สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม และหากผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ หรือร้านกาแฟท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่อง QR Code สามารถติดต่อสอบถามได้ที่อีเมลล์ epayment@wongnai.com หรือโทร 02-713-5922 อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/business-owners/why-qr-code-so-important?ref=pkfb

References:

https://www.marketingoops.com/reports/behaviors/thai-choose-to-pay-through-e-payment-more/

https://gmlive.com/e-marketing-e-payment-for-gen-y

http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/642506

http://www.thaidotcompayment.co.th/2018/05/generation-y-consumer/

https://www.fomopay.com/2017/12/08/5-reasons-small-businesses-go-cashless/

http://www.impressionconsult.com/web/index.php/articles/256-why-generation-generation-y-gen-y.html

https://www.eater.com/2017/11/14/16644620/bangkok-street-food-vendors-thailand-mobile-pay-cashless