การออก “ใบเสร็จ" รายละเอียดเล็ก ๆ ที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม
  1. การออก “ใบเสร็จ" รายละเอียดเล็ก ๆ ที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

การออก “ใบเสร็จ" รายละเอียดเล็ก ๆ ที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

"ใบเสร็จ" คือสิ่งเล็ก ๆ ที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม บทความนี้จะพามาดูเหตุผลของการออกใบเสร็จ และ วิธีการออกให้ได้อย่างถูกต้อง
writerProfile
8 ก.พ. 2021 · โดย

ในฐานะของร้านอาหาร เราน่าจะคุ้นเคยกันดีกับการที่เราต้องให้ใบเสร็จกับลูกค้าทุกครั้งที่มีการจ่ายชำระสินค้า แต่เชื่อไหมว่าหลาย ๆ คนในที่นี้อาจจะยังไม่รู้ว่า “ใบเสร็จ” ที่เราต้องให้ลูกค้าจริง ๆ แล้วมันมีความสำคัญกับร้านอาหารยังไง ?​

วันนี้ Wongnai for Business จะพาทุกคนมาหาคำตอบกันว่าทำไมเราถึงต้องให้ใบเสร็จกับลูกค้า และเราจะรู้ได้ยังไงว่าใบเสร็จที่เราทำนั้น เราทำอย่างถูกวิธีแล้ว

ทำไมเราถึงต้องให้ใบเสร็จกับลูกค้า ?​

ตามหลักการแล้วใบเสร็จ คือ สิ่งที่จะช่วยยืนยันการรับชำระเงินจากลูกค้า ว่าเราได้รับชำระเงินมาแล้วจริง ๆ ซึ่งโดยกฎหมายแล้ว ใบเสร็จเป็นสิ่งที่ร้านอาหารทุกร้านต้องออกให้ ไม่ว่าอีกฝ่ายจะทำการขอมาหรือไม่ก็ตาม โดยร้านอาหารที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือ เป็นรายย่อยจะถูกกำหนดขั้นต่ำที่ต้องออกใบเสร็จอยู่ที่ 100 บาท โดยที่ร้านไม่จำเป็นต้องทำการจดทะเบียนภาษีมูลค้าเพิ่ม (VAT) ก็สามารถออกใบเสร็จได้เช่นกัน

ทำไมเราต้องออกใบเสร็จร้านอาหาร

การออกใบเสร็จร้านอาหารมีประโยชน์กับตัวร้านอาหารเองอย่างไร ?​

สำหรับตัวร้านอาหารเองการออกใบเสร็จร้านอาหารให้ได้อย่างถูกต้องจะช่วยได้ทั้ง

1. ทำให้ร้านอาหารมั่นใจว่าร้านดำเนินกิจการได้อย่างถูกกฎหมาย

จากกฎหมายมีการระบุเอาไว้ว่าเมื่อร้านค้าใดได้รับการชำระสินค้าเกิน 100 บาทจะต้องออกใบเสร็จให้กับลูกค้า ซึ่งร้านอาหารไม่ควรที่จะประมาท เพราะหากเราโดนจับได้ว่าฝ่าฝืนจะสามารถถูกปรับ และ จำคุกได้ถึง 1 เดือนเลยทีเดียว

2. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านอาหารได้ ทำให้ลูกค้ายิ่งอยากซื้อ

ถึงแม้ว่าใบเสร็จร้านอาหารจะเป็นรายละเอียดที่ดูเล็ก ๆ แต่บอกได้เลยว่าในมุมมองของลูกค้า ร้านอาหารที่มีการออกใบเสร็จมาได้อย่างถูกต้อง จะถูกมองให้เป็นร้านที่มีความเป็นมืออาชีพ น่าเชื่อถือ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ลูกค้ายิ่งตัดสินใจกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้งแน่นอน

ใบเสร็จต่างจากใบกำกับภาษีอย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งคำถามที่หลาย ๆ คนน่าจะยังสงสัยนั่นคือ ใบเสร็จรับเงิน ต่างจากใบกำกับภาษีอย่างไร ซึ่งหลัก ๆ แล้วสิ่งที่ต่างกันก็คือหน้าที่ของแต่ละอันนั่นเอง โดยในขณะที่ใบเสร็จมีหน้าที่ยืนยันว่าเราได้รับชำระค่าใช้จ่ายแล้ว ในฝั่งของใบกำกับภาษี จะถูกใช้เป็นสิ่งยืนยันว่าร้านอาหารของเราร้านนี้ ได้ทำการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว

แล้วใบเสร็จที่ดีควรเป็นแบบไหน ?​

มาถึงตรงนี้แล้วทุกคนคงจะเริ่มเห็นความสำคัญของการออกใบเสร็จให้ลูกค้าทุกครั้งที่มีการชำระสินค้า ซึ่งทำให้เกิดคำถามต่อมาว่า “แล้วใบเสร็จที่ดีควรเป็นแบบไหน ?” โดยการออกใบเสร็จที่ดีมีองค์ประกอบทั้งหมดดังต่อไปนี้ครับ

ใบเสร็จร้านอาหารต้องมีอะไรบ้าง

1. ข้อมูลบนใบเสร็จต้องครบถ้วน

การใส่ข้อมูลการชำระสินค้าที่ครบถ้วนนอกจากจะทำให้เรามั่นใจเรื่องกฎหมาย อีกข้อดีหนึ่งคือช่วยให้ลูกค้าเชื่อใจ ในการมาใช้บริการของเรา โดยรูปแบบของการออกใบเสร็จจะประกอบไปด้วย 2 ประเภทด้วยกันได้แก่ ใบเสร็จแบบเต็ม และ ใบเสร็จอย่างย่อ ซึ่งสำหรับร้านอาหาร ประเภทของใบเสร็จที่ใช้เราสามารถใช้เป็น “ใบเสร็จอย่างย่อ” แทนการใช้ใบเสร็จแบบเต็มได้ ซึ่งใบเสร็จอย่างย่อจะต้องมีข้อมูลดังนี้

  • ชื่อ และ เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้รับ
  • รายละเอียดสินค้าหรือบริการที่ทำการซื้อ-ขาย
  • หมายเลยกำกับภาษี และ หมายเลขเล่มที่ออกใบกำกับภาษี (ถ้ามี)
  • วันที่ออกใบเสร็จ หรือ ใบกำกับภาษี
  • คำว่า “ใบเสร็จ/ใบกำกับภาษีอย่างย่อ”

2. ใบเสร็จต้องดูมีความน่าเชื่อถือ

การออกใบเสร็จที่ดี ตัวใบเสร็จเองก็ต้องมีความน่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้ทุกร้านอาหารออกแบบ และ เลือกวิธีการออกใบเสร็จให้ดี โดยหนึ่งในนั้นคือการเลือกใช้ใบเสร็จประเภท “ปริ้นต์” ที่มีการพิมพ์ข้อมูลออกมาอย่างชัดเจน เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เราในฐานะลูกค้าเองน่าจะเคยเจอใบเสร็จที่ถูกเขียนมาอย่างไม่เป็นระเบียบ หรือสับสนจากลายมือของพนักงานที่ทำให้เราอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

ดังนั้นการใช้ใบเสร็จที่ถูกพิมพ์ออกมาจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ และแน่นอนว่าจะช่วยให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีจนต้องซื้อซ้ำอย่างแน่นอนครับ

การออกใบเสร็จสำหรับร้านอาหาร

มาถึงตรงนี้คงจะเห็นกันแล้วว่ารายละเอียดเล็ก ๆ อย่างใบเสร็จมีความสำคัญมากขนาดไหน แล้วหากร้านอาหารร้านใดต้องการที่จะเริ่มออกใบเสร็จให้ได้แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มตรงไหนก่อนถึงจะทำได้แน่นอนไม่ผิดพลาด วันนี้ Wongnai for Business เรามีตัวช่วยที่อยากจะแนะนำร้านอาหารทั้งหลายนั่นคือเครื่อง Wongai POS ตัวช่วยในการจัดการร้านที่มีฟีเจอร์ออกใบเสร็จที่เราสามารถออกได้อย่างสะดวกสบาย

โดยข้อดีของการออกใบเสร็จผ่าน Wongnai POS ได้แก่ สะดวกสบาย ออกใบเสร็จได้เลยไม่ต้องเขียน และยังสามารถปรับแต่งข้อมูลได้ง่าย ใส่รายละเอียดได้ตามใจชอบ พร้อมพื้นที่สำหรับใส่โลโก้ประกอบเพิ่มความเป็นมืออาชีพ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS ติดต่อพนักงานขาย หรือซื้อออนไลน์ที่ LAZADA 

ข้อมูลอ้างอิงจาก  Dharmniti, Tax และ Flow Account 

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหาร หรือ Wongnai POS เพิ่มเติม