10 วิธีกินแล้วยังลดโลกร้อน

10 วิธีกินแล้วยังลดโลกร้อน

ไม่ว่าคุณจะต้องการทำตัวมีประโยชน์ต่อโลกหรือกำลังจีบสาวนักอนุรักษ์ นี่คือ 10 วิธีที่คุณจะรักษาสิ่งแวดล้อมผ่านการ “กิน” ของคุณเองได้! พร้อมแล้วเข้ามาดูกันเลย
10 ต.ค. 2017 · โดย

คนเราแค่อยู่ก็หนักโลกแล้วครับ ลองคิดดูว่าปีหนึ่ง ๆ คนเราผลิตคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 975 ล้าน - ล้านตัน ทิ้งขยะลงทะเลกว่าปีละ 797 ล้านตัน และบ้านเรือนทิ้งขยะปีละ 615 ล้านตัน ประเด็นอยู่ที่ว่าเราจะทำยังไงได้บ้างให้หนักโลกน้อยลง ปรากฏว่าแค่เปลี่ยนวิธีกิน เราก็ช่วยโลกได้แล้วนะครับ! มาดูกันเลยดีกว่า~

1นำถุงกลับมาใช้ซ้ำ

คนใช้ถุงพลาสติก 100 ถุง จะมีแค่ 1 ถุงเท่านั้นที่ได้รีไซเคิล ที่เหลือก็เป็นขยะครับ เผาบ้างลงทะเลบ้าง จะถุงพลาสติกหรือถุงผ้าก็ไม่เกี่ยง แค่เราเอาถุงกลับมาใช้ใหม่เราก็ช่วยลดปริมาณขยะได้บ้างแล้วครับ เต่ากับปลาจะขอบคุณด้วย!

นำถุงพลาสติกมาใช้ซ้ำ

2ใช้เครื่องจานถาวร

นอกจากใจเราที่ให้เธอไป ก็มีจานกระดาษ ส้อมพลาสติก กระดาษทิชชูนี่แหละครับที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เปลี่ยนมาใช้เครื่องครัวถาวรที่ล้างแล้วเอามาใช้ใหม่ได้จะช่วยลดขยะ และลดใช้ทรัพยากรการผลิตได้นะครับ (รักใครนาน ๆ เป็นการถาวรก็ดีเหมือนกันนะ)

ใช้เครื่องจานถาวร

3เลือกของที่ห่อไม่เยอะ

เนื้อห่อแร็ป ผักห่อพลาสติก ขนมห่อกระดาษ ห่ออะไรอีก! แค่ตอนแกะก็เหนื่อยแล้วคุณ แล้วลองนึกถึงว่าไอ้ที่ห่อเนี่ยก็กินไม่ได้ ทำมาก็เปลืองของ เป็นขยะอีก เปลี่ยนมาซื้อเนื้อสดหรือผักสด แค่นี้ก็ลดขยะได้แล้วเหมือนกัน ง่ายล่ะสิ!

เลือกของที่ห่อไม่เยอะ

4กินของออร์แกนิก

อาหารออร์แกนิกนั้นปลอดสารพิษ ไม่มียาปฏิชีวนะและไม่มียาฆ่าแมลง ถึงจะไม่ค่อยเป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์เท่าไหร่ แต่รับรองว่าเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมแน่ ๆ ครับ บอกเลย 

กินของออร์แกนิก

5กินของในท้องถิ่น

อาจจะทำยากหน่อย แต่ทำได้จะดีมากครับ แบกของกลับมาบ้านยังเหนื่อยเลย แล้วลองคิดดูว่าขนเนื้อขนผักเป็นตัน ๆ ไปทั่วประเทศจะใช้ทรัพยากร ใช้พลังงานขนาดไหน ลดการขนส่งได้ก็ลดละกันครับ ถือว่าผมขอนะ

กินของในท้องถิ่น

6ลดเนื้อสัตว์

ถึงเนื้อย่าง หมูปิ้งและไก่ทอดจะน่ากินแค่ไหน แต่สัตว์(!)พวกนี้เวลาเลี้ยงใช้ทรัพยากรเยอะและปล่อยคาร์บอนมากครับ จริง ๆ ไม่ต้องถึงกับเลิกกินเนื้อเลยก็ได้นะ แค่ลดลงบ้าง หรือให้วันนึงเป็นวันงดเนื้อสัตว์ก็ได้ กินผักดีต่อสุขภาพนะครับ!

ลดเนื้อสัตว์

7ลดชีส

เดี๋ยวนี้อะไร ๆ ก็ชีส กรีดเลือดออกมาจะยืดเป็นชีสอยู่แล้ว ถ้ารักโลกก็ลด ๆ ลงหน่อยก็ดีครับ เพราะกระบวนการกว่าจะเป็นชีสที่กินกัน 1 กิโลกรัมนี่ก็ผลิตคาร์บอนกว่า 10 กิโลกรัมเลยครับ ลดชีสไม่ได้ดีแค่กับโลกนะ ดีต่อใจ (และความดันในเลือด) ด้วย <3

ลดชีส

8อย่าซื้อน้ำขวดใหม่บ่อย

ขวดน้ำพลาสติกที่กินอยู่ทุกวันเนี่ยผลิตปีละเป็นพันล้านขวด ใช้พลาสติกเป็นล้านตัน ขยะพวกนี้ใช้เวลาย่อยสลายเป็นพัน ๆ ปี แต่แค่คุณเปลี่ยนมาใช้ขวดน้ำส่วนตัว กระติกน้ำ แค่นี้คุณก็ช่วยโลกได้บ้างแล้วครับ (อย่าซื้อกระติกน้ำใหม่ทุกวันละกันนะ)

อย่าซื้อขวดน้ำใหม่บ่อย

9ของเหลืออย่าทิ้ง

เคยไปร้านชาบูแล้วกินไม่หมดจนโดนปรับมั้ยครับ (สมน้ำหน้า!) ทุกวันนี้เราทิ้งอาหารเหลือกันเกือบหนึ่งในสามของทั้งหมด เปลี่ยนเถอะครับ ทำแต่พอดี หรือถ้าทำเยอะแล้วเหลือก็เก็บไว้กินต่อได้นะ มื้อเย็นของวันนี้คือมื้อเช้าในวันหน้า!

ของเหลืออย่าทิ้ง

10ลองทำปุ๋ยหมักดู

ถ้าไม่อยากกินแล้วจริง ๆ (หรืออาหารหมดอายุไปแล้ว) แทนที่จะทิ้งเป็นขยะ ลองทำเป็นปุ๋ยหมักดูก็ได้นะ เข้าใจว่าอาจจะหยึย ๆ หน่อย เหม็นด้วย แต่มีประโยชน์มาก เอาไว้ใส่ต้นไม้ได้แทนปุ๋ยเคมี ลดทั้งขยะ แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยครับ!

ลองทำปุ๋ยหมักดู

5 มิถุนายนเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกทุกปี ข้างบนนี้ก็เป็นวิธีที่เราทำได้ด้วยตัวเอง ง่าย ๆ เลย แค่ลดการใช้ - เลือกตอนซื้อ - ลดการทิ้ง แค่นี้เราก็มีส่วนร่วมในการทำตัวมีประโยชน์มากกว่าอยู่ทำลายโลกไปวัน ๆ ได้แล้วครับ!

infographic โลกสวยด้วยปากเรา

สรุปและเรียบเรียงจาก

https://www.co2.earth/global-co2-emissions

http://www.theworldcounts.com/counters/waste_pollution_facts/plastic_bags_used_per_year

http://healthland.time.com/2012/08/24/33-ways-to-eat-environmentally-friendly/

http://www.worldfooddayusa.org/food_waste_the_facts