10 อาหารไซส์เล็กแต่ให้พลังงานสูง
  1. 10 อาหารไซส์เล็กแต่ให้พลังงานสูง

10 อาหารไซส์เล็กแต่ให้พลังงานสูง

อาหารไซส์เล็กที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจมองข้ามไป แต่จริง ๆ แล้วกลับให้พลังงานในแต่ละวันสูง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง!
writerProfile
10 ต.ค. 2017 · โดย

ใครว่าของดีจะต้องชิ้นใหญ่ ของเล็ก ๆ อย่างอาหารไซส์มินิก็ให้คุณค่า และพลังงานสูงไม่แพ้ไซส์ใหญ่ได้เหมือนกัน! ชักอยากรู้แล้วล่ะสิว่าจิ๋วแต่แจ๋วที่ว่ามีอะไรบ้าง บอกไว้ก่อนเลยว่าถูกใจสายเฮลตี้แน่นอน

1ถั่วดำ

กินถั่วไหม? ไม่ได้ถามแบบตลกนะ แต่เพราะความเป็นห่วงเป็นใย ก็เพราะถั่วดำเม็ดเล็กที่เห็นนี้ให้พลังงานสูง มีโปรตีนมาก แต่ไขมันต่ำ กินแล้วอิ่มนาน ซึ่งในบรรดาตระกูลถั่ว ถั่วดำมีสารฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยล้างพิษในร่างกายมากที่สุด รองลงมาคือสีแดง สีน้ำตาล สีเหลือง และสีขาว

ถั่วดำ

2ข้าวโอ๊ต

อีกหนึ่งอาหารไซส์เล็กที่คอเรสเตอรอลต่ำ โปรตีนสูง และที่สำคัญมีวิตามิน เกลือแร่ที่ร่างกายสามารถดึงไปใช้ได้ทันที มีไฟเบอร์เบต้ากลูแคนสูงที่สามารถดูดซับคอเรสเตอรอลได้ดี จริง ๆ แล้วข้าวโอ๊ตกินไม่ยากเลย แค่ไปผสมกับนมสดหรือน้ำเต้าหู้ร้อน ๆ ก็อิ่มท้องได้ จะปรุงรสเป็นโจ๊กก็ได้เช่นกัน แต่ถ้านำไปทำของหวาน อย่าง คุกกี้ข้าวโอ๊ต ก็หวานไปอีกแบบ

ข้าวโอ๊ต

3Nature Valley กราโนลาบาร์


ถ้าไม่อยากวุ่นวายกับการเตรียมเมนูเยอะแยะ เราขอแนะนำ Nature Valley กราโนลาบาร์ เป็นของชิ้นเล็กจิ๋วแต่แจ๋ว! เพราะไม่ว่าอยู่ไหนก็หยิบขึ้นมากินพร้อมรับพลังงานทั้งแท่งของข้าวโอ๊ตจากธรรมชาติไปเต็มๆ ใครยังไม่เคยลองต้องลอง พลังงานสูงแถมพกง่ายสะดวกสบาย เพียงแค่หยิบขึ้นมาฉีกซองเท่านั้นเอง มีให้เลือกหลายรส แต่ขอแนะนำรสนี้เลย Oats ‘n Dark Chocolate ข้าวโอ๊ตอบกรอบ หอมหวานกลิ่นช็อกโกแลต กับ Oats ‘n Honey รสน้ำผึ้ง จะกินตอนท้องว่างก็ไม่ทำให้จุกเสียดด้วยนะ
Nature Valley กราโนลาบาร์

4เมล็ดฟักทอง


ถึงเล็กแต่แจ๋วเมล็ดนี้เต็มไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมที่ดีต่อใจ สังกะสีที่คอยดูแลให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกับระบบช่วงล่างของหนุ่ม ๆ และมีโปรตีนมากรองจากถั่วลิสง ทำให้กินแล้วอิ่มนานท้องไม่ร้องโหยหวนชวนกินของจุกจิก 
เมล็ดฟักทอง

5แมคคาเดเมีย


ถั่วชนิดนี้น่าจะถูกใจสาว ๆ มากที่สุดในลิสต์ นอกจากรสชาติหอมมันเคี้ยวเพลินแบบสุด ๆ แล้ว ยังเต็มไปด้วยไขมันดี กรดไขมัน วิตามินเอ วิตามินอี และแร่ธาตุ ที่ช่วยขับผิวให้เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก แถมกินแล้วอิ่มนานกว่าถั่วชนิดอื่น และยังเป็นอาหารไซส์เล็กที่ให้พลังงานสูงที่สุดในลิสต์ด้วย 

แมคคาเดเมีย

6ไข่


ใคร ๆ ก็รู้ว่าไข่ฟองเดียวให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เต็มไปด้วยโปรตีน ไขมันดี วิตามิน แม้เราจะเคยได้ยินกันมาว่า ไม่ควรบริโภคไข่เกินวันละ 1 ฟอง เพราะไข่มีคอเรสเตอรอลสูง แต่สำหรับคนร่างกายแข็งแรงกินได้ไม่มีปัญหา อีกอย่างไข่ทำอะไรก็อร่อย วันเดียวกินฟองเดียวคงไม่พอ! 

ไข่

7กล้วยหอม

อีกหนึ่งผลไม้ที่มองข้ามไปไม่ได้เลย เพราะมีวิตามินบีสูงซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับสมอง ให้พลังงานก็เยอะ แถมยังมีอินนูลินหรือไฟเบอร์ที่ทำให้ย่อยง่ายอยู่ในปริมาณมาก จึงจัดว่าเป็นพรีไบโอติกที่ดีต่อลำไส้ และร่างกาย ไม่เพียงแค่นั้นการกินกล้วยหอมที่มีสารทริปโตแฟนช่วยให้เราผ่อนคลาย เรียกว่ากินแล้วทำให้มีความสุขด้วยนะจ๊ะ 

กล้วยหอม

8อัลมอนด์

ถ้ากำลังไดเอตแต่ไม่ได้อด ต้องถั่วอัลมอนด์เลย ด้วยความหอม และรสมันของถั่วชวนให้กินได้ทั้งวัน ทำให้ความอยากกินขนมจุกจิกลดลงไปไม่น้อย และถึงอัลมอนด์จะเต็มไปด้วยไขมัน แต่ก็เป็นไขมันดีที่ช่วยลดไขมันเลว (LDL) มีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ โอเมก้า 3 กินวันละกำมือร่างกายแฮปปี คนก็แฮปปี

อัลมอนด์

9คีนัว

หลายคนอาจเข้าใจว่าคีนัวคือธัญพืช ด้วยหน้าตากลม ๆ เล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้วคีนัวเป็นพืชตระกูลหัวบีตที่คุณภาพคับจาน มีโปรตีน แคลเซียม ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง คอเลสเตอรอลต่ำ แต่ถ้านึกไม่ออกว่ากินกับอะไรดี แนะนำให้เริ่มกินง่าย ๆ เป็นสลัด หรือนำไปปรุงรสอบไข่ อบพริกหวานก็รสชาติดีทีเดียว

คีนัว

10มันเทศ

ช่วงนี้ฝนตกอากาศเย็นถ้าได้กินมันเทศอวบ ๆ ร้อน ๆ คงจะดี นอกจากจะช่วยให้อบอุ่น ยังให้พลังงานสูงเพราะเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และถ้ากินพร้อมเปลือกก็จะได้สารอาหารเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนกับไฟเบอร์ ซึ่งเพกตินในไฟเบอร์ช่วยควบคุมคอเรสเตอรอลได้อีกทีหนึ่ง

มันเทศ

จากลิสต์ทั้งหมดนี้จะเห็นว่ายิ่งมีโปรตีนสูงก็ยิ่งอิ่มนาน แต่บางอย่างก็ต้องวุ่นวายหาวัตถุดิบเตรียมของเยอะแยะ บางวันรีบจนอดเติมพลังเข้าร่างกาย แต่ยังดีมี Nature Valley กราโนลาบาร์ ธัญพืชอบกรอบเป็นอีกทางเลือกไว้เติมประโยชน์ และพลังงานไปเต็ม ๆ จากข้าวโอ๊ตธรรมชาติส่งตรงจากเมืองลุงแซม ไร้คอเลสเตอรอล โนไขมันทรานส์ แบบนี้สิถึงจะเรียกจิ๋วแต่แจ๋วได้เต็มปาก และที่สำคัญอย่าลืมกินให้ครบห้าหมู่ด้วยนะจ๊ะ

Nature Valley – Granola bars


สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ Nature Valley – Granola bars สามารถหาซื้อพอติดกระเป๋าได้ตามที่นี่เลย: Gourmet Market, Central Food Hall, Top Markets,Tops Daily, Isetan, Home Fresh Mart, Tesco Lotus, Villa Market, Max Valu, Foodland, Big C, Big C Extra, ซูเปอร์คุ้ม, 7-11, Lawson + 108Shop, Lamon Farm, UFM Fuji, Jiffy, Tsuruha, ร้านเจ๊เล้ง

Nature Valley – Granola bars