18 ความลับเกี่ยวกับอาหาร ที่รู้แล้วต้องอึ้ง
  1. 18 ความลับเกี่ยวกับอาหาร ที่รู้แล้วต้องอึ้ง

18 ความลับเกี่ยวกับอาหาร ที่รู้แล้วต้องอึ้ง

ข้าวผัดอเมริกันไม่ได้มาจากอเมริกา ขนมจีนไม่ได้มาจากจีน เสือร้องไห้ไม่ใช่เนื้อเสือ เอ๊า! งงเด้ๆ มารู้จักกับตำนานอาหารที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน จริงหรือหลอกมาดูกัน!
10 ต.ค. 2017 · โดย

1เสือร้องไห้

ไม่ใช่เนื้อเสือ! มันคือเนื้อส่วนอกของวัวที่มีชั้นเนื้อและไขมันแทรกกันอยู่เหมือนลายของหนังเสือ เลยเรียกว่าเนื้อเสือ ส่วนร้องไห้มาจากลักษณะของเนื้อเสือเวลาที่นำไปย่างบนไฟ ชั้นไขมันในเนื้อจะละลายหยดลงบนไฟอยู่ตลอดเวลาเหมือนน้ำตาเวลาร้องไห้

food tip จริงหรือหลอก เสือร้องไห้

2ผ้าขี้ริ้ว

ไม่ได้เอาไว้เช็ดโต๊ะ! แต่มันคือกระเพาะห้องแรกของวัวที่เรียกว่ารูเมน (Rumen) เป็นกระเพาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจาก 4 กระเพาะ มีผนังยื่นออกมาเพื่อทำหน้าที่หมักอาหารด้วยจุลินทรีย์ นอกจากนี้ยังมีกระเพาะส่วนอื่นที่คล้ายกันได้แก่ รังผึ้ง (Reticulum) และสามสิบกลีบ (Omasum)

food tip จริงหรือหลอก ผ้าขี้ริ้ว

3ไข่หอยเม่น

Uni ไม่ใช่ไข่หอยเม่น แต่คืออัณฑะหรือรังไข่ของหอยเม่นซึ่งมีทั้งหมด 5 แฉก พบได้ทั้งในตัวผู้และตัวเมียแต่จะแตกต่างกัน คือตัวผู้จะมีขนาดเล็กและสีอ่อนกว่า รสชาติเข้มข้น คงรูปและไม่เหลว

food tip จริงหรือหลอก ไข่หอยเม่น

4เซี่ยงจี๊

เซี่ยงจี๊หรือเซ่งจี๊จริง ๆ คือไตหมู ลักษณะเป็นก้อนกลมรี คล้ายเมล็ดถั่ว แต่บางร้านอาจหั่นมาเป็นชิ้น ๆ ก่อนเสิร์ฟ เจอได้ตามร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านชาบูต่าง ๆ

food tip จริงหรือหลอก เซี่ยงจี๊

5ลอดช่องสิงคโปร์

ไม่ได้มาจากสิงคโปร์ แต่เกิดจากร้านขายลอดช่องที่ขายลอดช่องตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงภาพยนต์สิงคโปร์บนถนนเยาวราช สมัยก่อนพอลูกค้าไปกินมักจะเรียกว่า “ไปทานลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” สุดท้ายก็เรียกให้สั้นลงว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” แทน

ลอดช่องสิงคโปร์

6ขนมจีน

ไม่ได้มาจากจีน! แต่เป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ เรียกว่า คนอมจิน คนอม แปลว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จิน แปลว่าทำให้สุก และถูกพูดแผลงกันมาจนถึงปัจจุบันว่า ขนมจีน

ขนมจีน

7ขนมโตเกียว

ไม่ได้มาจากญี่ปุ่น มีที่มาไม่แน่ชัด บ้างก็บอกว่ามาจากขนมยะสึฮะชิหรือโดรายากิของญี่ปุ่นที่ใช้แป้ง แต่มีคนไทยเอามาทำขายที่ห้างไทยไดมารู และตั้งชื่อว่า “ขนมโตเกียว” เพราะที่ห้างนำเข้าของจากญี่ปุ่นมาก

ขนมโตเกียว

8ข้าวผัดอเมริกัน

ตำนานเกิดจากคุณหญิงท่านหนึ่งคิดค้นขึ้นตอนที่ทำงานเป็นผู้จัดการภัตตาคารในสนามบินดอนเมือง และมีสายการบินหนึ่งสั่งอาหารเช้าแต่ยกเลิกเที่ยวบิน เลยมีไข่ดาว ไส้กรอกเหลืออยู่ จึงนำมากินกับข้าวผัด เมื่อมีทหารอเมริกันมาเห็นและถามชื่อ จึงให้ชื่อว่า ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดอเมริกัน

9หมูหัน

มีตำนานต้นกำเนิดหมูหันว่าในเมืองจีนสมัยก่อนมีชาวนาครอบครัวหนึ่งเลี้ยงหมูที่ใต้ถุนบ้าน เมื่อถึงหน้าหนาวอากาศเย็นจัด ชาวนาต้องก่อไฟแต่ลมหนาวพัดแรงจนไฟไหม้หมูทั้งเล้า ปรากฤว่าหมูถูกไฟย่างจนหนังพองกรอบ เนื้อและเครื่องในหมูสุกทั้งตัว จึงฉีกเนื้อหมูแบ่งกันกินอย่างเอร็ดอร่อย และกลายเป็นประเพณีที่ชาวจีนจะรวมกลุ่มร่วมงานมงคลต้องมีหมูย่างเป็นเครื่องเซ่นกราบไหว้ฟ้าดิน

หมูหัน

10กะหรี่ปั๊บ

อาหารสไตล์ตะวันตกผสมกับอินเดีย ตำนานคาดว่าท้าวทองกีบม้าคิดค้นขึ้น เริ่มเป็นที่นิยมโดยชาวมุสลิมในประเทศไทย มาจากคำว่า เคอรี่-พัฟ (curry puff) และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด

กะหรี่ปั๊บ

11ไข่กุ้ง

ไม่ใช่ไข่ของกุ้ง แต่คือไข่ของปลา แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ Ebiko หรือไข่จากปลาไข่และ Tobiko คือไข่ของปลาบิน เอามาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ใส ๆ เป็นสีส้มคล้ายกุ้ง

ไข่กุ้ง

12คาร์เวียร์

คือชื่อของไข่ปลา “สเตอร์เจียน” เป็นปลาสองน้ำคืออยู่ทั้งในแม่น้ำและทะเล เชื่อว่าเกิดมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ มีถิ่นกำเนิดอยู่เฉพาะทางซีกโลกเหนือ พบเจอมากที่สุดในทะเลแคสเปียน

คาร์เวียร์

13ไข่ข้าว

เมนูแปลกที่แอบดูน่ากลัว หากินได้ขายตามจังหวัดในภาคอีสาน ทำจากไข่ไก่ที่แม่ไก่ไม่ได้ฟักต่อที่ในไข่นั้นยังมีตัวอ่อนของไก่ที่ยังเป็นตัวอ่อนหรือลูกเจี๊ยบอยู่ เอาไปนึ่งให้สุกและแกะหรือปลอกเปลือกออกทานได้ทันที

ไข่ข้าว

14กระเพาะปลา

ไม่ใช่กระเพาะปลาจริง ๆ แต่คืออวัยวะส่วน กระเพาะลม หรือถุงลมปลาเอาไว้ช่วยในการลอยตัวของปลาเป็นส่วนที่นุ่มและอร่อย ระดับราคาขึ้นอยู่กับชนิดของกระเพาะปลาที่มีหลากหลายชนิด ที่พบเห็นตามร้านทั่วไปคือ กระเพาะปลากระพง

กระเพาะปลา

15ฟัวกรา

ฟัวกรา แปลว่า "ตับอ้วน" คือตับห่านหรือเป็ดที่ขุนให้อ้วนเป็นพิเศษ มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา ขั้นตอนการผลิตคือการบังคับป้อนอาหารให้ห่านหรือเป็ดด้วยข้าวโพดเพื่อให้มีตับใหญ่กว่าปกติ

ฟัวกรา

16โทมาฮอว์ก

คือชิ้นส่วนของริบอายแบบติดกระดูกมาทั้งแท่ง มีไขมันแทรกอยู่มาก ชิ้นใหญ่และรสชาติดีที่ชื่อว่า Tomahawk ซึ่งแปลว่าขวานนั้น เนื่องจากชิ้นส่วนนี้มีรูปร่างคล้ายกับขวานดั้งเดิมของประเทศอเมริกา

โทมาฮอว์ก

17แซนด์วิช

ตำนานที่มาของแซนด์วิชเกิดจากขุนนางอังกฤษที่เกิดหิวขึ้นมาขณะเล่นไพ่ จึงสั่งให้พ่อครัวทำอาหารที่สามารถทานได้โดยสะดวก ไม่เลอะมือเวลาจั่วไพ่ พ่อครัวเลยนำขนมปังแผ่นสอดไส้เนื้อและชีสมาเสิร์ฟ จนกลายเป็นที่นิยมแพร่หลายต่อมา

sandwich

18ซูชิ

จริง ๆ แล้วมาจากไทย! เกิดจากวัฒนธรรมการหมักปลาร้าและปลาส้มของประเทศไทยและลาวที่คนญี่ปุ่นรับวัฒนธรรมไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน โดยสมัยก่อนซูชิของญี่ปุ่นเป็นปลาหมัก มีเครื่องเคียงเป็นขิงดองและซาซาบิ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรค

sushi

รู้ตำนานที่มาชองอาหารต่าง ๆ ของไทยกันไปแล้ว เรายังมีบทความสาระดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพริกแกง น้ำจิ้มและเรื่องอื่น ๆ เข้าไปตามอ่านกันได้ที่นี่เลย