เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู” ใช้แทนกันได้หรือไม่ ?
  1. เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู” ใช้แทนกันได้หรือไม่ ?

เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู” ใช้แทนกันได้หรือไม่ ?

ระหว่างเบกกิ้งโซดา กับผงฟูที่ใช้ทำคุกกี้เนี่ยมันใช้แทนกันได้หรือไม่ !? เราจะเปรียบเทียบให้เห็นกันชัด ๆ และมาดูพร้อมกันว่าคุกกี้แบบไหนจะนุ่มฟูโดนใจเรามากที่สุด!
writerProfile
6 ธ.ค. 2019 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiCooking/videos/2353807514937618/?v=2353807514937618


หลาย ๆ คนคงเคยสงสัยใช่ไหมคะว่าเบกกิ้งโซดา กับผงฟูเนี่ยหน้าตาก็เหมือนกัน ช่วยให้ขนมอย่างคุกกี้ฟูเหมือนกัน แล้วทำไมบางสูตรถึงใช้แค่เบกกิ้งโซดา บางสูตรก็ใช้แค่ผงฟู บางสูตรก็ใส่ทั้งสองอย่างเลย เราจะมาไขข้อข้องใจให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูเลย!

ก่อนที่จะไปทำการทดลองว่าคุกกี้ที่ใช้เบกกิ้งโซดา และผงฟูนั้นหน้าตาออกมาจะเป็นอย่างไรบ้าง ? เรามาทำความรู้จักก่อนดีกว่าระหว่างเบกกิ้งโซดา และผงฟูนั้นมีองค์ประกอบโดยรวมแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

  • เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือที่ใคร ๆ เรียกกันว่าโซดาทำขนม คือโซเดียมไบคาร์บอเนตนั่นเอง จะมีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น ราคาไม่แพง มักนำมาใช้ทำขนมเพื่อให้ขึ้นฟูนั่นเอง
  • ผงฟู (Baking Powder) มีองค์ประกอบหลัก ๆ 3 อย่างคือโซเดียมไบคาร์บอเนต กรด และแป้ง มีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น แต่ราคาแพงกว่าเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) มักนำมาใช้ทำให้ขึ้นฟูเช่นกัน
เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
เบกกิ้งโซดา (Baking Soda)
เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
ผงฟู (Baking Powder)

ในวันนี้เราจะมาทดลองทำคุกกี้ทั้งหมด 4 สูตรด้วยกัน โดยสูตรที่ 1 เราจะผสมเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) และผงฟู (Baking Powder) ในอัตรส่วนที่เหมาะสม และสูตรนี้เราจะใช้เป็นสูตรต้นแบบที่เราจะใช้เทียบความแตกต่างระหว่าง 3 สูตรที่เหลือ สูตรที่ 2 เราจะใช้แค่เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) สูตรที่ 3 จะใช้แค่ผงฟู (Baking Powder) เท่านั้น ส่วนสูตรที่ 4 หรือสูตรสุดท้าย เราจะไม่ใช้ทั้งเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) และผงฟู (Baking Powder) เลย

เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
สูตรคุกกี้สูตรที่ 2 ใช้แค่เบกกิ้งโซดา (Baking Soda)
เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
สูตรคุกกี้สูตรที่ 3 ใช้แค่ผงฟู (Baking Powder)

หลังจากที่นำเอาคุกกี้ทั้ง 4 สูตรไปอบโดยใช้สัดส่วนปริมาณ และอุณหภูมิที่เท่ากันทั้งหมด เรามามาเทียบความแตกต่างกันเลยดีกว่า

  • สูตรที่ 1 สูตรที่ผสมเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) และผงฟู (Baking Powder) ในอัตรส่วนที่เหมาะสม หรือสูตรตั้งต้นของเรานั้นจะนำมาเปรียบเทียบกับอีก 3 สูตรที่เหลือค่ะ
  • สูตรที่ 2 สูตรใส่แต่เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) เราจะเห็นลักษณะภายนอกได้เลยว่าสีของคุกกี้เข้มกว่า แต่ขึ้นฟูใกล้เคียงกับสูตรต้นแบบ ส่วนเนื้อสัมผัสนั้นมีความกรอบแข็งมากกว่าคุกกี้ตัวต้นแบบ และมีรสชาติเฝื่อนเล็กน้อย
  • สูตรที่ 3 สูตรที่ใส่แต่ผงฟู (Baking Powder) เราจะเห็นเลยว่าสีของคุกกี้สูตรนี้มีสีที่อ่อนกว่าคุกกี้ตัวตั้งต้น เนื้อสัมผัสนั้นจะนุ่มกว่าทั้งสูตรที่ 1 และสูตรที่ 2 เลย ส่วนรสชาติไม่ต่างจากตัวต้นแบบเท่าไหร่
  • สูตรที่ 4 สูตรที่ไม่ใส่ทั้งเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) และผงฟู (Baking Powder) ถ้ามองด้วยตาเปล่าจะเห็นได้ชัดเลยว่าคุกกี้สูตรนี้จะแบนมากกว่าทั้ง 3 สูตรเลย คือไม่มีการขึ้นฟูเลย และมีสีที่อ่อนมาก ส่วนเนื้อสัมผัสนั้นมีความนิ่ม กรอบน้อยกว่าตัวต้นแบบ แต่มีรสชาติที่คล้ายคลึงกัน
เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
 ลักษณะคุกกี้สูตรที่ 2 ที่ใส่แต่เบกกิ้งโซดา (Baking Soda)
เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
 ลักษณะคุกกี้สูตรที่ 3 ที่ใช้แค่ผงฟู (Baking Powder)

เพื่อน ๆ จะสังเกตได้เลยว่าทั้ง 4 สูตรนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เราจะมาอธิบายเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไมคุกกี้ทั้ง 4 สูตรนี้ถึงต่างกัน เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นสารจำพวก Alkaline เมื่อเจอกรดจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาคาร์บอนไดออกไซด์จึงทำให้ขนมหรือ ว่าอาหารเกิดความฟูขึ้น ส่วนผงฟู (Baking Powder) นั้นช่วยเรื่องความฟูเช่นเดียวกันแต่จะขึ้นฟูน้อยกว่า เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) เพราะผงฟู (Baking Powder) มีโซเดียมไบคาร์บอเนตน้อยกว่า จึงทำให้เกิดปฏิกิริยาคาร์บอนไดออกไซด์ที่น้อยกว่าเช่นกัน ถ้าอยากให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่กรอบ แข็ง และขึ้นสี ให้ใช้เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) เป็นหลัก แต่ถ้าต้องการความนุ่มให้ใช้ผงฟู (Baking Powder) เป็นหลักนั่นเอง

เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต
เทียบความต่าง “เบกกิ้งโซดา vs. ผงฟู”
ผงฟู (Baking Powder)

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไขข้อสงสัยกันไปได้เยอะเลยใช่ไหมว่าเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) และผงฟู (Baking Powder) ต่างกันอย่างไร ใครสะดวกจะนำสารขึ้นฟูตัวไหนไปทำอะไรก็อย่าลืมดูข้อแนะนำที่เราบอกไว้ด้วยนะ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดทำขนมเราก็มีเกร็ดความรู้ดี ๆ มาแนะนำให้เพื่อน ๆ อ่านเพื่อเพิ่มความชำนาญกับรู้ไว้ใช้ไม่ผิด! เปิดโลก “เบเกอรี” ที่คนทำขนมควรรู้ และเปิดตำรา “อุปกรณ์เบเกอรี” ฉบับเบื้องต้น พร้อมสูตรเมนูเบเกอรีสุดหลากหลายให้ไปทดลองทำกัน!