เปิดตำรา “อุปกรณ์เบเกอรี” ฉบับเบื้องต้น รู้ไว้ใช้ไม่ผิด ถ้าคิดจะทำขนม!
  1. เปิดตำรา “อุปกรณ์เบเกอรี” ฉบับเบื้องต้น รู้ไว้ใช้ไม่ผิด ถ้าคิดจะทำขนม!

เปิดตำรา “อุปกรณ์เบเกอรี” ฉบับเบื้องต้น รู้ไว้ใช้ไม่ผิด ถ้าคิดจะทำขนม!

อยากเริ่มทำขนม แต่ยืนงงว่าอุปกรณ์เบเกอรีมีอะไรบ้าง Wongnai ขอเปิดตำรา “อุปกรณ์เบเกอรี” ที่อ่านจบแล้วต้องร้อง อ๋อ! พร้อมไปซื้อตามใช้ตามได้เลย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกัน
writerProfile
19 พ.ค. 2022 · โดย

เดี๋ยวนี้ใครก็อยากเข้าครัวเบเกอรีทำขนมเป็น มันมีเสน่ห์มาก ๆ เลย ที่อยากทำเมนูพิเศษให้คนพิเศษด้วยตัวเอง จริงไหมคะ? หรือจะเริ่มทำอาชีพเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการทำขนมขายก็ดีงามไม่ใช่น้อย แต่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าอุปกรณ์ทำเบเกอรี ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง หรือพอเห็นหน้าตาก็อาจจะงงว่าใช้ทำอะไร เหมาะกับเป็นอุปกรณ์ทำเค้ก หรือทำขนมแบบไหนกันแน่ ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ แก้มขอนำเสนอลิสต์ “อุปกรณ์เบเกอรี” ฉบับเบื้องต้น ที่มือใหม่หัดอบทุกคนควรรู้ และควรมีติดครัวเบเกอรีกันไว้ รับรองว่าอ่านจบแล้วสามารถไปซื้อตาม และเริ่มหัดทำขนมเบเกอรีง่าย ๆ กันได้เลย ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนลงมาอ่านกันเลยค่ะว่าอุปกรณ์เบเกอรีมีอะไรบ้าง! ;)

1อุปกรณ์เบเกอรีสำหรับชั่งตวง

ถ้าคิดจะทำขนมเบเกอรีแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าอัตราส่วน และการชั่งตวงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากเราใส่วัตถุดิบในอัตราส่วนที่ผิดไป ก็อาจจะทำให้ขนมของเราออกมาไม่สำเร็จก็ได้ ซึ่งอุปกรณ์ในการชั่งตวงวัตถุดิบต่าง ๆ มีอะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และใช้ยังไงบ้าง เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์เบเกอรีในส่วนของการชั่ง ตวง วัดกันเลยค่ะ

หมายเหตุ : เพื่อน ๆ ที่เริ่มทำขนมหรือเริ่มเข้าครัว สามารถอ่านเรื่อง ชั่ง ตวง วัด หลักการอาหารในครัว อย่างละเอียดเพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนยิ่งขึ้นได้เลยค่ะ ;)

อุปกรณ์เบเกอรีเบื้องต้น

1. ช้อนตวง

ใช้สำหรับตวงวัตถุดิบในปริมาณน้อย ใช้ได้ทั้งของเหลว และของแห้ง โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นช้อนตวงแค่ 4 ขนาดเท่านั้น คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, ½ ช้อนชา, และ ¼ ช้อนชา แต่ในต่างประเทศจะมี 6 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ, ½ ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, ½ ช้อนชา, ¼ ช้อนชา และ ⅛ ช้อนชา

2. ถ้วยตวง

ถ้วยตวงจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ถ้วยตวงของแห้ง และถ้วยตวงของเหลว

2.1 ถ้วยตวงของแห้ง

ใช้ตวงวัตถุดิบของแห้งในปริมาณเยอะ เช่น แป้ง น้ำตาลทราย หรือธัญพืชต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีขนาด คือ 1 ถ้วยตวง, ½ ถ้วยตวง, ⅓ ถ้วยตวง และ ¼ ถ้วยตวง

2.2 ถ้วยตวงของเหลว

ใช้ตวงวัตถุดิบของเหลวในปริมาณเยอะ เช่น นม น้ำมัน หรือน้ำเปล่า มักจะใช้ขนาด 1 หรือ 2 ถ้วย และมีหน่วยในการวัดค่อนข้างเยอะ ได้แก่ มิลลิลิตร ออนซ์ ถ้วย และไพนต์ ซึ่งโดยปกติแล้วบนถ้วยตวงของเหลวก็จะมีหน่วยวัดย่อยลงมาเป็น ½, ⅓, และ ¼ ถ้วยตวงด้วย

3. ตาชั่งดิจิตอล

สามารถชั่งได้ทั้งของเหลว และของแห้ง เพียงแค่เรานำภาชนะที่จะใส่วัตถุดิบนั้นไปวางบนเครื่องชั่งดิจิตอล แล้วกดปุ่ม Tare เพื่อให้น้ำหนักของภาชนะเป็นศูนย์ ก่อนจะนำวัตถุดิบที่ต้องการชั่งใส่ลงไปในภาชนะนั้น วิธีนี้จะทำให้เราได้น้ำหนักของวัตถุดิบที่ใช้จริง และแม่นยำกว่าการใช้ถ้วยตวง

2อุปกรณ์เบเกอรีสำหรับผสม

ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ชั่งตวงกันแล้ว เรามาดู “อุปกรณ์ทำเบเกอรีสำหรับผสม” กันต่อเลย ซึ่งก็เป็นอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งปกติตามบ้านอาจจะมีอุปกรณ์ครัวเบเกอรีพื้นฐานเช่น หม้อ กระทะ ตะหลิว ทัพพี กันอยู่แล้ว แต่ถ้าจะเริ่มทำขนมนั้น จะต้องเตรียมอุปกรณ์เบเกอรีอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง? ตามมาอ่านกันโล้ด!

อุปกรณ์เบเกอรีเบื้องต้น

1. ตะกร้อมือ

ตะกร้อมือเป็นอุปกรณ์เบเกอรีที่ขาดไม่ได้เลยในการทำขนม ใช้สำหรับตีหรือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน หรือตีไข่ให้ฟู นิยมใช้กับวัตถุดิบในปริมาณที่ไม่มากนัก วัสดุมีทั้งทำมาจากสเตนเลส และซิลิโคน มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามขนาดภาชนะและปริมาณวัตถุดิบ

2. เครื่องผสมอาหาร

เครื่องผสมอาหารเป็นอุปกรณ์เบเกอรีที่ใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง แบ่งได้ 2 ประเภท คือ แบบตั้งโต๊ะ (Stand mixer) กับ แบบใช้มือถือ (Hand mixer) ถ้าทำเบเกอรีในปริมาณมาก จะช่วยทุ่นแรง และเวลาในการผสมได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งผลลัพธ์ของส่วนผสมที่ได้ จะมีความขึ้นฟูในระดับที่ควรมากกว่าถ้าใช้แค่ตะกร้อมืออย่างเดียว

2.1 เครื่องผสมอาหารแบบใช้มือถือ (Hand mixer)

เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำขนม เพราะราคาไม่แพงมาก ใช้ตีขนมในปริมาณน้อย เหมาะกับการทำกินมากกว่า ไม่งั้นมันจะพังเอานะ!

2.2 เครื่องผสมอาหารแบบตั้งโต๊ะ (Stand mixer)

มีขนาดใหญ่ เหมาะกับการทำเบเกอรีปริมาณที่ค่อนข้างมาก ราคาสูง ประกอบไปด้วยตัวเครื่อง โถ และหัวตี 3 แบบ ได้แก่ หัวตีใบไม้ หัวตีตะกร้อ และหัวตีตะขอ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น

- หัวตีตะกร้อ ใช้งานแบบเดียวกับตะกร้อมือ คือ ใช้ตีไข่ให้ฟู หรือพวกเค้กที่เน้นความฟู

- หัวตีใบไม้ ใช้ตีครีมชีส เนย หรือเค้กเนย วัตถุดิบที่เป็นก้อน และแข็ง

- หัวตีตะขอ ใช้นวดแป้งอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นแป้งขนมปัง แป้งพาย หรือแป้งซาลาเปา

3. ไม้พาย

ไม้พายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้คน หรือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน โดยทั่วไปจะมี 2 แบบ คือ พายพลาสติก และพายซิลิโคน แต่พายซิลิโคนจะมีราคาสูงกว่า แต่ปาดได้เกลี้ยง เพราะมีความอ่อนตัวกว่า แถมทนความร้อนด้วย

4. ชามผสม

ใช้ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน มีหลายขนาด จะคุ้นตาอยู่ 2 แบบคือ สเตนเลส และแก้ว ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นสเตนเลสเพราะทน และไม่แตก ที่สำคัญเก็บอุณหภูมิได้ดีกว่า ทั้งร้อน และเย็น สำหรับมือใหม่ก็แนะนำให้มีสัก 3 ไซส์ คือเล็ก กลาง ใหญ่ เป็นอย่างน้อย เพราะเวลาทำขนมอย่างหนึ่งอาจจะต้องใช้ชามผสมมากกว่า 1 ใบได้ค่ะ

5. ที่ร่อนแป้ง

ใช้ร่อนแป้ง และวัตถุดิบของแห้งเข้าด้วยกัน เพื่อให้ละเอียดขึ้น และไม่จับตัวเป็นก้อน ก่อนนำไปผสมกับวัตถุดิบของเหลว

4. ไม้คลึงแป้ง

หรือ Rolling pin ใช้นวดแป้งทาร์ต แป้งขนมปัง หรือขนมที่ทำให้แบนก่อนนำไปอบ ส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อย ก็จะทำมาจากไม้ ใช้แล้วต้องล้างให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง ไม่อย่างนั้นมันจะขึ้นราแน่นอน

3อุปกรณ์เบเกอรีเกี่ยวกับการอบ

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำเบเกอรีที่สำคัญมาก ๆ สำหรับ “อุปกรณ์เบเกอรีเกี่ยวกับการอบ” ที่จะทำให้เมนูเบเกอรีของเพื่อน ๆ ออกมาสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นเตาอบ หรือพิมพ์อบ ซึ่งมีหลายแบบ หลายประเภท มาดูกันดีกว่าว่ามีเตาอบอะไรบ้างที่เหมาะกับครัวเบเกอรี และแตกต่างกันอย่างไร?

อุปกรณ์เบเกอรีเบื้องต้น

1. เตาอบ

เตาอบเป็นอุปกรณ์ทำเบเกอรีที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งก็มีหลายขนาดตามการใช้งาน แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

1.1 เตาอบไฟฟ้า ส่วนใหญ่จะใช้ตามบ้านเพราะควบคุมง่าย ขนาดไม่ใหญ่มาก

1.2 เตาอบแก๊ส นิยมใช้สำหรับร้านเบเกอรี เพราะประหยัด และทำได้ปริมาณเยอะกว่า

แต่ฟังก์ชันเหมือนกัน ปรับได้ทั้งไฟบน, ล่าง, และบนล่าง อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 250 องศาเซลเซียส

2. ตะแกรง

ใช้สำหรับพักขนมที่อบออกมาจากเตา เพื่อคลายความร้อนก่อนจะนำไปแช่เย็น หรือใส่ในบรรจุภัณฑ์

3. พิมพ์อบขนม

พิมพ์สำหรับอบขนมมีหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นขนาด รูปทรง วัสดุ ตลอดจนประเภทขนม ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์เค้กทรงกลม พิมพ์ทาร์ต พิมพ์โลฟสำหรับอบขนมปัง พิมพ์เหลี่ยมสำหรับอบเค้กสีเหลี่ยมหรือบราวนี พิมพ์คัพเค้ก ฯลฯ สามารถเลือกใช้ตามประเภทของขนมได้เลย สำหรับวัสดุที่ใช้ทำพิมพ์นั้นก็มีทั้งที่เป็นอะลูมิเนียม ซิลิโคน แก้ว เคลือบเทฟลอนฯ ราคาก็จะแตกต่างกันไป ในปัจจุบันก็จะนิยมใช้แบบเคลือบเทฟลอนกัน เพราะเอาเค้กออกจากพิมพ์ได้ง่ายกว่าค่ะ แต่ในหลาย ๆ สูตร ก็ยังแนะนำให้ทาเนยหรือรองกระดาษไว้ก้นพิมพ์อยู่ดีนะ

4. ถาดอบ

เป็นพิมพ์ชนิดหนึ่ง จะมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำจากอะลูมิเนียม หรือแบบเคลือบเทฟลอน ขอบจะค่อนข้างเตี้ย ไม่สูงเท่าพวกพิมพ์เค้ก ใช้สำหรับรองอบขนมที่เป็นชิ้น ๆ อย่างคุกกี้ มาการอง ขนมปัง หรือสามารถนำมาอบเค้กสำหรับทำเค้กโรลล์ก็ได้ เวลาใช้ก็ให้รองกระดาษรองอบก่อน จะทำให้ขนมไม่ติดถาด แนะนำให้ซื้อขนาดที่สามารถใส่ในเตาอบได้พอดี

5. กระดาษรองอบ

หรือ “กระดาษไข” ใช้สำหรับรองขนมก่อนนำไปอบ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก คุกกี้ หรือขนมปัง ช่วยให้ไม่ติดกับ ถาด หรือพิมพ์ และยังสามารถนำไปทำเป็นกรวย ใช้เป็นถุงบีบช็อกโกแลต กลายเป็นอุปกรณ์ทำเค้กที่สำคัญในการตกแต่งขนมอีกด้วย

6. ถุงมือกันความร้อน

เป็นสิ่งที่ควรมีติดครัวเบเกอรีของเราไว้นะคะเมื่ออบขนมเสร็จถาดอบขนม หรือพิมพ์ขนมต่าง ๆ จะร้อนมาก ควรใส่ถุงป้องกันความร้อนจะดีกว่า ไม่งั้นมือจะพองได้นะคะ

4อุปกรณ์เบเกอรีตกแต่ง

มาถึงตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยคือ “อุปกรณ์เบเกอรีสำหรับตกแต่ง” ที่จะช่วยทำให้เมนูเบเกอรีของเราน่ากินยิ่งขึ้น ซึ่งมีเยอะมากจนเลือกใช้ไม่ถูก เราจึงยกตัวอย่างเฉพาะที่เห็นกันบ่อย ๆ ไปดูเลยดีกว่ามีอะไรบ้าง!

อุปกรณ์เบเกอรีเบื้องต้น

1. หัวบีบ และถุงบีบ

ใช้สำหรับบีบครีมตกแต่งหน้าเค้ก หรือบีบไส้ก็ได้ หัวบีบมีหลายขนาด และรูปทรงแตกต่างกันออกไป ทั้งกลม และแฉก ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากได้ครีมรูปแบบไหน วิธีใช้ก็คือนำหัวบีบรูปครีมที่เราต้องการใส่ลงไปในถุงบีบ จากนั้นก็ตักครีมหรือไส้ขนมใส่ลงไป แล้วก็บีบตกแต่งได้เลยค่ะ

2. สปาตูลา (Spatula)

ใช้สำหรับปาดครีมบนหน้าเค้กให้เรียบ หรือใช้สำหรับแซะขนมและยกเนื้อเค้ก มีทั้งแบบงอ และแบบตรง และมีหลายขนาด เลือกใช้ได้ตามความถนัดเลยค่ะ

3. แปรงทาเนย

เป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ทำเบเกอรี ที่ควรมีติดครัวไว้ มักเอาไว้ใช้ทาเนยกับถาดอบขนมต่าง ๆ หรีอให้ทาเนยหลังจากอบขนมปัง เพื่อให้ผิวมันวาว และดูน่ากิน นิยมใช้แปรงทานเนยแบบซิลิโคน เนื่องจากทนความร้อน และที่มีความยืดหยุ่น

4. ที่คีบขนม

ใช้สำหรับคีบขนมเบเกอรีต่าง ๆ เช่นคุกกี้ ในขณะที่ยังร้อนเพื่อนำไปพักในตะแกรง และยังช่วยให้มือของเราไม่สัมผัสกับขนมเบเกอรีต่าง ๆ โดยตรงด้วยค่ะ

อ่านจบต้องร้องอ๋อ! “อุปกรณ์เบเกอรีเบื้องต้น” สำหรับมือใหม่ที่อยากทำขนม การเลือกใช้ปกรณ์เบเกอรีมีอะไรบ้างให้ถูกจะช่วยให้ประหยัดเวลา และขนมที่ทำไม่เจ๊งอีกด้วย ต่อไปนี้จะหยิบจับอะไรก็ง่ายไปหมด ไม่ต้องยืนงงว่าอุปกรณ์เบเกอรีมีอะไรบ้างแล้ว ถ้าอยากลองทำขนมเบเกอรีสามารถคลิกเข้าไปดู รวมสูตรเมนูเบเกอรี ได้เลยจ้า

อ่านบทความที่เกี่ยวกับ “การทำขนมเบเกอรี” เพิ่มเติมได้ที่

References : 

Sally's baking addiction (2016). 14 Kitchen Tools Every Baker Needs Retrieved from https://sallysbakingaddiction.com/14-kitchen-tools-every-baker-needs.

จิ๋วหิวโซ, (2561) "สอนวิธี ชั่ง-ตวง-วัด หลักการอาหารในครัว." เข้าถึงได้จาก https://www.wongnai.com/food-tips/cooking-measurements สืบค้น 12 สิงหาคม 2561.

mkunigroup, (2561) "อุปกรณ์เบเกอรี่พื้นฐานต้องมีอะไรบ้าง" เข้าถึงได้จาก http://www.mkunigroup.com/อุปกรณ์เบเกอรี่พื้นฐานต้องมีอะไรบ้าง สืบค้น 12 สิงหาคม 2561.