วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า เคล็ดลับฉบับตรุษจีน
  1. วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า เคล็ดลับฉบับตรุษจีน

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า เคล็ดลับฉบับตรุษจีน

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้าต้อนรับตรุษจีนไม่ใช่เรื่องยาก Wongnai จะช่วยให้เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นไก่? เลือกไก่ยังไง? และเผยวิธีต้มสุดง่าย ใช้ไหว้เจ้าได้ทุกปี!
writerProfile
18 ก.ค. 2019 · โดย

เทศกาลตรุษจีนสุดพิเศษใกล้เข้ามาทุกที อยากจะเสริมความเฮงให้ชีวิตทั้งที หลายคนคงนึกถึงประเพณีไหว้เจ้าอย่างแน่นอน และเมนูยอดฮิตคงหนีไม่พ้น “ไก่ไหว้เจ้า” ว่าแต่เจ้าไก่นี้มีความหมายอย่างไรต่อการไหว้เจ้า? แล้วจะต้มไก่อย่างไรให้สวยงามสมกับเป็นอาหารไหว้เทพเจ้า อย่ารอช้า ตามไปดูกันเลย!

ทำไมต้องไก่ไหว้เจ้า

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

“ไก่” มีลักษณะที่เป็นสิริมงคลตามความเชื่อของคนจีนมาอย่างยาวนาน ทั้งรูปร่างที่สง่าสวยงาม โดยเฉพาะส่วนหงอนไก่ที่มีลักษณะคล้ายกับหมวกของขุนนางตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นการแสดงถึงลาภยศสรรเสริญและความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน อีกทั้งนิสัยของไก่ที่เป็นสัตว์ตื่นเช้า จึงเปรียบเสมือนความขยันขันแข็ง ความหมั่นเพียร ซึ่งเป็นนิสัยที่ครอบครัวคนจีนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะเหตุเหล่านี้ “ไก่” จึงเป็นสัตว์ที่คู่ควรและเหมาะสมต่อการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

เคล็ดลับเลือกไก่ แบบไหนเรียกว่าดี

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

โดยคนจีนส่วนใหญ่จะเลือกไก่บ้านไปต้มไหว้เจ้า เพราะเนื้อของไก่บ้านนั้นไม่เหนียวจนกินไป ไม่กระด้าง และตอนนำไปต้ม ตัวไก่จะยังคงรูปทรงที่สวยงาม คนไหว้แฮปปี้ ชีวิตก็เฮงเฮงเฮงไปด้วย
แต่หากจะให้เจาะลึกแบบเคล็ดลับไปอีก บางคนจะเลือกเป็น “ไก่สาว” หรือก็คือไก่บ้านตัวเมียที่อายุยังน้อย มีน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม และยังไม่เคยผ่านการฟักไข่มาก่อน เพราะไก่สาวนั้นเปรียบเสมือนเนื้อตัวของผู้หญิงที่ยังสาว ยังบริสุทธิ์อยู่นั่นเอง เมื่อเลือกไก่แล้ว เราจะต้มยังไงให้สวยงาม ตามไปดูกันต่อเลย!

วิธีต้มไก่ ต้มง่าย หนังไม่หลุด

วัถตุดิบในการต้มไก่

1ทำความสะอาดไก่

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า
วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้าเริ่มจากล้างข้างในตัวไก่ โดยใช้มือล้วงเข้าไปบริเวณซี่โครงไก่ แล้วควักเครื่องในและก้อนเลือดที่ยังค้างอยู่ให้หมด หากไม่ล้างให้สะอาด เวลาที่ต้มไก่ จะทำให้เศษเลือดต่าง ๆ สุก และจะเกาะตามตัวไก่ ทำให้ดูไม่สะอาด เทพเจ้าอาจกริ้วได้

2เตรียมไก่ให้พร้อมต้ม

ใส่เกลือลงไปในท้องไก่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มรสชาติเล็กน้อย แล้วจับขาใส่เข้าไปในท้อง และนำเชือกผูกบริเวณปีกไก่ เพื่อเป็นการจัดท่าให้น้องไก่โดนต้มอย่างสวยงาม

Tip ใช้เกลือเม็ดใหญ่เพื่อขัดความสะอาดสิ่งที่ตกค้าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติได้อีกเล็กน้อยด้วย

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า
วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

3เตรียมน้ำต้มไก่

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า
วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

สำหรับน้ำที่ใช้ต้มไก่ จะใช้น้ำอุณหภูมิห้อง และควรใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย ตามด้วยการใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไปด้วย เพื่อลดความคาวของน้องไก่

4มาต้มไก่กันเถอะ

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า
วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

ใส่ไก่ของเราลงไปในหม้อน้ำที่เตรียมไว้แล้วค่อยตั้งไฟ อย่าตั้งให้น้ำเดือดก่อน เพราะจะทำให้หนังไก่หลุดได้ โดยจะใช้เวลาในการต้มประมาณ 40 นาที ระหว่างนั้นให้ทำการพลิกไก่บ้างเพื่อให้น้ำแทรกเข้าไปในตัวไก่ ห้ามปล่อยให้น้ำเดือดเกินไป ต้องเติมน้ำลงหม้อทุกครั้งที่น้ำเดือดจัด และหมั่นตักฟองออกให้หมด เพราะจะทำให้ไก่มีคราบที่ไม่สวยงามติดอยู่

Tips
- แต่หากต้มไก่หลายตัวควรใช้หม้อใหญ่เพื่อไม่ให้ไก่เบียดกันเพราะหนังไก่จะหลุดออกได้

- ให้รองก้นหม้อด้วยตะแกรง เพราะไก่ได้ไม่จมไปโดนก้นหม้อ จะทำให้หนังหลุดลุ่ยได้

- วิธีเช็กความสุกของน้องไก่คือ ใช้ตะเกียบจิ้มตรงข้อพับระหว่างสะโพก ถ้าไม่มีเลือดซึมออกมาถือว่าสุกแล้ว ให้ยกไก่ออกจากหม้อต้ม นำมาห้อยทิ้งไว้ให้น้ำต้มและมันต่าง ๆ ไหลออกมา

- หากมีหนังบางส่วนแลดูพอง ๆ จากการมีน้ำอยู่ข้างใน ให้ใช้มีดปลายแหลมสะกิดให้น้ำไหลออกมา

5เคล็ด(ไม่)ลับอีกอย่าง

วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า
วิธีต้มไก่ไหว้เจ้า

หลังจากนั้นนำไก่ขึ้นมา แล้วแช่ด้วยน้ำเย็นทันที เพื่อให้หนังไก่หดและทำให้ไก่อยู่ทรงสวยงาม หลังจากนั้นใช้น้ำมันพืชทาตัวตัวน้องไก่ เพื่อให้หนังแลดูเงางาม พร้อมเสิร์ฟรับตรุษจีนแบบ เฮง เฮง เฮง!

เชื่อเลยว่าทุกคนน่าเข้าใจวิธีต้มไก่ไหว้เจ้าตรุษจีนมากขึ้นแล้ว แล้วคงคันไม้คันมืออยากจะลองต้มกันดูเลย ใครที่ได้ลองทำตามสูตรนี้อย่าลืมเอาภาพสวย ๆ ของไก่ต้มอันน่ากิ๊นน่ากินมาอวดด้วยนะ รับรองว่าเทพเจ้าปลื้มแน่นอน เตรียมรับความ เฮง เฮง เฮง ต้อนรับตรุษจีนไปเลยทีเดียว แล้วหากใครต้องการรู้วิธีไหว้เจ้าแล้วล่ะก็ สามารถเข้าไปดู "วิธีไหว้เจ้าที่ถูกต้อง" และยังมีเทคนิอีกมากมายสามาถเข้าไปดูได้ที่นี่เลย