แจกฟรี! 5 สูตรกาแฟสุดแปลกจาก 5 คาเฟ่ดัง สายกาแฟห้ามพลาด!!
  1. แจกฟรี! 5 สูตรกาแฟสุดแปลกจาก 5 คาเฟ่ดัง สายกาแฟห้ามพลาด!!

แจกฟรี! 5 สูตรกาแฟสุดแปลกจาก 5 คาเฟ่ดัง สายกาแฟห้ามพลาด!!

คอกาแฟหันขวับ! มาดู 5 สูตรกาแฟสุดแปลกจาก 5 แก้วจาก 5 ร้านคาเฟ่ที่สร้างสรรค์สูตรกาแฟใหม่ มา #Runวงการกาแฟ สาวกกาแฟและคนที่อยากเปิดร้านกาแฟห้ามพลาด!
writerProfile
19 ธ.ค. 2019 · โดย

หลังจากแจกสูตรกาแฟฟรีไปในตอนที่แล้ว วันนี้วงในจะพามาชม 5 สูตรกาแฟแปลก จาก 5 ร้านกาแฟดังที่แต่ละร้านดึงเอาคาแรกเตอร์ของเมล็ดกาแฟมาสร้างสรรค์เป็นเมนูกาแฟเฉพาะของที่ร้านไม่เหมือนใคร คอกาแฟที่อยากดื่มด่ำรสชาติใหม่ๆ หรือใครที่อยากเปิดร้านกาแฟต้องไม่พลาด

Sparkling Black - Brave Roasters

สูตรกาแฟ
Sparkling Black - ร้าน Brave Roasters

ส่วนผสม: Sparkling Water 5 oz. เลมอน 1 ซีก ช็อตกาแฟ Single origin ของที่ร้าน(เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามฤดูกาล) น้ำแข็ง สูตรกาแฟสด 1.เอาเลมอนมาแช่ในน้ำ Mineral Sparkling Water จนได้กลิ่นและรสสดชื่นของเลมอน 2.ใส่ช็อตกาแฟด้านบน 3. ประดับด้วยเลมอนฝานด้านบน เมนูไฮไลต์ “Sparkling Black” ของร้าน Brave Roasters สูตรกาแฟเย็นที่ดื่มแล้วได้ความสดชื่นชุ่มคอ ดื่มแล้วได้ความสดชื่นยิ่งกว่ากาแฟ Americano แถมยังได้กลิ่นของเลมอนนิดๆ อีกด้วย โดยช็อตกาแฟที่ใช้ตอนนี้เป็นกาแฟ kenya ที่มีคาแรคเตอร์ผลไม้ ได้ความเปรี้ยวที่เข้ากับความซ่าของน้ำ Sparkling ได้อย่างลงตัว

Brave Roasters

ขอบคุณ คุณฟ้า นิโรธา วีรธรรมพูลสวัสดิ์ บาริสต้าและหุ้นส่วนของร้าน Brave Roasters สามารถแวะเข้ามาลองดื่มด่ำกับกาแฟของที่ร้าน I+D Style Cafe X Brave Roasters ได้ที่ชั้น 3 ของ Siam Discovery ตัวร้านมีโต๊ะเก้าอี้กว้างๆ ไว้ให้ดื่มด่ำกับอาหารและกาแฟของที่ร้านที่ส่งตรงจากโรงคั่ว Brave Roaster ที่สนับสนุนกาแฟไทยและผู้ผลิตกาแฟในประเทศ ถ้าสนใจตามไปดูโรงคั่วอย่างใกล้ชิดและชิมกาแฟตัวเดียวกันในอีกรูปแบบนึงไปลองกาแฟกันได้ที่ One Ounch of Onion เอกมัยซอย 12 เข้าไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.facebook.com/oneounceforonion/

Nitro Cold Brew - Kaizen Coffee co.

สูตรกาแฟ
Nitro Cold Brew - ร้าน Kaizen Coffee co.

ส่วนผสม: กาแฟ น้ำเปล่า สูตรกาแฟสด 1. บดกาแฟและทิ้งไว้ให้เมล็ดกาแฟคายก๊าซประมาณ 10 นาที 2. ดริปน้ำร้อนลงไปให้ทั่วเมล็ดกาแฟ เพื่อปลุกให้เมล็ดตอบรับการสกัด 3. เทน้ำเย็นลงไปในถังใช้สัดส่วน 1/15 (ที่ร้านใช้สัดส่วนเมล็ดกาแฟ 500 g./น้ำ 6500 g.) แช่เมล็ดกาแฟไว้ 18 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง 4. กรองเมล็ดกาแฟด้วยฟิลเตอร์กระดาษ เพื่อได้รสชาติที่สะอาดใช้เทคนิคของการทำเบียร์ stout ใส่เครื่องชงกาแฟแบบกด แล้วกดกาแฟออกมาเหมือนเบียร์ เวลาเสิร์ฟแล้วจะเกิดรีแอคชันของไนโตรเจนกับกาแฟ ทำให้เกิดคลื่นเลเยอร์ในตัวกาแฟ *วิธีชงกาแฟแบบ Cold Brew หรือกาแฟดำแช่เย็นของแต่ร้านมีสูตรที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละร้านว่าต้องการดึงรสชาติจากเมล็ดกาแฟออกมาแบบไหน สำหรับร้าน Kaizen Coffee and Co.นั้น ทางร้านใช้เทคนิคการแช่กาแฟ ส่วน House Blend หรือเบลนด์กาแฟของที่ร้านนั้นเป็นกาแฟ Ethiopia 2 ชนิด ผสมระหว่าง wash process และ natural process จุดเด่นคือกลิ่นหอมหวานแบบกลิ่นดอกไม้

Kaizen Coffee and Co.

ขอขอบคุณ คุณโบ อานันท์ วัฒนาพร เจ้าของร้านและบาริสต้าประจำร้าน ร้าน Kaizen Coffee and Co. เป็นคาเฟ่สไตล์ออสเตรเลียนที่รวบรวมบาริสต้าเก่งๆ หลายคนเข้าด้วยกันในร้านเดียว และมีวิธีการชงหลากชนิด ดังนั้นการมาดื่มกาแฟที่ร้านจะได้ประสบการณ์ในการดื่มกาแฟรูปแบบใหม่ๆ แถมทางร้านยังสร้างสรรค์รสชาติสูตรกาแฟใหม่ๆ มาให้ลูกค้าได้ทดลองอยู่เสมอ เข้าไปติดตามรายละเอียดพร้อมส่องเมนูใหม่ๆ ของที่ร้านได้ที่ //www.facebook.com/kaizencoffeeco/

Black Cherry - Rocket

สูตรกาแฟ
Black Cherry - ร้าน Rocket

ส่วนผสม: Homemade Cherry Jelly Morello กาแฟสกัดเย็น Rocket fuel 1 น้ำแข็ง เปลือกผิวส้มซันควิก สูตรทำ Homemade Cherry jelly 1. เอาเจลาตินมาแช่ในน้ำเย็นประมาณ 5 นาที จนละลาย 2. ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่ cherry morello puree สกัดเข้มข้น 100% และน้ำตาลทรายอ้อยแล้วคนให้เข้ากัน 3. ใส่เจลาตินลงไปเคี่ยวประมาณ 5 นาทีแล้วปล่อยให้เย็นประมาณ 20 นาที 4. เทใส่แม่พิมพ์แล้วแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ได้เป็นเยลลี่เชอรี่ สูตรกาแฟสด 1. ใส่น้ำแข็ง rock ice สี่เหลี่ยมที่ตัดเป็นพิเศษ 2. เสิร์ฟกับ กาแฟสกัดเย็น Rocket fuel 1 Cold Brew 3. ใส่ Homemade Cherry jelly ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม 50 กรัม 4. ตัดเปลือกผิวส้ม และบิดเปลือกผิวส้มให้ออกกลิ่นและรส ใส่ลงไปในแก้ว กาแฟ Rocket fuel 1 เป็นกาแฟ House blend ของร้าน Rocket ที่ผสมเมล็ดกาแฟไทย, อินโดนีเซีย, บราซิลและกัวเตมาลาและผ่านการคั่วในระดับ medium จนได้คาแรกเตอร์เฉพาะตัว เมื่อมาจับคู่กินกับเจลลี่แล้วจะได้รสหวานๆ ชื่นใจ แถมยังได้กลิ่นของเปลือกส้มติดที่ปลายลิ้น สดชื่นมากๆ

Rocket

ขอบคุณคุณ Jared O’Brien (MD, Sapparot Group) และคุณ Atchara W. Palleros, Group Beverages Manager แห่งร้าน Rocket แวะเข้ามาชิมกาแฟกันได้ที่ร้าน Rocket ร้านคาเฟ่ที่มีคอนเซปต์ All day breakfast ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมือง 3S คือ Sydney, San Francisco และ Stockholm ที่มีวัฒนธรรมร้านอาหารที่เปิดตั้งแต่เช้าจรดเย็น เป็นคาเฟ่ในตอนเช้า และตกเย็นเป็นบาร์ โดยใช้วัตถุดิบออร์แกนิคสดใหม่ส่งตรงจากไร่ ตอนนี้มีทั้งหมด 4 สาขาคือสาขาสาทรซอย 12, สุขุมวิทซอย 49 (ในโครงการ Piman 49), Central Embassy Level 5 (Siwilai Rocket Coffeebar) และ Rocket X 72 Courtyard ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.facebook.com/RocketCoffeebar

Adult Affogato - Ekkamai Macchiato

สูตรกาแฟ
Adults Affogato - ร้าน Ekkamai Macchiato

ส่วนผสม: ไอศกรีมช็อกโกแลตส้ม 1 สกู๊ป ช็อกโกแลตส้มแท่งฝาน เหล้าส้ม Grand Marnier ½ oz. นมสด 1 ½ oz. ช็อตกาแฟ กลีบส้มฝาน สูตรกาแฟสด 1. ตักไอศกรีมช็อกโกแลตส้ม 1 สกู๊ป ราดด้วยช็อตกาแฟ 2. ใส่นมสด 1 ½ oz. 3. ใส่เหล้าส้ม Grand Marnier ½ oz. 4. โรยทับด้วยช็อกโกแลตส้มแท่งฝาน ทับด้วยกลีมส้มฝาน 1 กลีบจุดเด่นของ Affogato แก้วนี้คือเน้นความเป็นช็อกโกแลตกับส้ม เวลาตักไอศกรีมคู่กับกาแฟแล้ว จะได้ความสดชื่นทั้งความหวานของไอศกรีมกับช็อกโกแลต เพิ่มรสชาติกลมกล่อมด้วยนมกับเหล้าส้มผสมกับความหอมเปรี้ยวของกลิ่นส้มที่เข้ากันได้อย่างลงตัว เหมาะกับอากาศร้อนๆ ของบ้านเรามากๆ

Ekkamai Macchiato

ขอขอบคุณ คุณโอ ชุติเตชินท์ โสภณหฤษนฤดม เจ้าของร้าน Ekkamai Macchiato แวะเข้ามาลองทานกาแฟและเมนูใหม่ๆ ได้ที่ร้าน Ekkamai Macchiato ร้านกาแฟบรรยากาศดีต้นซอยเอกมัย 12 ตัวร้านเป็นบ้านให้บรรยากาศสบายๆ เหมือนมานั่งกินกาแฟ ในบ้านเพื่อน และนั่งคุยหรือทำงานได้ทั้งวัน นอกจากนี้ทางร้านยังสร้างสรรค์สูตรกาแฟสดใหม่ๆ ออกมาสม่ำเสมอ สามารถไปลองกันได้ เข้าไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.facebook.com/ekkamaimac

Honey Bomb - Doilanka

สูตรกาแฟ
Honey Bomb - ร้าน Doilanka

ส่วนผสม:น้ำผึ้ง ซินนามอน 1 แท่ง ซ็อตกาแฟ 1 ซ็อต (30ml.) มะนาวไทย 1 ซีก น้ำแข็ง สูตรกาแฟสด 1. ผสมน้ำผึ้งกับมะนาวใส่แก๊วช็อต 2. ใส่กาแฟเย็น 1 ช็อตลงในแก้วใส่น้ำแข็ง 3. เสิร์ฟพร้อมกัน โดยให้คนดื่มเทน้ำผึ้งมะนาวลงในแก้วกาแฟ 4. คนด้วยก้านซินนามอน “Honey Bomb” เป็นสูตรกาแฟเฉพาะของร้าน Doilanka ความพิเศษของกาแฟเย็นถ้วยนี้คือความเรียบง่ายแต่เน้นคุณภาพของกาแฟที่ทางร้านผลิตเองจากไร่ส่วนตัวและนำมาคั่วเอง และน้ำผึ้งจากดอกกาแฟที่มาจากไร่ของทางร้านจนมีกลิ่นและรสเฉพาะตัว เวลาเสิร์ฟจะแยกเป็น 2 แก้วแล้วให้คนทานเทแก้วลงไปเอง ตัวกาแฟรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม สามารถกระดกดื่มได้เลยทั้งแก้ว แถมยังได้กลิ่นหอมๆ ของซินนามอนและน้ำผึ้งที่เข้ากันได้ดีกับรสสะอาดๆ ของกาแฟที่ร้าน

Doilanka

ขอขอบคุณ คุณป้อม วสันต์ จันทร์แรมบาริต้าและเจ้าของร้าน ร้าน Doilanka เป็นร้านกาแฟที่เริ่มต้นจากการเป็นโรงคั่วกาแฟมาเกือบ 10 ปีก่อนจะเปิดเป็นร้านกาแฟ โดยกาแฟของที่ร้านเป็น Single Origin ใช้เมล็ดกาแฟไทยจากดอยลังกา ลำปาง และนำมาคั่วเองทำเอง สูตรกาแฟต่างๆ ของที่ร้านเกิดจากคิดค้นและทดลองเอง จนได้รสชาติที่ลงตัวไม่เหมือนใคร ภายในร้านยังมีเมนูกาแฟให้เลือกชิมอีกมากมาย เน้นความนุ่มนวลและชัดเจนของรสชาติ ดื่มแล้วสดชื่น สามารถทานได้หลายแก้วต่อวัน นอกจากนี้ทางร้านยังเปิดให้เป็นพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกาแฟอีกด้วย สามารถแวะไปตามรอยกันได้ค่ะที่สุขุมวิทซอย 1 เห็นสูตรกาแฟสดจากร้านกาแฟสุดฮิตทั้ง 5 ร้านกันไปแล้ว หวังว่าผู้อ่านคงได้แรงบันดาลใจดีๆ

สำหรับคนที่อยากเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟหรือเป็นเจ้าของร้านคาเฟ่น่าจะได้ไอเดียหลายอย่างไว้สร้างสรรค์กาแฟสดสูตรของที่ร้านกันนะคะ และหากผู้ประกอบการร้านอาหารหรือร้านกาแฟท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี! 

ติดตามบทความเกี่ยวกับไอเดียการเปิดร้านกาแฟและคาเฟ่เพิ่มเติม