คู่มือซื้อหมู “คูโรบูตะ” ฉบับมือโปร เลือกส่วนไหนทำอะไรให้สุดปัง!
  1. คู่มือซื้อหมู “คูโรบูตะ” ฉบับมือโปร เลือกส่วนไหนทำอะไรให้สุดปัง!

คู่มือซื้อหมู “คูโรบูตะ” ฉบับมือโปร เลือกส่วนไหนทำอะไรให้สุดปัง!

สายครัวตัวจริงต้องรู้ หมูส่วนไหนทำอะไรเด็ด มารู้จักหมูดำ “คูโรบูตะ” พร้อมวิธีการเลือกชิ้นส่วนหมูไปปรุงแบบต่าง ๆ ให้ปังลั่นครัว!
writerProfile
19 ต.ค. 2022 · โดย


เมื่อพูดถึงเนื้อหมู หลาย ๆ คนคงนึกถึงเมนูอาหารต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศ เพราะเนื้อหมูมีรสชาติและรสสัมผัสที่กินง่าย หาซื้อได้ทั่วไป รวมไปถึงนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งการปรุงเนื้อหมูนี่แหละที่สำคัญ! เพราะเนื้อหมูแต่ละส่วนมีความนุ่ม ความเหนียว แตกต่างกัน ถ้าหากเลือกส่วนมาไม่เหมาะสมกับเมนูที่จะทำ ก็อาจทำให้เนื้อหมูเหนียวและแข็งได้ วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า การปรุงแบบไหนควรใช้เนื้อหมูส่วนไหนถึงจะเด็ด ถึงจะปัง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!

รู้จักน้องหมูดำ “คูโรบูตะ”

ก่อนอื่น เรามาย้อนกลับไปดูถึงสายพันธุ์หมูกันก่อนดีกว่าค่ะ ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับเนื้อวัวว่ามีหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายที่มา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวากิว เนื้อโกเบ เนื้ออสเตรเลียที่เขาว่านุ่ม เนื้อหมูเองก็มีหลายสายพันธุ์ไม่แพ้กันเลยนะ! และหนึ่งในสายพันธุ์ที่เราคุ้นหูกัน ว่าขึ้นชื่อเรื่องความหอม นุ่ม ชุ่มฉ่ำ ก็คือ “หมูดำคูโรบูตะ”นั่นเอง

ถึงแม้ว่าชื่อน้องหมูคูโรบูตะจะฟังดูญี่ปุ่นมาก ๆ แต่ความจริงแล้วน้องเขาข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากแดนผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษเลยทีเดียว โดยในตอนนั้นรัฐบาลอังกฤษได้มอบหมูดำพันธุ์เบิร์กเชียร์เป็นของขวัญแก่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหมูดำเบิร์กเชียร์เป็นหมูดำพันธุ์เก่าแก่ ที่เกิดจากการผสมสายพันธุ์จีน-ไทย-อังกฤษ และขึ้นชื่อเรื่องความรสชาติที่เข้มข้น ความนุ่ม และชุ่มฉ่ำ ทางญี่ปุ่นที่ได้น้องหมูมา ก็พาน้องเข้าคอร์สชุบตัวให้ตัวโต มีรสชาติดีถูกปาก จนกลายมาเป็นหมู“คาโกชิม่า เบิร์กเชียร์” หรือ “คูโรบูตะ” ที่แปลว่า “หมูดำ” หลังจากนั้นไทยก็ได้นำน้องหมูคูโรบูตะจากญี่ปุ่นเข้ามาพัฒนาสายพันธุ์ให้เข้ากับประเทศไทย จนกลายมาเป็นคูโรบูตะที่เราเห็นกันในท้องตลาดทุกวันนี้

รู้จักหมูดำคูโรบูตะ

ทำไมต้อง “หมูดำซีพี คูโรบูตะ”

อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีบางคนเริ่มเอ๊ะว่า แล้วยังไง? หมูดำคูโรบูตะมันมีดียังไง? มันเลิศกว่าหมูธรรมดาทั่วไปตรงไหน? เราก็ขอบอกเลยว่า เนื้อของหมูดำคูโรบูตะนั้นมีเส้นใยกล้ามเนื้อที่ละเอียดกว่าหมูทั่วไป ทำให้เนื้อมีความนุ่มชุ่มฉ่ำมากกว่า และอีกหนึ่งความพิเศษของ หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ ก็คือกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งมาจากธัญพืชคุณภาพสูง 100% ที่น้องได้กิน

หมูดำคูโรบูตะ

เนื้อส่วนไหน ใช้สำหรับอะไร

มาถึงไฮไลต์ที่ทุกคนอยากจะรู้ แนะนำวิธีเลือกหมู ว่าเมนูอะไรควรใช้หมูส่วนไหนถึงจะดี ซึ่งถ้าใครอยากให้เมนูหมูมีความหอม นุ่ม ชุ่มฉ่ำ อย่าลืมเลือกใช้ หมูดำคูโรบูตะ กันนะคะ เพราะเชฟส่วนใหญ่เขาพิสูจน์กันมาแล้วว่าฟินกว่า! ด้วยสายพันธุ์ วิธีการเลี้ยง และอาหารที่แตกต่าง จนเป็นที่มาของรสสัมผัสที่นุ่มฉ่ำกว่า รวมไปถึงรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว ต่างจากหมูทั่วไป ยิ่งถ้าเลือกได้ถูกส่วนแล้วละก็ ฟินจนแทบลืมหมูธรรมดาไปเลยทีเดียว!

เคล็ดลับการเลือกหมูของเราวันนี้จะขอแบ่งออกตามวิธีการปรุง ต้ม ผัด แกง ทอด ว่าจะสามารถใช้ส่วนไหนกับเมนูอะไรได้บ้าง เพราะเนื้อหมูบางส่วนก็สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู เพื่อน ๆ จะได้จำได้ง่าย ๆ แวะไปโซนเนื้อสัตว์ในซูเปอร์แล้วไม่งง เพื่อให้ได้เมนูหมูที่กินแล้วฟินสุดใจ!

วิธีเลือกเนื้อหมู

1.เมนูต้ม-ตุ๋น

เมนูต้มตุ๋นในที่นี้ เราไม่ได้พูดถึงการลวกเนื้อหมูแบบชาบูนะคะ แต่จะพูดถึงการต้มหรือตุ๋นที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ซึ่งนับเป็นวิธีการสำคัญที่ช่วยทำให้เนื้อหมูส่วนที่มีความเหนียวนั้นนุ่มลงได้ อย่างเนื้อส่วนสะโพกถ้านำมาตุ๋นดี ๆ ก็คือนุ่มลิ้นไม่แพ้ส่วนอื่นแน่นอน หรือถ้าอยากเพิ่มความหอมและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ พร้อมลดเวลาตุ๋นล่ะก็ ต้องเลือกใช้ หมูดำซีพี คูโรบูตะ เพราะใช้เวลาในการปรุงที่สั้นกว่าแต่รสชาติเข้าเนื้อแถมได้เนื้อที่นุ่มละลาย ลองดูสักครั้งจะติดใจ!

หมูส่วนไหนใช้ทำอะไร
หมูส่วนไหนใช้ทำอะไร

2.เมนูผัด-ย่าง

สำหรับเมนูผัดและเมนูย่าง เราแนะนำให้ใช้ส่วนของหมูที่มีความนุ่มพอสมควร อย่างเนื้อส่วนสันในนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ใช้ไฟกลาง ค่อย ๆ ย่าง รับรองว่านุ่ม ส่วนใครอยากทำสเต๊กหมูก็ต้องสันนอกเลย เพราะเป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มแน่นในชิ้นเดียว สามารถทำเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ได้ แต่ถ้าชอบฉ่ำ ๆ ต้องหลีกทางให้สันคอ เพราะส่วนนี้เป็นเนื้อที่มีมันแทรก ทำให้มีความนุ่มชุ่มฉ่ำแบบไม่ต้องหมักก็ปัง และถ้าอยากเพิ่มเสน่ห์ให้กับจานผัดจานย่างแล้วล่ะก็ ลองใช้เนื้อ หมูดำคูโรบูตะ ดู​ แล้วจะรู้ว่าฟินไม่ไหว กับเนื้อสัมผัสที่นุ่มฉ่ำว้าว กลิ่นหอมเย้ายวน ชวนน้ำลายสอ

หมูส่วนไหนใช้ทำอะไร
หมูส่วนไหนใช้ทำอะไร

3.เมนูทอด

คอเมนูทอดรู้กันดี ว่าเนื้อส่วนที่จะนำมาใช้ควรมีความแน่นพอสมควร แต่ก็ต้องมีความชุ่มฉ่ำด้วย เพราะการทอดจะดึงน้ำออกจากเนื้อหมู และส่วนสันนอกและสามชั้นก็เป็นส่วนที่ตอบโจทย์ได้ตรงจุดสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูชุบแป้งทอด ทอดน้ำปลา หรือเมนูสไตล์ญี่ปุ่นอย่างทงคัตสึก็เอาอยู่

หมูส่วนไหนใช้ทำอะไร
หมูส่วนไหนใช้ทำอะไร

จบกันไปแล้วกับตำราสู่การเป็นเซียนหน้าเขียงหมู เพื่อน ๆ คนจะมีเมนูที่อยากทำอยู่ในใจกันแล้วใช่ไหมคะ ทีนี้จะทำจานเด็ดก็ซื้อสามารถเลือกซื้อหมูให้เหมาะกับการปรุงได้แล้ว ที่สำคัญ สายพันธุ์ของหมูเองก็เป็นปัจจัยที่จะช่วยยกระดับความฟินให้กับเมนูของเราได้อีกด้วย อย่าง หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ เนื้อนุ่มชุ่มลิ้น กลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ที่มีให้เลือกหลากหลายส่วน จะเอาไปทำเมนูอะไรก็เข้า เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากลองใช้ หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ มาปรุงเมนูโปรด ก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ CP Brand หรือหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ คราวหน้าจะมีทริกเด็ดเคล็ดลับดีอะไรมาแชร์อีกอย่าลืมมาติดตามกันนะคะ 

หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ
หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ
หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ
หมูดำ ซีพี คูโรบูตะ