ทำความรู้จัก แกงกะหรี่แต่ละประเทศ แตกต่างกันยังไง?
  1. ทำความรู้จัก แกงกะหรี่แต่ละประเทศ แตกต่างกันยังไง?

ทำความรู้จัก แกงกะหรี่แต่ละประเทศ แตกต่างกันยังไง?

แกงกะหรี่ชื่อก็เหมือนกัน แต่รสชาติต่างกัน? รู้จักแกงกะหรี่แต่ละประเทศ มาดูกันว่าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น แกงกะหรี่อินเดีย แกงกะหรี่ฝรั่งเศส แกงกะหรี่ไทยมีอะไรที่ต่างกัน
writerProfile
15 ก.พ. 2022 · โดย

ข้าวญี่ปุ่นหอม ๆ สัมผัสนุ่มนวลถูกปากกับรสชาติแกงกะหรี่ที่เข้มข้น เคียงคู่มากับเนื้อสัตว์ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน แน่นอนค่ะว่าเรากำลังพูดถึงข้าวแกงกะหรี่ค่ะ ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่น แต่ใครจะรู้บ้างว่าแท้จริงแล้วแกงกะหรี่นั้นไม่ได้มีที่มาจากญี่ปุ่นแต่อย่างใด วันนี้ Wongnai พาทุกคนมารู้จักแกงกะหรี่ให้มากขึ้น แท้จริงแล้วแกงกะหรี่มาจากประเทศอะไร? ชื่อเหมือนกันแล้วรสชาติจะต่างจริงมั้ย จะหน้าตาเป็นยังไงตามมาดูกันเลยค่ะ 

จุดเด่นแกงกะหรี่แต่ละประเทศ ? 

แกงกะหรี่

ถ้าพูดถึงแกงกะหรี่ หน้าตาที่เราคุ้นเคยกันก็คงต้องเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นตามร้านอาหารชื่อดัง จริง ๆ แล้วแกงกะหรี่ไม่ได้มีแค่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังมีแกงกะหรี่อินเดีย แกงกะหรี่ฝรั่งเศส และแกงกะหรี่จากประเทศไทยส่งเข้าประกวดอีกด้วยค่ะ แน่นอนว่าแต่ละประเทศย่อมมีรสชาติและจุดเด่นที่ต่างกัน 

อย่างแกงกะหรี่ญี่ปุ่นจะมีเมนูให้เลือกเยอะ! ส่วนรสชาติมีความนุ่มนวล กินง่ายไม่ฉุน ส่วนแกงกะหรี่ฝรั่งเศสมีความผสมผสานกันระหว่างยุโรปและอินเดีย ส่วนมากก็จะนิยมนำมาทำเป็นซุปหรือซอสครีม  ส่วนแกงกะหรี่จากประเทศอินเดียนั้นจะยืนหนึ่งเรื่องเครื่องเทศความเผ็ดร้อน ส่วนของแกงกะหรี่ไทยนั้น จะมีรสชาติจัดจ้าน นิยมใส่กะทิเป็นส่วนใหญ่

ส่วนประกอบหลักของผงกะหรี่ : ลูกซัด เมล็ดยี่หร่า ลูกผักชี และผงขมิ้น มีการปรับเปลี่ยนใส่วัตถุดิบเพิ่มเติมได้ตามประเทศนั้น ๆ

ประโยชน์ของแกงกะหรี่ : สารเคอร์คูมินในขมิ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม 

จุดเริ่มต้นของแกงกะหรี่ ?

แกงกะหรี่

อย่างที่บอกไปค่ะ แกงกะหรี่ไม่ได้มีที่มามาจากญี่ปุ่น เอ๊ะหรือว่ามาจากอินเดีย? แต่แท้จริงแล้วแกงกะหรี่นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ เริ่มต้นจากอินเดียตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เครื่องเทศที่อยู่ในอินเดียถูกส่งไปที่อังกฤษ และในช่วงปี 1893 Queen Victoria ในสมัยนั้น ได้จ้างคนรับใช้เป็นคนอินเดีย และได้สอนคนอังกฤษทำอาหารแบบฉบับ อินเดียมากมาย เช่น Curry | Tikka Masala | Bombay duck หลังจากนั้นแกงกะหรี่ถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นและเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่นในที่สุด 

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น 

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

หนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคน ก็ต้องยกให้ 'แกงกะหรี่ญี่ปุ่น' นี่แหละ ซอสสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ผสมกับแป้งสาลีให้แกงมีความข้น กลิ่นหอมแต่ไม่ฉุนพร้อมกับรสชาตินุ่มนวล ทานง่ายสไตล์ญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ นอกจากสัมผัสข้าวญี่ปุ่นที่ละมุนลิ้น และน้ำแกงสุดเข้มข้นอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นยังมีเมนูแสนครีเอทที่รอให้เราลองชิมกันอยู่ไม่น้อย อย่างแกงกะหรี่หมูทอด, ข้าวราดแกงกะหรี่เนื้อ, ข้าวห่อไข่ราดซอสแกงกะหรี่ แถมยังมีเมนูอีกเพียบ!  บอกเลยว่าข้างแกงกะหรี่ญี่ปุ่นนี่แหละคือเดอะเบสสส

แกงกะหรี่ฝรั่งเศส Vadouvan

แกงกะหรี่ฝรั่งเศส

มาถึงแกงกะหรี่จากฝั่งยุโรปกันบ้าง นั่นคือ 'แกงกะหรี่ฝรั่งเศส' โดยส่วนมากมักจะมาในรูปแบบของซุปหรือซอสครีม ซึ่งหน้าตาก็มีความเข้มข้น ด้วยความที่ผสมผสานผงกะหรี่แบบอินเดียเข้าไป ทำให้มีกลิ่นหอมเครื่องเทศอ่อน ๆ ซึ่งส่วนประกอบหลักจะประกอบไปด้วย หอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียมอบแห้ง และเครื่องแกงตามท้องถิ่นที่มีอยู่ นอกจากซุปหรือซอสครีมแล้ว ยังนิยมนำไปหมักเป็นสเต็ก  หรือทำเป็นผงละเอียดโรยหน้าสตูว์อีกด้วยค่ะ 

แกงกะหรี่อินเดีย

แกงกะหรี่อินเดีย

หน้าตาเข้มข้น ดุดันแบบนี้ก็ต้องเป็น 'แกงกะหรี่อินเดีย' อย่างแน่นอน แต่บอกก่อนเลยว่าแกงกะหรี่อินเดีย มักจะถูกเรียกว่า 'มาซาล่า' มากกว่า จุดเด่นที่ทำให้สะดุดตาเลยก็ต้องเป็นสีน้ำแกงกะหรี่อินเดียนี่แหละ สีน้ำแกงสีเหลืองไปจนถึงแดงเข้ม การันตีได้เลยค่ะว่ารสชาติต้องเผ็ดร้อน จัดจ้านกว่าของชาติอื่น ส่วนซิกเนเจอร์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องเทศนี่แหละ! ซึ่งคนอินจะนิยมทานกับข้าวร่วนหรือแป้งนาน (NAAN) เป็นส่วนใหญ่ค่ะ และยังมีความเชื่อด้วยว่าใช้ผงกะหรี่ปรุงอาหาร จะทำให้อายุยืน

แกงกะหรี่ไทย

แกงกะหรี่ไทย

สุดท้ายขอส่ง 'แกงกะหรี่ไทย' เข้าประกวดด! พูดเลยว่าแกงกะหรี่ไทยก็รสชาติจัดจ้านไม่แพ้ใครเหมือนกันจ้ะ ที่เห็นคุ้นตากันเป็นประจำแกงกะหรี่ไทยก็จะมีน้ำแกงออกสีเหลืองปนแดง น้ำออกแนวกึ่งใสกึ่งข้น ซึ่งแกงกะหรี่ไทยนิยมใส่กะทิ หลายคนอาจจะสับสนระหว่างแกงกะหรี่ไทยกับแกงมัสมั่น? ต้องบอกเลยว่าคล้ายแค่หน้าตาเท่านั้น ส่วนประกอบและรสชาติต่างกันค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารจากทางภาคใต้ นิยมเอาทำเป็นแกงกะหรี่ไก่ หรือปูผัดผงกะหรี่นั่นเองค่ะเป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคนกับข้าวแกงกะหรี่ที่เราเอามาฝากกัน ถึงชื่อจะเหมือนกันแต่มั่นใจได้เลยว่าความอร่อยต่างกันแน่นอน ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อน ๆ แล้วค่ะ ว่าโปรดปรานแกงกะหรี่ของประเทศไหนเป็นพิเศษ แต่แน่นอนว่าแกงกะหรี่ไทยไม่แพ้ชาติไหนแน่นอนค่ะ ใครที่ชื่นชอบรสชาติอาหารไทยแบบเรา ต้องรู้ก่อนกิน! 4 เรื่องจริงของ “แกงเขียวหวาน” อาหารคู่คนไทย หรือใครอยากรู้จักอาหารอินเดียให้ลึกซึ้งต้องดู เบื้องลึก! เบื้องหลัง! “อาหารอินเดีย” ไม่ได้ดีแค่เครื่องเทศ เลยค่ะ