ต่างกันตรงไหน? 4 น้ำพริกหนุ่มเจ้าดัง! กาดหลวง เชียงใหม่
  1. ต่างกันตรงไหน? 4 น้ำพริกหนุ่มเจ้าดัง! กาดหลวง เชียงใหม่

ต่างกันตรงไหน? 4 น้ำพริกหนุ่มเจ้าดัง! กาดหลวง เชียงใหม่

วัดกันให้รู้ไปเลยว่าแตกต่างกันอย่างไร กับ 4 ร้านขายน้ำพริกหนุ่มทำเองชื่อดังประจำกาดหลวง เชียงใหม่

ถ้ามีคนบอกกับเพื่อน ๆ ว่า “ไปเที่ยวเชียงใหม่ แวะไปกาดหลวงซื้อน้ำพริกหนุ่มมาฝากด้วยนะ” ก็คงทำเอาหลายคนมึนตึ๊บว่า แต่ละร้านนั้นเค้ามีความแตกต่างกันอย่างไร รสชาติต่างกันมากขนาดไหน เดี๋ยววันนี้ “วงใน” จะพาทุกคนหาคำตอบแบบพร้อม ๆ กัน

น้ำพริกหนุ่ม

“น้ำพริกหนุ่ม” หนึ่งในอาหารพื้นบ้านชื่อดังของทางเหนือ ที่ได้จากการนำเอา “พริกหนุ่ม” (พริกหนุ่ม เป็นพริกชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายพริกชี้ฟ้าผสมพริกหยวก แต่เป็นคนละชนิดกันนะอย่าเข้าใจผิด) มาย่างไฟจนได้ที่ แล้วจึงนำมาตำรวมกับเครื่องเคราหลากชนิด อาทิ หอมแดง กระเทียม ปลาแห้ง หรือปลาร้า เกลือ เป็นต้น

น้ำพริกหนุ่ม

ในกาดหลวง หรือตลาดวโรรสนั้นมีร้านขายอาหารอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำพริกหนุ่มนั้นมีด้วยกันอยู่ 4 ร้านด้วยได้แก่ ดำรงค์,เจ๊หงษ์,ศรีพรรณและแหนมบุญศรี ซึ่งแต่ละร้านนั้นทำขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยเฉพาะเจ๊หงษ์ที่ขายมาอย่างยาวนานถึง 60 ปี! แล้วแต่ละร้านนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ตรงไหนบ้าง เดี๋ยวเราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยดีกว่า

น้ำพริกหนุ่ม

ร้านดำรงค์เบอร์โทร :: 053-234-661 , 053-491-042

ยกให้เป็นหนึ่งในร้านขวัญใจมหาชนคนที่มาเที่ยวอย่างแท้จริงสำหรับร้านดำรงค์ ภายใต้การดูแลของ “แม่ปราณี” มากว่า 30 ปี จนทำให้ร้านนี้ติดลมบนกลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงในหมู่คนต่างจังหวัด ที่เดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ และได้สัมผัสถึงรสชาติอาหารต่าง ๆ จากร้านนี้ ทั้ง หมูทอด ไส้อั่ว และโดยเฉพาะ “น้ำพริกหนุ่ม”ราคา :: 200 บาท / กิโลกรัม (ข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59)

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสมหลัก ::พริกหนุ่ม , กระเทียม , หอมแขก , ปลาร้า , เครื่องปรุงรส

ลักษณะของน้ำพริกหนุ่มของร้านดำรงค์ ::มีรสชาติที่จัดจ้าน และกลิ่นของพริกย่างที่เด่นชัด รวมไปถึงกลิ่นปลาร้าที่ลอยผสมกันคละคลุ้งอยู่ในปาก นอกจากนี้ยังมีกลิ่นที่เหมือนมะเขือเผา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางร้านยืนยันว่าไม่ได้ใส่ จึงคิดว่าน่าจะเป็นกลิ่นเครื่องปรุงเฉพาะที่เราไม่สามารถระบุได้ ส่วนเนื้อขอน้ำพริกหนุ่มนั้นมีความชุ่มแบบพอดี ไม่แฉะจนเกินไป ความละเอียดของเนื้อปานกลาง

น้ำพริกหนุ่ม

ร้านแหนมบุญศรีเบอร์โทร :: 053-234-463

ร้านนี้บอกเลยว่าเป็นร้านขวัญใจของเหล่าคนบนฟ้าทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น แอร์ สจ๊วด หรือกัปตัน ของสายหลายการบิน ต่างก็ติดอกติดใจรสชาติของน้ำพริกหนุ่มจากร้านแหนมบุญศรีกันใหญ่ ถึงขนาดที่ว่าถ้าได้บินมาเชียงใหม่กันทีไร เป็นต้องโทรมาสั่งให้เอาของไปส่งให้ถึงสนามบินซะทุกครั้งราคา :: 200 บาท / กิโลกรัม (ข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59)

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสมหลัก ::พริกหนุ่ม , กระเทียม , หอมแดง , ปลาแห้ง ,​ เครื่องปรุงรส

ลักษณะของน้ำพริกหนุ่มของร้านแหนมศรีพรรณ ::รสชาติเผ็ดแบบกลาง ๆ สามารถกินได้ทั้งคนไทย และต่างชาติ กลิ่นของพริกย่างนั้นไม่ค่อยชัดเท่าไร นักเมื่อเทียบกับเจ้าอื่น ๆ แต่กลิ่นของปลาแห้งที่ผสมเข้าไปนั้นค่อนข้างชัดเจน เนื้อน้ำพริกค่อนข้างหยาบเป็นเส้นใหญ่ และมีความแฉะ น้ำค่อนข้างเยอะ

น้ำพริกหนุ่ม

ร้านเจ๊หงษ์เบอร์โทร :: 053-232-899

ร้านเจ๊หงษ์เป็นร้านที่มีแผงขาย และป้ายร้านเยอะมากถึงประมาณ 1 ส่วน 4 ของแผงในตลาดเลยก็ว่าได้ แต่ว่าแผงที่มีน้ำพริกหนุ่มเจ๊หงษ์ต้นตำรับแท้จริงขาย กลับมีเพียง 2 แผงเท่านั้น นั่นคือร้านพี่พร (ป้ายแดง) และร้านที่อยู่ติดกัน (ป้ายเหลือง) ถ้ารู้แล้วอย่าช้าเดินมุ่งหน้าไปซื้อกันเลยมาชิมกันเลยราคา :: 200 บาท / กิโลกรัม (ข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59)

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสมหลัก ::พริกหนุ่ม , กระเทียม , หอมแดง , ปลาแห้ง ,​ เครื่องปรุงรส

ลักษณะของน้ำพริกหนุ่มของร้านเจ๊หงษ์ ::รสชาติเป็นแบบแบบครบรส คือมีทั้งเผ็ด เค็ม หวาน ผสมกันอย่างลงตัว นอกจากนี้ก็ยังมีกลิ่นหอมของปลาแห้งแบบบาง ๆ แต่ไม่ค่อยหอมกลิ่นพริกย่างซักเท่าไร ส่วนเนื้อน้ำพริกนั้นไม่แฉะจนเกินไป เนื้อพริกเป็นเส้นใหญ่ อย่างเห็นได้ชัด

น้ำพริกหนุ่ม

ร้านศรีพรรณเบอร์โทร :: 053-251-837 , 089-852-6225 , 089-852-0546

อีกหนึ่งร้านขายอาหาร และน้ำพริกหนุ่มทำเองประจำกาดหลวง ที่แม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว แต่เมื่อถามคนพื้นที่หลาย ๆ คนก็ต่างบอกว่านี่ร้านนี้แหละเด็ดไม่แพ้ร้านอื่น ๆ เลยราคา :: 200 บาท / กิโลกรัม (ข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59)

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสมหลัก ::พริกหนุ่ม , กระเทียม , เครื่องปรุงรส

ลักษณะของน้ำพริกหนุ่มของร้านศรีพรรณ ::รสชาติเผ็ดแบบกลาง ๆ ไม่มากไป ไม่น้อยไป มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของพริกที่ถูกเผา ในเนื้อน้ำพริกนั้นจะไม่มีส่วนผสมของปลาแห้ง หรือ ปลาร้า จึงทำให้สัมผัสได้ถึงรสชาติของพริกหนุ่มได้แบบเต็ม ๆ และคนที่กินมังสวิรัติก็สามารถกินได้ด้วย

เมื่อเอามาวางรวมกันทั้งสี่ร้าน ก็สามารถสรุปออกมาให้เห็นชัด ๆ ได้ดังต่อไปนี้ครับ

น้ำพริกหนุ่ม

สุดท้ายนี้เราอยากจะบอกว่า น้ำพริกหนุ่มแต่ละร้านนั้นแม้จะมีความแตกต่างกันในจุดเล็ก ๆ แต่ทุกร้านล้วนสร้างความประทับใจให้เราได้ทั้งนั้น ยิ่งกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ และ แคบหมูติดมัน ยิ่งทำให้เราฟินจนเพ้อออกมาเป็นกลอนว่า... “จกปั้นข้าวนึ่งร้อน เป็นกำ แตกลั่นแคบหมูคำ แซ่ซ้อง ลิ้มพริกหนุ่มรสจำ กลิ่นย่าง หอมเอย รสที่ปากสุขล้ำ คร่าวน้ำตาคลอ”

น้ำพริกหนุ่ม

เกร็ดความรู้เรื่องน้ำพริกหนุ่ม • น้ำพริกหนุ่ม หากตำผสมกับมะเขือจะทำให้บูดง่าย • น้ำพริกหนุ่ม จะต้องเก็บไว้ในความเย็นตลอดเวลา • น้ำพริกหนุ่ม ที่ซื้อจากร้านแล้วมีรสเปรี้ยว คือเสียแล้ว (ไม่ควรกิน) • น้ำพริกหนุ่ม จะสามารถเก็บได้นานขึ้นเมื่อแช่แข็ง • น้ำพริกหนุ่ม เมื่อนำออกมาจากช่องแช่แข็งแล้ว หากกินไม่หมดควรทิ้งเลย • ความแฉะของน้ำพรกหนุ่มขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในเนื้อพริก • ความเผ็ดของนำพริกหนุ่ม ขึ้นอยู่กับการเพาะปลูก อายุ และสภาพอากาศ • การได้กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ และ แคบหมูติดมัน เป็นอะไรที่ฟินสุด ๆ ไปเลย