เคล็ดลับ “แช่ข้าวเหนียว” นานเท่าไหร่ข้าวเหนียวถึงนุ่มกำลังดี ?
  1. เคล็ดลับ “แช่ข้าวเหนียว” นานเท่าไหร่ข้าวเหนียวถึงนุ่มกำลังดี ?

เคล็ดลับ “แช่ข้าวเหนียว” นานเท่าไหร่ข้าวเหนียวถึงนุ่มกำลังดี ?

รู้หรือไม่ !? การนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มกำลังดีต้องแช่ข้าวเหนียวนานแค่ไหน ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าแช่ข้าวเหนียวกี่นานแค่ไหน ? ถึงนุ่มโดนใจคนทั้งบ้าน!
writerProfile
5 ก.ค. 2021 · โดย
Video at https://www.facebook.com/watch/?v=168155064607509

เคยได้ยินกันบ่อย ๆ ใช่ไหมคะ ? ว่าเวลาจะนึ่งข้าวเหนียวกินทีต้องรอเป็นวัน ๆ เพราะต้องแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนกันเลยทีเดียว แต่พิมก็เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าถ้าเราแช่ข้าวเหนียวแค่ไม่กี่ชั่วโมงจะนุ่มเหมือนแช่ข้ามคืนไหมนะ ? โดยพิมจะลองแช่ข้าวเหนียว 30 นาที, 1 ชั่วโมง, 2 ชั่วโมง และแช่ข้าวเหนียวข้ามคืน เปรียบเทียบกันว่าแบบไหนนึ่งด้วยลังถึงหรือซึ้งออกมาแล้วข้าวเหนียวนุ่มกำลังดีและโดนใจเราที่สุด

แต่ก่อนที่เราจะไปเริ่มทำการทดลองกัน เรามาดูปัจจัยที่ต้องควบคุมการทดลองให้มีความแม่นยำกันก่อนนะคะ ได้แก่

  • ข้าวเหนียวดิบ เราจะใช้ข้าวเหนียวดิบ ½ ถ้วยตวง ที่นำมาล้างน้ำสะอาด 1 ครั้ง

Tip: ควรเลือกใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่เหมือน ๆ กันเพื่อคุณภาพที่ดี**

  • น้ำเปล่า เราใช้น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงสำหรับนำมาแช่ข้าวเหนียว และเราจะใส่น้ำเปล่าประมาณ ⅓ ของซึ้ง เพราะถ้าเราใส่น้ำเยอะเกินไป เวลาน้ำเดือดมันจะโดนข้าวเหนียวตรงก้นซึ้ง ข้าวก็จะเละ ๆ แฉะ ๆ ได้ค่ะ
  • ซึ้งนึ่งอาหาร เราจะใช้แบบเดียวกันทั้งหมดเลยค่ะ
แช่ข้าวเหนียว
ใช้ข้าวเหนียวดิบ ½ ถ้วยตวง
แช่ข้าวเหนียว
ใช้น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงสำหรับนำมาแช่ข้าวเหนียว
แช่ข้าวเหนียว
ใส่น้ำเปล่าประมาณ ⅓ ของซึ้ง
แช่ข้าวเหนียว
ใช้ซึ้งนึ่งอาหารแบบเดียวกันทั้งหมด

มาถึงวิธีในการนึ่งข้าวเหนียวกันค่ะ เราจะเทข้าวเหนียวดิบที่แช่น้ำตามเวลาที่กำหนด ได้แก่ 30 นาที, 1 ชั่วโมง, 2 ชั่วโมง และแช่ข้ามคืน ใส่ในผ้าขาวบางแล้วเกลี่ยให้สูงเสมอกัน พอน้ำเดือดแล้วเราถึงจะยกข้าวไปนึ่ง แล้วปรับลดเป็นไฟกลางเพื่อไม่ให้น้ำเดือดแรงเกินไป เพื่อน ๆ อาจจะใส่ใบเตยลงไปในน้ำด้วยก็ได้นะคะ ข้าวเหนียวเราจะมีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทานมากขึ้น โดยเราจะนึ่งข้าวเหนียว 20 นาที และไม่ต้องกลับด้าน เพราะปริมาณข้าวเหนียวที่นึ่งในวันนี้ไม่เยอะนั่นเองค่ะ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วยกข้าวออกแล้วเกลี่ยไปมาเพื่อให้ไอน้ำ และความร้อนได้ระบายออกไปบ้าง ข้าวเหนียวจะได้ไม่แฉะ จากนั้นเราค่อยเก็บใส่กระติ๊บข้าวเหนียว หรือภาชนะที่ปิดฝามิดชิดค่ะ

แช่ข้าวเหนียว
เทข้าวเหนียวดิบที่แช่น้ำตามเวลาใส่ในผ้าขาวบาง
แช่ข้าวเหนียว
เกลี่ยข้าวเหนียวให้สูงเสมอกัน
แช่ข้าวเหนียว
เกลี่ยข้าวเหนียวไปมาเพื่อให้ไอน้ำ และความร้อนได้ระบายออก
แช่ข้าวเหนียว
เก็บใส่กระติ๊บข้าวเหนียว หรือภาชนะที่ปิดฝามิดชิดค่ะ

เมื่อเรานึ่งข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เราจะลองรับประทานดูว่าการแช่ข้าวเหนียวด้วยระยะเวลา 30 นาที, 1 ชั่วโมง, 2 ชั่วโมง และแช่ข้ามคืน แบบไหนจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่มกว่ากัน ?

  • กระติ๊บที่ 1 คือข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 30 นาที เมื่อจับจะรู้สึกว่าหนึบแข็งนิดหน่อย แต่ถือว่าใช้ได้เลยค่ะ
  • กระติ๊บที่ 2 คือข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อจับดูจะมีความรู้สึกนุ่มกว่าเล็กน้อย ไม่แข็งเหมือนกระติ๊บแรก เป็นลักษณะข้าวเหนียวที่ดีเลยค่ะ นุ่มกำลังดี โอเคเลยค่ะ
  • กระติ๊บที่ 3 คือข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 2 ชั่วโมง จากการสัมผัสไม่ค่อยแตกต่างกับข้าวเหนียวกระติ๊บที่ 2 สักเท่าไหร่ แต่จะดูแฉะ ๆ นิ่ม ๆ กว่านิดนึงค่ะ เมื่อกินเข้าไปข้าวเหนียวนุ่มกำลังดี แต่แฉะเล็กน้อยค่ะ ซึ่งเมื่อเรากินเปล่า ๆ อาจจะแยกไม่ออก แต่พอเรากินเปรียบเทียบกันอย่างต่อเนื่องเราเลยจะเห็นได้ชัดเจนว่า ข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 1 ชั่วโมง ไม่แฉะเท่าข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 2 ชั่วโมง
  • กระติ๊บที่ 4 คือข้าวเหนียวแช่ข้ามคืน เมื่อสัมผัสแล้วไม่ได้แฉะหรือเละอย่างที่คิด ถือว่านุ่มใช้ได้เลย แต่ข้อเสียคือตัวเมล็ดข้าวเหนียวจะเปราะ และหักค่อนข้างเยอะ ซึ่งจริง ๆ เป็นตั้งแต่ก่อนนำไปนึ่งแล้ว สาเหตุอาจเกิดจากการที่เราแช่น้ำนานเกินไป ทำให้ตัวน้ำซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวเหนีวเยอะเกินไปเลยไม่แข็งแรงเหมือนเดิม
แช่ข้าวเหนียว
กระติ๊บที่ 1 คือข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 30 นาที
แช่ข้าวเหนียว
กระติ๊บที่ 2 คือข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 1 ชั่วโมง
แช่ข้าวเหนียว
กระติ๊บที่ 3 คือข้าวเหนียวที่แช่ไว้ 2 ชั่วโมง 
แช่ข้าวเหนียว
กระติ๊บที่ 4 คือข้าวเหนียวแช่ข้ามคืน

ทำไมระยะเวลาการแช่ข้าวเหนียวถึงมีผลกับความนุ่มของข้าวเหนียว เพราะว่าการแช่ข้าวเหนียว คือการให้คาร์โบไฮเดรตในข้าวเหนียวดิบนั้นอุ้มน้ำ เมื่อผ่านความร้อนน้ำที่อยู่ในข้าวสารจะทำให้ข้าวเหนียวที่สุกนั้นมีความนุ่ม และชุ่มชื้น โดยการแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง สามารถทำให้ข้าวเหนียวดิบอุ้มน้ำได้เล็กน้อย รวมไปถึงการใช้ซึ้งหรือลังถึงซึ่งความร้อนจากไอน้ำที่ผ่านรูของลังถึงจะกระจายไปได้รอบทิศทาง ทำให้ข้าวเหนียวมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา ดังนั้นการนึ่งข้าวเหนียวด้วยลังถึงจึงทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และช่วยลดเวลาการแช่ข้าวเหนียวได้ ไม่ต้องแช่ข้ามคืนได้เช่นกัน ส่วนเม็ดข้าวที่แตกหักจากการแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนนั้นเกิดจากเม็ดข้าวดูดน้ำเข้าไปในปริมาณมาก ๆ ทำให้เกิดการพองตัว และแตกหักได้

แช่ข้าวเหนียว
การแช่ข้าวเหนียว คือการให้คาร์โบไฮเดรตในข้าวเหนียวดิบอุ้มน้ำ
แช่ข้าวเหนียว
การใช้ซึ้งหรือลังถึงซึ่งความร้อนจากไอน้ำที่ผ่านรูของลังถึงจะกระจายไปได้รอบทิศทาง
แช่ข้าวเหนียว
ลังถึงจึงทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม และช่วยลดเวลาการแช่ข้าวเหนียวได้
แช่ข้าวเหนียว
เม็ดข้าวที่แตกหักจากการแช่ข้าวเหนียวข้ามคืน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? กับระยะการแช่ข้าวเหนียวที่เราทดลองให้เพื่อน ๆ ดู งงไปเลยใช่ไหมคะว่าแช่ข้าเหนียวไม่ถึงครึ่งวันก็ได้ข้าวเหนียวนุ่ม ๆ มากินกันแล้ว! หากใครอยากได้เทคนิคดี ๆ แบบนี้อีกเราขอเสนอ เทคนิค “ทอดไข่เจียว” อย่างไรให้ได้ไข่ที่ฟูนุ่มน่ากิน ? หากใครมีข้อสงสัยอื่น ๆ อีกล่ะก็สามารถคอมเมนต์ข้อสงสัยมาได้ที่ Facebook Page Wongnai Cooking และ Youtube Wongnai ได้เลยนะคะ!