7 สเต็ปเทพ "กินหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่นให้ถูกต้องแบบมีชั้นเชิง!"
  1. 7 สเต็ปเทพ "กินหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่นให้ถูกต้องแบบมีชั้นเชิง!"

7 สเต็ปเทพ "กินหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่นให้ถูกต้องแบบมีชั้นเชิง!"

ฟินแบบสตรองและมีชั้นเชิง! ไม่ต้องแคร์สื่อใดๆ ทั้งสิ้น ขอแค่มีเนื้อสไลซ์ ผัก และ น้ำซุปคุณภาพดี แค่นี้ก็ฟิน คลายหนาวกันแบบยกแก๊งได้แล้ว!
writerProfile
27 ม.ค. 2016 · โดย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! หลังจากที่ร้อนกันมานานแสนนาน กรุงเทพก็มีอากาศหนาว ราวกับได้ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น ฟินกันถ้วนหน้า! แต่ถึงกระนั้นเราทุกๆคนก็ควรมีวิธีการอุ่นร่างกาย มารับมือกับปรากฏการณ์นี้ แบบสตรองสุดๆ ไม่ให้น้อยหน้าชาวเอเชียเมืองหนาวทุกๆคน! วันนี้เราจะมารับประทาน ชาบู/สุกี้ยากี้แบบประยุกต์ (อารมณ์ประมาณร้าน Mo-Mo Paradise และ Akiyoshi) Like a Boss แบบมีชั้นเชิงให้ได้อรรถรสเต็มที่! (Fact: วิธีทำสุกี้แบบตำรับแท้ๆคือ การนำต้นหอมมาผัดในกระทะจนหอมได้ที่แล้วค่อย ลำเลียง เนื้อ, ผัก, เต้าหู้, และ เครื่องต่างๆนานาชนิด เทน้ำซอสโชยุรสหวานเข้มลงไปแล้วก็ต้ม ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีกรรมวิธีที่แตกต่างกันไป โดยปกติจะไม่มีการจุ่มหรือแกว่งน้ำใดๆ ทั้งสิ้น)

1) -น้ำซุปต้องเดือด! ปกติน้ำซุปชาบูหรือสุกี้ยากี้แบบประยุกต์ จะมีรสชาติที่ไม่ค่อยจะเป็นสับปะรดเท่าไหร่ เราจึงต้องปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยการใส่ผัก! ง่ายๆแค่ใส่ทีเดียวให้หมด! ปิดฝา รอสัก 2 นาที หรือให้กลับมาเดือดอีกรอบ

(Tips: ทั้งแครอท, ต้นหอมญี่ปุ่น, หัวหอม, และ ผักกาดขาว สิ่งเหล่านี้ล้วนมีน้ำตาลธรรมชาติ และ อุมามิ (รสโอชา ไม่ใช่ผงชูรส) ในตัวของมันอยู่แล้ว)-ใส่เห็ด! ทั้งออรินจิก็ได้, ชิเมจิก็ดี, เห็ดเข็มทอง, เห็ดนางฟ้า, เห็ดหอมสด หรือเห็ดอะไรก็ได้ เห็ดเหล่านี้ล้วนมีรสโอชาที่เป็นเอกลักษณ์ที่จะสามารถเพิ่ม ความกลมกล่อมให้กับน้ำซุปได้เป็นอย่างดี! ปิดฝาแล้วก็รออีก 1 นาที-ถึงจุดนี้ผักและเห็ดก็ใกล้จะสุกได้ที่ เราก็ใส่เต้าหู้หั่นเต๋าลงไป! (แนะนำให้ใส่เต้าหู้แบบ โมเมน เพราะเนื้อจะแน่นกว่าเต้าหู้ชนิดอื่นๆ) รออีก 1 นาที

2) ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน! ใช่ครับ เราจะจิ้มเนื้อในไข่ดิบที่ตีจนละเอียด! (Tips 1: ถึงแม้การกินไข่ดิบจะเป็นหนึ่งในตัวการของการติดเชื้อ แต่ยังมีไข่ยี่ห้อนึงในบ้านเราที่กินดิบๆแล้วปลอดภัย นั่นก็คือยี่ห้อ Hilltribe Organics ซึ่งเลี้ยงกันแบบปล่อย ด้วยอาหารที่เป็นธรรมชาติที่สุด ปราศจากการใช้สารเจือปน จึงมีรสชาติที่สะอาดสะอ้านและสามารถทานแบบดิบๆ ได้โดยไม่ต้องกังวล ปล: ไข่ยี่ห้อนี้ยังเป็นยี่ห้อที่ได้รับการไว้วางใจจาก Mixologist ชั้นนำของประเทศ สำหรับการนำมาประกอบ Signature Cocktail ทั้งหลายอีกด้วย)(Tips 2: ถ้าเป็นชาบูน้ำใส แนะนำให้ทานคู่กับซอสงา หรือ ซอสพอนสึ... แต่ถ้าจะทานกับไข่ดิบแนะนำให้ใส่พริกป่นญี่ปุ่นเพื่ออรรถรสที่เข้มข้นกว่า!)

3) เลือกเนื้อขึ้นมา เลือกเนื้อในที่นี้ ก็คือ เลือกตำแหน่งที่จะคีบ เวลาคีบเนื้อหรือหมูให้คีบตรงปลายๆ เลยจากจุดศูนย์กลางของชิ้นเนื้อมาคืบนึง

4) คราวนี้ก็ได้เวลา Climax กันสักทีกับการลวกเนื้อ!!!!!! ชาบู ชาบูก็คือเมนู ญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโชวะ ซึ่งชื่อของเขาก็ได้มาจากเสียง เวลาตัวเนื้อแล่บางๆกระทบกับน้ำแกว่งไปแกว่งมาแบบเบาๆ พอคีบเนื้อเสร็จแล้ว ก็ให้จุ่มลงในน้ำซุปที่เดือดปุดๆแกว่งไปแกว่งมา

5) พยายามสังเกตสีของเนื้อให้ดีๆ - ถ้าชอบแบบ Medium Rare ก็ให้หยุดเมื่อเนื้อกลายเป็นสีชมพู

- ถ้าแบบ Medium ก็ สีชมพูปนขาว

- ถ้าแบบ Medium Done ก็คือสีขาวอมน้ำตาลอ่อน

(Tips: ถ้าจะให้ดีควรหยุดตอน Medium Done เพราะถ้านานกว่านั้นเนื้อจะหมดความนุ่มชุ่มฉ่ำกลายเป็นแข็งกระด้างและแห้ง ไม่น่ารับประทาน :( )

6) พอได้ระดับความสุกที่เราต้องการ จุ่มในไข่ดิบ (หรือน้ำจิ้มอะไรก็ได้)

7) เสร็จแล้วรออะไรครับ? ก็เอาเข้าปากสิครับ! อืมมม~ ฟิน