วิธีทำไข่เค็ม ฉบับทำง่ายภายใน 1 อาทิตย์ พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสวย!
 1. วิธีทำไข่เค็ม ฉบับทำง่ายภายใน 1 อาทิตย์ พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสวย!

วิธีทำไข่เค็ม ฉบับทำง่ายภายใน 1 อาทิตย์ พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสวย!

เค็มกำลังดี! ไข่แดงสีสด! กับ วิธีดอง “ไข่เค็ม” ฉบับทำง่าย พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสวยสด! ถ้าอยากรู้เคล็ดลับวิธีทำไข่เค็มแล้วล่ะก็ตามมาดูกันเลยค่า!
writerProfile
20 ต.ค. 2021 · โดย

Wongnai ขอเอาใจแม่บ้านด้วย วิธีทำไข่เค็ม ฉบับทำง่ายภายใน 1 อาทิตย์ พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสวย! และอย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าการทําไข่เค็ม ถือเป็นวิธีถนอมอาหารให้สามารถเก็บไข่เป็ดไว้ได้นานขึ้น โดยเราจะนำไข่เป็ดมาดองกับน้ำเกลือจนความเค็มของเกลือ ซึมเข้าไปในเปลือกไข่ ทำให้ไข่แดง และไข่ขาวมีความเค็ม โดยสูตรการทําไข่เค็มที่เรานำมาแจกในวันนี้เป็นสูตรที่เพื่อน ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ใช้เวลาแค่เพียง 1-2 อาทิตย์ ก็ได้กินไข่เค็มฝีมือตัวเองแล้ว พร้อมด้วยเคล็ด (ไม่) ลับ ทำอย่างไรให้ไข่แดงสีสดสวยเหมือนเจ้าดัง ถ้าพร้อมแล้วเรามาเคล็ดลับวิธีทำไข่เค็มกันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบการทำไข่เค็ม

 1. ไข่เป็ด 6 ฟอง
 2. เกลือไอโอดีน ½ ถ้วยตวง
 3. น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง
 4. เบียร์ ½ ถ้วยตวง
 5. สารส้ม 1 ก้อน
วัตถุดิบการทำไข่เค็ม

วิธีทำไข่เค็ม

 1. นำไข่เป็ดมาล้างในน้ำสะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 2. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มร้อนใส่เกลือลงไปในหม้อคนให้เกลือละลาย แล้วยกลงจากเตา รอให้น้ำเกลืออุ่น ๆ
 3. เคล็ดลับคือเมื่อนำเกลืออุ่นได้ที่แล้วให้ใส่เบียร์และสารส้มลงไป คนให้เข้ากัน
 4. นำน้ำเกลือผสมเบียร์ที่เตรียมไว้เทลงในโถแก้ว ตามด้วยไข่เป็ดที่พักให้สะเด็ดน้ำลงไป จากนั้นนำถุงใส่น้ำรัดยางลงไป เพื่อกดไข่ไม่ให้ไข่ลอยขึ้นเหนือนำ ดองทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์
 5. เมื่อครบเวลาแล้วนำไข่เป็ดมาประกอบอาหารได้เลยค่ะ

TIP : เบียร์และสารส้มจะช่วยให้ไข่แดงของเป็ดมีสีที่เข้มขึ้น เปลือกไข่ขาวขึ้น และรสชาติอร่อยขึ้นค่ะ

วิธีการทำไข่เค็ม

วิธีเก็บรักษาไข่เค็มให้ได้นาน

ถ้าอยากเก็บไข่เค็มให้อยู่ได้นานขึ้น นำไปต้มให้สุกและแช่ตู้เย็นไว้ สามารถเก็บได้เป็นเดือน ถ้าต้องการให้สีเปลือกไข่ขาวสวยและเก็บได้นานขึ้น แนะนำให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย

เคล็ดลับการทำไข่เค็ม

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือกลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับสำหรับการทำไข่เค็มที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นอัจจัยสำคัญที่สามารถทำให้ไข่เค็มของเราออกมาเพอร์เฟ็กได้ประดุจมืออาชีพมาดองเองเลยทีเดียว

1การเลือกไข่และการทำความสะอาดไข่

ควรเลือกไข่เป็ดที่สด และควรทำความสะอาดเปลือกไข่ก่อนนำไปดอง เพื่อไม่ให้ไข่เป็ดเน่าระหว่างการดอง

การเลือกวัตถุดิบทำไข่เค็ม

2เทคนิคการทำไข่แดงให้สีแดงสวย

เติมเบียร์ลงไปในน้ำเกลือที่จะนำไปดองไข่เป็ด เบียร์จะช่วยให้ไข่แดงมีสีที่เข้มขึ้น

เคล็ดลับการทำไข่แดงเค็มให้สีสวย

3การต้มไข่

ควรต้มไข่ด้วยไฟอ่อน เป็นเวลา 8-10 นาที จะได้ไข่ที่สุกกำลังดี ไข่แดงเยิ้ม และเปลือกไข่เค็มไม่แตก ทำให้เก็บไข่ได้นานมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับการต้มไข่เค็ม

ไข่เค็มนำไปทำเมนูอะไรได้บ้าง?

เนื่องจากไข่เค็มมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีความเข้มข้นและความมันของไข่แดง ไม่ว่าจะเอาไปทำเมนูไหนก็ช่วยส่งเสริมรสชาติให้เมนูนั้น ๆ มีรสชาติที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น จะนำไปทำเป็นเครื่องเคียงก็ได้ หรือจะเอาไปทำอาหารก็ดี นำไปทำเป็นวัตถุดิบหลัก หรือเอามาบดเป็นซอสก็ได้ ถือเป็นเครื่องปรุงรสลับที่ทำให้ทุกอย่างนัว!

เมนูทำจากไข่เค็ม

1ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

"ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" เมนูยอดฮิตที่มีวัตถุดิบหลัดเป็นปลาหมึกเนื้อเหนียวนุ่ม คลุกเคล้าไข่เค็มมัน ๆ หอม ๆ จนกลายเป็นซอสเข้มข้น คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม! 

ปลาหมึกผัดไข่เค็มสูตรเด็ด

2ยำไข่เค็มรสเด็ด

อีกหนึ่งเมนูจากไข่เค็มที่ขาดไม่ได้เลยคือ "ยำไข่เค็ม" อร่อยได้เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น! แถมจัดเต็ม ใส่ไข่เค็มเน้น ๆ แบบหากินที่ไหนไม่ได้ ไข่เค็มมัน ๆ กับน้ำยำรสแซ่บ ทั้งเปรี้ยว ทั้งหวาน ยําไข่เค็มกินกับข้าวต้มร้อน ๆ พรุ่งนี้เช้าคงฟินน่าดูเลยล่ะ

ยำไข่เค็มสูตรเด็ด

3ส้มตำไข่เค็มสุดแซ่บ

ปิดท้ายด้วยเมนูสุดคลาสสิกอย่าง "ส้มตำไทยไข่เค็ม" เมนูอาหารอีสาน แซ่บสะใจ แถมไข่เค็มเนื้อแน่น ๆ เน้น ๆ แบบกินได้ทั้งบ้าน พร้อมด้วยน้ำปรุงส้มตำรสนัวที่ทำได้ง่าย ๆ เด็ดไม่แพ้ได้ไปกินที่ร้าน แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว~

ส้มตำไข่เค็ม

ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับ วิธีทำไข่เค็ม ฉบับทำง่ายภายใน 1 อาทิตย์ พร้อมเคล็ดลับทำให้ไข่แดงสวย! ซึ่งเราสามารถทำกินเองที่บ้านได้ และยังนำไปทำเพื่อถนอมอาหารเมื่อใช้ไข่เป็ดไม่ทัน หรือจะนำไปต่อยอดสร้างอาชีพก็ไม่ว่ากันค่ะ เอาใจคนชอบเมนูไข่เค็มกันต่อเนื่องกับ 6 วิธีทำไข่แดงเค็ม ฉบับมือใหม่ ทำง่ายเพียงชั่วข้ามคืน

เสริมทักษะการทำเมนูไข่เพิ่มเติมได้ที่