5 เทคนิค เลือกหอยแครงให้ถูกปาก ลวกความสุกให้ถูกใจ!
  1. 5 เทคนิค เลือกหอยแครงให้ถูกปาก ลวกความสุกให้ถูกใจ!

5 เทคนิค เลือกหอยแครงให้ถูกปาก ลวกความสุกให้ถูกใจ!

ไม่ต้องแงะหอยจนนิ้วแข็ง เพราะเรามี 5 ขั้นตอนเลือก และลวกหอยแครงอย่างเทพ ให้แกะง่าย เด๋งดึ๋งนุ่มลิ้นแบบไม่ต้องง้อร้านป้าจิณ

ไปร้านอาหารทะเลทั้งที สั่งหอยแครงลวกมา ดั้นนน ลวกไม่ถูกใจจอร์จเอาซะเลย ความสุกที่กินแล้วฟินดั่งเดินเข้าประตูสวรรค์ ความสดที่พระเจ้าเรียกหา จอร์จต้องการเช่นนั้น!!! และนั่นทำให้คิดได้สามคำว่า “ต้อง ลวก เอง” ทำเองถึงจะได้อย่างที่ต้องการ และนั่นจึงทำให้การศึกษาหอยแครงเริ่มบังเกิด และแล้วก็บรรลุ! ลวกเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด จิ๊บๆ แบบนี้ ไม่ง้อร้านอีกต่อไปแล้ว

หอยแครง

Step 1. เลือกหอย หอยสดถึงจะฟิน!

หอยแครงจะอร่อยได้ต้องสด! ต้องเลือกเป็น! เวลาเลือกหอยแครงส่วนใหญ่เราต้องเลือกหอยแครงที่ยังคงความสด ถ้าเห็นฝาหอยอ้าออกมา พอแตะหอยต้องหุบทันที แสดงว่าหอยแครงยังสด นั่นล่ะใช่เลย

หอยแครง

Step 2. ล้างหอยแครงให้หมดจด

เทน้ำเปล่าลงให้ท่วม ใช้สากกวนในน้ำจนคราบดินออกหมด ให้หอยสะอาดปราศจากสิ่งสกปรก! แล้วเทน้ำออก

หอยแครง

Step 3. แช่หอยแครง

เทน้ำใหม่อีกรอบแล้วใส่เกลือประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ประมาณหนึ่งชั่วโมงให้หอยแครงคายเศษขี้โคลนออกมา

หอยแครง

หลังจากนั้น ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ “น้ำส้มสายชู” สองช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน สาเหตุที่ใส่เพราะว่าทำให้เนื้อหอยแครงหวานลิ้น ถูกปากแน่นอน

หอยแครง

Step 4. ลวกหอยอย่างเทพ

ลวกหอยในแบบที่ชอบ จะกินแบบสุกหรือดิบ ก็ได้ดั่งใจ! ไปดูกันว่าลวกใช้เวลาเท่าไร จะได้ความสุกแบบไหน

20 วินาที : ความสุกระดับ Rare มันคือหอยเลือด เนื้อจะกรอบ ชุ่มฉ่ำ มันๆ เค็มๆ ซู่ซ่า แต่ว่ามันจะมีกลิ่นหอยแรงนิสนึงเพราะสดมากจ้า 30 วินาที : ความสุกระดับ Medium Rare เป็นระดับที่พีคสุด!!! บรรยายไม่ถูก แต่ Recommend ให้สิบดาว มันคือความสุกที่นักกินหอยต้องสยบให้อย่างแท้จริง ทั้งความเด้งของหอย เลือดหอยที่แดงสวยงาม เอาใจไปโล้ดดด

หอยแครง

1 นาที : ความสุกระดับ Medium Well doneเลือดเป็นสีดำ บางคนที่ชอบกินหอยแครงเนื้อเด้งแต่ไม่ชอบเลือด แนะนำแบบ 1 นาที กำลังเหมาะ 2 นาที : ความสุกระดับ Well done สำหรับคนที่ไม่ชอบเลือดหรือริอาจอยากจะลองหอยแครงเป็นครั้งแรก เริ่มจากสุกขั้นสุดก่อนดีกว่า แต่ถ้ากินแบบ Well done รสชาติของหอยแครงที่แท้จริงจะหายไปเยอะ เป็นหอยแห้งๆ แต่ถ้าใครชอบแบบแห้งๆ ก็จัดไป ไม่เสียหายจ้า

หอยแครง

Step 5. ขั้นตอนสตาฟหอย เคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง!

อยากให้หอยเด้งสู้ฟัน ความกรอบที่ควานหา… พอลวกเสร็จ ให้ใส่ในน้ำเย็นประมาณ 3 นาที หอยจะไม่หดเล็ก แค่นี้เอง ง้ายง่าย

หอยแครง

เห็นไหม! ไม่ต้องไปต่อแถว รอคิวที่ร้านให้เหนื่อยอีกต่อไป แค่นี้พวกเราก็สามารถเดินทางสู่ความเป็นสุดยอดนักลวกหอยมือฉมังแล้วววววววป.ล. อย่าลืมหาน้ำจิ้มซีฟู้ด กับเบียร์เย็นๆ มาทานคู่กันล่ะ อื้อหื้อ เป็นตาแซ่บบ

หอยแครง

ใครใจร้อนเห็นวิธีลวกหอยแล้วท้องร้องอยากจะฟาดหอยซะตอนนี้ ขอแนะนำให้ไปต่อที่ร้านหอย ๆ และที่เที่ยวกิจกรรมจับหอย
7 ร้านหอยแครงน่าโดน สด สะใจ 
20 ร้านหอยทอดกระทะร้อนสูตรเด็ด 
เที่ยวคลองโคน 1 วันกับนายฮ้อย
งมหอยปากเป็ดที่เที่ยวชุมชนแหลมมะขาม