10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีสร้างได้!
  1. 10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีสร้างได้!

10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีสร้างได้!

กินอย่างไรให้สุขภาพแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย? วันนี้มีคำตอบ 10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกันตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง
writerProfile
1 เม.ย. 2020 · โดย

“สุขภาพที่ดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง” เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินประโยคคุ้นหูประโยคนี้ ซึ่งบอกเลยว่าใช้ได้แทบทุกยุคทุกสมัย เพราะนอกเหนือจากการออกกำลังกาย และพักผ่อนใหเพียงพอแล้ว การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยและมองข้าม ยิ่งในปัจจุบันมีโรคภัยไข้เจ็บมากมายที่พร้อมทำให้เราเจ็บป่วยได้เสมอ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันน้อย วันนี้เราจะมาแบ่งปันเช็กลิสต์ 10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีสร้างได้! ง่าย ๆ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

1ชาเขียว

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : ชาเขียว

ในชาเขียวมีสารสกัดที่ชื่อว่า “แคทิชิน (Catechin)” มีคุณสมบัติช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ดื่มประมาณ 2 แก้วต่อวัน แนะนำให้จิบแบบอุ่น ๆ และเลือกชาเขียวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะดีต่อร่างกายมาก ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับชาเขียวเพิ่มเติมได้ที่ ประเภทของชาเขียวมีอะไรบ้าง ชนิดไหนอร่อย มาดูกัน!

2ขิง

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : ขิง

สามารถเลือกรับประทานได้ทั้งน้ำและเนื้อ หรือจะนำมาทำเป็นเมนูสุดฮิตอย่าง บัวลอยเผือกน้ำขิง ก็ได้ โดยในตัวขิงสดจะมีสารออกฤทธิ์สำคัญอย่าง “จิงเจอร์รอล (Gingerol)” ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจได้

3ต้นอ่อนทานตะวัน

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : ต้นอ่อนทานตะวัน

เป็นผักที่มีการศึกษาและวิจัยแล้วว่าสามารถช่วยต้านการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ดี สามารถกินสด ๆ เป็นผักสลัดก็ได้ หรือนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารประเภทผัดก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว

4กระเทียม

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : กระเทียม

กระเทียมเป็นหนึ่งในเครื่องเทศยอดนิยมที่แทบทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้ เพราะสามารถนำมาผัดคู่กับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ให้กลายเป็นเมนูผัดกระเทียมได้ เช่น หมูผัดกระเทียม แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าในกระเทียมนั้นมีสารที่เรียกว่า “อัลลิซิน (Allicin)” ซึ่งมีคุณสมบัติที่เด่นคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งป้องกันโรคได้สารพัด

5พริก

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : พริก

ใครที่ชื่นชอบการกินพริกคุณมาถูกทางแล้ว เพราะนอกจากความเผ็ดที่จะได้รับแน่นอน ในพริกยังมีสารให้ความเผ็ดที่เรียกว่า “แคปไซซีน (Capsaisin)” สารตัวนี้จะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ฆ่าเชื้อไวรัส นอกจากนี้ยังเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นพริกยังมีหลายประเภทและมีระดับความเผ็ดที่แตกต่างกัน ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถตามไปดูได้ที่ พริก 101: เรื่องแซ่บแซ่บ พร้อมวิธีแก้เผ็ด!

6หอมแดง

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : หอมแดง

หอมแดงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีคุณสมบัติต้านไวรัสได้ดี นำไปใส่ในเมนูยำ หรือเมนูประเภทต้มกินแล้วช่วยทำให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกไม่ติดขัด แถมยังหาซื้อได้ง่าย และที่สำคัญ! หอมแดงยังสามารถนำไปทำเป็นมาสก์ไว้ลด รอยดำรอยแดง จากสิวได้อีกด้วย

7โป๊ยกั๊ก

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : โป๊ยกั๊ก

เครื่องเทศกลิ่นหอมจากเมืองจีนตัวนี้ รู้หรือไม่ว่าในทางการแพทย์แผนจีนถูกนำมาใช้สำหรับการฆ่าเชื้อไวรัสและลดการติดเชื้อได้ดี ไม่แนะนำให้กินสด ๆ แต่ให้ใส่ในเมนูประเภทซุป หรือเมนูต้ม เช่น เมนูพะโล้ เป็นต้น

8เห็ดหอม

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : เห็ดหอม

มีสารสำคัญคือ “เบต้ากลูแคน (Betaglucan)” ที่ทางการแพทย์แผนปัจจุบันให้การยอมรับว่ามีประโยชน์มาก โดยเบต้ากลูแคนตัวนี้จะไปจับกับตัวรับที่ผนังเซลล์ของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดขาวเคลื่อนตัวมาจับกินเชื้อโรค หรือเชื้อไวรัส และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะนำไปทำเมนู เห็ดหอมน้ำแดง หรือเมนูต่าง ๆ โดยเฉพาะเมนูต้มเป็นอย่างยิ่ง

9บลูเบอร์รี

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : บลูเบอร์รี

เป็นแหล่งของฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “แอนโธไซยานิน (Anthocyanin)” ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้สตรองยิ่งขึ้นได้ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของระบบทางเดินหายใจให้ทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้คนที่บริโภคอาหารที่มีฟลาโวนอยด์มีโอกาสน้อยที่จะติดเชื้อในทางเดินหายใจกว่าคนที่ไม่กิน แถมใครที่ชอบเบเกอรีก็สามารถนำมาทำเป็น บลูเบอร์รีครัมเบิลมัฟฟิน ได้อีกด้วย

10โยเกิร์ต

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน : โยเกิร์ต

โยเกิร์ตที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั้นเต็มไปด้วยวิตามินดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัตินั้นก็คือ เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่ควรรับประทานกรีกโยเกิร์ต หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงของการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้โยเกิร์ตยังหาซื้อได้ง่ายและมีหลายยี่ห้อให้เลือก ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถมาดูรีวิวก่อนซื้อได้เลยที่ รีวิว 19 โยเกิร์ตยี่ห้อดัง ยี่ห้อไหนเป็นยังไงมาดูกัน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ 10 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกายเท่านั้น ยังมีทั้งถั่วอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน มะละกอ ผักโขม แครอท ฟักเขียว และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยเปิดโหมดสร้างภูมิคุ้มกันและปกป้องร่างกายจากภาวะเจ็บป่วยต่าง ๆ และขอเพียงเราเตรียมตัวเองให้พร้อม กินอาหารที่มีประโยชน์ รักษาความสะอาดของร่างกาย และที่อยู่อาศัย พักผ่อนให้เพียงพอบวกกับออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เราก็จะสามารถเอาตัวรอด และผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้อย่างปลอดภัย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับสุขภาพต่อได้ที่