เปิดคัมภีร์การทำเบคอน แบบไหนถูกปากถูกใจ ฟินจนยอมพลีชีพ!
 1. เปิดคัมภีร์การทำเบคอน แบบไหนถูกปากถูกใจ ฟินจนยอมพลีชีพ!

เปิดคัมภีร์การทำเบคอน แบบไหนถูกปากถูกใจ ฟินจนยอมพลีชีพ!

เบคอนหอม ๆ ไม่ว่าจะกินเดี่ยว ๆ หรืออาจจะกินคู่กับเมนูไหนก็ยากที่จะห้ามใจ แต่วิธีไหนกันที่ทำให้เบคอนกรอบฟินที่สุด ถ้าอยากรู้รีบมาหาคำตอบกัน!
writerProfile
2 มิ.ย. 2020 · โดย

แค่ได้ยินเสียงฉ่า ๆ บนกระทะ พร้อมกลิ่นที่คุ้นเคยพัดโชยมาก็ทำให้ใครหลาย ๆ คนมั่นใจได้ว่านี่คือ “เบคอน” วัตถุดิบทรงคุณค่าที่มาพร้อมเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำจากมันที่แทรกอย่างลงตัว ยิ่งผ่านความร้อนจนสุกได้ที่ ยิ่งทำให้มีกลิ่น รสชาติ และเทกซ์เจอร์เฉพาะตัว โดดเด่นจนครองใจนักกินมาได้แบบนักต่อนัก แต่ไม่ใช่ทุกร้านอาหารจะทำเบคอนออกมาได้ดีเหมือน ๆ กัน บางร้านก็ทำได้ดีจนต้องยกนิ้ว ในขณะที่ร้านอีกจำนวนไม่น้อยที่รสชาติและความกรอบไม่เป็นไปตามที่คิด ทำให้สุนทรีย์ทางการกินเสียไป นั่นเป็นเพราะการทำให้เบคอนนั่นไม่ได้มีเพียงแค่การนำไปทอดบนกระทะ หรือโยนใส่ไมโครเวฟแล้วก็เสร็จอย่างที่ใครหลาย ๆ คนเข้าใจเท่านั้น แต่ยังมีวิธีการอีกมากมายและในวันนี้ Wongnai ขอท้าพิสูจน์การทำเบคอนถึง 9 วิธี โดยในบทความนี้เราจะตามหาวิธีที่สามารถดึงรสชาติ เทกซ์เจอร์เบคอนออกมาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกสรรกัน แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น มาดูกันดีกว่าเบคอนที่ผ่านความร้อนแล้วยังคงลักษณะที่ดีนั้นต้องเป็นแบบไหน!

จุดสังเกตเบคอนกรอบที่ดี หลังผ่านความร้อนแล้ว

เบคอน
 • ยังคงเป็นเส้นตรงสวย ไม่ขาดตรงกลางชิ้นที่เป็นส่วนของไขมัน และเนื้อ
 • ยังคงมีกลิ่นหอม และรักษารสชาติของเบคอนได้เป็นอย่างดี
 • มีความชุ่มฉ่ำแต่ไม่อมน้ำมันจากตัวของเบคอนเอง พอเคี้ยวจะไม่แห้งเป็นผงเมื่อกลืน

9 วิธีทำเบคอนกรอบให้ถูกปากถูกใจ

“เบคอน” เป็นวัตถุดิบที่ผ่านความร้อนแล้วจะมีกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสเฉพาะตัว แต่การทำให้อาหารสุกนั้นมีตั้งแต่การนำไปทอด ต้ม นึ่ง ตุ๋น อบ ซึ่งล้วนแล้วแต่สามารถทำวัตถุดิบแบบเดียวกันเกิดความแตกต่างกันอย่างมากมาย โดยการทดลองหาวิธีทำเบคอนกรอบให้ถูกปากถูกใจ เราใช้วิธีถึง 9 แบบ ไม่ว่าจะทอดในกระทะมากถึง 3 แบบ นำไปอบทั้งในเตาอบ และไมโครเวฟ รวมไปถึงวิธีเจ๋ง ๆ อย่างการนำไปซูวีด์ และทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer) มาถึงตรงนี้อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าหน้าตาแต่ละวิธีที่ออกมานั้นจะเป็นแบบไหน ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

1กระทะ Cast Iron

การใช้กระทะ Cast Iron เป็นวิธีเลียนแบบการทอดเบคอนแบบโบราณ คือการนำเบคอนวางบนแผ่นเหล็ก และใช้ความร้อนในระดับปานกลาง พลิกเบคอนไปมาจนเบคอนสุกนั่นเอง แต่ในครั้งนี้เราจะมีการดัดแปลงเล็กน้อยเพื่อให้สะดวกตามยุคสมัย

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : เราจะใช้กระทะ Cast Iron เปิดไฟแรง โดยใช้เวลาทอดประมาณ 8 นาทีค่ะ ด้วยความที่กระทะ Cast Iron ซึ่งเป็นกระทะเหล็กที่มีคุณสมบัติเก็บความร้อนได้ดี จึงใช้เวลาน้อยลง แต่จะเสี่ยงกับการไหม้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นการใช้กระทะ Cast Iron จำเป็นต้องใช้เทคนิคเล็กน้อย คือเมื่อเบคอนได้สีที่ใกล้เคียงกับที่เราต้องการแล้วให้ปิดไฟ ให้ความร้อนที่มีอยู่ทอดตัวเบคอนต่อในกระทะอีกสักครู่ แล้วเราจะได้เบคอนทอดตามที่เราต้องการ

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เบคอนหดค่อนข้างเยอะ แต่มีสีเข้มสวยงามน่ารับประทาน
 • เนื้อสัมผัส : มีความกรอบ และพอมีเนื้อสัมผัสให้ได้เคี้ยว ยังคงมีกลิ่นหอมของเบคอนอยู่
 • เมนูอาหารที่แนะนำไปใช้ : เมนูผัด, เมนูกินคู่เส้นสปาเกตตีต่าง ๆ  

2กระทะเทฟล่อน

การใช้กระทะเทฟล่อนเป็นวิธีที่สะดวกมากอีกวิธีหนึ่ง เพียงแค่เรานำเบคอนลงกระทะ เปิดไฟรอให้สุกตามชอบก็เสร็จเรียบร้อย เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยใช้วิธีนี้ในการทอดเบคอนอย่างแน่นอน แต่เราขอเปิดเผยกลเม็ดเคล็ดลับในการทำให้เพื่อน ๆ เพิ่มเติมนะคะ นั่นก็คือเมื่อเราทอดเบคอนไปเรื่อย ๆ ให้คอยซับ หรือเทน้ำมันออกเพื่อนลดการกระเด็นของน้ำมัน อย่างน้อยเราก็จะไม่ได้แผลจากการทำเบคอนแล้วล่ะค่ะ

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : วางเบคอนบนกระทะเทฟล่อนก่อนแล้วจึงค่อยเปิดเตา ทอดโดยใช้ไฟแรงไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เมื่อมีน้ำมันออกมาให้ซับ หรือเทออกจะช่วยลดการกระเด็นของน้ำมันได้ หลังจากด้านแรกสุกแล้วค่อยกลับอีกด้าน การทอดในแต่ละครั้งจะได้ปริมาณตามขนาดของกระทะเล็กใหญ่ต่างกัน แต่อย่าวางชิ้นเบคอนทับกันนะคะ เบคอนของเราจะได้ทอดสุกกรอบอย่างทั่วถึงนั่นเอง

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เบคอนที่ได้จะมีการหดตัวเล็กน้อย แต่มีลักษณะเป็นแผ่นสวยที่สุดจากการทอดโดยใช้กระทะ มีสีสวยเข้ม เมื่อทอดเสร็จแล้วจะไม่ค่อยมีเศษ หรือคราบไหม้เกาะกระทะ จึงทำความสะอาดได้ง่าย
 • เนื้อสัมผัส : เนื้อสัมผัสที่ได้มีความกรอบ และมีเนื้อสัมผัสพอให้เคี้ยวได้บ้าง สิ่งที่โดดเด่นของวิธีนี้คือมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : ทำได้ทุกเมนู โดยเฉพาะเมนูที่ต้องการให้เบคอนเป็นวัตถุดิบหลัก และช่วยชูรสชาติ

3ทอดแบบมีน้ำในกระทะ

การทอดแบบมีน้ำในกระทะ เราจะใช้เป็นกระทะทั่วไปที่ไม่เคลือบเทฟล่อน โดยจะใช้น้ำในการช่วยรักษาความนุ่มของเบคอนเอาไว้ แต่วิธีอาจจะใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานเนื่องจากต้องรอจนน้ำระเหยออกให้หมดก่อน ซึ่งจะคล้าย ๆ กับวิธีการทำกุนเชียงแบบทอดด้วยน้ำ แต่เพื่อน ๆ อาจจะลำบากตอนล้างกระทะกันสักหน่อย ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรลองอ่านดูจ้า!

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : จัดเบคอนเรียงใส่บนกระทะที่ไม่ได้เคลือบเทฟล่อน แนะนำให้เลือกเป็นกระทะที่ก้นแบน ๆ หน่อยนะคะ โดยไม่วางเบคอนทับกันเช่นเคยเพื่อให้ทุกชิ้นสุกสม่ำเสมอกัน จากนั้นเติมน้ำให้พอท่วมเบคอน เปิดไฟแรงทอดจนน้ำระเหยออกหมด แล้วทอดต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้เบคอนนั้นขึ้นสี และมีความกรอบ โดยเราจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 18 นาทีค่ะ

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เบคอนที่ได้มีการหดตัวไม่ค่อยสวยงาม สีอ่อน บางส่วนของเบคอนขาด เพราะว่าเมื่อน้ำระเหยหมดไขมันจากเบคอนยังไม่ละลายออกมาจึงทำให้เบคอนติดกับกระทะ
 • เนื้อสัมผัส : เมื่อรับประทานแล้วมีความกรอบเล็กน้อย และมีความเหนียวเพิ่มเข้ามาด้วย รสชาติค่อนข้างจืด ไม่ค่อยมีกลิ่นหอมของเบคอน เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการทำนาน บวกกับน้ำที่ดึงเอากลิ่นรสชาติของเบคอนระเหยออกไปด้วยนั่นเอง
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : แนะนำสำหรับกินคู่กับซุป หรืออาหารที่มีรสชาติอ่อน ๆ หรือคนที่ไม่ชอบรสจัดจ้าน

4อบในเตาอบโดยใช้กระดาษไขรอง

วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีการแบบดั้งเดิม และทำได้ง่าย สำหรับใครที่มีเตาอบเราอยากให้ทุกคนได้ลองทำวิธีนี้ดูค่ะ แล้วความคิดคุณต่อการกินคอนทอดกรอบจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง อาจจะใช้เวลามากขึ้นสักหน่อย แต่รับรองว่าดีอย่าบอกใครเลยล่ะ นอกจากนี้เป็นวิธีอบในเตาอบโดยใช้กระดาษไขรองที่สามารถทำได้ปริมาณครั้งละมาก ๆ อีกด้วย หลาย ๆ คนคงอยากทราบแล้วว่าวิธีนี้จะพิเศษ หรือเจ๋งแค่ไหน ตามมาดูขั้นตอนวิธีการทำแบบละเอียด ๆ ได้เลยค่ะ

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 10 นาที ระหว่างนี้ให้เพื่อน ๆ นำกระดาษไขรองใส่ถาดเรียงเบคอนโดยไม่วางทับกันนะคะ จากนั้นก็นำเข้าอบเป็นเวลา 9 นาที วิธีนี้จะมีเทคนิคเล็กน้อยก็คือ ควรตัดกระดาษไขให้มีขนาดใหญ่พอที่รองเบคอนทุกส่วน จากนั้นพับส่วนเกินขึ้นเพื่อไม่ให้หยดน้ำมันไหลผ่านรอยแตก ป้องกันน้ำมันไหลออกมาเลอะถาดอบ จะช่วยให้เราทำความสะอาดได้สะดวก และง่ายมากขึ้น เพราะคราบไขมันต่าง ๆ จะอยู่ที่กระดาษไขนั่นเอง

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : สีน้ำตาลเข้มพอเหมาะสวยงาม ชวนรับประทาน เนื้อเบคอนเหยียดตรงเป็นแผ่นสวยงาม ไม่หดย่น
 • เนื้อสัมผัส : มีความกรอบ รสชาติไม่เค็มจนเกินไป มีกลิ่นหอมของเบคอนโดดเด่นกว่าทุกวิธี
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : ใช้ได้กับทุกเมนู โดยเฉพาะเมนูที่ต้องการใช้เบคอนเป็นวัตถุดิบหลัก และเพื่อชูรสชาติ และกลิ่น นอกจากนี้เหมาะสำหรับการนำไปตกแต่งจานอาหารด้วย เพราะวิธีนี้ได้เบคอนที่เป็นแผ่นตรงสวยงาม

5อบในเตาอบแบบใช้ตะแกรงรอง

การอบในเตาอบแบบใช้ตะแกรงรองเป็นวีธีที่ง่ายเพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมใด ๆ เพราะสามารถใช้ตะแกรงที่มาพร้อมกับเตาอบได้เลย แต่อาจจะมีหลายคนสงสัยว่าแล้ววิธีนี้แตกต่างกับวิธีการอบในเตาอบโดยใช้กระดาษไขรองอย่างไร ? แค่เปลี่ยนอุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างผลลัพท์จะออกมาต่างกันขนาดนั้นเลยจริงหรือไม่ ? รีบไปอ่านขั้นตอนอย่างละเอียด และลงมือทำไปพร้อม ๆ กันได้เลยจ้า!

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 10 นาที ระหว่างนี้ให้เพื่อน ๆ นำเบคอนวางมาเรียงบนตะแกรงรอไว้ได้เลย จากนั้นก็นำเข้าอบเป็นเวลา 10 นาทีจนได้สีน้ำตาลสวยงาม แต่ถ้าใครกังวลว่าการใช้ตะแกรงจะทำให้น้ำมันหยดลงมาเลอะเตาอบของเรา ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ นำทิชชู่มาวางรองบนถาดอบ แล้วนำไปใส่ใต้ตะแกรงอีกที แค่นี้น้ำมันจากเบคอนก็จะไม่หยดเลอะเถอะแล้วล่ะค่ะ และวิธีนี้ยังสามารถทำได้ครั้งละมาก ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยจ้า 

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เนื้อเบคอนไม่ค่อยหดตัว มีสีน้ำตาลเข้มสวยงามน่ารับประทาน
 • เนื้อสัมผัส : เบคอนที่ได้มีความกรอบมาก แต่เมื่อเคี้ยวแล้วจะรู้สึกได้ว่าเบคอนมีความแห้งและเป็นผง ไม่ค่อยชุ่มฉ่ำเท่าไหร่ แต่ยังคงมีกลิ่นหอมของเบคอนอยู่
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : ใช้โรยบนผักสลัดต่าง ๆ หรือใช้สำหรับตกแต่งจานอาหารให้สวยงาม 

6ไมโครเวฟ

ขอบอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีการทำเบคอนกรอบที่สะดวกที่สุดจากทุก ๆ วิธีที่เลือกมาทดลองในครั้งนี้เลย ใครที่กลัวน้ำมันกระเด็นจากการทอดแบบใช้กระทะ หรือที่บ้านไม่มีเตาอบเลยสักแบบ บวกกับทักษะในการทำอาหารยังน้อยอยู่ก็สามารถทำได้ แถมตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็ว และสะดวกในการทำเบคอนอีกด้วย

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : นำเบคอนเรียงใส่จานที่สามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ และวางรองบนจานด้วยกระดาษทิชชู่ทำครัว และที่สำคัญต้องไม่วางเบคอนเรียงทับกันนะคะ ปรับวัตต์ของไมโครเวฟเป็นความร้อนแบบสูงสุด อบเป็นเวลา 4 นาที โดยมีข้อควรระวังในการใช้ไมโครเวฟฃคือเรื่องของการกระจายความร้อนอาจจะไม่ทั่วถึง บางจุดที่ได้รับความร้อนมากกว่าจะเสี่ยงต่อการไหม้ เพื่อน ๆ จึงต้องคอยเช็คดูว่าเบคอนสุก และขึ้นสีตามที่ต้องการหรือไม่ สำหรับคนที่เพิ่งลองทำอาจจะปรับเวลาเป็น 3 นาทีก่อน แล้วอบต่ออีก 1 นาทีก็ได้ค่ะ

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เนื้อเบคอนมีการหดตัว ไม่ค่อยเป็นแผ่นเรียบ มีจุดไขมันเล็ก ๆ สีขาว กระจายตัวอยู่ตามเนื้อเบคอน
 • เนื้อสัมผัส : เมื่อรับประทานแล้วเบคอนมีความกรอบ มีกลิ่นหอมเล็กน้อย
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้: เหมาะสำหรับเมนูที่ต้องใช้ความรวดเร็วในการทำ หรืออยากย่นระยะเวลาในการทำอาหารในบางขั้นตอนลง

7หม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer)

ถ้าเราจะไม่พูดถึงอุปกรณ์ที่กำลังเป็นที่นิยม และฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ณ ขณะนี้อย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ Air Fryer หม้อทอดไร้น้ำมันที่ใคร ๆ ก็บอกว่ารีดน้ำมันออกมาได้เยอะเนี่ย จะเหมาะกับการทอดเบคอนที่ยังต้องคงความชุ่มฉ่ำของมันที่แทรกอยู่หรือไม่ ? ไปพิสูจน์พร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : นำเบคอนมาเรียงใส่ตะแกรงของเครื่องหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer) ปรับอุณหภูมิไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 8 นาที หรือสำหรับใครที่กลัวว่าสีเบคอนจะเข้มเกินไป หรือไหม้ก็สามารปรับลดเวลาในการทำได้เช่นกัน เนื่องจากเครื่อง Air Fryer จะใช้ลมร้อนในการทำให้อาหารสุกจนมีลักษณะคล้ายกับการทอดอาหารโดยใช้น้ำมันทั่วไป ถ้าใช้เวลาในการทอดนานเกินไปก็อาจจะทำให้เบคอนไหม้ได้

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เบคอนหดตัวเล็กน้อย มีสีน้ำตาลเข้มจัด
 • เนื้อสัมผัส : เมื่อกินแล้วเบคอนกรอบจนแห้ง เมื่อกลืนจะรู้สึกเป็นผง ๆ ในลำคอ มีรสชาติที่เค็มจัด และแทบไม่มีกลิ่นหอมจากเบคอน
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : โรยบนจานสลัด และซุปรสชาติอ่อน ๆ เพราะจะได้เข้ากับเบคอนกรอบ ๆ ที่มีรสชาติเข้มข้น

8หม้ออบลมร้อน

คงไม่มีใครคาดคิดว่าอีกหนึ่งอุปกรณ์ครัวสารพัดประโยชน์ที่สามารถทำอาหารได้ทั้งคาว และหวาน ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทอดเบคอนกรอบ ๆ ได้เช่นกัน แต่ขั้นตอนการทำงานของหม้ออบลมร้อนจะค่อนข้างคล้ายกับการทำงานของเครื่อง Air Fryer มีเพียงลักษณะที่อาจจะดูทันสมัยน้อยกว่าเท่านั้นเอง เรามาดูกันว่าผลลัพธ์ของหม้ออบลมร้อนจะหน้าตาเป็นอย่างไร ?

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : เริ่มโดยเรียงเบคอนไม่ให้ทับกันบนตะแกรงที่มาพร้อมกับหม้ออบลมร้อนแล้วปิดฝา จากนั้นตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 12 นาที วิธีนี้ค่อนข้างสังเกตสีของเบคอนได้นง่ายเพราะวัสดุของหม้อจะเป็นแก้วหนาที่ใส ตอนทำฝากไว้สักนิดให้ว่าควรระวังความร้อนที่ตัวหม้อด้วยนะคะ เพราะเราจะดูไม่ค่อยออกเลยว่าหม้อนั้นร้อนมากแค่ไหน

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เบคอนมีสีอ่อนกว่าการอบด้วยเครื่อง Air Fryer เบคอนมีการหดตัวไม่เป็นแผ่นเรียบ
 • เนื้อสัมผัส : เมื่อรับประทานแล้วมีความกรอบ และพอมีเนื้อสัมผัสให้เคี้ยวกำลังดี กลิ่นเบคอนค่อนข้างจาง
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : สปาเกตตี หรือเมนูผัดต่าง ๆ

9ซูวีด์ (Sous Vide)

การซูวีด์ เป็นคำในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “ภายใต้สูญญากาศ” ซึ่งเป็นวิธีการปรุงอาหารแบบหนึ่งที่เราจะนำวัตถุดิบต่าง ๆ มาใส่ถุงสูญญากาศ แล้วนำไปผ่านความร้อนในอ่างน้ำที่มีอุณหภูมิคงที่จนกว่าจะสุก โดยอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงแบบซูวีด์จะต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยทั่วไป มักจะอยู่ที่ประมาณ 55-65 องศาเซลเซียส ระยะเวลาที่ใช้ในการปรุงแบบนี้จึงนานกว่าในการปรุงแบบปกติ การซูวีด์นั้นจะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้อาหารสุกเท่ากันทุกส่วน และรักษาความชุ่มชื้นของอาหารเอาไว้นั่นเอง เกริ่นมาคร่าว ๆ แบบนี้เพื่อน ๆ คงจะนึกภาพออกแล้วใช่ไหมคะ ? ว่าวิธีนี้จะใช้เวลายาวนานมากที่สุดจากวิธีทั้งหมดที่เลือกมา เรามาดูกันดีกว่าว่าเบคอนที่ผ่านการซูวีด์จะมีหน้าตาออกมาแบบไหน!

เบคอน
เบคอน

ขั้นตอนการทำ : เราจะใช้เบคอนที่ไม่ได้แกะห่อมาใส่ลงไปในเครื่องซูวีด์แล้วปรับอุณหภูมิที่ 60 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดเวลาให้แกะเบคอนออกมาแล้วนำไปเซียร์ให้สีสวยงามบนกระทะประมาณ 2-3 นาที

ผลลัพธ์

 • ลักษณะภายนอก : เบคอนมีการหดตัวเล็กน้อย มีสีสวยงาม
 • เนื้อสัมผัส : มีความเหนียว ไม่ค่อยมีกลิ่นเบคอน และรสชาติของเบคอน อ่อนมาก ๆ
 • เมนูอาหารที่ควรนำไปใช้ : ไม่แนะนำในการใช้กับเมนู

โดยรวมแล้วแต่ละวิธีมีความแตกต่างกันตั้งแต่ความยากง่ายในขั้นตอนการทำ และผลลัพธ์ของเบคอน ซึ่งถ้าให้แนะนำ Wongani ขอแนะนำวิธีอบในเตาอบโดยใช้กระดาษไขรอง ด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป ล้างทำความสะอาดง่าย ใช้เวลาเพียงเล็กน้อย และได้เบคอนที่รสชาติดี มีความกรอบ แถมยังมีกลิ่นหอมที่โดดเด่นกว่าทุกวิธีอีกด้วย ส่วนใครสะดวก หรืออยากลองทำตามวิธีไหนก็สามารถเลือกได้เพิ่มเติมจากตารางด้านล่างนี้ได้เลยจ้า

เบคอน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? กับวิธีการทำเบคอนกรอบที่เราเลือกมาทดลองมากถึง 9 วิธี มีวิธีไหนที่เป็นไปตามคาดของเพื่อน ๆ ไหมเอ่ย ? ทุกคนอาจจะนำเอาผลการทดลองด้านบนไปปรับตามความชื่นชอบส่วนตัวของแต่ละคนได้นะคะ เพื่อให้เกิดเป็นเบคอนที่มีทั้งความกรอบ รสชาติดี และมีกลิ่นหอมถูกใจที่สุดของเรานั่นเอง! ส่วนใครอยากได้ไอเดียเมนูจากเบคอนไปทดลองทำเพิ่มเติมล่ะก็เราขอแนะนำ 15 สูตร “เมนูเบคอน” ให้ไปฝึกทำกันยาว ๆ! หรืออยากหาเมนูที่นอกเหนือจากนี้ก็ค้นหาตรงนี้ได้เลย! ถ้าอยากให้เราทดลองเกี่ยวกับอะไรอีกอย่าลืมมากระซิบบอกกันนะ!