เปิดตำรา สูตรแปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัมง่าย ๆ แค่มีเครื่องคิดเลข!
  1. เปิดตำรา สูตรแปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัมง่าย ๆ แค่มีเครื่องคิดเลข!

เปิดตำรา สูตรแปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัมง่าย ๆ แค่มีเครื่องคิดเลข!

เชื่อว่าชาวครัวหลาย ๆ คงมีปัญหากับการแปลงหน่วยกันมานักต่อนัก วันนี้ Wongnai เอาสูตรคำนวณง่าย ๆ มาฝากกัน รับรองว่าไม่ยาก แค่มีเครื่องคิดเลขก็ทำได้แล้ว!
writerProfile
20 ก.พ. 2024 · โดย

เชื่อว่าชาวครัวหลาย ๆ คนคงมีปัญหากับการแปลงหน่วยวัตถุดิบต่าง ๆ กันมานักต่อนักแล้วใช่ไหมคะ หนักอกหนักใจทุกทีที่เปิดสูตรมาดูแล้วหน่วยชั่งตวงวัดต่างจากถ้วยตวงที่มี หรือสูตรมาเป็นถ้วยตวงแต่อยากเปลี่ยนมาใช้เครื่องชั่งที่บ้าน วันนี้ Wongnai Cooking มีสูตรคำนวณง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าวัตถุดิบที่เราใช้กัน 1 มิลลิลิตร เท่ากับกี่กรัม โดยที่สูตรของวัตถุดิบแต่ละอย่างก็จะแตกต่างกันออกไปนิดหน่อย แต่รับรองว่าไม่ยาก แค่มีเครื่องคิดเลขก็คำนวณได้ง่าย ๆ เลยจ้า

เปิดตำรา สูตรแปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัมง่าย ๆ แค่มีเครื่องคิดเลข!

1.มิลลิลิตรและกรัมต่างกันอย่างไร

ก่อนที่เราจะไปดูสูตรคำนวณกัน มาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างหน่วยมิลลิลิตรและหน่วยกรัมกันก่อนดีกว่า ฟังผ่าน ๆ อาจจะรู้สึกว่ายาก แต่ความจริงแล้วง่ายนิดเดียวค่ะ กรัม เป็นหน่วยของมวล หรือน้ำหนักของวัตถุดิบ ส่วนหน่วย มิลลิลิตร เป็นหน่วยของปริมาตร หรือพื้นที่ วัตถุดิบต่าง ๆ ในครัวของเรามีมวลไม่เท่ากัน ดังนั้นถึงแม้ว่าจะอยู่ในภาชนะขนาดเท่ากันในปริมาตรที่เท่ากัน ก็จะมีน้ำหนักไม่เท่ากันนั่นเองค่ะ การที่เราจะแปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม ก็จะต้องรู้ก่อนว่าวัตถุดิบนั้น ๆ มีมวลหรือน้ำหนักเท่าไหร่ในปริมาณ 1 มิลลิลิตร

แปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม

2.สูตรแปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัม

1น้ำเปล่า

สูตรแปลงหน่วย น้ำเปล่า ถือว่าเป็นสูตรที่ง่ายที่สุดเลยค่ะ สำหรับน้ำเปล่า 1 มิลลิลิตร จะมีน้ำหนัก 1 กรัม หมายความว่าเราไม่ต้องคำนวณอะไรเพิ่ม เวลาเห็นหน่วยมิลลิลิตรก็สามารถแปลงเป็นกรัมตามตัวเลขที่เห็นได้เลย! 

แปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม

2นม

สำหรับการแปลงหน่วยของนม นมสด 1 มิลลิลิตรจะมีน้ำหนัก 1.03 กรัม เวลาคำนวณด้วยเครื่องคิดเลข เพียงแค่กดตัวเลขปริมาณมิลลิลิตร แล้วคูณด้วย 1.03 ก็จะได้ตัวเลขของน้ำหนักออกมาแล้วค่ะ เช่น นม 100 มิลลิลิตร ก็จะเท่ากับ 103 กรัม

แปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม

3เนย

บางคนเห็น เนย เป็นของแข็ง อาจจะคิดว่าน่าจะต้องหนักกว่าน้ำเปล่าแน่ ๆ แต่ไม่เลยค่ะ! มวลของเนย 1 มิลลิลิตร อยู่ที่ 0.911 กรัมเท่านั้นเอง เพราะว่าไขมันมีมวลน้อยกว่าน้ำ น้ำมัน หรือไขมันจึงลอยอยู่บนผิวน้ำนั่นเอง 

แปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม

4แป้ง

มาดูการแปลงหน่วยของ แป้ง กันบ้าง แป้งสาลี หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 มิลลิลิตร จะมีมวลอยู่ที่ 0.57 กรัม แต่แป้งอื่น ๆ อย่างแป้งขนมปัง ก็มีมวลไม่ต่างกันมากนัก เวลาใช้ก็สามารถกดคูณ 0.57 ในเครื่องคิดเลขได้เลย!

แปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม

5น้ำตาล

สำหรับ น้ำตาลทรายขาว ปริมาณ 1 มิลลิลิตร จะมีน้ำหนักเท่ากับ 0.795 กรัม ส่วนน้ำตาลทรายแดงจะอยู่ที่ 0.8 กรัม ต่างกันนิดเดียวเท่านั้นค่ะ เหตุเพราะในน้ำตาลทรายแดงจะมีความชื้นมากกว่าน้ำตาลทรายข้าวเล็กน้อย เวลาใช้ก็กดคูณ 0.795 ได้เลย

แปลงมิลลิลิตรเป็นกรัม

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ กับ วิธีการแปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัม แบบง่าย ๆ แค่มีเครื่องคิดเลขก็ทำได้แล้ว สำหรับสูตรการเทียบวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อน ๆ สามารถได้ดูเพิ่มกันได้ที่ เว็บไซต์แปลงหน่วย โดยที่สามารถใส่ชื่อวัตถุดิบลงไปได้เลย แค่นี้ก็สามารถแปลงหน่วยจากมิลลิลิตร หรือหน่วยถ้วยตวงให้เป็นหน่วยกรัมได้แล้วค่ะ ถ้าใครอยากได้เกร็ดความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปติดตามกันได้ที่ Wongnai Cooking เลยนะคะ แล้วมาติดตามกันว่าเราจะเอาเคล็ดลับอะไรมาฝากกันอีก แล้วเจอกันจ้าา~

แปลงหน่วยมิลลิลิตรเป็นกรัม

ดูบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ตรงนี้เลย!