ทำความรู้จักกับ Plant-based เทรนด์ใหม่ของอาหารสุขภาพ กินแล้วดีอย่างไร
 1. ทำความรู้จักกับ Plant-based เทรนด์ใหม่ของอาหารสุขภาพ กินแล้วดีอย่างไร

ทำความรู้จักกับ Plant-based เทรนด์ใหม่ของอาหารสุขภาพ กินแล้วดีอย่างไร

เทรนด์สุขภาพใหม่มาแรงอย่าง แพลนท์เบส (Plant-based) คืออะไร กินอาหารจากพืชแล้วดีกับสุขภาพร่างกายเราอย่างไร บทความนี้มีคำตอบมาฝาก
writerProfile
13 มิ.ย. 2022 · โดย

มาทำความรู้จักกับ Plant-based เทรนด์ใหม่ของอาหารสุขภาพว่าคืออะไร กินแล้วดีอย่างไร

พอ Work from home นาน ๆ เชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็เริ่มที่จะใส่ใจตัวเองมากขึ้น ดังนั้นช่วงสองปีที่ผ่านมาเทรนด์รักษาสุขภาพดูแลอาหารการกินจึงเป็นสิ่งที่สำคัญคนให้ความสนใจ แต่ถ้าถามว่าจะมานั่งไดเอตก็ไม่เข้าท่าเท่าไร สายกินมันต้องลุย ๆ อิ่มท้องถึงจะมีแรงเดิน! ดังนั้นการกิน แพลนท์เบส (Plant Based) ในยุคนี้จึงเป็นที่นิยมค่ะ ใครที่ไม่รู้จักว่าการกินอาหารแบบ แพลนท์เบส (Plant Based) คืออะไร ดีต่อร่างกายอย่างไร ไม่ใช่การอดอาหารใช่ไหม แล้วกินอาหารอะไรได้บ้าง วันนี้น้องหลุมดำมีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ รู้แล้วรับรองถูกใจสายกินแน่นอนค่ะ

แพลนท์เบส (Plant Based) คืออะไร ?

แพลนท์เบส (Plant Based) เป็นอาหารที่เน้นผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นหลัก เราสามารถหาซื้อได้ง่ายทั่วไป โดยพวกผัก ผลไม้ ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว เครื่องเทศ และสมุนไพร แต่ถ้าเราอยากยืดหยุ่นสักเล็กน้อย อยากกินเนื้อได้ด้วยล่ะ คำตอบคือการกิน Flexitarian นั่นเอง เมื่อเทียบกับการกิน Vegan เขาจะเคร่งไม่กินเนื้อสัตว์เลย ถ้าเทียบเปอร์เซนต์การกินเนื้อสัตว์ของ Flexitarian และ Vegan ก็คงเป็น 25% : 0% นั่นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วเปอร์เซนต์สัดส่วนการกินเนื้อสัตว์ของ Flexitarian ก็น้อยมาก ๆ อยู่ดี

Plant-based Diet คืออะไร แล้วอาหารที่สามารถกินได้มีอะไรบ้าง
Plant Based เป็นอาหารที่เน้นผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นหลัก
ภาพเปรียบเทียบการกินแบบ Flextarian และ วีแกน (Vegan) ว่าต่างกันอย่างไร
Flexitarian VS Plant Based VS Vegan

กินแพลนท์เบส (Plant Based) ดีต่อร่างกายอย่างไร

อย่างที่บอกค่ะว่าการกินแบบ แพลนท์เบส (Plant Based) คือจะเน้นกินพืชผัก ผลไม้ หรืออาหารที่ทำมาจากพืช 100% ซึ่งแน่นอนว่าการอาหารจำพวกนี้มีสารอาหารครบครันซึ่งดีมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายและลดการดูดซึมทำให้อิ่มนาน วิตามินบีช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท ธาตุเหล็กช่วยเสริมภูมิต้านทาน นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ระบบเผาผลาญดีขึ้น ค่า BMI ลดลง และชะลอกระบวนการเสื่อมและการชราของร่างกายได้

Plant-based
กิน Plant Based ดีกว่าที่คิด!
Plant-based
ประโยชน์เน้น ๆ ดีต่อสุขภาพ

แพลนท์เบส (Plant Based) กินง่ายกว่าที่คิด!

เรียกได้ว่าพอเราเข้าสู่สถานการณ์โควิด การกิน แพลนท์เบส (Plant Based) ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะการที่ผู้คนเริ่ม Work from home เราเริ่มมองเห็นตัวเองมากขึ้น ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกาย เลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์มากกว่าแต่ก่อน ดังนั้นการกินพืชจึงเป็นทางเลือกที่ดี และช่วงโควิด-19 ก็เป็นตัวเร่งที่ทำให้ธุรกิจ แพลนท์เบส (Plant Based) เติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งนวัตกรรม แพลนท์เบส (Plant Based) นั้นเกินคาดมาก ๆ เพราะได้เลียนแบบหน้าตา รสชาติ เนื้อสัมผัส ไม่ต่างจากเนื้อสัตว์เลยค่ะทำให้คนที่ไม่ชื่นชอบผักหันมาสนใจกันล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น

 1. เนื้อวัวจากพืช (Plant-Based Beef) เช่น เบอร์เกอร์เนื้อ สเต๊กเนื้อ
 2. เนื้อหมูจากพืช (Plant-Based Pork) เช่น ไส้กรอกหมู
 3. เนื้อไก่จากพืช (Plant-Based Chicken) เช่น สเต๊กไก่
 4. อาหารทะเลจากพืช (Plant-Based Seafood) เช่น กุ้ง ทูน่า
 5. ไข่จากพืช (Plant-Based Egg)
 6. ผลิตภัณฑ์นมจากพืช (Plant-Based Dairy) เช่น นมอัลมอนด์ นมเฮเซลนัต นมถั่วเหลือง
 7. น้ำสลัดจากพืช (Plant-Based Dressing)
 8. เครื่องปรุงรสจากพืช (Plant-Based Seasoning)

ซึ่งคุณค่าทางโภชนาที่ผู้บริโภคจะได้รับนั้นอาจจะไม่ต่างกับการกินผัก

อาหารที่ Plant Based สามารถกินได้
Plant Based ที่แปรรูปแล้วมีแบบไหนบ้าง

แนะนำเมนูเด็ด จาก แพลนท์เบส (Plant Based)

และเป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าอาหาร แพลนท์เบส (Plant Based) นั้นทำมาจากพืช 100% ไม่ว่าจะเป็นจำพวกผัก ผลไม้ เห็ดต่าง ๆ รวมไปถึงธัญพืช และถั่ว ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยการเน้นใช้โปรตีนจากพืชแทน ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ชอบทำอาหารน้องหลุมดำขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของ FIRST PRIDE อาหารที่ทำจากพืชแบบใหม่ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ มองแพลนท์เบสไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ด้วยหลากหลายเมนูที่ทำให้คุณฟินได้ง่าย ๆ โดยไฮไลต์ที่อิ่มง่ามสบายท้องวิธีทำไม่ยุ่งยากต้องยกให้ FIRST PRIDE - SNACK SERIES มี 3 รสชาติ

 • Popcorn Bites ป๊อบคอร์นไบท์จากพืชปรุงสุกที่รสสัมผัสเหมือนเนื้อไก่เป๊ะ ๆ เนื้อนุ่มถูกปากเป็นรสชาติออริจินัลที่ใคร ๆ ก็กินได้ไม่มีเบื่อ แถมมีนวัตกรรมเคลือบกรอบ 3 ชั้น กรอบจริงอะไรจริง
 • Larb Bites ลาบทอดจากพืชปรุงสุก โดดเด่นด้วยรสชาติจัดจ้านแบบไทย ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคย ทุกคำที่เอาเข้าปากเครื่องเทศหอมทำเอาน้ำลายสอ
 • Crispy Nuggets นักเก็ตจากพืชปรุงสุก เนื้อสัมผัสกรุบกรอบเพิ่มลูกเล่นด้วยผงปอบคอร์น ใครได้ลองก็ต้องลืมไปจริง ๆ ส่าทุกคำนั้นทำมาจากพืช!
Popcorn Bites อาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ที่ทำจากพืชจาก First Pride
Popcorn Bites ป๊อบคอร์นไบท์
Crispy Nuggets อาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ที่ทำจากพืชจาก First Pride
Crispy Nuggets นักเก็ตจากพืชปรุงสุก

นอกจาก FIRST PRIDE - SNACK SERIES ที่ว่าเด็ดแล้วยังมี FIRST PRIDE - THAI TASTE SERIES ที่เอาใจคนไทยแบบจัดเต็ม เพราะทุกรสชาติเป็นรสชาติที่เราคุ้นเคย

 • Original Style Fried Chicken ไก่ทอดรสดั้งเดิมจากพืช ที่ไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถกินได้ รสชาติออริจินัล เนื้อสัมผัสนุ่มกำลังถูกปาก
 • Spicy Fried Chicken ไก่ทอดเผ็ดซี๊ดจากพืชที่ใครได้ลองชิมก็ต้องฟินกับความกรอบนอกนุ่มในของ Plant Based และความเผ็ดที่แทรกไปทั่วลิ้นแบบกำลังพอเหมาะ
 • Mini Thai Spicy Patties with Lava Sauce ทอดมันทรงเครื่องซอสลาวาจากพืช ที่ใครได้ลองก็ต้องฟินแก้มปริเพราะด้านในเนื้อทอดมันสอดแทรกซอสหวานเผ็ดเอาไว้
 • Larb Balls ลาบบอลทอดจากพืชที่มาในไซซ์กำลังพอเหมาะกับปาก รสชาติเข้มข้นหอมเครื่องเทศเน้น ๆ

ในราคาถุงละ 99 บาทเช่นกันค่ะ และย้ำว่าทุกห่อ 0% Cholesterol ดีต่อสุขภาพจริง ๆ

Original Style Fried Chicken อาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ที่ทำจากพืชของ First Pride
Original Style Fried Chicken ไก่ทอดรสดั้งเดิมจากพืช
Larb Balls อาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ที่ทำจากพืชของ First Pride
Larb Balls ลาบบอลทอดจากพืช
Mini Thai Spicy Patties with Lava Sauce - เมนูอาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ของ First Pride
Mini Thai Spicy Patties with Lava Sauce ทอดมันทรงเครื่องซอสลาวาจากพืช

เป็นอย่างไรบ้างคะ แพลนท์เบส (Plant Based) กินง่ายกว่าที่คิดไหม เพราะไม่จำเป็นต้องอดเนื้อสัตว์ แต่ก็สามารถกินได้เล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วน ซึ่งอาหารที่เป็น Plant Based นั้นหาไม่ยากเลย แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกทำอาหารเอง ปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ Plant Based ออกมาวางขายให้เพื่อน ๆ ได้ซื้อกลับบ้านอย่างแบรนด์ FIRST PRIDE ที่นอกจากจะแกะรับประทานง่ายแล้วยังมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอีกเพียบ ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตาบินบี และ 0% Cholesterol สารอาหารครบครันขนาดนี้ เราลองเปลี่ยนมากิน Plant Based กันดูไหมเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนของเราค่ะ :)

สามารถซื้อสินค้าของ FIRST PRIDE ได้ที่ร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือหากไม่สะดวกออกจากบ้านสามารถสั่งซื้อได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้เลยค่ะ

Lazada : https://bit.ly/37EQHT3 

Shopee : https://bit.ly/3vc0sBd

รับข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Website : https://www.firstpridethailand.com/wheretobuy/

Facebook : https://www.facebook.com/FirstPrideTH

First Pride อาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ที่ทำจากพืช อร่อย ได้สารอาหารครบถ้วน 0% Cholesterol
FIRST PRIDE
First Pride อาหารแพลนท์เบส (Plant-based) ที่ทำจากพืช กินง่าย กินได้ทุกวันไม่เบื่อและได้สารอาหารครบถ้วน
FIRST PRIDE

อ้างอิง :