กัดไส้อั่วเจ้าดัง เปรียบเทียบความอร่อยเส้นต่อเส้น
  1. กัดไส้อั่วเจ้าดัง เปรียบเทียบความอร่อยเส้นต่อเส้น

กัดไส้อั่วเจ้าดัง เปรียบเทียบความอร่อยเส้นต่อเส้น

อยากจะทาน “ไส้อั่ว” แต่ไม่รู้จะเลือกร้านไหนดี ร้านนี้ก็โดน ร้านนั้นก็อร่อย วันนี้วงในขออาสาพาไปทำความรู้จัก 5 ร้านไส้อั่วเจ้าดังในเชียงใหม่กัน !!!

"ไส้อั่ว" หนึ่งในอาหารพื้นเมืองและของฝากยอดนิยมทางภาคเหนือของประเทศไทย "อั่ว" หมายถึง กรอก หรือ ยัด ปกตินิยมใช้เนื้อหมู มันหมู นำมาปรุงรส ด้วยเครื่องเทศ โขลกละเอียด คลุกให้เข้ากัน แล้วกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมูที่เกลาจนบางแล้ว บิดให้เป็นท่อนพอประมาณ จากนั้นนำไปย่างให้เกรียม จะทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน สำหรับ "ไส้อั่ว" ในจังหวัดเชียงใหม่ มีให้เลือกทานหรือจะซื้อกลับไปเป็นของฝากกันมากมายหลายเจ้า วันนี้วงใน ขอหยิบยก 5 ร้านเจ้าดังในเชียงใหม่ เอามาเปรียบเทียบความอร่อยกันเส้นต่อเส้น ส่วนจะมีเจ้าไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย !

ไส้อั่วป้าต้อย

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

หนึ่งในร้านไส้อั่วเจ้าแรกๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ “พี่ต้อย“ เริ่มเปิดขายหมูทอด ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ในตลาดสันป่าข่อย เชียงใหม่ โดยมีคุณวัลลภา เฉียบแหลม (พี่ต้อย) และ คุณประชิต อารยวุฒิกุล (อ้ายดำ) เป็นผู้บุกเบิกตลาดยุคแรก และเพราะทั้งสองท่านเป็นผู้ที่มีฝีมือในการทำอาหาร รวมถึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและบริการทุกขั้นตอน จึงทำให้ลูกค้าติดอกติดใจในรสชาติ จนเป็นที่ยอมรับมาตลอดระยะเวลา 40 ปี.. จากร้านพี่ต้อยในอดีต จนกลายมาเป็น “ ป้าต้อยเชียงใหม่ “ ปัจจุบัน ลุงดำสามีของป้าต้อยเสียชีวิตลงแล้ว คงเหลือแต่ป้าต้อย ที่ยังดูแลลูกหลานให้สืบทอดกิจการต่อไป โดยมีคุณวิธัญญู วงศ์พรหม (คุณนิ่ม) พร้อมครอบครัวญาติพี่น้อง เป็นผู้สานต่อกิจการ และขยายสาขาไปอีกหลายแห่ง คือ สาขาต้นพยอม ชื่อร้าน "เตือนใจ" และ สาขาล่าสุดที่ตลาดต้นลำไย อีกฝั่งของกาดหลวง ติดกับกาดดอกไม้ ซึ่งเปิดมาได้ครบ 1 ปีแล้วจุดเด่นของไส้อั่วสมุนไพรป้าต้อย จะมีรสจัด ออกเผ็ดนิดๆ โดยทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูติดมันคัดพิเศษอย่างดี คลุกเคล้าเครื่องปรุงรส และสมุนไพรกว่า 10 ชนิด อาทิ กระเทียม พริกแห้ง หอมเล็ก ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น รากผักชี มะนาว เป็นต้น มีลักษณะเนื้อแน่น มันน้อย เนื้อไม่เละ เคี้ยวง่าย ไม่เหนียวติดหนัง รสชาติเผ็ดนำ เค็มตาม นอกจากไส้อั่วแล้ว ร้านป้าต้อยยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ "น้ำพริกหนุ่ม" ที่เวลาลูกค้ามาซื้อไส้อั่วก็จะต้องซื้อน้ำพริกหนุ่มกลับบ้านติดไม้ติดมือไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมี หมูสามชั้นทอดกรอบ, หมูซี่โครงทอดกระเทียม, แหนมซี่โครงหมู, น้ำพริกข่า, น้ำพริกตาแดง, แกงฮังเล, แคบหมู รวมถึง ไส้อั่วสูญญากาศ กึ่งสำเร็จรูป และ ชุดของฝาก ให้เลือกซื้อกันอีกด้วย

กิโลกรัมละ 370 บาท ขีดละ 37 บาทอัพเดทล่าสุด 1 พ.ค. 2559

ไส้อั่วดำรงค์

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

หนึ่งในร้านเก่าแก่อยู่คู่กาดหลวงมานานนับ 40 ปี ซึ่งหากใครกำลังมองหาแหล่งช้อปปิ้งหรือของฝากในจังหวัดเชียงใหม่ แน่นอนว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน "กาดหลวง" หรือเรียกกันอีกชื่อว่า "ตลาดวโรรส" ตลาดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ที่นี่มีร้าน "ดำรงค์" หนึ่งในร้านดังประจำตลาด ที่บรรดานักท่องเที่ยวหรือแม้กระทั่งคนในพื้นที่เองก็ยังมาหาซื้อน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่วและหมูทอดกันที่ร้านนี้สำหรับไส้อั่วไส้อั่วของร้าน "ดำรงค์" จะมีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อละเอียดเคี้ยวง่าย ไม่แห้ง มีรสเผ็ดร้อนกำลังดี มันนิดๆ และกลิ่นเครื่องเทศค่อนข้างชัดเจนของ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง ฯลฯ นอกจาก "ไส้อั่ว" ร้านดำรงค์ยังมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกอีกหลายอย่าง เช่น หมูทอด หมูยอทอด หมูเค็ม ซี่โครงทอด น้ำพริกตาแดง น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม รวมถึงเมนูขึ้นชื่ออย่างแคบหมูไร้มัน และแคบหมูติดมัน

กิโลกรัมละ 380 บาท ขีดละ 40 บาทอัพเดทล่าสุด 1 พ.ค. 2559

ร้านไส้อั่วคำแปง

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

เป็นอีกหนึ่งร้านดังในเชียงใหม่ที่มีสื่อเข้ามาสัมภาษณ์อย่างต่อเนื่อง การันตีด้วยอายุและความนิยมแล้วล่ะก็ "ไส้อั่วคำแปง" ถือเป็นอันดับต้นๆ ในเชียงใหม่ ด้วยรสเข้มข้นของเนื้อหมูและเครื่องปรุง ไส้อวบแน่น รวมถึงกลิ่นหอมๆ ทำเอานักชิมหลายท่านติดใจมานักต่อนัก ปัจจุบันไส้อั่วคำแปงเปิดบริการ 4 สาขาด้วยกัน สาขาแรกจะเป็นสาขาถนนมหิดล แยกเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต สาขาที่สองอยู่บนบนถนนสายหางดง-ฮอดติดกับร้านเย็นตาโฟสมุทรสาคร สาขาที่สาม สี่แยกสะเมิงเลี้ยวซ้ายตรงตึกสมหวังพลาซ่า และสาขาที่สี่อยู่ใกล้ติดกับปั๊มบางจากสี่แยกไฟแดงวัดเจ็ดยอดจุดเด่นของไส้อั่วสมุนไพรสูตรพื้นเมืองเจ้านี้คือการย่างกันแบบร้อนๆ ฉ่ำๆ มีให้เลือกทั้งแบบ "เผ็ด" และ "ไม่เผ็ด" สำหรับสูตรดั้งเดิมรสชาติจะเผ็ดร้อนจัดจ้าน เค็มพอดี เนื้อละเอียดไม่ติดหนัง หอมกลิ่นสมุนไพรและครื่องเทศอบอวลในลำคอ นอกจากเมนูไส้อั่วแล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่อง ซี่โครงหมูย่าง กลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ และ น้ำพริกตาแดง ที่ใครมาถึงที่ต้องอุดหนุนซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านเป็นประจำ

กิโลกรัมละ 350 บาท ขีดละ 35 บาทอัพเดทล่าสุด 1 พ.ค. 2559

ไส้อั่วเก๊าบ่าขาม

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

ร้านไส้อั่วสมุนไพรยอดฮิตของชาวเชียงใหม่ในตลาดสดแม่เหียะ เปิดมาแล้วกว่า 25 ปี พี่วินัยเจ้าของร้านเล่าความเป็นมาของชื่อร้านว่า ครั้งแรกที่มาเปิดขายในตลาด ได้เลือกทำเลตรงโคนต้นมะขาม เลยตั้งเป็นชื่อร้าน เพราะจำได้ง่าย นักท่องเที่ยวมาก็สังเกตได้ชัดเจน หากซื้อเป็นของฝากเดินทางไกลที่นี่เค้าห่อไส้อั่วด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ และยังมีน้ำพริกหนุ่มสูตรเจของพี่วินัยให้ได้ลองกันด้วยนะเอกลักษณ์ไส้อั่วสมุนไพรของที่นี่คือรสชาติเข้มข้น ไม่ว่ากัดเข้าไปกี่ครั้งก็ได้ทั้งเนื้อหมูติดมัน สมุนไพร และเครื่องเทศทุกคำ โดยมีส่วนผสมมากมายทั้งใบมะกรูด ผิวมะกรูด ตะไคร้ ต้นหอม หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ผักชีซอย ขมิ้น กะปิ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และไข่ ที่สำคัญไม่ใส่สารกันบูด

กิโลกรัมละ 350 บาท ขีดละ 35 บาทอัพเดทล่าสุด 1 พ.ค. 2559

ไส้อั่วป้าพัน

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

ไส้อั่วสูตรดั้งเดิมของเชียงใหม่ ตกทอดมาแล้วรุ่นสู่รุ่นนานกว่า 40 ปี ใครต่างต้องบอกต่อรสชาติของไส้อั่วที่แฝงด้วยความเป็นอาหารเมืองเหนือที่แท้จริง การันตีโดยป้าพันเจ้าของสูตร พิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยผสมเนื้อหมูล้วนไม่มันและเครื่องแกงสูตรเข้มข้นให้เข้ากัน กรอกลงไปในไส้หมูที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ ไม่เหนียว ติดมันหน่อยๆ จากนั้นนำไปย่างเตาถ่านตามฉบับป้าพัน ถ้าใครอยากซื้อเป็นของฝากเดินทางไกล ที่ร้านมีบริการแพ็กเกจสูญญากาศที่เก็บได้นานถึง 6 เดือน และยังมีเมนูอาหารเหนืออื่นๆ ที่แนะนำว่าต้องลอง!!จุดเด่นของไส้อั่วป้าพันคือ รสชาติที่พอดี มีรสเผ็ดมาตราฐาน สมุนไพรและเครื่องเทศไม่มากจนเกินไป โดยหลักๆ จะมีพริกแห้ง ตระไคร้ ใบมะกรูด และขิง ที่ส่งกลิ่นหอมชัดเจน ทานได้ทุกวัย

กิโลกรัมละ 350 บาท ขีดละ 40 บาทอัพเดทล่าสุด 1 พ.ค. 2559

รู้จักร้านไส้อั่วทั้ง 5 ร้านกันแล้ว เรามาเปรียบเทียบความอร่อยแบบเส้นต่อเส้นกันเลยดีกว่า

ระดับความเผ็ด

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

ความเผ็ดจากทั้ง 5 ร้าน ต้องยกให้ "ไส้อั่วคำแปง" ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนจัดจ้าน เข้มข้น แนะนำให้เตรียมน้ำเปล่าเย็นๆ รอไว้เลย รองลงมาคือ "ไส้อั่วเก๊าบ่าขาม" ความเผ็ดค่อยๆ โดดขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัวหลังจากทีเคี้ยวคำแรก มีความใกล้เคียงกับ "ไส้อั่วป้าต้อย" รสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องเทศนานาชนิด กลิ่นอบอวลไปด้วยสมุนไพร ตามด้วย "ไส้อั่วป้าพัน" รสชาติเผ็ดมาตราฐาน ทานได้ทุกวัย และสุดท้าย "ไส้อั่วดำรงค์" เผ็ดน้อยๆ เพราะมีส่วนผสมทุกอย่างในปริมาณเท่าๆ กันหมด

ความแน่นของไส้

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

ถ้าพูดถึงไส้อั่วเนื้อแน่นแบบเต็มคำ ต้องยกให้ "ไส้อั่วเก๊าบ่าขาม" และ "ไส้อั่วป้าต้อย" ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหมูคลุกเครื่องเทศหอมสมุนไพร เคี้ยวง่ายไม่เหนียวติดหนัง ได้รสสัมผัสทุกส่วน สำหรับ "ไส้อั่วป้าพัน", "ไส้อั่วคำแปง" และ "ไส้อั่วดำรงค์" ปริมาณเนื้อหมูจะเท่าๆ กัน ส่วนเครื่องเทศและสมุนไพรจะกัดเจอเต็มๆ บ้างในบางจุดของขดไส้อั่ว ที่สำคัญขนาดของไส้อั่วดำรงค์จะมีไซส์เล็กบ้างใหญ่บ้างแล้วแต่วัน

ปริมาณเครื่องเทศ

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

เครื่องเทศสมุนไพรต้อง "ไส้อั่วป้าต้อย" ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน จะเน้นที่สมุนไพรหลายชนิด ทานแล้วรู้เลยว่าจะหนักไปทางเครื่องเทศจริงๆ รองมาคือ "ไส้อั่วเก๊าบ่าขาม" เครื่องเทศและสมุนไพรมีปริมาณที่ใกล้เคียง แต่ความหอมและสีไม่เด่นชัดเท่าไส้อั่วป้าต้อย ต่อด้วย "ไส้อั่วป้าพัน" ส่วนผสมสมุนไพรใส่ไม่มากไม่น้อย จะได้กลิ่นเครื่องแกงตามสูตรทางร้านชัดเจน ซึ่งใกล้เคียงกับ "ไส้อั่วคำแปง" ที่อัดแน่นไปด้วยความเผ็ดร้อนจัดจ้าน เครื่องเทศเน้นหนักเรื่องพริก และ "ไส้อั่วดำรงค์" เครื่องเทศล้วนเป็นกลางแต่ก็ได้กลิ่นอบอวลในช่องปากอยู่เล็กน้อย

ระดับความมัน

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

ไส้อั่วของแต่ละร้านจะมีเนื้อหมูติดมันในปริมาณที่แตกต่างกัน ตามสูตรและความชอบของแต่ละบุคคล จากที่กัดไป 2 ขีด และได้นำไส้อั่วมาบีบระยะเวลาที่เท่ากันดูแล้ว "ไส้อั่วคำแปง" จะสัมผัสได้ถึงเนื้อหมูบดติดมันมากกว่าร้านอื่นอย่างเห็นได้ชัด เนื้อหมูที่ชุ่ม กัดไปคำต่อคำ ต้องมีมันเนื้อหมูอยู่ในคำนั้นๆ รองลงมาคือ "ไส้อั่วเก๊าบ่าขาม" มันแทรกกระจายอยู่ทั่วไส้อั่ว ตามด้วย "ไส้อั่วป้าต้อย" ที่เอกลักษณ์เป็นสมุนไพร แต่ยังคงมีเนื้อหมูติดมันแทรกอยู่เพื่อไม่ให้รู้สึกกระด้างลิ้น และ "ไส้อั่วป้าพัน" ที่คอนเซ็ปท์ไส้อั่วไม่มัน แต่ยังคงความมันของเนื้อหมูติดมาหน่อยๆ สุดท้าย "ไส้อั่วดำรงค์" ทางร้านจะรีดน้ำมันออกไปเยอะพอสมควร

ไส้อั่ว , เชียงใหม่ , อาหารเหนือ

ซึ่งการจับไส้อั่ว 5 เจ้ามาประลองรสชาติกันนั้นไม่ได้บอกว่าใครแพ้ใครชนะ แต่ละเจ้านั้นมีข้อดีแตกต่างกันไป และถูกปากคนแตกต่างกันไปเช่นกัน

ร้าน "ไส้อั่วป้าต้อย" เด่นในเรื่องของสมุนไพร เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทานผัก สมุนไพร และอัดแน่นไปด้วยเนื้อหมูติดมันเล็กน้อย กลิ่นเครื่องเทศจะอบอวลเด่นชัดไปทั่วทั้งปากถ้าใครชอบรสเผ็ดก็น่าลอง "ไส้อั่วคำแปง" ที่เน้นในเรื่องความเผ็ดจัดจ้าน ทั้งมันทั้งเผ็ดผสมปนด้วยกัน ถูกปากสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด แซ่บติดใจแน่นอนถ้าใครชอบรสชาติอาหารเมืองเหนือ "ไส้อั่วป้าพัน" มีเอกลักษณ์กลิ่นอายเมืองเหนือสุดๆ เนื้อหมูไม่มัน ใส่เครื่องและสมุนไพรแบบพอดีๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะกระด้างลิ้น ถ้าใครชอบรสชาติเข้มข้น แน่นทั้งเนื้อหมู เครื่องเทศ และสมุนไพร ลองมองมาที่ "ไส้อั่วเก๊าบ่าขาม" ทั้งหอมและเผ็ดไปพร้อมๆ กัน ถูกลิ้นคนไทย ถูกใจชาวเหนือสุดๆปิดท้ายด้วย "ไส้อั่วดำรงค์" ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ด้วยส่วนผสมเครื่องเคียงลงตัว เผ็ดนิดๆ เนื้อแน่นพอดี เหมาะสำหรับคนชอบรสชาติกลางๆ หนึ่งในนี้มีเจ้าไหนที่ถูกปากกันบ้างไหมเอ่ย แล้วไส้อั่วอันดับ 1 ในใจของคุณล่ะเป็นเจ้าไหน ?