เผยความลับจุดเริ่มต้น ความเนียน นุ่ม หอมของ “เนย ชีส วิปปิงครีม”
  1. เผยความลับจุดเริ่มต้น ความเนียน นุ่ม หอมของ “เนย ชีส วิปปิงครีม”

เผยความลับจุดเริ่มต้น ความเนียน นุ่ม หอมของ “เนย ชีส วิปปิงครีม”

คนไหนที่ชื่นชอบ “เนย ชีส วิปปิงครีม” ต้องกดเข้ามาดู วันนี้เราจะพาไปรู้จักแหล่งที่มาของวัตถุดิบสุดฮิตไปพร้อม ๆ กัน


สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ถ้าเรานึกถึงประเทศที่มีอากาศดี ทุ่งหญ้าเขียว สิ่งแวดล้อมดี และยังเป็นแหล่งผลิตนมยักษ์ใหญ่ของโลก คุณภาพสูง ก็คงไม่พ้นประเทศ “นิวซีแลนด์” ด้วยการเลี้ยงวัวด้วยหญ้าสด และปล่อยให้กินหญ้าอย่างอิสระ จึงทำให้ได้ “น้ำนมที่มีคุณภาพดี” เป็นวัตถุดิบตั้งต้นของ “เนย ชีส วิปปิงครีม” โดยทั้งสามอย่างนี่ก็เป็นเอกในด้านการทำอาหารคาวและหวาน ถ้าจะให้กล่าวข้อดีกันตรงนี้ก็กลัวว่ายาวจนเกินไป วันนี้เราจะพาทุกคนไปสู่กระบวนการกว่าจะมาเป็น “เนย ชีส วิปปิงครีม” ถ้าพร้อมแล้วอย่าเสียเวลาไปมากกว่านี้ลุยให้ถึงแหล่งกันดีกว่าค่ะ

เนย ชีส วิปปิงครีม
พาสต้าหอมเข้มถูกปาก!
เนย ชีส วิปปิงครีม
Grilled Cheese Sandwich อัดแน่นไส้ชีสเยิ้ม ๆ สะใจคนรักชีส

คงเป็นที่ทราบกันดีว่าทั้ง “เนย ชีส วิปปิงครีม” นั้นมีที่มาจาก “นม” หรือ “น้ำนม” นั้นเอง โดยนับเป็นหนึ่งในการแปรรูปอาหาร ขอเริ่มเป็น...

เนย ชีส วิปปิงครีม
“เนย ชีส วิปปิงครีม” นั้นมีที่มาจาก “นม” หรือ “น้ำนม”

1เนย

เนย ชีส วิปปิงครีม
เนยมีสีเหลืองตั้งแต่สีเข้มไปจนถึงสีอ่อน

เนย ผลิตมาจากไขมันที่ลอยอยู่บนผิวนมที่แยกชั้นแล้ว จากนั้นนำไปผ่านกระบวนที่ทำให้เป็นก้อน มีกลิ่นหอม มีสีเหลืองตั้งแต่สีเข้มไปจนถึงสีอ่อน ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และอาหารการกินของวัวเหล่านั้น เช่น วัวที่ได้กินหญ้าธรรมชาติที่เขียวชอุ่มก็จะมี “เบต้าแคโรทีนสูง” ช่วยให้สีของเนยมีความประกายทองที่ดูนวลตา

กระบวนการที่ดึงไขมันออกจากน้ำนมนั้นในสมัยนี้นิยมเป็นการ “ตีนม” ด้วยความเร็วสูง สิ่งที่จับตัวเป็นก้อนคือไขมันเนย จากนั้นนำเนยไปนวดจนเนื้อเนียน ก่อนที่จะนำใส่บรรจุภัณฑ์สวยงามก่อนออกสู่ท้องตลาด เหมาะสำหรับการทำเมนูต่าง ๆ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ปาดขนมปัง หรือกระทั่งสามารถใช้เนยแทนน้ำมันในการผัดทอดเมนูอาหารต่าง ๆ ก็ได้  

เนย ชีส วิปปิงครีม
สามารถใช้เนยแทนน้ำมันในการผัดทอดเมนูอาหารต่าง ๆ ได้  

2ชีส 

เนย ชีส วิปปิงครีม

วัตถุดิบครองใจทุกคน ไม่ว่าใครก็ตกหลุมรักเอามาก ๆ ด้วยรสชาติของตัว ชีส นั้นไม่สามารถห้ามใจได้ ทุกครั้งที่สั่งเบอร์เกอร์ต้องดับเบิลชีสตลอด ๆ หรือจะแค่โปะลงบะหมี่กึ่งฯ ก็ทำให้ใจฟูขึ้นอีก แต่ใครจะรู้ว่าชีสที่ได้นั้นเกิดจากการผสมแบคทีเรียลงไปในนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อ แต่ไม่ต้องตกใจไปเพราะเป็นแบคทีเรียที่สำหรับทำชีสโดยเฉพาะ จากนั้นก็เติมเอมไซม์ที่ชื่อ “เรนนิน” เพื่อให้โปรตีนในนมจับตัวเป็นก้อน ก่อนที่จะแยกเวย์ออกมาให้เหลือแต่เคิร์ด (curd) ก่อนนำไปหมักบ่มตามที่ต้องการ ในชีสเองก็มีแคลเซียมสูง และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีปริมาณน้ำตาลแลคโตสที่ต่ำ แถมยังย่อยง่ายอีกด้วย

และในปัจจุบันชีสที่เป็นที่นิยมในการบริโภคคงนี้ไม่พ้นชีสแผ่น จะเป็นลักษณะชีสเนื้อกึ่งแข็งที่มีเนื้อสีขาวเหลืองอ่อน ๆ กลิ่นหอมจาง ๆ มักจะมาในแพ็คเกจที่แกะง่าย ใช้สะดวก เหมาะสำหรับการทำเมนู แซนด์วิชชีส เบอร์เกอร์แฮมชีส 

แองเคอร์
ชีสที่เป็นที่นิยมในการบริโภคคงนี้ไม่พ้นชีสแผ่น

3วิปปิงครีม

เนย ชีส วิปปิงครีม
วิปปิงครีมเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม มีลักษณะของเหลวที่ประกอบด้วยไขมัน น้ำ และโปรตีน มีไขมันเนยอยู่ที่ 30 - 35%

วิปปิงครีม เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม มีลักษณะของเหลวที่ประกอบด้วยไขมัน น้ำ และโปรตีน มีไขมันเนยอยู่ที่ 30 - 35% วิปปิงครีมที่มาจากนมวัว เนื้อครีมจะมีสีเหลืองอ่อนไม่มีการเติมน้ำตาลทรายทำให้ไม่มีรสหวานมีกลิ่นหอมมันนมตามธรรมชาติ มีความเบาของเนื้อสัมผัส และความลับของวิปปิงครีมนั้นก็คือถ้าเป็นครีมที่มีคุณภาพปริมาณไขมันที่พอดีจะช่วยให้ขึ้นฟูได้ง่าย ให้ความคงตัวสูง แต่ต้องอยู่ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น เหมาะสำหรับการทำเมนูเค้ก เครื่องดื่ม

เนย ชีส วิปปิงครีม
วิปปิงครีมนั้นถ้าเป็นครีมที่มีคุณภาพปริมาณไขมันที่พอดีจะช่วยให้ขึ้นฟูได้ง่าย ให้ความคงตัวสูง

เรียกได้ว่าแค่ “นม” สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้มากมาย แต่ถ้าจะให้ดีเราต้องเลือก ผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพ อย่างผลิตภัณฑ์จาก“แองเคอร์” ที่ล้วนผลิตจากน้ำนมคุณภาพจากนิวซีแลนด์ ที่เลี้ยงวัวแบบเปิด ให้วัวกินหญ้าอย่างอิสระ (Grass Fed) ทำให้น้ำนมมีคุณภาพ อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และวิตามิน เอ ส่งผลให้รสชาติดี กลมกล่อม เหมาะที่จะเลือกไปทำอาหารหลากหลายประเภท และที่สำคัญที่สุดหาซื้อง่ายมีจำหน่ายที่ 7-11 โลตัส บิ๊กซี ท็อปส์ แมคโคร เดอะ มอลล์ ฟู้ดแลนด์ วิลล่า เพื่อน ๆ คนไหนที่จะใช้ “เนย ชีส วิปปิงครีม” ทาง Wongnai แนะนำผลิตภัณฑ์จาก “แองเคอร์” เลยค่ะ 

แองเคอร์
แองเคอร์
แองเคอร์
แองเคอร์

อ้างอิง :