เปิดประวัติ “ไก่ทอด” การเดินทางของเมนูกรอบนอกนุ่มใน ผ่านเวลานับศตวรรษ
  1. เปิดประวัติ “ไก่ทอด” การเดินทางของเมนูกรอบนอกนุ่มใน ผ่านเวลานับศตวรรษ

เปิดประวัติ “ไก่ทอด” การเดินทางของเมนูกรอบนอกนุ่มใน ผ่านเวลานับศตวรรษ

ชวนค้นประวัติ “ไก่ทอด” เมนูกรอบนอกนุ่มในขวัญใจทุกเพศทุกวัย ร่วมค้นหาคำตอบ ชาติไหนเป็นผู้ริเริ่ม ใช่อเมริกาหรือไม่? ฮิตทั่วโลกเพราะอะไร? ตามไปดูกัน!

ไม่ว่าจะกี่กระแสอาหารที่ฮิต แต่ 1 ในนั้นต้องมี เมนู “ไก่ทอด” ติดโผเสมอ เคยสงสัยกันไหม ว่าทำไมเมนูทอดเมนูนี้ถึงฮิตไปทั่วโลก แล้วใครกันเป็นชาติที่ริเริ่มนำเจ้าสัตว์ปีกตัวเล็กมาปรุงรสชุบแป้งทอด วันนี้ Wongnai พร้อมตอบทุกข้อสงสัย ถ้าพร้อมกันแล้วรีบไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลย!

1ไก่ทอดสไตล์ Fast Food ที่ฮิตทั่วโลก ต้นตำรับเป็นของชาวอเมริกันจริงไหม?

ไก่ทอด
ไก่ทอดสไตล์ Fast Food ที่ฮิตทั่วโลก ต้นตำรับเป็นของชาวอเมริกันจริงไหม?
ไก่ทอด
ไก่ทอด เป็นการผสมผสานระหว่างกลุ่มคน 2 กลุ่ม

คำตอบ คือ ไม่ใช่! แม้ว่าจะเริ่มฮิตจากทางทวีปอเมริกาใต้ก็จริง แต่จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้ชี้ว่า ไก่ทอดแบบทางใต้ (Southern Fried Chicken) เป็นการผสมผสานระหว่างกลุ่มคน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนายทาสผิวขาวอย่างชาวสกอตแลนด์กับทาสผิวสีชาวแอฟริกัน 

2เปิดเส้นทางของ Southern Fried Chicken ไก่ทอดแบบทางใต้

ไก่ทอด
เปิดเส้นทางของ Southern Fried Chicken ไก่ทอดแบบทางใต้

ยุคกลาง

มีการค้นพบว่าชาวสกอตแลนด์มีวัฒนธรรมในการใช้ไขมันสัตว์อย่างหมูป่ามาเจียวเพื่อใช้เป็นน้ำมันสำหรับทอด (แต่ไม่ใช่ชนชาติแรกที่มีวัฒนธรรมเอาเนื้อสัตว์ไปทอด เพราะมีหลักฐานการค้นพบตั้งแต่ยุคจักรวรรดิโรมัน แต่ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าการนำเอาเนื้อสัตว์ไปต้ม หรืออบ) ชาวสกอตแลนด์จะใช้วิธีการทอดที่ไม่ได้น้ำมันท่วม (Deep-fried) แบบปัจจุบัน พวกเขาไม่ค่อยบริโภคเนื้อหมู หรือเนื้อวัว เนื่องจากมีราคาแพง นิยมล่านก หรือสัตว์ปีกเพื่อนำมาประกอบอาหารมากกว่า เพราะนอกจากจะหาได้ง่ายแล้ว วิธีการปรุงอาหารก็ทำได้ง่ายกว่าด้วย

ชาวสกอตแลนด์จะใช้วิธีคลุกแป้งก่อนทอด (แต่ไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเติม) เพื่อเพิ่มปริมาณทำให้อิ่มนานและมีแรงทำงานต่อได้ไว หรือเรียกว่าเพื่อประทังชีวิตนั่นเอง 

ยุคค้าทาส

ในช่วงศตวรรษที่ 18-19 เป็นช่วงยุคจักรวรรดินิยม มีการค้าทาสและอพยพเข้าสู่ดินแดนใหม่จากชาวยุโรป เข้าสู่ทวีปอเมริกาตอนใต้ ซึ่งรวมถึงชาวสกอตแลนด์ที่เข้ามาค้าทาส พวกเขาเข้ามาเริ่มชีวิตใหม่ จากการเป็นชนชั้นแรงงาน เป็นชาวสวนมีฐานะยากจน และชาติที่ตกเป็นทาสคือ ชาวผิวสีจากแอฟริกันตะวันตก

ในช่วงนั้นทาสชาวแอฟริกัน มีความเป็นอยู่ไม่ได้ดีนัก ถูกจำกัดพื้นที่ ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถเข้าได้ และทาสไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์อย่างหมู แต่สามารถเลี้ยงไก่ได้ เนื่องจากใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อย ทำให้มีการเลี้ยงไก่ในเชิงเกษตรกรรมเป็นขนาดย่อมเท่านั้น เป็นการเลี้ยงเพื่อเก็บไข่ การกินเนื้อไก่จะมีไว้สำหรับโอกาสพิเศษต่าง ๆ เท่านั้น

นายทาสจะได้กินเนื้อไก่ยังสาวเนื้อนุ่ม ส่วนทาสได้กินไก่แก่ที่เนื้อเหนียว ทาสชาวแอฟริกันจึงต้องนำไปประกอบอาหารโดยการเคี่ยวให้เปื่อย ใส่เครื่องเทศปรุงรส แล้วนำมาทอดทีหลัง โดยใช้ไขมันพืชอย่างน้ำมันปาล์มมาทอด เนื่องจากหาได้ง่ายกว่า (และพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เลี้ยงหมู)

วัฒนธรรมไก่ทอดจากชาวสกอตแลนด์จึงถูกเผยแพร่ให้กับชนชั้นแรงงานในอเมริกาใต้ โดยนำวิธีการชุบแป้งทอดเพื่อเพิ่มพลังงานมาส่งต่อ เนื่องจากไก่ชิ้นค่อนข้างเล็ก การชุบแป้งเป็นการเพิ่มปริมาณและทำให้ได้พลังงานได้มากขึ้นในเวลาที่รวดเร็ว แรงงานจะได้มีแรงกลับไปทำงานได้ไว

ไก่ทอดแบบทวีปอเมริกาใต้ จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งเป็นการผสมผสานสูตรไก่ทอดระหว่างนายทาสผิวขาวอย่างชาวสกอตแลนด์กับทาสผิวสีชาวแอฟริกัน โดยใช้วิธีนำไก่ไปหมักกับเครื่องเทศให้ชุ่มฉ่ำก่อน จากนั้นจึงนำมาคลุกกับแป้งที่ผสมเครื่องเทศทีหลัง และนำไปทอดในน้ำมันปาล์มจนได้สีเหลืองทอง

ต่อมาทาสชาวแอฟริกันบางคนสามารถที่เลี้ยงไก่ได้ หลายคนมีการเลี้ยงไก่เพื่อขาย ทั้งแบบสดและปรุงสด ไก่ทอดก็เป็นอีกเมนูที่มีขาย พวกเขาขายเพื่อเก็บเงินไถ่ตัวเอง บางคนที่สามารถไถ่ตัวเองได้ก็ใช้อาชีพนี้เลี้ยงชีวิตตัวเองต่อไป

ยุคที่การค้าทาสผิดกฎหมาย

ช่วงปี ค.ศ. 1863 การค้าทาสเป็นเรื่องผิดกฎหมาย มีการประกาศเลิกทาส เมนูไก่ทอดถูกเผยแพร่มากขึ้น ทำให้ความนิยมเริ่มเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง อากาศร้อนก็ไม่ใช่อุปสรรคในการขนส่งเมนูไก่ทอด ก่อนที่การแช่เย็นจะเป็นเรื่องปกติ

เมื่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ เริ่มเติบโตได้ดี มีการลดต้นทุนต่าง ๆ เมนูไก่ยิ่งได้รับความนิยมทั่วภาคใต้ เพราะต้นทุนค่อนข้างน้อยกว่าเนื้อสัตว์อื่น ๆ เมนูไก่ทอดยังเป็นเมนูอันดับต้น ๆ ที่คนนึกถึง สำหรับอาหารมื้อเย็นในวันอาทิตย์ วันประกาศอิสรภาพ หรือวันสำคัญต่าง ๆ ก็มักมีเมนูนี้ในช่วงศตวรรษที่ 20

ยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม

ภายหลังเป็นช่วงที่อุตสาหกรรมขยายตัว มีการเลี้ยงไก่เป็นจำนวนมากในเชิงอุตสาหกรรม เมนูไก่ทอดแบบภาคใต้ ยิ่งเป็นที่นิยม กระจายกว้างไปทั่วประเทศ และค่อย ๆ เผยแพร่ไปทั่วโลก ในช่วงปีค.ศ. 1950-1970 มีร้าน Fast Food ชื่อดังเกิดขึ้นมากมาย และมีการขายแฟรนไชส์ต่าง ๆ ไปทั่วโลก

เมนูไก่ทอดถูกพัฒนาต่อยอดไปทั่วประเทศอเมริกาและทั่วโลก

เช่นในเมือง Buffalo รัฐ New York ของประเทศสหรัฐอเมริกา มีการดัดแปลงเมนูไก่ทอด ใช้เป็นปีกไก่ส่วนบน ลดขั้นตอนการชุบแป้ง และเพิ่มซอสสูตรพิเศษเข้าไปแทน หรือที่รู้จักกันในชื่อเมนู Buffalo Wings ซอสจะมีรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู มีความเผ็ดร้อนจากพริกกาแยน และมีกลิ่นหอมจากเนย รสชาติเข้มข้น จัดจ้านเผ็ดร้อน หอมเครื่องเทศ อร่อยแบบไม่ต้องจิ้ม ถือเป็นอีกเมนูยอดฮิตในใจหลาย ๆ คนจนถึงปัจจุบัน ถ้าใครนึกไม่รสชาติไม่ออก หรือคิดถึงเมนูนี้ อยากกินแบบง่าย ๆ Tyson Buffalo Chicken Wing Stick ก็ตอบโจทย์ แพ็คแช่แข็งมาอย่างดี ทำกินง่าย ทอดน้ำมันก็ดี โยนลงหม้อทอดลมร้อนก็เด็ด กรอบนอกเบา ๆ เนื้อไก่ชุ่มฉ่ำ หมักด้วยเทคโนโลยีสุญญากาศ ทำให้เครื่องปรุงซึมลึก เข้าเนื้อเน้น ๆ เต็มรสซอสทุกคำ อร่อยเข้มข้น รสจัดจ้าน คนไทยชอบแน่นอน ไม่แพ้ต้นฉบับ 

Buffalo Wings
Buffalo Wings เมนูไก่ทอดที่ได้รับการต่อยอดจากเมือง Buffalo ในรัฐ New York

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression)

เมื่อเข้าสู่ช่วงที่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) ผู้คนต้องแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อความอยู่รอด 1 ในคนนั้น คือนักธุรกิจชาวอเมริกัน John W. Tyson เขาได้ตัดสินใจย้ายถิ่นฐานครอบครัวไปยังเมือง Springdale ในรัฐ Arkansas ในปีค.ศ. 1931 เขาเริ่มต้นโดยการขับรถบรรทุกคู่ใจออกไปส่งผลิตภัณฑ์จากไก่คุณภาพดีให้ถึงมือแรงงานในเมือง และมีการขยับขยายกับขนส่งไปสู่การส่งในตลาดที่ใหญ่ขึ้นทั่วประเทศในปี ค.ศ. 1935

ซึ่ง Tyson Foods เจริญเติบโตด้วยดี โดยยึดหลักที่ว่า “ทุกครอบครัวควรได้กินไก่ที่ดีมีคุณภาพ ส่งตรงจากหน้าฟาร์มไปโต๊ะอาหารทุกครัวเรือน” การตรวจสอบทุกขั้นตอนตั้งแต่โรงเพาะเลี้ยงจนไปถึงฟาร์ม มีการตรวจสอบคุณภาพไก่ เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าที่ดีที่สุด ส่งมอบสินค้าให้กับทุก ๆ คน ทำให้ผู้คนกลับมาซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก

ผลิตภัณฑ์ไก่แปรรูปจาก Tyson
ผลิตภัณฑ์ไก่แปรรูปจาก Tyson มั่นใจได้ในคุณภาพและรสชาติอร่อยแบบเน้น ๆ
“Keep It Real. Keep it Tyson”

บริษัทมีการพัฒนาอยู่ตลอด และในปี ค.ศ.1964 มีการพัฒนาสินค้าแปรรูปโดยใช้เนื้อไก่คุณภาพดี ผสมกับเครื่องปรุงและเครื่องเทศ ทำเป็นชิ้นพอดีคำ รสสัมผัสแตกต่างไม่เหมือนใคร กรอบนอก เนื้อนุ่มฉ่ำใน รสชาติเข้มข้นเฉพาะตัว กลิ่นหอมเครื่องเทศ ทอดแล้วสีเหลืองทองสวย นับเป็นอีก 1 เมนูยอดฮิตที่ครองใจคนทุกเพศ ทุกวัยเป็นเวลานาน 

Chicken Nuggets
 Chicken Nuggets ผลิตภัณฑ์แปรรูปอันดับแรกจาก Tyson Food

Tyson มีผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์มากมายหลายชนิด เมนูไก่ค่อนข้างหลากหลาย เช่น ปีกไก่ทอดกรอบสูตรคลาสสิก (Classic Fried Chicken), ปีกไก่ทอดซอสบัฟฟาโล่ (Buffalo Wings) ปีกไก่ทอดซอสบัฟฟาโล่ แบบไม่มีกระดูก (Boneless Buffalo Wings) ไก่ไม่มีกระดูก(Chicken Tenders) และนักเก็ตไก่ (Chicken Nuggets) ซึ่งล้วนแต่มีเทคโนโลยีเฉพาะในการปรุง อย่างเช่นการหมักสุญญากาศ หรือการเคลือบกรอบสูตรเฉพาะ ทำให้ทุกเมนูของ Tyson มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ครองใจหลาย ๆ คน

Tyson Foods เป็นแบรนด์ที่เก่าแก่ ที่หลายคนคุ้นเคย เพราะเป็นผู้แปรรูปและจัดจำหน่าย เนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อหมู รายใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

และผลิตภัณฑ์จากไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู ของ Tyson Foods ยังถือครองสัดส่วน 1 ใน 5 ของตลาดที่ขายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็น 1 ในตลาดที่ใหญ่ที่สุดที่จัดจำหน่ายไก่ให้กับร้านค้ารายย่อย ร้านค้ารายใหญ่ รวมถึงจัดส่งหาสินค้าให้กับหลาย ๆ ร้านอาหารชั้นนำระดับโลก หรือ Global Supermarket อีกด้วย

3ทำไมไก่ทอดถึงครองใจใครหลาย ๆ คน 

tyson
ทำไมไก่ทอดถึงครองใจใครหลาย ๆ คน

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเรื่องนี้เป็น 5 ประเด็นหลัก

1. รูปลักษณ์

ไก่ทอดเป็นเมนูที่กินง่าย หยิบกินได้สะดวก และเรามักเห็นร้านอาหารใช้ไฟสีส้ม เพื่อช่วยให้อาหารดูน่ากิน เช่นเดียวกันสีส้ม สีโทนอุ่นของเมนูไก่ทอด ยิ่งถ้าพึ่งทอดเสร็จใหม่ ๆ ก็เพิ่มความอยากอาหารให้เมนูนี้ดูน่ากินมากขึ้นอีกด้วย เทคนิคการทอดก็ช่วยเพิ่มความกรอบนอกของแป้งที่ชุบไก่ ยิ่งทำให้เห็นถึงความสดใหม่ ส่วนเนื้อนุ่ม ๆ ก็ชวนจินตนาการทำให้น้ำลายไหลได้เป็นอย่างดี

2. รสชาติ

ความกลมกล่อมของเครื่องเทศที่ปรุงรส ความเข้มข้นที่ลงตัว เรียกว่ารสชาติเมนูไก่ทอด มักเป็นรสชาติที่กินง่าย ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย อย่างแบรนด์ Tyson ก็มีการหมักไก่ด้วยเทคโนโลยีสุญญากาศ ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษ ทำให้รสชาติเข้าเนื้อ ซึมลึก ทั้งเครื่องเทศ เครื่องปรุง เข้มข้นสุด ๆ กินเปล่า ๆ เนื้อไก่ก็ไม่จืดชืด และอีกปัจจัยที่ทำให้ไก่ทอดรสชาติกลมกล่อม คือ วิธีการทอดแบบ Deep-Fried ที่ช่วยเสริมรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี

3. เสียง

เป็นตัวกระตุ้นอีกทาง จากผลงานของนักจิตวิทยาชาวอังกฤษ ชาร์ล สเป็นซ์ จากมหาวิทยาลัย Oxford ได้ตีพิมพ์ผ่านหนังสือ Flavour กล่าวไว้ว่า “การที่เราได้ยินเสียงเคี้ยวอาหาร หรือเสียงซ่าของแก๊สจากน้ำอัดลม ช่วยให้ประสบการณ์ความอร่อยที่เคยกินผุดขึ้นมา เช่นเดียวกับการได้กินไก่ทอดแล้วได้ยินเสียงความกรุบกรอบของไก่ทอด จะทำให้เรารู้สึกถึงความสดใหม่ และความพึงพอใจได้แบบไม่รู้ตัว ใครกลัวว่าอาหารแช่แข็งมาทอดเองแล้วจะกระด้าง หรือเหี่ยวไว ต้องลองผลิตภัณฑ์ไก่จาก Tyson เลยค่ะ เค้ามีเทคโนโลยีเคลือบกรอบสูตรเฉพาะ ทำให้ไก่ทอดกรอบอร่อยแบบไม่เหมือนใคร แถมไม่ต้องรอละลาย ก็นำไปทอดกิน พร้อมฟินได้เลย สาวกไก่ทอดต้องลองจริง ๆ

4. สัมผัส

นักโภชนาการอย่าง สตีเว่น วิเธอร์ลี่ย์ ได้เผยถึงเรื่องความแตกต่างของเนื้อสัมผัส Dynamic Contrast ว่า “สมองชอบความตัดกันของเนื้อสัมผัส โดยเฉพาะกับสิ่งที่ตัดกันแล้วลงตัว” อย่างความกรอบของหนังไก่ภายนอกและเนื้อที่ชุ่มฉ่ำภายในของเนื้อไก่ รวมไปถึงความแข็งของกระดูกที่ทำให้เราต้องแทะเนื้อจากกระดูก เป็นความสนุกอีกอย่างที่ทำให้เราชอบการกินเมนูไก่ทอด

5. กลิ่น

กลิ่นเป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญ ไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เลย ลองนึกสภาพเวลาที่เราป่วยเป็นหวัด และไม่ค่อยได้กลิ่น ก็ทำให้ความอยากอาหารลดลง จินตนาการถึงไก่ทอดที่พึ่งทอดเสร็จร้อน ๆ กลิ่นของเครื่องเทศ และแป้งที่ถูกทอด ยิ่งทำให้ความเจริญอาหารมีมากขึ้น และกลิ่นยังช่วยเสริมให้อาหารรสชาติอร่อยขึ้นอีกด้วย

ไก่ทอด Tyson

อ่านจบแล้วนี่ท้องร้อง อยากกินไก่ทอดกันแน่ ๆ เลยใช่ไหมคะ จะซื้อของมาหมักเอง นั่งชุบแป้งอีก กว่าจะได้กินก็เหนื่อยจนหายอยากแน่ ๆ แต่ถ้ามีไก่ทอด #ไทสันแบรนด์TopbrandUSA ติดบ้านไว้ล่ะก็ หายห่วงแน่นอนค่า ตอบโจทย์ทั้งครอบครัว แค่ฉีก ทอด ก็อร่อยฟิน แถมสะดวกมาก ๆ เอาออกจากช่องฟรีซก็นำมาทอดได้ทันที ไม่ต้องรอละลาย ใครจะทอดน้ำมัน หรือจะใส่หม้อทอดลมร้อนก็เวิร์ค กรอบอร่อยถูกใจ พร้อมฟินแบบรวดเร็วแน่นอน บอกเลยว่า #ฟินเต็มคำอร่อยง่ายได้คุณภาพ ได้เนื้อเน้น ๆ จัดเต็มแถม #เนื้อนุ่มกลมกล่อมจากเทคโนโลยีการหมักระบบสุญญากาศ ทำให้รสชาติเข้มข้นซึมลึกทั้งชิ้นไก่ ส่วนใครชอบหนังไก่กรอบ ๆ แบบไม่อมน้ำมันยิ่งถูกใจ เพราะเค้ามีเทคโนโลยีการเคลือบกรอบสุดพิเศษด้วย หาซื้อก็ง่าย ใครสนใจ อย่าลืมไปซื้อตามกันได้ที่ ซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำ Lotus’s, Tesco Lotus Express, BigC, Mini BigC, Central Food Hall, Tops Market, Gourmet Market, Home Fresh Mart,Villa Market, Foodland, Maxvalue และ Rimping หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ทาง Shopee, Lazada, JD Central, และ Tyson ได้เลยค่า 

อ้างอิง