มหากาพย์รีวิวข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด จาก 7 ร้านดังในเชียงใหม่
  1. มหากาพย์รีวิวข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด จาก 7 ร้านดังในเชียงใหม่

มหากาพย์รีวิวข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด จาก 7 ร้านดังในเชียงใหม่

สาวก "คัตสึคาเร" อย่ารอช้า! มาพิสูจน์หมูชุบเกล็ดขนมปังทอดและรสชาติเครื่องแกงกะหรี่ว่าสไตล์ไหนที่ถูกใจ!? มาบุกครัวกับ 7 ร้านดังในเชียงใหม่ให้รู้กันไปเลย!
writerProfile
11 ก.ย. 2015 · โดย

ในเชียงใหม่ตอนนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นผุดอยู่ทุกซอกทุกมุมของเมืองเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทบาร์ซูชิ, อิซากายะ, นาเบโมโนะ, เบ็นโต, ราเมน, ยากินิคุ, สุกียากี้ เป็นต้น แต่มีร้านไหนบ้างนะ? ที่เน้นและมีเมนู "คัตสึคาเร" หรือข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด ที่นำ "ทงคัตสึ" (หมูชุบเกล็ดขนมปังทอด) ท็อปปิ้งบน "คาเร" (ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น) ที่เป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนญี่ปุ่น เสิร์ฟในจานร้อนๆ ซึ่งเป็นมื้ออิ่มท้องได้ทุกมื้อ หรือในวันที่มีอากาศหนาวๆ วันนี้วงในจึงขอพาบุกครัว 7 ร้านดังในเชียงใหม่ ให้ได้สัมผัสเมนูคัตสึคาเร 7 สไตล์ วัดความอร่อยและความคุ้มค่ากันแบบจานต่อจาน แล้วร้านไหนคือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ!?

Mu's Katsu เป็นร้านแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นจ๋าสักเท่าไรนัก แต่กลับแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความเป็นยุโรปอยู่ในตัวนิดหน่อย จากกลิ่นหอมมันที่สัมผัสได้จากในน้ำแกงที่ราดมาในจาน รสชาติเผ็ดเล็กน้อยซึ่งต่างจากพื้นฐานของญี่ปุ่นที่ไม่มีความเผ็ดเลย ทานพร้อมข้าวญี่ปุ่น และ หมูทอดชิ้นโตที่สามารถเลือกได้ว่าจะเอาเป็นสันนอก หรือ สันใน

Papa Curry ซึ่งเป็นร้านแกงกะหรี่สูตรเมืองโอซาก้า และได้ปรุงรสชาติเพิ่มความอร่อยจนได้แกงกะหรี่ที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง ร้านแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นแกงกะหรี่อินดี้ที่มีความเป็นญี่ปุ่นมากสุดๆ ในบรรดาร้านทั้งหมด ด้วยน้ำแกงที่หนืดข้นและความรู้สึกเผ็ดร้อนเบาๆ ในปากเมื่อทานเข้าไปตามฉบับญี่ปุ่น สิ่งที่แตกต่างจากร้านข้าวแกงกะหรี่อื่นๆ นั่นก็คือที่ร้านนี้เลือกใช้ข้าวหอมมะลิไทยแทนข้าวญี่ปุ่น ส่วนหมูสันนอกนั้นจะได้รับการหมักให้นุ่มมากขึ้นก่อนจะนำมาทอด เสิร์ฟพร้อมกับผักเทมปุระตามฤดูกาล

Curry Cafe แกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่ให้ความรู้สึกปนๆ ความเป็นไทยเนื่องจากมีกลิ่นหอม และรสมันของกะทิจางๆ อยู่ในเนื้อแกง แต่ก็ยังคงความหนักหน่วงของเครื่องเทศและผงกะหรี่ไว้ในเนื้อแกงสีเหลืองนั้นค่อนข้างมากทีเดียว จนบางครั้งทานๆ ไปก็แอบนึกถึงแกงมัสมั่นยังไงก็ไม่รู้ หมูทอดทำออกมาได้ในระดับที่โอเค แป้งข้างนอกกรอบส่วนเนื้อข้างในนุ่มหวาน ทานพร้อมกัน

Curry Scoop ชื่อบอกว่าเป็นแกงกะหรี่แต่ไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นแกงกะหรี่ได้เท่าที่ควร อาจจะเป็นเพราะว่าใช้น้ำสต๊อกที่ได้มาจากการเคี่ยวผักและเครื่องเทศต่างๆ แทนการใช้เนื้อและกระดูกของสัตว์ และแทบจะไม่มีความข้นอยู่เลยในตัวบอดี้ของเนื้อแกงจึงทำให้รู้สึกขาดความเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นไป ส่วนเนื้อหมูที่เสิร์ฟมาด้วยนั้นก็ชิ้นบางจนเกินไปจนแทบจะไม่รู้สึกถึงความเป็นหมูเท่าที่ควรจะเป็น หากใครไม่เรื่องมากในการกินแกงกะหรี่และใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ ร้านนี้ก็จัดอยู่ในหมวดโอเคนะ

Ninja Ramen แกงกะหรี่น้ำข้นสีเหลืองจานนี้มีกลิ่นของผงกะหรี่อยู่บางๆ ไม่มากนักรสชาตินั้นต้องบอกว่าออกไปทางหวานเล็กน้อย ต่างจากแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทั่วๆ ไปที่จะค้องข้างเผ็ดร้อน แต่ภายในเนื้อแกงนั้นกลับมีสมบัติล้ำค่าซ่อนอยู่นั่นคือ เนื้อหมู ชิ้นพอดีคำที่ถูกตุ๋นไปพร้อมๆ แกงกะหรี่จนเปื้อย รสหวาน ทานง่าย นอกจากนี้ยังมีหมูทอดที่ชิ้นใหญ่สุดๆ และ ไข่ต้มยางมะตูมเสิร์ฟให้ทานคู่กับแกงด้วย

ดิบดี Sushi Cafe เมนูแกงกะหรี่หมูทอดที่มีความน่ารักมุ้งมิ้ง ด้วยข้าวญี่ปุ่นที่ปั้นเป็นรูปแพนด้าตัวกลมๆ สามตัวยืนมองหมูทอดชิ้นโตเนื้อนุ่มร้อนๆ ที่วางอยู่ในจาน ซึ่งไม่ว่าจะดูยังไงก็ต้องเป็นที่ถูกใจสำหรับสาวๆ หรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปอาหารเมนูน่ารักอย่างแน่นอน แต่หากใครที่สั่งด้วยความคาดหวังในฟิลลิ่งของแกงกะหรี่ญี่ปุ่นจ๋านั้น คงจะค่อนข้างผิดหวังไปพอสมควรเพราะไม่มีกลิ่นหอมตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นของแกงกะหรี่ นอกจากนี้ยังเหลวจนรู้สึกเหมือนเป็นดาชิ (น้ำแกง) ที่มีรสหวานพร้อมกลิ่นของปลาคัทซึโอะแทนที่จะเป็นกลิ่นแกงกะหรี่

Torajiro แกงกะหรี่ที่ทำจากน้ำสต๊อกเนื้อวัว ซึ่งให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากที่อื่นๆ ด้วยน้ำแกงที่มีความข้น หอม และหวาน จากการเคี่ยวน้ำสต๊อกเนื้อวัว และหัวหอม สร้างความประทับใจแรกสัมผัสได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในเครื่องแกงยังมีเนื้อวัวสไลซ์บางเฉียบอยู่ด้วย หมูทอดที่นี่แป้งจะค่อนข้างบางเป็นสีเหลืองทองต่างกับที่อื่น เพราะในความกรอบของแป้งนั้นก็มีความนุ่มอยู่ด้วยอย่างน่าแปลกใจ ถ้าใครชื่นชอบแกงกะหรี่สต๊อกวัวที่นี่คือร้านที่ไม่ควรพลาดร้านนึงเลยทีเดียว

ทำความรู้จักรสชาติทั้ง 7 ร้านกันไปแล้ว มาดูตารางสรุปร้านทั้งหมดพร้อมๆ กัน เพื่อประกอบการตัดสินใจที่รวดเร็วขึ้นกันเถอะ