เทคนิคการทอดให้กรอบไม่อมน้ำมัน และ ประเภทของเฟรนช์ฟรายส์
  1. เทคนิคการทอดให้กรอบไม่อมน้ำมัน และ ประเภทของเฟรนช์ฟรายส์

เทคนิคการทอดให้กรอบไม่อมน้ำมัน และ ประเภทของเฟรนช์ฟรายส์

ชื่อว่า! เฟรนช์ฟรายส์แท้จริงแล้วไม่ได้มาจากฝรั่งเศส! วันนี้ Wongnai จับมือกับ Philips AirFryer พาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบ พร้อมแจกสูตรทอดเฟรนช์ฟรายส์แบบฟรี ๆ !
[Ad] • 10 ต.ค. 2017 · โดย


จริงหรือไม่? เฟรนช์ฟรายส์ไม่ได้มาจากฝรั่งเศส! ชื่อว่า! เฟรนช์ฟรายส์แท้จริงแล้วไม่ได้มาจากฝรั่งเศส! วันนี้ Wongnai จับมือกับ Philips Airfryer พาเพื่อน ๆ รู้เทคนิคทอดยังไงให้กรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน แล้วตามไปดูต้นกำเนิดของเฟรนช์ฟรายส์ที่แท้จริง พร้อมไปทำความรู้จักป๊อปปูลาร์ 9 ชนิดทั่วโลก

1เฟรนช์ฟรายส์มาจากไหน?

หลายคนเข้าใจว่าเฟรนช์ฟรายส์มาจากฝรั่งเศสตามชื่อ แต่จริง ๆ แล้ว ชาวเบลเยี่ยมต่างหากที่เป็นคนคิดทำมันฝรั่งทอดเป็นชาติแรก โดยสมัยก่อนชาวเบลเยี่ยมจะกินปลาทอดเป็นอาหารจานหลัก ไม่ว่าจะกินอะไรจะต้องมีปลาทอดเป็นเครื่องเคียงเสมอ แต่ในวันหนึ่งเกิดมีหิมะปกคลุมหนา เปลี่ยนแม่น้ำเป็นผืนน้ำแข็งไปจนหมด ชาวเบลเยี่ยมเลยขาดแคลนปลา จึงดัดแปลงนำมันฝรั่งมาฝานเป็นแท่ง ๆ แล้วก็นำมาทอดกินแทนเนื้อปลาซะเลย และคำว่าเฟรนช์ (French) ก็คาดเดาว่าจะมาจากคำกริยา ‘to french’ ที่แปลว่า ฝานเป็นแท่งยาว ๆ ส่วนชื่อเต็มของเมนูนี้ก็น่าจะผันมาจาก frenched and fried potato ต่อมาก็เหลือแค่ frenched and fried potato และเหลือแค่ french fries อย่างในปัจจุบันนี้เท่านั้น

 เฟรนช์ฟรายส์

2ชนิดของ Fries รอบโลก

เมื่อรู้แล้วว่าเฟรนช์ฟรายส์ไม่ได้มาจากฝรั่งเศส เรามาดูกันต่อว่าเฟรนช์ฟรายส์มีกี่ชนิด และแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย!

เฟรนช์ฟรายส์
เฟรนช์ฟรายส์
2.1 Waffle Fries ลักษณะคล้าย waffle คือมันฝรั่งจะถูกบั้งให้เป็นลายตาข่าย ทำให้ waffle fries มีความกรอบทั้งชิ้น เหมาะกับปาร์ตี้บาบีคิวหรือจะเอาไว้ทานเล่นก็ระวังจะหยุดมือไม่ได้
 เฟรนช์ฟรายส์
2.2 Belgian Fries หน้าตาคล้ายเฟรนซ์ฟรายส์ทั่วไป แต่กรรมวิธีการทำนั้นต้องนำไปทอดถึง 2 ครั้งด้วยกัน และจะเสิร์ฟในกรวยกระดาษทำให้สามารถถือกินได้อย่างสะดวก
 เฟรนช์ฟรายส์
2.3 Tater tots หรือ tots เป็นของทานเล่นสุดฮิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเกิดจากการนำเศษมันฝรั่งที่เหลือมาหั่น ผสมแป้ง ปรุงรสแล้วบดเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงปั้นเป็นลักษณะทรงกระบอกสั้นๆแล้วจึงทำไปทอด นอกจากเป็นของทานเล่นแล้ว ยังสามารถนำไปปรุงกับเนื้อบดและครีมซุปเรียกว่า “HotDish” อีกด้วย
 เฟรนช์ฟรายส์
2.4 Curly Fries มีลักษณะเป็นเกรียวเนื่องจากจะต้องใช้เครื่องหมุน (spirializer) ให้เป็นเกรียว ๆ ทำให้เมื่อทอดออกมาจะมีความกรอบอย่างทั่วถึง นิยมทานคู่กับเบอร์เกอร์หรือจะทานเล่นก็ดีงาม
 เฟรนช์ฟรายส์
2.5 Standard Cut เรามักจะคุ้นหูคุ้นตาและมักจะเห็นกันอยู่บ่อย ๆ กับเฟรนส์ฟรายช์ประเภทนี้ ซึ่งเป็นเฟรนส์ฟรายช์ในแบบมาตรฐาน เป็นเฟรนส์ฟรายส์ที่มีขนาดบางกำลังดี และทอดให้สุกได้ภายในครั้งเดียว 
 เฟรนช์ฟรายส์
2.6 Crinkle Cut เป็นมันฝรั่งที่มีขนาดชิ้นค่อนข้างหนา โดยใช้มีดที่มีลักษณะเป็นรอยหยักในการหั่น เพื่อให้เฟรนช์ฟรายส์ชนิดนี้มีรอยตัดเป็นหยัก ๆ สามารถนำไปทอดได้เลย 
 เฟรนช์ฟรายส์
2.7 Sweet Potato Fries เป็นเฟรนช์ฟรายส์ที่มาจากมันหวาน เพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างไปจากเฟรนช์ฟรายส์แบบทั่ว ๆ ไป รวมถึงสีที่ได้ก็จะเป็นสีน้ำตาลอมแดง ซึ่งจะไม่ได้เป็นสีเหลืองอย่างการนำมันฝรั่งไปทอด 
เฟรนช์ฟรายส์
2.8 Potato Wedges มันฝรั่งที่นิยมทานคู่กับเบอร์เกอร์ และยังใช้มันฝรั่งแบบทั้งลูกโดยไม่ต้องปลอกเปลือก ซึ่งเวลาหั่นมักจะหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ และจะตัดมุมให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม 
เฟรนช์ฟรายส์
2.9 Smiley เป็นเฟรนช์ฟรายส์ที่มีรูปร่างแตกต่างไปจากเดิม เพราะนำมันฝรั่งที่ตัดให้เป็นแผ่นกลม และกดด้วยแบบพิมพ์รูปหน้ายิ้ม จึงทำให้เฟรนช์ฟรายส์ชนิดนี้มีลักษณะเฉพาะ 

3เทคนิคการทอดเฟรนช์ฟรายส์ยังไงไม่ให้อมน้ำมัน!

ถ้าคนเคยลองทอดเฟรนช์ฟรายส์เอง คงจะสงสัยว่าทำไม ทอดยังไงก็ไม่อร่อยเหมือนที่ร้านสักที และมักจะเจอปัญหาการทอดเฟรนช์ฟรายส์ไม่กรอบและอมน้ำมัน ซึ่งมักจะเกิดจากการที่น้ำมันร้อนไม่พอ ความร้อนไม่คงที่ และใช้น้ำมันที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับทอดยังไงให้กรอบ ไม่อมน้ำมันมาฝากกัน! 

 เฟรนช์ฟรายส์
1. หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นที่เท่า ๆ กัน ให้พอดีคำ เพื่อเวลาทอดจะได้มีความกรอบและสุกสม่ำเสมอ
 เฟรนช์ฟรายส์
2. ผึ่งมันฝรั่งหลังหั่นประมาณ 30 นาทีก่อนทอด เพื่อให้มันฝรั่งไม่ชื้น เมื่อทอดจะได้ไม่อมน้ำมัน
 เฟรนช์ฟรายส์
3. นำมันฝรั่งลงไปทอดที่อุณหภูมิในการทอดที่ 190 องศาเซลเซียส (375 องศาฟาเรนไฮต์) โดยแบ่งทอดทีละน้อย (เพื่อไม่ให้อุณหภูมิของตัวกลาง เช่น น้ำมันหรืออากาศตกลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้เฟรนช์ฟรายส์ไม่กรอบ) Tip. ถ้าไม่ได้ทานทันที แนะนำให้ทอดไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 90 องศาเซลเซียส (200 องศาฟาเรนไฮต์) ทอดจนเป็นสีน้ำตาลทองจึงนำขึ้นพักไว้ จากนั้นโรยเกลือและเครื่องปรุงทันทีหลังทอดเสร็จใหม่ ๆ
 เฟรนช์ฟรายส์
เลือกทอดด้วย Philips Airfryer ที่ใช้อากาศเป็นตัวกลางในการถ่ายเทความร้อนแทนน้ำมัน สุกความร้อนทั่วถึง สม่ำเสมอ ด้วย Turbostar Rapid Air Technology เอกสิทธิ์ของฟิลิปส์เท่านั้น ลืมเรื่องอมน้ำมันจากการทอดไปเลย แถมใช้ง่าย แค่ตั้งเวลาและอุณหภูมิ เครื่องก็จะทำงานโดยที่คุณไม่ต้องเฝ้าหน้าเตา ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถลดไขมันได้สูงสุดถึง 80% เมื่อเทียบการใช้มันฝรั่งสดทอดด้วยการทอดในน้ำมันท่วมดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย http://www.philips.co.th/c-m-ho/cooking/airfryer-top.html


รู้อย่างนี้แล้ว ลองไปทอดเฟรนช์ฟรายส์หลาย ๆ แบบมาแบ่งเพื่อน ๆ กินกันดีกว่า ถ้าคิดว่าเตรียมน้ำมันจะเลอะเทอะ ยุ่งยาก และกลัวน้ำมันเยิ้ม ๆ ลองใช้ตัวช่วยดี ๆ อย่าง Philips Airfryer เครื่องทอดที่ไม่ต้องเติมน้ำมัน อุปกรณ์คู่ครัวของคนยุคใหม่​ ที่ใช้ก็ง่าย กินอร่อยแบบไม่ต้องรู้สึกผิด แถมจะเมนูไหนก็อร่อยเพราะควบคุมอุณหภูมิได้ตั้งแต่ต่ำจนสูง และทั่วถึงสม่ำเสมอ ด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธ์ Turbostar Rapid Air Technology คราวนี้จะทำเมนูไหนก็ฟิน! 

แต่ถ้าใครติดใจความหอมของน้ำมันจริงๆ จะทา olive oil เบา ๆ ก็ยังได้ อยากรู้ว่าทำง่ายแค่ไหนตามไปดูคลิปด้านล่างนี้เลย แล้วถ้าอยากรู้ว่า Philips Airfryer ทำงานยังไง ใช้ทำอบ ย่าง รมความร้อนอะไรได้บ้างตามไปดูที่ http://www.philips.co.th/c-m-ho/cooking/airfryer-top.html


Cr : http://www.cookingchanneltv.com/recipes/hotdish-tater-tot-casserole
http://www.epicurious.com/recipes/food/views/the-one-and-only-truly-belgian-fries-40036