ส่องโลกของหวาน มารู้จักกับน้ำตาลให้มากขึ้น
  1. ส่องโลกของหวาน มารู้จักกับน้ำตาลให้มากขึ้น

ส่องโลกของหวาน มารู้จักกับน้ำตาลให้มากขึ้น

ไขข้อสงสัยน้ำตาลทั้ง 6 ประเภท ถึงที่มาที่ไป และความหวานที่แตกต่าง ที่รู้แล้วจะหายงงแล้วยังเลือกใช้ทำอาหารได้ถูกประเภท ถูกปาก และถูกใจ!
writerProfile
21 ก.ค. 2017 · โดย

วันก่อนเข้าครัวจะทำขนม แต่หากระปุกน้ำตาลทรายขาวไม่เจอซะงั้น เลยต้องคว้าน้ำตาลทรายแดงมาแทน เลยเกิดความสงสัยว่าเอ...มันใช้แทนกันได้ไหมนะ แล้วน้ำตาลที่เราใช้กันเป็นประจำทุกวันมันมีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร และใช้กับอาหารประเภทไหนได้อีก วันนี้ Wongnai จะพามาเจาะลึกเรื่องน้ำตาลให้เพื่อน ๆ ได้ไขความกระจ่างให้ครบทุกข้อ ถ้าพร้อมแล้วเริ่มค่ะ!

น้ำตาลคืออะไร

น้ำตาลคืออะไร น้ำตาลทำมาจากอะไร

น้ำตาลก็คือสารประกอบทางเคมีที่มีรสหวาน ส่วนมากทำมาจากอ้อย และชูการ์บีต นิยมใช้ปรุงอาหาร เพิ่มสารอาหารให้ร่างกาย แต่น้ำตาลบางชนิดก็ทำมาจากพืช หรือได้มาจากสัตว์ เช่น น้ำตาลโตนด น้ำตาลมะพร้าว น้ำผึ้ง ฯลฯ

1น้ำตาลจากอ้อย

ประเภทของน้ำตาล น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลไอชิง น้ำตาลทรายสีทอง โอวทึ้ง

1.1น้ำตาลทรายสีทอง

น้ำตาลทราย
น้ำเต้าหู้

น้ำตาลทรายสีทอง ลักษณะคล้ายน้ำตาลทรายขาว เกล็ดมีขนาดใหญ่มากกว่าน้ำตาลทรายขาวอย่างเห็นได้ชัด มีรสหวาน แต่สีน้ำตาลอ่อน เพราะยังคงมีสิ่งเจือปนจากน้ำอ้อยที่นำมาทำเป็นน้ำตาล มีความเข้มข้นของน้ำตาลน้อยกว่า จึงมีรสหวานน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว

เมนูที่มักจะใช้น้ำตาลสีทอง ได้แก่ เมนูขนมไทย เครื่องดื่มแบบไทย ๆ ผลไม้เชื่อม หรือยำบางเมนู และเครื่องดื่ม

1.2น้ำตาลทรายแดง หรือโอวทึ้ง

น้ำตาลทรายแดง
เฉาก๊วยชากังราว

น้ำตาลทรายแดง ลักษณะเป็นผงละเอียด สีน้ำตาลอ่อนถึงแดง ให้รสกับกลิ่นที่หอมหวาน และสีที่เข้มจากอ้อยอย่างชัดเจน น้ำตาลชนิดนี้เนื่องจากไม่ผ่านกระบวนขัดสีจึงให้มีรสที่หวานน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว และยังมีความชื้นสูงทำให้บางครั้งจับตัวเป็นก้อน

เมนูที่มักจะใช้น้ำตาลทรายแดง ได้แก่ เฉาก๊วย หรือขนมอบ อย่าง บราวนี่ คุกกี้ ซึ่งเมื่อมีในอัตราส่วนมากจะยิ่งทำให้คุกกี้มีลักษณะนิ่ม 

1.3น้ำตาลทรายขาว

น้ำตาลทราย
เค้กกาแฟ

น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลเกล็ดเล็กสีขาว รสหวาน มีความร่วนกว่าน้ำตาลทรายสีรำ เป็นน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการสกัดเอาสิ่งเจือปนออกจากน้ำตาลทรายดิบ นิยมใช้บริโภคในครัวเรือน แต่ถ้าเห็นน้ำตาลถุงไหนเขียนว่า “น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์” ไม่ต้องตกใจไปเพราะมันคือน้ำตาลทรายขาวที่ผ่านกระบวนการทำให้ขาวบริสุทธิ์มากขึ้นนั่นเอง

เมนูที่มักจะใช้น้ำตาลทรายขาว ได้แก่ อาหารคาว ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ส่วนเบเกอรีจะใช้น้ำตาลทรายขาวเกล็ดละเอียด เพราะละลายในส่วนผสมของเบเกอรีได้ง่าย และรวดเร็วกว่า

1.3.1น้ำตาลไอซิง

น้ำตาลอ้อย
โดนัท

น้ำตาลไอซิง ได้จากน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์บดละเอียดจนเป็นผงสีขาวเนื้อเนียนคล้ายผงแป้ง ละลายง่าย ไม่จับตัวเป็นก้อนเนื่องจากมีส่วนผสมของแป้งข้าวโพด ซึ่งควรเก็บไว้ในที่แห้งไม่โดนแดด และเก็บในภาชนะปิดมิดชิด

เมนูที่มักจะใช้น้ำตาลไอซิง นิยมใช้กับขนมเบเกอรี

2น้ำตาลโตนด

น้ำตลาโตนด
ลอดช่องวัดเจษ

น้ำตาลโตนด ได้จากต้นตาล สีออกเหลืองน้ำตาล มีรสหอมหวานเฉพาะตัว กินแล้วมีรสขมในคอทิ้งไว้บาง ๆ และอาจมีกลิ่นไหม้เล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการเคี่ยวน้ำตาลโตนดจนงวด แล้วผสมน้ำตาลทรายเพื่อให้ขึ้นรูปง่าย ถ้าเทในถ้วยเล็ก เมื่อแข็งตัวจะเรียกว่าน้ำตาลปึก แต่ถ้าเทใส่ปี๊บก็เรียกว่าน้ำตาลปี๊บ ซึ่งน้ำตาลโตนดที่ขึ้นชื่อต้องที่จังหวัดเพชรบุรี

เมนูที่มักจะใช้น้ำตาลโตนด ได้แก่ น้ำพริก ของหวานไทย 

3น้ำตาลมะพร้าว

น้ำตาลมะพร้าวในโหลแก้ว
ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

น้ำตาลมะพร้าว ได้จากจั่นมะพร้าวหรือช่อดอกของต้นที่ให้น้ำตาลสดนำมาทำน้ำตาลมะพร้าวอีกที เพื่อนำมาเคี่ยวกรองเศษไม้ และสิ่งสกปรกออก ผ่านกระบวนการเคี่ยวจนกลายเป็นน้ำตาลมะพร้าวสีขาวเหลือง เมื่อนำมาเทใส่ปี๊บ เรียกว่า น้ำตาลปี๊บ ถ้าเทใส่ถ้วยตะไลหรือพิมพ์กลมเล็ก ๆ เรียก น้ำตาลปึก มีรสหวานมันหอมแบบมะพร้าว แต่เกิดความชื้นได้ง่าย เมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้องจึงมีโอกาสละลายได้ง่าย

เมนูที่มักจะใช้น้ำตาลมะพร้าว ได้แก่ เมนูอาหารไทย ทั้งของคาว และของหวาน

4น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งป่าในโหลแก้ว
แพนเค้กผลไม้สดราดน้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง น้ำหวานข้นเหนียว สีเหลืองทองและใส มีกลิ่นหอมของดอกไม้และรสหวานมากนี้ เป็นเพราะผลผลิตจากผึ้งตัวน้อย ที่บินเก็บน้ำหวานจากดอกไม้และแหล่งที่ให้ความหวานอื่น ๆ นำมาเก็บสะสมไว้เป็นอาหารในรัง ซึ่งมนุษย์เราผูกพันกับการใช้น้ำผึ้งมาตั้งแต่โบราณ โดยมีการใช้น้ำผึ้งในอาหารเพื่อรสหวาน ก่อนจะเริ่มมีน้ำตาลให้ใช้อย่างแพร่หลายซะอีก บางครั้งยังใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย

เมนูที่มักจะใช้น้ำผึ้ง ได้แก่ เบเกอรี เครื่องดื่ม ของหวาน และใช้หมักเนื้อสัตว์

5หญ้าหวาน

หญ้าหวานอบแห้ง
ชาน้ำตาลหญ้าหวานในถ้วยชา

หญ้าหวาน ในอีกชื่อคือ สเตเวีย พืชจากทวีปอเมริกาใต้ นำไปตากแห้งแล้วมาต้มจะให้น้ำรสหวานนุ่มลิ้น ค่อย ๆ ให้รสหวาน และความหวานยังคงค้างอยู่บนลิ้นนานกว่าน้ำตาลประเภทอื่น ๆ แถมยังเป็นสารแทนความหวานที่ปลอดภัยต่อคนกิน โดยได้รับการยอมรับจากองค์กรอนามัยโลก และ FDA ใช้เป็นสารแทนความหวานโดยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และพลังงานแคลอรียังเป็นศูนย์อีกด้วย

เมนูที่มักจะใช้หญ้าหวาน ได้แก่ เครื่องดื่ม เช่น ชาหญ้าหวาน ชาเขียว กาแฟโบราณ ของหวานอย่างไอศกรีม 

6คอร์นไซรัป

คอร์นไซรัป
ขนมหวาน

คอร์นไซรัป น้ำเชื่อมใสข้นเหนียวทำมาจาก Corn Starch ให้รสที่หวานมาก จึงนิยมใช้กับอาหารอุตสาหกรรม อย่าง น้ำอัดลม ลูกกวาด ขนม แต่คอร์นไซรัปก็นิยมนำมาทำขนมโฮมเมดซึ่งจะช่วยให้เนื้อขนมไม่เหลวอยู่ตัวดี

เมนูที่มักจะใช้คอร์นไซรัป ได้แก่ น้ำอัดลม ลูกกวาด ขนม หน้าเค้กช็อกโกแลต ซอสราดเค้ก

น้ำตาลชนิดไหน ใช้ทำอะไรดี!

ประเภทของน้ำตาล

ดูเผิน ๆ เหมือนว่าเราใช้น้ำตาลกันแค่ไม่กี่ชนิด แต่ความจริงแล้วกลับมีมากมายหลายประเภทแยกย่อยไปอีก รู้แบบนี้แล้วการทำอาหารหรือทำขนมครั้งต่อไปของเพื่อน ๆ จะสามารถเลือกใช้น้ำตาลให้เหมาะกับประเภทอาหาร ไม่ต้องยืนงงแล้วว่าน้ำตาลแบบนี้ใช้ทำอาหารอะไรดี :)