รีวิว “เมลาโทนิน (Melatonin)” คืออะไร ยี่ห้อไหนดี หลับเต็มอิ่มจริงไหม?
  1. รีวิว “เมลาโทนิน (Melatonin)” คืออะไร ยี่ห้อไหนดี หลับเต็มอิ่มจริงไหม?

รีวิว “เมลาโทนิน (Melatonin)” คืออะไร ยี่ห้อไหนดี หลับเต็มอิ่มจริงไหม?

เมลาโทนินช่วยอะไรบ้าง สารเมลาโทนินมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ก่อนจะกินเมลาโทนินต้องรู้อะไรบ้าง เลือกซื้อยังไงให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
writerProfile
3 พ.ค. 2022 · โดย

หลังจากหายโควิด หลาย ๆ คนอาจจะพบกับอาการของลองโควิดที่ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่สนิท วิตกกังวล ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ตื่นมาแล้วรู้สึกไม่สดชื่น หรือเพื่อน ๆ ที่ต้องทำงานไม่เป็นเวลา ทำงานเป็นกะ อาจจะทำให้มีปัญหากับการนอนได้ วิตามินเมลาโทนินจะช่วยทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่จะเลือกอย่างไรให้เป็นผลดีต่อสุขภาพ เพราะถ้ากินเกินขนาดอาจจะมีผลข้างเคียงได้ มาทำความรู้จักกับสารเมลาโทนิน และการเลือกเมลาโทนินให้ปลอดภัยกันดีกว่า

Melatonin เมลาโทนินคือ?

ในที่ ๆ มีแสงสว่างน้อย หรือตอนกลางคืน ร่างกายของคนเราจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าเมลาโทนินออกมาจากต่อมไพเนียลในสมอง ทำให้รู้สึกง่วงนอน เป็นสารที่ทำให้ร่างกายของเราสามารถนอนและตื่นได้อย่างอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุก เวลาในการหลั่งเมลาโทนินในร่างกาย จะอยู่ในช่วง 3 ทุ่ม - 9 โมงเช้า และหลั่งมากที่สุดช่วงตี 2 - ตี 4 ถ้าร่างกายหลั่งเมลาโทนินไม่เป็นปกติ อาจจะทำให้นอนหลับได้ยาก โดยเฉพาะในคนที่อายุเยอะ และแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะทำให้ร่างกายชะลอการหลั่งเมลาโทนิน คุณหมอหลาย ๆ ท่านเลยแนะนำให้ห่างจากหน้าจอซักพัก ก่อนที่จะนอนหลับนั่นเอง

เมลาโทนินช่วยอะไร?

ในปัจจุบัน เมลาโทนินถูกนำมาช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อายุ 55 ปีขึ้นไป ช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) รักษาอาการนอนหลับผิดเวลาสำหรับคนที่นอนหลังตี 2 ช่วยในการนอนหลับของคนที่ทำงานเป็นกะ และช่วยบรรเทาอาการ Jet Lag เวลาเดินทางไปต่างประเทศได้

อันตรายหรือผลข้างเคียงในการใช้เมลาโทนิน

เมลาโทนิน เป็นสารที่ทำให้ร่างกายรู้สึกง่วง ดังนั้นจึงไม่ควรใช้หากต้องขับรถ หรือทำงานกับเครื่องจักรอันตราย เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้เมลาโทนินยังไม่ควรกินร่วมกับยาอื่น ๆ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง เช่น ยาเบาหวาน ยากันชัก คนมีโรคประจำตัวที่ต้องกินยาประจำ อย่างคนเป็นโรคซึมเศร้า คนที่ปลูกถ่ายอวัยวะ คนที่กินยาคุม สตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมไม่ควรกิน เพราะอาจจะส่งเอฟเฟกต์ถึงเด็กได้ นอกจากนี้ ถ้าใช้ไปนาน ๆ อาจจะเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น

  • ร่างกายไม่สามารถหลั่งเมลาโทนินได้เอง
  • ง่วงซึม
  • ปวดหัว
  • หงิดหงิดง่าย
  • มวนท้อง
  • วิตกกังวล
  • ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าระยะสั้น

จึงไม่ควรใช้ติดต่อกันในระยะยาวเกินไป และ ***ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้***

รูปแบบของเมลาโทนิน

เมลาโทนินจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ

  • ออกฤทธิ์ทันที ในต่างประเทศ จะมีเมลาโทนินขายในรูปแบบเม็ดและแบบน้ำ ปริมาณความแรงก็มีตั้งแต่ 3 mg, 5 mg และ 10 mg กินก่อนนอนแล้วยาออกฤทธิ์ทันที
  • ออกฤทธิ์เนิ่น ในประเทศไทยมีเมลาโทนินที่ออกฤทธิ์เนิ่นที่ได้รับรองจากอย. คือยี่ห้อ Circadin เมื่อกินแล้ว ยาจะค่อย ๆ ออกฤทธิ์และทำให้ค่อย ๆ รู้สึกง่วง ควรกินก่อนนอน 1-2 ชั่วโมง

ควรกินเมลาโทนินปริมาณเท่าไหร่ถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเมลาโทนินมากิน ปริมาณเริ่มแรกควรเริ่มจาก0.5 - 1 Mg และค่อยเพิ่มขนาดยาไปเรื่อย ๆ เป็น 3 Mg, 5 Mg และ 10 Mg จนรู้สึกว่าได้ผล ยิ่งความเข้มข้นสูง อาจจะยิ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ อย่างการตื่นขึ้นมาแล้วไม่สดชื่น หรือรู้สึกง่วง ถ้ามีผลข้างเคียงให้ลดปริมาณยาลง ไม่ควรกินยาร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้คุณภาพของยาไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ควรกินกับกาแฟ และไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 13 สัปดาห์ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป

เมลาโทนินในรูปแบบเม็ดที่มีขายและได้การรับรอง

เมลาโทนินในรูปแบบเม็ดและน้ำที่สามารถหาซื้อได้มีแบบไหนบ้าง เรามีเมลาโทนินที่หาซื้อได้ในไทย สำหรับคนอายุ 55 ปีขึ้นไปที่เจอกับปัญหาการนอนหลับ และเมลาโทนินที่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไปต่างประเทศแล้วเจอกับปัญหา Jet Lag อยากลองหาซื้อเมลาโทนินเพื่อช่วยในการนอนหลับ ลองมาดูรีวิวเมลาโทนิน และเปรียบเทียบกันค่ะ ว่ามีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจบ้าง

เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี?

1. Circadin

Circadin เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

เมลาโทนินที่ได้รับการรับรองจากอย. ประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว เป็นเมลาโทนินที่ออกฤทธิ์เนิ่น ใช้รักษาอาการนอนไม่หลับในผู้ที่อายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไป ควรกิน 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน จะช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ราคา : 550 บาท
บรรจุ : 15 เม็ด
พิกัด : Lazada, ร้านขายยา

Source : 1 

2. Puritan's pride Melatonin 3 mg

Puritan's pride Melatonin 3 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

แบรนด์ Puritan's pride เป็นเมลาโทนินจากอเมริกา ที่มีปริมาณเมลาโทนินให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 3 mg, 5 mg ไปจนถึง 10 mg เลย สำหรับใครที่บินข้ามไทม์โซนไปเจอกับ Jet Lag เพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน ก็ให้เริ่มกินในปริมาณที่น้อยที่สุด คือ 3 mg ก่อน ครั้งละ 1 เม็ด ก่อนนอน สำหรับตัวนี้จะเป็นเมลาโทนินที่มีปริมาณ 3 mg ไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการแพ้ อย่างกลูเตน นม ยีส ถั่วเหลือง เป็นแคปซูลที่มีส่วนผสมสกัดจากผัก ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ราคา : 450 บาท
บรรจุ : 120 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 

3. Nature’s Bounty Sleep Gummies 3 mg

Nature’s Bounty Sleep Gummies 3 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

เมลาโทนินในรูปแบบเยลลี่ กินง่าย รสชาติอร่อย เด็กก็สามารถกินได้ แต่ควรระวังไม่ให้กินเกินกว่าวันละ 2 เม็ด เป็นเมลาโท
นินที่มีความเข้มข้น 3 mg เยลลี่เมลาโทนินนี้เป็นรสผลไม้รวม มีรสชาติหวานจากคอร์นไซรัป และมี L-Theanine ที่เป็นสารช่วยลดความเครียด 200 mg ด้วย ช่วยในการนอนหลับและผ่อนคลายได้อย่างเต็มอิ่ม ตื่นมาแล้วสดชื่น

ราคา : 475 บาท
บรรจุ : 60 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 

4. 21st Century Melatonin 5 mg

21st Century Melatonin 5 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

เมลาโทนินจาก 21st Century เป็นสูตร Gluten Free คนที่แพ้กลูเตนสามารถกินได้ นอกจากจะมีปริมาณเมลาโทนิน 5 mg แล้ว ก็ยังมีแคลเซียมด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการนอนหลับที่ดีแล้ว แคลเซียมจะทำงานร่วมกับเมลาโทนินช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ลดการสูญเสียแร่ธาตุ และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ ควรกิน 30 นาทีก่อนนอน

ราคา : 450 บาท
บรรจุ : 120 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 

5. Natrol Melatonin 5 mg

Natrol Melatonin 5 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

ตัวนี้เป็นเมลาโทนินที่ออกฤทธิ์นานกว่าปกติ มีปริมาณเมลาโทนิน 5 mg เม็ดยาเคลือบ 2 ชั้น ทำให้หลับได้อย่างสนิท และทำให้การนอนมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังมี B6 ที่ช่วยในกระบวนการผลิตของเมลาโทนินของร่างกาย เป็นวีแกน 100% และปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ ละลายน้ำได้ไว เพียงกินก่อนนอน 20-30 นาทีก็จะทำให้หลับสบายขึ้น ตื่นมาสดชื่น และมีความเข้มข้นหลากหลายให้เลือก ตั้งแต่ 3 mg - 10 mg เลย

ราคา : 550 บาท
บรรจุ : 100 เม็ด
พิกัด : Lazada, Shopee

Source : 1 

6. Nature’s Bounty Melatonin 3 mg

Nature’s Bounty Melatonin 3 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

สำหรับใครที่ไม่ชอบแบบเยลลี่ Nature’s Bounty เขาก็มีแบบเม็ดเหมือนกัน แต่เป็นเมลาโทนินแบบเม็ดที่กินง่าย เพราะมีสารสกัดจากเชอร์รี่ เวลากินก็แค่อมไว้ใต้ลิ้นซักพัก แล้วดื่มน้ำตาม เท่านี้ก็ช่วยให้หลับได้เต็มตื่นแล้ว กินแค่วันละ 1 เม็ด ก่อนเข้านอน 30 นาที นอกจากความเข้มข้น 3 mg แล้ว Nature’s Bounty เขาก็มีความเข้มข้นแบบ 5 mg และ 10 mg ให้เลือกด้วย

ราคา : 385 บาท
บรรจุ : 120 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 

7. PipingRock Melatonin 3 mg

PipingRock Melatonin 3 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

มาต่อกันที่ PipingRock ที่เป็นแบรนด์ของอเมริกาอีกแบรนด์หนึ่ง แบรนด์นี้ขนาดบรรจุค่อนข้างมากกว่ายี่ห้ออื่น สามารถกินได้ทั้งครอบครัว ตัวแคปซูลเป็นแคปซูลที่ทำมาจากสารสกัดจากผัก ไม่มีสารที่ทำให้แพ้ กินก่อนนอน 30 นาที วันละ 1 เม็ดก็จะช่วยเรื่องนอนหลับได้ดี แบรนด์นี้เขามีเมลาโทนินความเข้มข้นค่อนข้างหลากหลายกว่ายี่ห้ออื่น มีตั้งแต่ 3 mg, 5 mg, 10 mg และมีมากที่สุดถึง 12 mg เลยทีเดียว ใครที่ไม่ชอบกินแบบเม็ด ก็มีเมลาโทนินแบบกัมมี่ด้วย

ราคา : 350 บาท
บรรจุ : 250 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1

8. Now Foods Melatonin 3 mg

Now Foods Melatonin 3 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

นอกจากวิตามินซีและไบโอตินแล้ว Now Foods เขาก็มีเมลาโทนินความเข้มข้น 3 mg ขายอีกด้วย ใครที่เป็นสาวกแบรนด์นี้ก็น่าจะวางใจในคุณภาพในระดับหนึ่ง เพราะเป็นแบรนด์จากอเมริกา นอกจากตัวเมลาโทนินจะสามารถละลายน้ำได้ง่ายแล้ว ก็ยังไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และเป็นวีแกน 100% คนที่กินวีแกนสามารถเลือกยี่ห้อนี้ได้ ช่วยในการนอนหลับ ทำให้หลับสบายและยังช่วยบำรุงสุขภาพในด้านอื่น เช่นควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน และบำรุงรักษาเยื่อบุทางเดินอาหาร

ราคา : 249 บาท
บรรจุ : 60 เม็ด
พิกัด : Shopee

Source : 1 

9. Natrol Melatonin Gummies 10 mg

Natrol Melatonin Gummies 10 mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

กัมมี่เมลาโทนินตัวฮิต เป็นกัมมี่เมลาโทนินรสสตรอว์เบอร์รี กินง่าย มีปริมาณเมลาโทนินเข้มข้นถึง 10 mg เลยทีเดียว ช่วยให้หลับได้ไวขึ้น นานขึ้น ไม่มีส่วนผสมของเจลาติน ไม่แต่งสีแต่งกลิ่นสังเคราะห์และใส่ความหวานเพิ่ม คนที่เป็นวีแกนก็สามารถกินได้ กิน 1-2 เม็ด ก่อนนอน 20-30 นาทีก็จะช่วยทำให้หลับสบาย และทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพขึ้น

ราคา : 890 บาท
บรรจุ : 90 เม็ด
พิกัด : Shopee

Source :

10. Zarbee's Naturals Children's Sleep Liquid with Melatonin

Zarbee's Naturals Children's Sleep Liquid with Melatonin เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

ตัวนี้เป็นเมลาโทนินในรูปแบบน้ำ สามารถใช้กับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป และมีน้ำหนักตัวมากกว่า 14 กิโลกรัมได้ โดยการเอามาผสมน้ำให้ดื่ม เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการติดหรือถอนยาหากหยุดใช้ ตัวนี้มีปริมาณเมลาโทนิน 1 mg ต่อ 1 หลอดเพียงเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่ไม่เยอะ และไม่ทำให้ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย นอกจากเมลาโทนินแล้วก็มี glycerine และเจือกลิ่นจากธรรมชาติ มั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน

ราคา : 659 บาท
บรรจุ : 30 ml
พิกัด : Shopee

Source : 1 

11. Nature’s Truth Melatonin Gummies 10 Mg

Nature’s Truth Melatonin Gummies 10 Mg เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

มาที่กัมมี่เมลาโทนินอีกสัก 1 ยี่ห้อจาก Nature’s Truth เป็นกัมมี่เมลาโทนิน 10 mg ตัวกัมมี่ใช้สารสกัดมาจากพืช ทำให้คนที่เป็นวีแกนก็สามารถกินได้ เป็นรสเบอร์รี่รวม และมีปริมาณแคลอรี่แค่ 20 กิโลแคลลอรี่เท่านั้น ปริมาณที่กินแค่วันละ 2 เม็ดก่อนนอน 20-30 นาที เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินยาเม็ด เพราะรสชาติค่อนข้างดี กินเพลิน

ราคา : 695 บาท
บรรจุ : 70 เม็ด
พิกัด : Lazada, Shopee

Source : 1 

12. Vitafusion SleepWell Melatonin Sleep Gummy

Vitafusion SleepWell Melatonin Sleep Gummy เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

Vitafusion เป็นแบรนด์อาหารเสริมในรูปแบบกัมมี่จากสหรัฐอเมริกา ตัวนี้เป็นกัมมี่เมลาโทนินกลิ่นพีชและชาขาว ปราศจากกลูเตนและน้ำตาล คนที่แพ้กลูเตนสามารถกินได้ และมีปริมาณเมลาโทนิน 3 mg ต่อ 1 เม็ด กินแค่วันละ 1 เม็ดก่อนนอน 15-30 นาที ก็จะช่วยทำให้หลับลึกและช่วยลดอาการ Jet Lag ได้ สำหรับใครที่ไม่ชอบผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ลองมากินรสนี้แทนได้

ราคา : 389 บาท
บรรจุ : 60 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 


13. Swanson Ultra 5-HTP & Melatonin

Swanson Ultra 5-HTP & Melatonin เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

เมลาโทนิน 3 mg จาก Swanson นอกจากจะมีเมลาโทนินแล้ว ก็ยังมี 5-HTP ที่ช่วยในการผลิตเซโรโทนิน และเป็นสารตั้งต้นของเมลาโทนินอีกด้วย โดยต่อมไพเนียลในสมองของเรา จะผลิตเซโรโทนินตอนกลางวัน และหลั่งสารเมลาโทนินในตอนกลางคืน วิตามินตัวนี้จะช่วยควบคุมอาการแปรปรวนทางอารมณ์เนื่องจากฮอร์โมนได้ ช่วยลดความเครียด ทำให้หลับสนิทขึ้นเป็น 2 เท่า

ราคา : 450 บาท
บรรจุ : 30 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 

14. Mason Natural, Melatonin

Mason Natural, Melatonin เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

เมลาโทนินเข้มข้น 10 mg จาก Mason Natural ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากมีเมลาโทนินแล้วก็ยังมีวิตามิน B6 และแคลเซียม ทำให้ร่างกายดูดซึมและทำให้รู้สึกง่วงและหลับได้อย่างรวดเร็วขึ้น ลดการสะดุ้งตื่นกลางดึก ช่วยให้หลับได้อย่างยาวนาน ช่วยลดความเครียดและลดฮอร์โมนของความเครียดที่เป็นปัญหาของการหลั่งเมลาโทนิน

ราคา : 400 บาท
บรรจุ : 60 เม็ด
พิกัด : Lazada

Source : 1 

15. Nature Made Melatonin

Nature Made Melatonin เมลาโทนินยี่ห้อไหนดี? เมลาโทนินช่วยอะไร Melatonin เมลาโทนิน

เมลาโทนินจาก Nature Made มีปริมาณเมลาโทนิน 5 mg และแคลเซียมช่วยทำให้คลายความเครียด ทำให้เมลาโทนินทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้หลับสนิท และทำให้การนอนมีประสิทธิภาพ ไม่มีสารประกอบที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นวิตามินที่ได้รับการรับรองจาก USP ประเทศอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

ราคา : 555 บาท
บรรจุ : 90 เม็ด
พิกัด : Shopee

Source : 1

Cover Source : 1, 2, 3, 4, 5

Reference :

WebMD. 2010. "Melatonin - Uses, Side Effects, And More" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-940/melatonin สืบค้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2565 

การเก็บรักษาเมลาโทนินให้มีประสิทธิภาพ คือการเก็บไว้ในที่แห้งและเย็นเหมือนกับยาอื่น ๆ ควรเก็บให้พ้นแสงแดด เก็บให้พ้นมือเด็ก หลังจากเอาออกมากินแล้วควรปิดฝาภาชนะให้สนิท และเมลานินไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่นอนไม่ค่อยหลับ อยากให้หลับสนิทได้อย่างเป็นธรรมชาติ ลองนั่งสมาธิหรือโยคะเบา ๆ ก่อนนอน ก็จะช่วยให้หลับง่ายขึ้นได้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากหาวิธีนอนหลับให้ได้สนิทอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งยา ลองทำ 6 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ สูตรธรรมชาติ ดู

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ