ร้านลับ ร้านใหม่ ในย่าน “ท่าเตียน” เสน่ห์เมืองเก่าของพระนคร
  1. ร้านลับ ร้านใหม่ ในย่าน “ท่าเตียน” เสน่ห์เมืองเก่าของพระนคร

ร้านลับ ร้านใหม่ ในย่าน “ท่าเตียน” เสน่ห์เมืองเก่าของพระนคร

ซอกแซกไปใน “ท่าเตียน” ย่านที่รวมเสน่ห์ของเมืองเก่า ความสวยงามของพระนครและความน่ารักของร้านบรรยากาศดีในตรอกซอกซอยมากมายจนเราอดใจไม่ไหว ต้องขอมาเดินเที่ยวตะลุย
writerProfile
11 ม.ค. 2018 · โดย

“ท่าเตียน” ย่านเมืองเก่าที่ชวนให้เราตกหลุมรักทุกครั้งที่ไปเยือน วันนี้เราจะพาเดินล่องไปชมเสน่ห์ของชุมชนเก่าแก่ในพระนครสวย ๆ พร้อมกับแจกลายแทงคาเฟ่และร้านอาหารเปิดใหม่ hidden gems ที่ซุกซ่อนอยู่ในซอยเล็กซอยน้อยของย่านนี้กัน 

ตำนานที่มาของคำว่า“ ท่าเตียน” มาจากการที่ยักษ์วัดแจ้งและยักษ์วัดโพธิ์ซึ่งเป็นวัดที่ขนาบสองข้างด้านทิศเหนือและใต้ของชุมชนอยู่เกิดสู้รบกันจนพื้นที่โล่งเตียน

1Blue Whale

เริ่มกันตอนเช้าที่คาเฟ่วาฬสีฟ้า Blue Whale ร้านกาแฟที่ตกแต่งด้วยธีมใต้ท้องทะเลและปลาวาฬสุดเก๋ ตัวร้านอยู่ในซอยเพ็ญพัฒน์ 1 อยู่ตรงกันข้ามกับวัดโพธิ์เลยค่ะ เดินเข้าไปปุ๊บก็เจอกับตัวร้าน 3 ชั้นแบบไม้ ๆ ตัวร้านเป็นตึกเก่าที่ตกแต่งใหม่จนสวยทุกมุม เห็นแล้วอดใจไม่ไหวต้องควักกล้องขึ้นมาถ่ายรูปรัวๆ

blue whale cafe
blue whale cafe
blue whale cafe

ส่วนอาหารของที่ร้านเป็นอาหารโฮมเมดฟิวชั่น ครบครันทั้งอาหารไทย ญี่ปุ่นและฝรั่งเศส และยังมีกาแฟและเครื่องดื่มสูตรของร้านที่ไม่เหมือนใคร แนะนำจานนี้เลย “ข้าวแฮมเบิร์ก” บอกเลยแพ้ทางมากค่ะ ทางร้านเอาเนื้อ hamburger มาท็อปบนข้าวสไตล์ญี่ปุ่นโปะด้วยไข่ดาวเยิ้ม ๆ คลุกกับซอสสูตรของทางร้านรสชาติคล้าย ๆ เทอริยากิ ดีมาก ยอมใจ เผลอแป๊บเดียวกินหมดจานค่ะ และ “แพนเค้ก เบคอน ไข่คน” อาหารเช้าสไตล์ฝรั่งสำหรับสายบรันช์

blue whale cafe

มาแล้วต้องสั่งตัว Signature “Buttefly Pea Latte” ลาเต้สีฟ้าจากน้ำอัญชัญ มีทั้งแบบร้อนและเย็น สีฟ้าของน้ำเข้ากับฉากหลังสีน้ำเงินของที่ร้านได้ดีสุด ๆ และปิดท้ายด้วยของหวาน “Cha Thai on the beach” ไอศกรีมมะพร้าวโรยด้วยอัลมอนด์อบกรอบ ด้านล่างเป็นโทสต์ชาร์โคล กินด้วยกันแล้วกรึบๆ ราดด้วยซอสชาไทยสไตล์โฮมเมด สวยทั้งรูป จูบก็หอมจริง ๆ ค่ะตัวนี้

1daytrip ท่าเตียน
Buttefly Pea Latte
1daytrip ท่าเตียน
Cha Thai on the beach

2Horselegmaking

เดินมาอีกนิดมาที่ช็อป Horselegmaking ร้านขายรองเท้าแพทเทิร์นเก๋ฝีมือคนไทยสีเจ็บ ๆ ที่ดึงเอาความเป็นไทยมาใส่สนีกเกอร์ แค่เห็นบรรยากาศก็ดูดเราให้เข้าไปลอง แอบกระซิบว่ารองเท้าผ้านิ่มมากเลยค่ะ

1daytrip ท่าเตียน
1daytrip ท่าเตียน

3Tonkin Annam

1daytrip ท่าเตียน
tonkin annam
ไปต่อกันที่ร้านอาหารเวียดนามสุดชิคเปิดใหม่ Tonkin Annam ในซอยท่าเตียน ชื่อร้านแปลก ๆ นี้มาจากคำว่า “ตงกิง” ที่แปลว่าภาคเหนือและ “อันนัม” ภาคกลาง อาหารของที่นี่ก็เป็นอาหารเวียดนามเหนือและกลางแบบแท้ ๆ จากสูตรในของครอบครัวเวียดนามของเจ้าของร้านค่ะ รสชาติและวิธีการนำเสนอก็เหมือนบ้านชาวเวียดนามเลย

“แนมเหนือง” หรือเซตแหนมเนืองของที่ร้านบอกเลยว่าไม่เหมือนใคร!  ไม่ว่าจะเป็นแผ่นแป้งจากเวียดนามที่ไม่ต้องชุบน้ำเลยแต่ละลายในปาก ส่วนผักกับหมูก็เสิร์ฟและหั่นมาให้เป็นแนวยาว เวลากินให้ห่อเหมือนปอเปี๊ยะแล้วจิ้มน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของที่ร้านเลย ดีงามมาก <3  อย่าพลาด “ปอเปี๊ยะทอดเต้าหู้กุนเชียง” ที่ขนาดเราไม่ชอบเต้าหู้จืด ๆ ลองจานนี้ยังหลงรัก นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดอย่าง “สลัดเวียดนาม” สูตรพิเศษราดด้วยน้ำสลัดเปรี้ยวอมหวานนิด ๆ และ “เฝอเนื้อ”  เส้นใหญ่แบบเฝอหนึบ ๆ กับเนื้อสไลซ์ในน้ำซุปหอมกลมกล่อม  ที่ชอบมาก ๆ คือทุกอย่างมีมีผักเคียงมาให้เยอะมาก ๆ ค่ะ ฟีลลิ่งไลท์ กินได้แบบไม่รู้สึกผิดจัด

1daytrip ท่าเตียน

ของหวานก็ต้องลองนี่เลย “กาแฟไข่” กาแฟดริปแบบเวียดนามเสิร์ฟกับครีมที่ทำมาจากไข่ นุ่ม ฟู ต้องทานตบท้ายเป็นของหวาน เมนู the must ของที่ร้านเลยค่ะ และยังมีขนมหวานอย่าง “รวมมิตรไซง่อน” และ “บัวลอยเวียดนาม” หอมกลิ่นน้ำกะทิต้มกับขิงรสกลมกล่อม ที่ทานได้ทั้งแบบเย็นและร้อนเลยค่ะ

1daytrip ท่าเตียน
กาแฟไข่
1daytrip ท่าเตียน
รวมมิตรไซง่อนและบัวลอยเวียดนาม

4GOODJOB

โฉบมาชมงานเครื่องหนังและของน่ารัก ๆ ดีไซน์เก๋ที่ร้านขายของ/คาเฟ่ “GOODJOB” ภายในร้านมีเครื่องหนัง กระเป๋าสะพายหลายขนาด กระเป๋าใส่เหรียญกับเครื่องเขียนและของจุกจิกดี ๆ ที่เห็นแล้วอยากซื้อเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่ม ชากาแฟให้จิบคลายร้อนสบาย ๆ อีกด้วยค่ะ

1daytrip ท่าเตียน
1daytrip ท่าเตียน

5Pastale

เขยิบออกมาที่ร้านโฮมเมดคาเฟ่ที่เราบอกเลยว่าเป็น hidden gem แห่งพระนคร ร้าน Pastale ตัวร้านกะทัดรัดตกแต่งอย่างน่ารักอบอุ่น เข้าไปถึงจะเจอกับบาร์ยาว ๆ ด้านหน้าให้เข้าไปนั่งสั่งอาหารได้เลยค่ะ เมนูมีไม่มากแต่เด็ดทุกอย่างและโฮมเมดทั้งหมดในราคาน่ารัก ๆ

1daytrip ท่าเตียน

ใครชอบรสจัดเราขอแนะนำ "สปาเกตตีเบคอนซอสข้าวคั่วพริกแห้ง" พาสต้าแบบไทยเส้นกรุบแบบ al-dente ผัดให้หอมพร้อมเบคอน ข้าวคั่วและใบโหระพาจนได้รสเผ็ดจัดจ้ากลมกล่อม แถมจานใหญ่สุด ๆ อีกจานที่เราเลิฟคือ "พาสต้าแซลมอนรมควัน" ผัดจนหอมกับไวน์ขาว ท็อปด้วยแซลมอนสดเบิร์นรมควัน ได้รสกลมกล่อมแถมไม่เลี่ยนเลยค่ะ

1daytrip ท่าเตียน
สปาเกตตีเบคอนซอสข้าวคั่วพริกแห้ง
1daytrip ท่าเตียน
พาสต้าแซลมอนรมควัน
1 day trip ท่าเตียน
ปิดท้ายด้วย Mixed Berry Cream Soda ลูกผสมเครื่องดื่มและของหวานที่พี่เบญ เจ้าของร้านนำซอสผลไม้ทำเองมาผสมโซดาให้สดชื่นเปรี้ยวซ่า ท็อปกับไอศกรีมวานิลลาแท้ ๆ ชนิดที่ยังเห็นเม็ดวานิลลาเต็มสกู๊ป หวานมันลงตัวเป็นที่สุด

6Sala Rattanakosin

มาชมวิววัดอรุณกับแสงอาทิตย์สุดท้ายของวันที่ Sala Rattanakosin ท้ายซอยท่าเตียน พร้อมกับทานดินเนอร์ในบรรยากาศริมน้ำ รับลมเย็น ๆ ก่อนตะวันตกดิน

1 day trip ท่าเตียน

เราเริ่มกันที่ออเดิร์ฟอย่าง Ahi Tartare ทูน่า Ahi เสิร์ฟกับเครื่องเทศ อะโวคาโดกับแป้งเกี๊ยวกรอบ สุดสดชื่น เรียกน้ำย่อยได้อย่างดี ตามด้วยข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ผัดแบบแห้ง ๆ เสิร์ฟพร้อมกับปลาทูตัวใหญ่รสกลมกล่อม และอย่าพลาด มัสมั่นขาแกะ ถ้วยใหญ่รสเด็ดที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะ เหมาะกับการสั่งมาแชร์ด้วยกันมาก ๆ ค่ะ

1 day trip ท่าเตียน

ได้ลายแทงจากเราไปแล้ว ก็ไปเดินเที่ยวตามรอยไปตามซอกซอยของท่าเตียนกันได้เลย นอกจากที่ท่าเตียนเรายังมีแพลนทริปเด็ด ๆ ย่านเจริญกรุง บางรัก สาทร และที่อื่น ๆ อีกเพียบ! หรือถ้าใครกลัวว่าจะไปตามรอยร้านไม่เจอ แค่เปิดแอพ Wongnai ก็ตามหาร้านต่างๆ ได้ตามแผนที่ในร้านเลย! หรือไปตามรอยความอร่อยได้ตลอดที่เพจวงในเลยนะคะ :)