ตะลุยเยาวราชไหว้พระแก้ชงต้อนรับปีระกา
  1. ตะลุยเยาวราชไหว้พระแก้ชงต้อนรับปีระกา

ตะลุยเยาวราชไหว้พระแก้ชงต้อนรับปีระกา

ชวนกันมาต้อนรับปีระกานี้ด้วยทริปไหว้พระแก้ชงเสริมดวงชะตา แถมด้วยพาตะลุยกินร้านเด็ดเยาวราชที่พลาดแล้วจะต้องเสียดาย!
writerProfile
12 ก.พ. 2017 · โดย

ผ่านพ้นปีใหม่จีนไปได้ไม่นาน คนไทยเชื้อสายจีนหลายคน คงอยากจะไปทำบุญไหว้พระ เอาฤกษ์เอาชัย สะเดาะเคราะห์แก้ปีชงกันบ้าง หรือใครปีไม่ชงก็อยากไปไหว้ให้เฮงๆ ยิ่งไหว้ยิ่งรวย สถานที่ไหว้พระเสริมดวงชะตายอดฮิตของเราหมู่คนเชื้อสายจีน คงหนีไม่พ้นวัดดังอย่างวัดมังกรกมลาวาสหรือที่คุ้นหูกันดีด้วยชื่อวัด “เล่ง เน่ย ยี่”

วัด “เล่ง เน่ย ยี่”ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ เจริญกรุง 21 การเดินทางก็ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย เดินทางใกล้ๆ จากสถานี MRT หัวลำโพง ถ้าฟิตหน่อยก็เดินเท้ามาโลดด ใกล้นิดเดียว ถ้าแท็กซี่เรียกยากแนะนำเรียกพี่ตุ๊กตุ๊กมาเลยค่า รับรองถึงวัดไวยิ่งกว่าไปต่อแถวซื้อชีสทาร์ตเจ้าดังแถวพารากอนซะอีก!

เยาวราช

เห็นสีแดงละลานตาเมื่อไหร่ เป็นสัญญาณอันว่าถึงวัดแล้วเด้อ! บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะเรียงรายไปด้วยร้านค้าที่ขายของไหว้ ใครมามือเปล่าไม่ต้องกังวลใจไปเลย มาเดินเลือกของแถวนี้รับรองได้ครบ! แถมทางร้านจัดเซตมาให้ครบถ้วยพร้อมไหว้พระขอความเฮงกันรัวๆ

เยาวราช

ใครอยากรู้ว่าปีตัวเองชงหรือไม่ชง ในวัดมีป้ายบอกข้อมูลทั่วสารทิศ ปีที่ชงรับปีระกาก็จะมี ระกา เถาะ มะเมีย และชวดค่ะ จะเห็นป้ายแก้ชงทำบุญ 100 บาท เดินเข้าไปต่อคิวรับใบ เขียนชื่อ เทียบปีเกิดเสร็จแล้วก็ไปหยิบธูปสามดอกไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอียให้เรารอดพ้นภัยต่างๆ ในปีระกานี้

วัด เล่ง เน่ย ยี่ เยาวราช
วัด เล่ง เน่ย ยี่ เยาวราช

1สิงคโปร์โภชนา

ไหว้เสร็จใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว เรามาต่อภารกิจตะลุยร้านเด็ดเยาวราชกันดีกว่า! ช่วงเวลาก่อนห้าโมงเย็น ร้านค้าก็ยังคงไม่เปิดดี เราขอพาทุกคนเดินย้อนมาตรงสามแยกเจริญกรุง มานั่งทานของหวานเย็น ๆ ซักแก้วที่ร้าน “สิงคโปร์โภชนา” ร้านจะดูเป็นห้องแถวเก่า ๆ แฝงไปด้วยความคลาสสิก ใครมาแถวนี้ก็ต้องแวะมาทานลอดช่องเส้นหนึบหนับเคี้ยวเพลินกับน้ำกะทิหวานหอม ชวนสดชื่นในราคา 22 บาทเท่านั้น ตามรอยจากไกด์หนังสือ Wongnai Users’ Choice มาไม่มีผิดหวังจริง ๆ ค่ะ

สิงคโปร์โภชนา
สิงคโปร์โภชนา
สิงคโปร์โภชนา

2NAHIM Cafe & handcraft

เดินตรงต่อมาที่ซอยนานาจะพบกับคาเฟ่สุดน่ารักที่ไม่คิดว่าจะมาตั้งอยู่แถวเยาวราชเลยค่ะ ร้าน “NAHIM Cafe & handcraft” แค่มู้ดแอนด์โทนร้านก็โดนเด่นเสียจนสะดุดตาสุดๆ ยิ่งมีตัวการ์ตูนอัลปากาเป็นมาสคอตของร้านแล้ว มุ้งมิ้งจนไม่อยากจะเชื่อว่านี่คือย่านเยาวราช!

NAHIM Cafe & handcraft

เมนูของที่นี่จะเป็นของว่างจานเบาๆ ค่ะ แต่ละเมนูนี่มุ้งมิ้งจนอยากสั่งมาทานทุกอย่างเลย สุดท้ายลองเป็น Veggie Latte (95 บาท) เป็นผักสกัดนมร้อนที่มีให้เลือกทั้ง มันหวานญี่ปุ่น, ข้าวโพดหวาน, แครอท และฟักทอง เราเลือกเป็นมันหวานญี่ปุ่นค่ะ แค่เห็นสีม่วงอ่อน ๆ ก็ใจละลายแล้ว ทางร้านทำได้ดีมากค่ะ นมนุ่มละมุนลิ้น แถมยังมีกลิ่นหอมหวานจากมันญี่ปุ่น โอย ฟินจนไม่อยากลุกไปไหนจริง ๆ แล้ว >_<~ สั่งมาทานคู่กับ Daisy Donut (65 บาท) โดนัทน้ำตาลชิ้นเล็ก ๆ ตกแต่งด้วยน้ำตาลปั้นเป็นรูปดอกเดซี่ดอกเล็ก มุ้งมิ้งสุด ๆ แถมไม่ค่อยหวานมากอีกต่างหาก จะสั่งมาทานคู่กับชา Earl Grey Green Tea (95 บาท) ก็ดีงามมากค่ะ ทางร้านบอกว่าทานเสร็จสามารถนำขวดแก้วนี้กลับบ้านได้ด้วย!

NAHIM Cafe & handcraft
NAHIM Cafe & handcraft

3Double Dogs Tea Room

กลับมาตรงถนนเส้นเยาวราชกันค่ะ เวลายังพอมีเหลืออีกนิดหน่อยก่อนที่จะลุยทาน street food เจ้าดัง ขอพาทุกคนไปนั่งจิบชาที่ร้าน hidden-gem ย่านเยาวราชอย่างร้าน “Double Dogs Tea Room” เข้ามาในร้านจะเจอกับบรรยากาศแบบมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นผสมกับความเป็นจีน มีโต๊ะไม้เล็ก ๆ ไว้นั่งจีบชาประมาณ 7 โต๊ะได้ค่ะ ชอบตรงที่พอเปิดประตูเข้ามาในร้านเหมือนได้หลบหลีกเสียงเอะอะ ความวุ่นวายด้านนอกมาเจอกับความสงบภายในร้าน

Double Dogs Tea Room

เมนูชาของทางร้านจะมีทั้งชาเขียว matcha หลากชนิดและชาจีนประเภทต่าง ๆ ที่แบ่งเป็นหลายเกรดหลายระดับ แอบกระซิบนิดนึงว่า ใบชาเกรดดีทั้งนั้นค่ะ แน่นอนว่าพ่วงมาด้วยราคาที่แรงพอควร อยากประหยัดงบหน่อยแนะนำให้สั่งเป็นเซตค่ะ สามารถเลือกชาและเค้กได้ตามชอบอย่างละ 1 serving ชาที่มีให้เลือกจะเป็นชาแดงค่ะ ทั้ง ชาแดงฝาง, ชาแดงแม่แตง, หลับซ้าน สิวจ๊ง ขอบอกว่าใบชาโหดพอควรเลยค่ะ หอมมากๆ ใครชอบทานชาต้องติดใจแน่นอน

Double Dogs Tea Room

4อ้วนโภชนา

ด้านข้างร้านน้ำชา มีร้านกวยจั๊บเจ้าดังอย่าง “อ้วนโภชนา” ตั้งอยู่ด้านหน้าของโรงภาพยนตร์ไชน่าทาวน์รามา มาทีไรก็เห็นคนต่อคิวยาวเหยียดทุกทีเชียว วันนี้ขอลองเสียหน่อยล่ะ ทางร้านจะขายในราคาธรรมดา 50 บาท พิเศษ 100 บาท หากเพิ่มไข่ เพิ่มปาท่องโก๋ก็เพิ่มเงินอย่างละ 10 บาท ชอบตรงที่ตัวน้ำซุปปรุงมาได้รสเข้มข้นถึงใจมากค่ะ แต่พริกไทยมากไปหน่อย ซดน้ำซุปไปนั่งปาดเหงื่อไป

อ้วนโภชนา

5หมูสะเต๊ะแปลงนาม

ตรงมาที่ซอยแปลงนาม ผ่านร้าน “หมูสะเต๊ะแปลงนาม” เจ้าดังก่อนเลย (หมูไม้ละ 6 บาท ขนมปังแผ่นละ 5 บาท) คนเยอะจนไม่มีที่นั่ง แต่ถ้าอยากฟินกับร้านดังก็ต้องอดใจรอหน่อย

หมูสะเต๊ะแปลงนาม

6ครัวพรละมัย

ข้างร้านหมูสะเต๊ะจะเป็นร้าน “ครัวพรละมัย” อาหารกระทะร้อนเจ้าดัง ไม่ลองก็คงจะไม่ได้ มีให้เลือกทั้งสุกี้แห้งกะทะร้อน ออส่วน หอยทอด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ราดหน้าภูเขาไฟ เวลามาเสิร์ฟก็จะมาในกระทะร้อนปุด ๆ เพิ่มอรรถรสให้จานเด็ดของเรา เป็นเอกลักษณ์ของทางร้านเลยค่ะ

ครัวพรละมัย

7ป้าจิน หอยแครงลวก

พาไปต่อที่ซอยเท็กซัส ร้าน “ป้าจิน หอยแครงลวก” ของดีประจำซอย สังเกตร้านดีๆ นะคะ เพราะไม่มีป้าย แต่ทั้งร้านจะมีแต่หอยแครงเต็มคันรถ สะดุดตาสุด ๆ ทางร้านจะมีให้เลือกเป็นหอยแครงและหอยแมลงภู่จานละ 100 บาท ฟังดูแพงแต่รับประกันความสด สะอาด และความฟิน นั่งทานไปพลางดูป้าแกแงะหอยออกจากเปลือกไป

ป้าจิน หอยแครงลวก

8Sweet Time

ทานคาวเสร็จก็ต้องทานหวาน ขอพาทุกคนมาลองร้าน “Sweet Time” เจ้าดัง มีเมนูให้เลือกเยอะมากค่ะ ทั้ง โบ้กเกี้ย สาคูแคนตาลูป ลอดช่องวัดเจษฯ บัวลอยงาดำน้ำขิง เต้าทึง รังนก เฉาก๊วย ทับทิมกรอบน้ำกะทิ แปะก๊วยนมสด และอื่นๆ แถมราคาก็เริ่มต้นที่ชามละ 20 บาทเท่านั้นค่ะ ถูกแบบนี้เอาใจไปเล้ย

Sweet Time

ก่อนกลับอยากแวะทานขนมปังเจ้าดังย่านเยาวราช แต่พอไปถึงหน้าร้านก็พบกับมวลมหาประชาชนจนนึกสู้ไม่ไหว นึกขึ้นมาได้ว่าแอพพลิเคชั่น Wongnai x LINE MAN สามารถช่วยเราได้! อยากกินข้าวร้านไหน แค่กดสั่งปุ่ม Delivery สีเขียวผ่านแอพ Wongnai กดสั่งแล้วรอพี่ LINE MAN ไปต่อแถวซื้ออาหารให้ แค่นี้ก็ได้นั่งรอทานอย่างสบาย ๆ ที่บ้านแล้ว <3

เยาวราช
วิธีสั่งก็แสนง่าย เข้าแอพ Wongnai เสิร์ชชื่อร้าน แล้วกดที่ปุ่มสีเขียว Order Delivery เลยจ้า
เยาวราช
กดเข้ามาเลือกเมนูตามชอบ อยากทานอะไรก็กด Add This Menu เต็มที่เลย ง่ายสุดๆ
เยาวราช
คนเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น ขอแค่คุณอยากทาน พี่เสื้อเขียวคนนี้ก็สู้สุดใจพร้อมจะลุยฝูงชนเข้าไปซื้อขนมปังให้ <3
เยาวราช
ขนมปังเจ้าเด็ดอร่อยเยาวราชร้อนๆ เยิ้มๆ มาแล้วจ้า พลังแห่งความใส่ใจในทุกออร์เดอร์จริงๆ <3

นอกจากนี้ยังสามารถสั่งอาหาร delivery จากร้านอื่นในเยาวราชได้อีกเพียบ กดเข้าไปดูได้ในนี้เลย! "สั่งของอร่อยจากเยาวราช"

แผนที่

ก่อนถึงแยกหมอมี

การติดต่อ

ลอดช่องสิงคโปร์ เจ้าแรก แยกหมอมี (สิงคโปร์โภชนา) สามแยกเจริญกรุง
Phone number : 022215794
658, เจริญกรุง สัมพันธวงศ์ สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร,สัมพันธวงศ์
หมูสะเต๊ะแปลงนาม
Phone number : 086-548-4628
ถนนแปลงนาม, สัมพันธวงศ์, กรุงเทพมหานคร, 10100, ประเทศไทย,สัมพันธวงศ์
ครัวพรละมัย
Phone number : 0988299559
590, ถนนเจริญกรุง สัมพันธวงศ์ สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร,สัมพันธวงศ์
หอยแครงลวก
Phone number : 0817951839
-, ถนนผดุงด้าว สัมพันธวงศ์ สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร,สัมพันธวงศ์