4 Hands Dinner มื้อดินเนอร์จากเชฟดังที่พลาดแล้วต้องเสียดาย
  1. 4 Hands Dinner มื้อดินเนอร์จากเชฟดังที่พลาดแล้วต้องเสียดาย

4 Hands Dinner มื้อดินเนอร์จากเชฟดังที่พลาดแล้วต้องเสียดาย

4 Hands Dinner ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่โอกาสที่เชฟดังจะมาจับมือทำอาหารดินเนอร์ด้วยกันไม่ได้เกิดบ่อยครั้ง และถ้าพลาดรับรองว่าเสียดายแน่นอน
writerProfile
6 ส.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • 4 Hands Dinner ไม่ได้มีความหมายแฝง แต่สื่อตรงตัวว่าเป็นดินเนอร์สุดเอกซ์คลูซีฟที่เชฟ 2 คน มาทำร่วมกัน จึงมีทั้งหมด 4 มือ นั่นเอง

  • โอกาสที่เชฟมากกว่า 2 คน จะมาทำงานร่วมกันก็มีให้เห็นไม่มาก บางครั้งจึงเกิดเป็น 6 Hands Dinner ที่เชฟ 3 คน มาทำอาหารร่วมกัน แต่ก็เป็นเชฟหลักและเชฟขนมหวานของร้านไปชวนเชฟรับเชิญมาทำดินเนอร์ด้วยกัน

  • มื้ออาหารที่ผ่านการทำโดยเชฟ 2 คน โดยที่ไม่ได้พูดคุยกันมาก่อน ก็ไม่ต่างจากเชฟต่างคนต่างโชว์อาหารของตัวเอง

ไม่ใช่เทรนด์ใหม่ในวงการอาหารและเชฟ เพียงแต่ว่าในช่วงนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จน Wongnai ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง เพียงเดือนเดียวเรามีโอกาสไป 4 Hands Dinner  ดินเนอร์สุดเอกซ์คลูซีฟที่มีเมนูพิเศษจากเชฟชื่อดังถึง 3 มื้อ ไม่นับรวม 4 Hands Dinner ที่จะเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนนี้ เดี๋ยวเราจะสรุปให้ฟังในตอนท้าย

4 Hands Dinner ไม่มีอะไรซับซ้อน คือ มื้อดินเนอร์ที่เชฟ 2 คน จากร้านอาหาร 2 แห่ง ตกลงกันว่าจะทำมื้อดินเนอร์ร่วมกันที่ร้านใดร้านหนึ่ง หรือบางครั้งเชฟก็สลับกันไปทำมื้ออาหารร่วมกันทั้ง 2 ร้าน ทำให้คนกินได้ประโยชน์ แถมยังได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารของกันและกันไปด้วยในตัว วันนี้เราจะมาเล่าถึงอาหาร 4 Hands Dinner ทั้ง 3 มื้อ ที่เรามีโอกาสได้ไปกินมาเมนูพิเศษจากเชฟชื่อดัง

เชฟ David Tamburini และเชฟ Fabrizio Crocetta
เชฟ David Tamburini และเชฟ Fabrizio Crocetta 

มื้อแรก “The Italian Jobs Vol.5” ที่ร้าน La Scala ของโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ มื้ออาหาร 4 Hands Dinner ของที่นี่ล่วงเลยมาถึงมื้อที่ 5 แล้ว ภายใต้คอนเซปต์เก๋ด้วยการชวนเชฟอาหารอิตาเลียนมาทำมื้ออาหารด้วยกัน แน่นอนว่าวัฒนธรรมอาหารที่ใกล้กันทำให้อาหารมื้อนี้ไปกันด้วยดี มีการแอบมีปล่อยของของตัวเองบ้างเป็นระยะ

Carpaccio De Capesante, Mais Ed Agrumi
Carpaccio De Capesante, Mais Ed Agrumi
Buttuta di Wagyu “Bruciato”
Buttuta di Wagyu “Bruciato”

เชฟ David Tamburini เชฟของ La Scala ได้ชวนเชฟ Fabrizio Crocetta เชฟใหญ่จากร้านอาหาร BVLGARI Il Ristorante - Luca Fantin จากบาหลี อินโดนีเซีย มาร่วมกันปรุงดินเนอร์อาหารอิตาเลียน 7 คอร์ส โดยเชฟ Fabrizio นำเอาอาหารอิตาเลียนที่ใส่ความเป็นญี่ปุ่นลงไปด้วยมาทำ เนื่องจากเชฟ Luca Fantin วางคอนเซปต์ของอาหารไว้แบบนั้น 

Spaghetti "Monograno Felicetti", Ai Ricci Di Mare
Spaghetti "Monograno Felicetti", Ai Ricci Di Mare
Abbacchio Laziale, Vignarola Di Stagione
Abbacchio Laziale, Vignarola Di Stagione

เชฟรับเชิญทำเป็น “Carpaccio De Capesante, Mais Ed Agrumi” หอยเชลล์ฮอกไกโดคาปาชิโอกับซอสข้าวโพดผสมส้มยูซุ ตามด้วยจานของเชฟเจ้าบ้าน “Buttuta di Wagyu “Bruciato”” ทาร์ทาร์เนื้อวากิวรมควันกับมะเขือม่วง แต่จานที่เป็นไฮไลต์ของเชฟรับเชิญเป็น “Spaghetti "Monograno Felicetti", Ai Ricci Di Mare” ไอเดียมาจากหมี่เย็นของญี่ปุ่น แต่เชฟทำเป็นสปาเกตตีเย็นคลุกกับไข่หอยเม่นที่รสชาติริชมาก ส่วนของเชฟเจ้าบ้านเราว่าอยู่ที่เมนคอร์ส “Abbacchio Laziale, Vignarola Di Stagione” เนื้อซี่โครงลูกแกะอิตาเลียนที่ไม่ใหญ่เท่ากับแกะออสเตรเลีย แต่นุ่มละมุนจากการเลี้ยงด้วยน้ำนม

เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร และเชฟ May Chow
เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร และเชฟ May Chow

มื้อที่ 2 "Le Du x Happy Paradise" ที่ร้านฤดู เราแทบจะกรี๊ดดัง ๆ เมื่อเห็นเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร พาเชฟ May Chow เจ้าของร้าน Happy Paradise ในฮ่องกง ไปกินอาหารและซื้อวัตถุดิบในเยาวราชก่อนที่มื้ออาหารนี้จะเกิดขึ้นจริง 

Stuffed Chicken Wing
Stuffed Chicken Wing
Crab / Peanut / Curry
Crab / Peanut / Curry

เชฟ May เคยมาเปิดร้านอาหาร Little Bao ในกรุงเทพฯ เมื่อหลายปีก่อน หลังจากที่เธอได้ตำแหน่งเชฟผู้หญิงที่ดีที่สุดของเอเชีย หลังจากนั้นเธอเปิดร้านอาหารแห่งใหม่ในย่านเซ็นทรัลในชื่อ Happy Paradise แน่นอนว่าเราเคยกินอาหารที่ร้านนี้และเราชอบมาก เมื่อมาทำร่วมกับเชฟต้นจึงทำออกมาในแนวของเอเชี่ยน ไทย-จีน ที่ไปด้วยกันได้ดี

Seared Skirt Steak Noodles / Himawari Beef Skirt Steak
Seared Skirt Steak Noodles / Himawari Beef Skirt Steak
Jackfruit / Its Seeds / Tamarind
Jackfruit / Its Seeds / Tamarind

จานที่เราว่าเชฟคุยกันอย่างดีเป็น “Stuffed Chicken Wing” เชฟ May ทำไก่ยัดไส้แบบจีนที่เอากระดูกออกหมดแล้วยัดด้วยไส้ที่รสชาติคล้ายกับทอดมันไทย ไอเดียนี้ได้มาหลังจากได้กินทอดมันปลากรายข้างถนนในกรุงเทพฯ และให้เชฟต้นแนะนำวิธีทำ จานต่อมา “Crab / Peanut / Curry” เมนูของฤดูที่ไอเดียมาจากขนมจีนน้ำพริก “Seared Skirt Steak Noodles / Himawari Beef Skirt Steak” จานนี้เป็นซิกเนเจอร์ในฮ่องกง แต่ปรับมาใช้เนื้อวัวไทยอย่างเนื้อฮิมาวาริ ผัดเส้นใหญ่กับกานาฉ่าย และมะนาวดอง และของหวานของเชฟต้น “Jackfruit / Its Seeds / Tamarind” ไอศกรีมขนุน เม็ดขนุนต้มซีรัป ราดด้วยคาราเมลมะขาม และครัมเบิลชาร์โคล

เชฟ Jimmy Lim เชฟ Saki Hoshino และเชฟโจ-ณพล จันทรเกตุ
เชฟ Jimmy Lim เชฟ Saki Hoshino และเชฟโจ-ณพล จันทรเกตุ

และมื้อสุดท้าย "Friends of 80/20 Series: Chef Jimmy Lim of JL Studio" เชฟโจ-ณพล จันทรเกตุ และเชฟ Saki Hoshino 2 สามีภรรยาเจ้าของร้าน 80/20 ได้ชวนเพื่อนเชฟชาวสิงคโปร์ที่ไปโด่งดังในเมืองไถจง ไต้หวัน เชฟ Jimmy Lim เจ้าของร้าน JL Studio ที่ไปคว้ารางวัลร้านอาหารน่าจับตามองของเอเชียมาเมื่อต้นปี

Chicken Essence and Bua Loy
Chicken Essence and Bua Loy
Beef Tartare
Beef Tartare

มื้อนี้จะเรียกว่า 6 Hands Dinner ก็ได้ เนื่องจากเชฟโจกับเชฟ Jimmy ทำอาหารคาว และเชฟ Saki กับเชฟ Jimmy ทำของหวานด้วยกันออกมาถึง 15 คอร์ส โดยนำเอาวัตถุดิบไทยมาใช้เป็นส่วนใหญ่ Beef Tartare” ที่นำดอกงิ้วมาจับคู่กับเนื้อและน้ำปลาคาราเมล ตามด้วยซุปของเชฟโจ “Chicken Essence and Bua Loy” ซุปไก่เข้มข้นที่ให้ฟีลเหมือนกำลังกินบัวลอยน้ำขิง 

PORKY
PORKY

ตามด้วยซิกเนเจอร์ของเชฟ Jimmy กับเมนู “PORKY” ที่มาเป็นกล่องแบบป๊อกกี้ แต่ด้านในคือหมูบัควาจากสิงคโปร์และเม็ดพริกไทยจากไต้หวัน ที่สื่อตัวตนของเชฟ ปิดท้ายด้วยของหวาน “Honey” น้ำผึ้งอีสานกับมะยงชิดซอร์เบต์ของเชฟ Saki และ “Yaw Kun Kopitiam 2017” ของเชฟ Jimmy สังขยาในไข่กินได้ มาพร้อมกาแฟโทนิก

event
4 Hands Dinner มื้อดินเนอร์จากเชฟดัง ประจำเดือนสิงหาคม

ส่วนในเดือนนี้ยังมี 4 และ 6 Hands Dinner ให้ชิมอีกถึง 3 มื้อ มื้อแรก “Celadon Meets Chim”เชฟรสริน ศรีประทุม ห้องอาหาร Celadonโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ชวนเชฟหนุ่ม-ธนินทร จันทรวรรณ ร้านChim By Siam Wisdomมาทำดินเนอร์อาหารไทยในวันแม่แห่งชาติ วันที่ 12 สิงหาคม 2562 กับเทสติ้งเมนูอาหารไทย ราคา 3,000++ บาท

 มื้อที่ 2  “6 Hands Dinner with Chatchai Klanklong” โดยเชฟอ้อม-สุจิรา พงษ์มอญ และเชฟเปเปอร์-อริสรา จงพาณิชกุล ได้ชวนเชฟ Chatchai Klanklong จากร้าน L’Orchidée ร้านอาหารไทยหนึ่งเดียวที่ได้ 1 ดาวมิชลินจากฝรั่งเศส มาร่วมปรุงอาหารที่ร้าน Saawaan ใันวันที่ 18-19 สิงหาคม 2562 กับอาหาร 9 คอร์ส ราคา 4,950++ บาท

 มื้อที่ 3 Le Du x Ode” เป็นการพบกันของเชฟต้น และเชฟ Yusuke Namai จากร้าน Ode โตเกียว ในวันที่ 21-22 สิงหาคม 2562 ที่ร้าน Le Du กับอาหารแพริ่งไวน์ ราคา 5,999++ บาท

 และมื้อสุดท้าย  “Friends of 80/20 Series: Chef Ryohei Hieda of Shoun RyuGin” เชฟชาวญี่ปุ่นจากร้านอาหารในไต้หวันที่จะมาที่ 80/20 ในวันที่ 22-23 สิงหาคม 2562 กับอาหาร 10 คอร์ส ราคา 4,900++ บาท

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่ 

แผนที่

The Sukhothai Bangkok สาธร

การติดต่อ

La Scala The Sukhothai Bangkok
Phone number : 02-344-8888
ทุ่งมหาเมฆ, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,สาทร
Celadon The Sukhothai Bangkok Hotel
Phone number : 02-344-8888
ทุ่งมหาเมฆ, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,สาทร
ประเภท
Le Du
Phone number : 081-562-6464,092-919-9969
Instagram : Ledubkk
399/3 สีลมซอย 7,บางรัก
Saawaan
Phone number : 02-679-3775
Instagram : saawaanbkk
39/19 ถนน สวนพลู,สาทร
ประเภท
80/20 Eighty Twenty
Phone number : 099-118-2200
Instagram : 8020bkk
1046, ถนนเจริญกรุง, บางรัก, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,บางรัก