“อาอี๊ หวานเย็น” กับเชงทึงหมี่หวานเยาวราช ขนมโบราณสูตรแต้จิ๋ว!
  1. “อาอี๊ หวานเย็น” กับเชงทึงหมี่หวานเยาวราช ขนมโบราณสูตรแต้จิ๋ว!

“อาอี๊ หวานเย็น” กับเชงทึงหมี่หวานเยาวราช ขนมโบราณสูตรแต้จิ๋ว!

พบกับ “อาอี๊ หวานเย็น” ร้านขนมหวานเย็นเยาวราช พร้อมชิมเมนูโบราณหากินยาก น้อยคนจะรู้จักอย่าง “เชงทึงหมี่หวาน” เต้าทึงสไตล์แต้จิ๋ว ที่นำบะหมี่ลวกมาจุ่มน้ำเชื่อม!
writerProfile
24 ก.พ. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • น้ำแข็งไสสไตล์จีนแต้จิ๋ว เป็นสูตรที่สืบต่อจากคุณแม่มาจากรุ่นสู่รุ่น ที่มาของชื่อร้าน “อาอี๊ หวานเย็น”
  • ร้านขนมหวานเยาวราชที่เริ่มต้นจากการขายเฉพาะเทศกาลเจปีละหนึ่งครั้ง จนปัจจุบันขยายมาเป็นธุรกิจครอบครัว
  • “เชงทึงหมี่หวาน” ขนมหวานโบราณหากินยาก ทำจากบะหมี่ลวกแช่น้ำเชื่อม กินคู่กับเครื่องน้ำแข็งไส จะแบบเย็นหรือแบบร้อนก็กินได้หมด
เช็งทึงหมี่หวาน อาอี๊ หวานเย็น
เมนูเส้นช่วยให้ชีวิตลาภ!

ว่ากันว่า กินเมนูเส้นแล้วชีวิตจะราบรื่น แต่จะกินเมนูเดิม ๆ อย่างก๋วยเตี๋ยว หรือหมี่เกี๊ยวก็คงจะธรรมดาไป วันนี้นิชาจะพาเพื่อน ๆ ไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับ “อาอี๊ หวานเย็น” ร้านขนมหวานโบราณ ที่อาจจะไม่ใหม่เท่าไหร่สำหรับรุ่นอาม่า แต่รับรองว่าเด็กรุ่นใหม่ได้ชิมแล้วรับรองจะติดใจไม่แพ้กัน!

อาอี๊ หวานเย็น
อาอี๊ หวานเย็น เริ่มต้นจากขายโรงเจปีละครั้ง สู่ธุรกิจครอบครัวที่รุ่งเรือง

หนึ่งในพี่น้องที่ดูแลร้าน “อาอี๊ หวานเย็น” เล่าให้ฟังว่า เดิมทีไม่ได้ขายหวานเย็นเป็นอาชีพหลักแบบนี้ แต่เมื่อก่อนคุณแม่จะชอบพาไปขายในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งจะจัดขึ้นปีละครั้งเท่านั้น แต่พอเวลาผ่านไป พี่น้องก็แยกย้ายกันไปมีครอบครัว จนลูกหลานโตหมด เลยตัดสินใจรวมตัวกันใหม่ และนำสูตรหวานเย็นของแม่มาประยุกต์เพื่อเปิดร้านอาอี๊ หวานเย็นเยาวราชนี้ขึ้นมานั่นเอง

บรรยากาศร้านอาอี๊ หวานเย็น
ขายดีซะจนต้องมารุมกันทั้งครแบครัวเลยทีเดียว
หมี่หวาน ร้านอาอี๊ หวานเย็น
บะหมี่ลวกแช่น้ำเชื่อม เมนูขนมหวานสูตรแต้จิ๋ว

เมนูหลักที่เด็กสมัยนี้อาจจะไม่คุ้นตาอย่าง “เชงทึงหมี่หวาน” (40 บาท) เป็นเมนูที่เจ้าของร้านบอกว่า ลักษณะโดยรวมคล้ายกับเต้าทึง แต่เป็นสูตรของแต้จิ๋ว ซึ่งจะไม่ใส่ถั่วเขียว และบางสูตรจะมีการนำบะหมี่หวานมาแช่น้ำเชื่อม และกินคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น แปะก๊วย, พุทรา, เม็ดบัว นอกจากนี้ยังมีเครื่องบางชนิดทีร้านทำเองด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น โซวอี้ โป๊กเกี้ย และเซงกิมอี้ที่ลูกค้าติดใจเป็นอย่างมาก

เชงทึงหมี่หวาน อาอี๊ หวานเย็น
เชงทึงหมี่หวาน ใส่เครื่องธัญพืชแน่น ๆ จัดเต็ม!

และเพื่อรองรับลูกค้าได้หลากหลายช่วงวัยมากขึ้น เจ้าของร้านที่กลัวว่าเด็กสมัยใหม่จะไม่คุ้นชินกับบะหมี่หวาน เลยดัดแปลงเชงทึงออกมาเป็นเมนูอื่นด้วย อย่าง “เชงทึงนมสด” (40 บาท) ที่มีเครื่องเหมือนเชงทึงทุกอย่าง แต่แค่ใส่นมสดแทนน้ำเชื่อมนั่นเอง

เชงทึงนมสด อาอี๊ หวานเย็น
เชงทึงนมสด หวาน มัน หอมนมสดละมุนลิ้น

ถ้าอยากตามล่าหาขนมหวานโบราณนี้ก็ตามไปได้ที่ ร้านเชงทึงหมี่หวานเยาวราช “อาอี๊ หวานเย็น” ตั้งอยู่ที่ ถ.เยาวราช เยื้องธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดทุกวัน เวลา 10:00 - 21:00 น. อย่างว่าแหละ วงการสายขนมหวาน เข้าแล้วมันออกยากอ่ะเนอะ! ต่อด้วยของหวานอีกสักร้านในเยาวราชอย่าง  “ขนมหวานเกียเม้ง” ร้านขนมเยาวราชกับเมนูเต้าโอจุ๊กสูตรแต้จิ๋ว! หรือจะเป็นของคาวแบบจุก ๆ มีทั้ง “อุไร ห่านพะโล้” สูตรซัวเถาชื่อดังย่านเยาวราช! “อี้ บะกุ๊ดเต๋” ซุปสุขภาพสูตรจีน - มาเลย์  “ก๋วยจั๊บนายเอ๊ก” ร้านกวยจั๊บที่มีหมูกรอบจำนวนจำกัด! จัดเต็มขนาดนี้ ถ้าพลาดก็บ้าแล้วป่ะแกรร!

ติดตามบทความกิน-เที่ยวในย่านเยาวราชได้ที่

เมนูห้ามพลาด

เชงทึงหมี่หวาน

แผนที่

อยู่ริมถนนเยาวราช เยื้องกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา

การติดต่อ

image
Phone number : 022357856,0868121735
558, ถนนเยาวราช, สัมพันธวงศ์, กรุงเทพมหานคร, 10100, ประเทศไทย,สัมพันธวงศ์
ประเภท