ปีชง 2565 ใครชงบ้าง แก้อย่างไร พร้อมที่แก้ชงเสริมมงคลฉบับศาสตร์จีน!
 1. ปีชง 2565 ใครชงบ้าง แก้อย่างไร พร้อมที่แก้ชงเสริมมงคลฉบับศาสตร์จีน!

ปีชง 2565 ใครชงบ้าง แก้อย่างไร พร้อมที่แก้ชงเสริมมงคลฉบับศาสตร์จีน!

เปิดคัมภีร์แก้ปีชง 2565 ปีไหนชงตรง ชงร่วม ควรระวังเรื่องอะไร มีวิธีแก้ชงอย่างไร พิกัดแก้ชงที่ไหน พร้อมเคล็ดลับแก้ชงแบบเชิงลึกตามศาสตร์จีนที่ไม่ควรพลาด~
writerProfile
27 ม.ค. 2022 · โดย

ปีใหม่ ดวงก็เปลี่ยนใหม่ รอบนี้ใครจะชงบ้าง ตามมาดูกัน เช็กให้ชัวร์ว่าชงตรง ชงร่วมหรือไม่ ชงแล้วจะแก้อย่างไร ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง แล้วถ้าใครยังไม่สบายใจ จะไปแก้ชงกันที่พิกัดไหนได้บ้าง Wongnai จะมาตอบทุกคำถามชง ๆ เปลี่ยนให้มงมาลง ก้าวผ่านปีเสือใหญ่ไปอย่างราบรื่น งานนี้ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชงหรือไม่ ก็ได้เคล็ดลับดี ๆ กลับไปทุกคนแน่นอน~

ปีชง 2565 ใครชงบ้าง แก้อย่างไร พร้อมที่แก้ชงเสริมมงคลฉบับศาสตร์จีน!

1.“ชง” ที่ไม่ได้ใช้กับชา เมื่อ “ขาล” กำลังเหวี่ยงดวงชะตาให้พลิกขึ้นลง

คำว่า “ชง” ตามความหมายในภาษาจีนนั้น หมายถึง “ความขัดแย้ง” ซึ่งคาดว่าจะมาจากคำว่า “ชงถู” หรือ “ชงฟ่าน” ที่ต่างหมายถึง “ขัดแย้ง” ด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งในทางโหราศาสตร์จีนแล้วนั้น “ปีชง” หมายถึง ปีนักษัตรที่เข้ากันไม่ได้ ซึ่งสำหรับใครที่สงสัยว่าปี 2565 ปีนักษัตรอะไร คำตอบก็คือ ปีขาลนั่นเอง ซึ่งปีนี้จะชงกับปีวอก อย่างไรก็ตาม ชาวปีวอกไม่ต้องตกใจไป เพราะตามความเชื่อของชาวจีนนั้น ดวงของเราจะเกี่ยวโยงกับ “องค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย” หรือ “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ที่ชาวจีนเชื่อกันว่า เป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อดวงชะตาของเรา การไหว้บูชาองค์ท่าน จึงเป็นเสมือนการฝากฝังดวงชะตาของเราไว้ ให้ท่านช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายต่าง ๆ ออกไป บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้เราแคล้วคลาดราบรื่นปลอดภัยตลอดทั้งปีนั่นเอง

2.แล้วปี 2565 นี้ ขาลชงกับปีไหนบ้าง?

แล้วปี 2565 นี้ ขาลชงกับปีไหนบ้าง

ก่อนจะไปดูกันว่า ปีนี้ปีไหนชงบ้างนั้น ต้องย้ำเตือนกันก่อนว่า ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการเตือนให้เรามี สติ ระมัดระวังตัวกันมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ความเชื่อเรื่องปีชงนั้น *ไม่ได้หมายถึงเป็นโทษเสมอไป เพราะมีหลายครั้งที่ปีชงกลายเป็นคุณอนันต์ได้เช่นกัน

 • สำหรับปีชง 2565 ที่เป็น “ชงตรง” ได้แก่ ปีวอก ซึ่งก็คือผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2475, 2487, 2499, 2511, 2523, 2535, 2547, 2559

ขณะเดียวกันก็มีปีนักษัตรที่ “ชงร่วม” อยู่ด้วยกันอีก 3 ลำดับชั้น ได้แก่

 • ปีคัก ที่หมายถึงปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ หรือการชงตัวเอง ซึ่งก็คือ ปีขาล หรือผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2457, 2469, 2481, 2493, 2505, 2517, 2529, 2541, 2553
 • ปีเฮ้ง ที่หมายถึงปีนักษัตรที่จะได้รับผลเสียจากเคราะห์กรรม ซึ่งก็คือ ปีมะเส็ง หรือผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2460, 2472, 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544, 2556
 • ปีผั่ว ที่หมายถึงปีนักษัตรที่จะต้องระมัดระวังในเรื่องสุขภาพ ซึ่งก็คือ ปีกุน หรือผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2466, 2478, 2490, 2502, 2514, 2526, 2538, 2550, 2562

สุดท้ายแล้วย้ำเตือนกันอีกครั้ง! ไม่ว่าจะชงตรงอย่างปีวอก หรือชงร่วมทั้งปีขาล ปีมะเส็ง และปีกุน หรือนักษัตรใดก็ตาม การมีสติ รู้จักระแวดระวังตน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรต้องพึ่งระลึกไว้เสมอ เพราะบางครั้งการขาดสตินี่เอง เป็นบ่อเกิดของทุกข์ใด ๆ ก็ตามที่เราอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้นะคะ

ชงแล้ว ห้ามทำอะไรบ้าง?

 • ในช่วงก่อนวันปีใหม่จีน หรือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นั้น จะมีการไหว้เทพ “ไฉ่ซิงเอี้ย” ซึ่งถือเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ข้อห้ามหนึ่งที่ห้ามคนปีชงทำ จึงเป็นการ ห้ามไหว้เจ้าขอโชคลาภเป็นคนแรกของวัน อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าจะไหว้ไม่ได้นะคะ แต่แค่ต้องไหว้หลังคนอื่นเท่านั้น
 • ไม่ควรเดินทางไกล หรือออกผจญภัยในกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น การปีนเขา ล่องแก่ง หรือหากจำเป็นต้องไป ก็ต้องระมัดระวังให้มาก มีสติอยู่ตลอดเวลา
 • คนที่เกิดปีชงไม่ควรไปงานศพ ทำพิธีเกี่ยวกับศพ รวมถึงงานอวมงคลต่าง ๆ เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้สิ่งไม่ดีมามีอิทธิพลต่อคนปีชงได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าหากจำเป็นต้องไปงานเหล่านี้ แนะนำให้พกกิ่งทับทิมไว้กับตัว และเมื่อกลับจากงาน ก็ให้เอากิ่งและใบทับทิมจุ่มน้ำ แล้วปัดไปทั่วตัว เพื่อไล่สิ่งไม่ดีที่อาจติดตัวมาออกไป

3.วิธีแก้ปีชงและของไหว้แก้ปีชงที่ต้องใช้

ของไหว้แก้ปีชง

ของไหว้ปีชง

สำหรับของไหว้ที่ต้องใช้นั้นจะมีอยู๋ด้วยกัน 4 อย่าง ดังนี้

 • ส้มมงคล 1 จาน : ส้มมงคลหรือที่เรียกว่า “ไต้กิก” เป็นผลไม้มงคลของชาวจีน เป็นสัญลักษณ์แทนความหมายของความสิริมงคล ไหว้เสร็จแล้วให้นำส้มกลับไปกินได้ *หากใครหาส้มไม่ได้ ก็สามารถนำผลไม้มงคลอื่น ๆ มาทดแทนได้ เช่น กล้วย ลูกท้อ แอปเปิ้ล เป็นต้น
 • น้ำมันตะเกียง 1 ขวด : เชื่อว่าช่วยให้ชีวิตมีแสงสว่างในจิตใจ มีสติปัญญา มีความคิด ช่วยให้ชีวิตรุ่งโรจน์โชติช่วงตลอดทั้งปี
 • กระดาษหงิ่งเตี่ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น : ใช้เขียนชื่อ-นามสกุล จากนั้นปัดลงตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าจนสุดแขน 12 ครั้ง และฝากกระดาษไว้ไม่ต้องเผา จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป *หลายคนอาจสงสัยว่าบางปีก็ปัด 12 ครั้ง บางปีก็ปัด 13 ครั้ง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนเดือนในแต่ละปี ตามปฏิทินของจีน
 • ซองบรรจุดวงชะตา 1 ซอง : เพื่อเขียนชื่อ-นามสกุลและฝากไว้กับที่วัดหรือศาลเจ้า เพื่อเป็นการทำพิธีเสริมดวงชะตาและเพิ่มสิริมงคลให้กับตัวเอง

วิธีไหว้แก้ปีชง

วิธีไหว้แก้ปีชง

การแก้ปีชงนั้น มีด้วยกันอยู่หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล โดยมีวิธีที่แนะนำกันดังนี้

 • ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย : นำของไหว้ต่าง ๆ ตามด้านบน มาไหว้ขอพรองค์เทพไท้ส่วยเอี๊ยตามวัดจีนหรือศาลเจ้าจีนต่าง ๆ และอธิษฐานขอให้ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตา บรรเทาเคราะห์กรรม ให้พบเจอแต่ความราบรื่นตลอดทั้งปี เมื่อขอพรเสร็จแล้ว ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชงปัดออกจากตัวเองจำนวน 13 ครั้ง *แต่ถ้าเป็นการแก้ชงแทนคนอื่นให้เปลี่ยนจากการปัดเป็นการอธิษฐานขอพรแทน จากนั้นให้นำกระดาษหงิ่งเตี่ยและซองบรรจุดวงชะตาฝากไว้กับที่วัดหรือศาลเจ้า เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี
 • การทำบุญต่าง ๆ : ไม่ว่าทั้งการบริจาคโลหิต หรือการช่วยชีวิตสัตว์ต่าง ๆ เช่น การไถ่ชีวิตโค กระบือ หรือปล่อยนกปล่อยปลา ซึ่งก็เหมือนเป็นการต่อชะตาให้เราพ้นเคราะห์กรรม
 • ไหว้พระ 9 วัด : การไปไหว้พระทำบุญ 9 วัด จะช่วยเสริมสิริมงคลให้ชีวิต และทำให้จิตใจสงบขึ้นอีกด้วย

วิธีไหว้ปีชงตามนักษัตร

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่เกิดปีชง

นอกจากการไหว้แก้ชงตามที่กล่าวมาแล้ว เพื่อให้เคราะห์ที่แต่ละนักษัตรอาจต้องเผชิญบรรเทาลงได้อย่างตรงจุด จึงมีคำแนะนำเพิ่มเติมดังนี้

 • ปีวอก : เนื่องจากเป็นปีชงตรง การถือศีลกินเจ และปฏิบัติกรรมฐาน จึงเป็นสิ่งดี ๆ ที่ทำได้ นอกจากนี้เพื่อเป็นการแก้ดวง แนะนำให้ไหว้เทพเจ้าเห้งเจีย หรือพกรูปเทพเจ้าเห้งเจียไว้ด้วย
 • ปีมะเส็ง : ปีงูเล็ก อาจพบเคราะห์กรรมที่บดบังความสำเร็จ การเติมน้ำมันตะเกียงและถวายเทียน จึงเป็นวิธีที่เหมาะ เพื่อให้แสงสว่างได้นำไปในทางที่ดีขึ้น นอกจากนี้การพกวัตถุมงคลเกี่ยวกับพยานาคก็จะช่วยเสริมให้ดวงแข็งแกร่งขึ้นด้วย
 • ปีกุน ต้องระมัดระวังในเรื่องสุขภาพ จึงแนะนำให้ทำบุญเกี่ยวกับน้ำ เช่น การบริจาคน้ำดื่ม รวมถึงการบริจาคโลงศพ
 • ปีขาล : ขึ้นชื่อว่าเป็นเสือ แน่นอนว่า การไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ จะเป็นการเสริมดวงชะตาที่ดี นอกจากนี้ การปล่อยปลา หรือไถ่ชีวิตโคกระบือ ก็เป็นอีกหนึ่งการทำบุญที่แนะนำสำหรับคนเกิดปีนี้

4.รวมสถานที่แก้ปีชง

รวมสถานที่แก้ปีชง

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดมังกรกมลาวาส เรียกสั้น ๆ ว่า “วัดมังกร” หรือ “วัดเล่งเน่ยยี่” ตั้งอยู่ย่านเจริญกรุง กรุงเทพฯ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวต่างชาติ นิยมไปกราบไหว้เทพเจ้าเพื่อแก้ปีชงและทำบุญสะเดาะเคราะห์

 • ตำแหน่งที่ตั้ง : 429 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100
 • วันและเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : MRT สถานีวัดมังกร หรือรถเมล์สาย 4, 25, 40, 53, 73, 507, 529 และ 542

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” อยู่ที่จังหวัดนนทบุรี สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และได้ตั้งเป็นพุทธสถานให้พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติธรรม และประกอบพิธีกรรมในทุกเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อตามวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีน

 • ตำแหน่งที่ตั้ง : 75 ซอยเทศบาล 9 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง นนทบุรี 11110
 • วันและเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 08.00 -18.00 น.
 • การเดินทาง : รถเมล์สาย 127 และ 177, รถตู้ปรับอากาศสายบางบัวทอง-พระปิ่นเกล้า หรือรถตู้ปรับอากาศสายบางบัวทอง-พงษ์เพชร

วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

วัดทิพยวารีวิหาร หรือ “วัดกัมโล่วยี่” อีกหนึ่งสถานที่ที่ประชาชนทั่วไปต่างนิยมเดินทางไปทำพิธีแก้ชง รวมทั้งยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดซึ่งผู้คนนิยมไปกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล เช่น หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม (ที่มีดวงตายื่นออกมา), องค์ซำกวง (เทพ 3 ตา) และพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

 • ตำแหน่งที่ตั้ง : 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
 • วันและเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : รถเมล์สาย 12, 42 และ 53

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)

วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ “วัดโพวมิ้งปออึงยี่” ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทย-จีน-ทิเบต ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นวัดจีนที่เผยแผ่พระพุทธศาสนานิกายมหายาน ก่อสร้างเมื่อปี 2502 มีจิตรกรรมกระเบื้องอุโบสถรูปอรหันต์ 50 องค์ มีถาวรวัตถุที่สำคัญและสวยงามมาก

 • ตำแหน่งที่ตั้ง : 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
 • วันและเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 07.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : รถเมล์สาย 142

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ตั้งอยู่บนถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า กรุงเทพฯ ชาวจีนเรียกศาลเจ้านี้ว่า “ตั่วเหล่าเอี๊ย” เป็นสถานที่ที่คนไทยให้ความเคารพและนับถืออย่างมาก ผู้คนนิยมมาเสี่ยงเซียมซี แก้ปีชง และไหว้พระขอพรท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล

 • ตำแหน่งที่ตั้ง : 468 ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
 • วันและเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-17.00 น.
 • การเดินทาง : รลเมล์สาย 3, 12, 30, ปอ. 35, 42, 124, ปอ. 183 และ 203

แก้ชงกันแล้ว น่าจะทำให้เพื่อน ๆ สบายใจขึ้นนะคะ แต่ก็ต้องห้ามลืมพก “สติ” ตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาทอยู่เสมอ เพราะต้องไม่ลืมว่า สิ่งต่าง ๆ ล้วนขึ้นอยู่กับผลของการกระทำของตัวเรานะคะ การทำบุญไหว้เจ้าแก้ปีชงก็ส่วนหนึ่ง การมีสติก็อีกส่วนนึง เมื่อสองส่วนอยู่รวมกัน ย่อมส่งผลลัพธ์ที่ดียิ่งกว่า เมื่อทำแบบนี้แล้ว ก็รับรองได้ ไม่ว่าปีชงครั้งไหน ๆ หรือเคราะห์กรรมใด ๆ ก็จะผ่านพ้นไปได้ตลอดทั้งปีแน่นอน

ติดตามเคล็ดลับเสริมดวงต่อได้ที่