บ้านฮอซอน ร้านอาหารอีสาน โคราช กับทีเด็ดขนมจีนหม้อปลาร้า
  1. บ้านฮอซอน ร้านอาหารอีสาน โคราช กับทีเด็ดขนมจีนหม้อปลาร้า

บ้านฮอซอน ร้านอาหารอีสาน โคราช กับทีเด็ดขนมจีนหม้อปลาร้า

อยากกินขนมจีนหม้อปลาร้า ให้มาร้านนี้ “บ้านฮอซอน” ร้านอาหารอีสาน โคราช ย่านภูเขาลาด ปลาแน่น นัวถึงเครื่อง แซ่บเด็ดจนปากชา
writerProfile
25 มี.ค. 2019 · โดย

ในบรรดาร้านอาหารอีสานโคราชที่ขึ้นชื่อ เชื่อว่าร้าน บ้านฮอซอน ก็คือหนึ่งในร้านอาหารที่นักชิมชาวโคราชหลายต่อหลายคนการันตีเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ควรพลาด ด้วยความเข้มข้น จัดจ้าน รสชาติแบบอีสานขนานแท้ ถ้าพูดภาษาโคราชต้องบอกว่ากินแล้วมันวะวาบ (วะวาบ แปลว่า โล่ง,สบาย) 

บ้านฮอซอน
    ร้าน บ้านฮอซอน อยู่ใกล้โรงเรียนภูเขาลาด

ร้าน บ้านฮอซอน อยู่ใกล้บ้านเราเลยค่ะ บริเวณบ้านภูเขาลาด ถนนมุขมนตรี ขายมานานมากแล้ว สิบกว่าปีได้ บรรยากาศเรียบง่ายสบาย ๆ สไตล์คันทรี มาพร้อมกลิ่นหอมของอาหารอีสานหลากสไตล์โดยเฉพาะ “ขนมจีนหม้อปลาร้า” ที่ลอยตลบอบอวลชวนเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี 

บ้านฮอซอน
  บรรยากาศภายในร้าน

ถึงแม้ว่าขนมจีนจะเป็นอาหารท้องถิ่นโคราชก็จริง แต่เราจะไม่ค่อยเห็นน้ำยาน้ำปลาร้าในร้านขนมจีนทั่วไปสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะอยู่ในเมนูของร้านอาหารอีสานมากกว่าค่ะ สำหรับขนมจีนหม้อปลาร้าร้าน บ้านฮอซอน ทางร้านก็คิดสูตรเองโดยส่วนประกอบหลัก ๆ จะเป็นน้ำปลาร้าต้มผสมน้ำสต๊อก แล้วปรุงเครื่องด้วยข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ ดับคาว ก่อนจะใส่เนื้อปลาหั่นชิ้นโตลงไปแน่น ๆ 

บ้านฮอซอน
ขนมจีนหม้อปลาร้า

ขนมจีนหม้อปลาร้า ราคา 150 บาท วันนี้เราสั่งเนื้อปลาช่อนค่ะ ถ้าใครไม่ชอบก็สามารถเลือกปลาชนิดอื่นมาใส่ได้อย่างปลาดุก และปลากะพง เนื้อปลาขาวจั๊ว ตักพร้อมน้ำยาปลาร้าราดบนขนมจีนและโรยผักพื้นบ้าน ดูจากสีแล้วเข้มข้นจัดจ้านเบอร์ไหนไม่พูดเยอะ

บ้านฮอซอน
ปลาช่อนแน่น ๆ   
บ้านฮอซอน
   น้ำไม่ต้องราดเยอะ เพราะออกเค็มนะ    

ต่อกันด้วย ลาบปลาดุกกรอบ ราคา 150 บาท จานนี้เราชอบเพราะไม่เผ็ด ใช้ส่วนของเนื้อปลาดุก หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ นำไปทอดประมาณ 3-4 ครั้งจนเนื้อปลาดุก กรอบ พักสะเด็ดน้ำมันและนำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำลาบ รสชาติเปรี้ยวนำ โรยด้วยถั่วลิสงและใบมะกรูดทอดกรอบ กินเล่นคู่ไปกับ ไข่เจียวฮอซอน ราคา 50 บาท ใส่มะเขือ ใบโหระพา หอมใหญ่จุก ๆ

บ้านฮอซอน
  ลาบปลาดุกกรอบ
บ้านฮอซอน
  ไข่เจียวฮอซอน

แล้วกลับมาเบิร์นปากด้วย ส้มตำโคราช ราคา 70 บาท ใครไม่เคยกินตำโคราชอาจจะงง ตำโคราชก็คือการฟีทเจอริ่งกันระหว่างตำไทยกับตำลาวค่ะ มีความเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หอมปลาร้า ครบทุกรส ร้านฮอซอนจะค่อนไปทางเผ็ดมากหน่อย สำหรับคนกินเผ็ดไม่เก่งก็น้ำหวานเตรียมไว้เลยจ้า

บ้านฮอซอน
    ส้มตำโคราช
บ้านฮอซอน
ขนมจีนหม้อปลาร้า กับลาบปลาดุกกรอบ ห้ามพลาดเลยนะ

แต่ละอย่างยั่วน้ำลายขนาดนี้ ถ้าหิวก็ไปเลยที่ร้าน บ้านฮอซอน เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 - 21.00 น. ถ้ามาไม่ถูกก็ตามเปิด Map ข้างล่างบทความแล้วตามมาจ๊ะ วะวาบคัก ๆ เพื่อน ๆ สามารถติดตามรีวิวร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat จ้า

แผนที่

ถนนมุขมนตรี ใกล้วัดภูเขาลาด
static-map

การติดต่อ

บ้านฮอซอน ขนมจีนต้ม หม้อปลาร้า
Phone number : 0816697605,0985856557
481หมู่5, ถนนมุขมนตรี บ้านใหม่ เมืองนครราชสีมา นครราชสีมา,เมืองนครราชสีมา