พาทัวร์ “Bank of Thailand Learning Center” ในนั้นมีอะไรบ้าง!?
  1. พาทัวร์ “Bank of Thailand Learning Center” ในนั้นมีอะไรบ้าง!?

พาทัวร์ “Bank of Thailand Learning Center” ในนั้นมีอะไรบ้าง!?

พาทัวร์แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ริมสะพานพระราม 8 @Bank of Thailand Learning Center เต็มอิ่มรู้ลึกเรื่องเงิน ห้องสมุดแสนเงียบสงบ Co-Working Space และร้านกาแฟสุดฮิป!
2 พ.ค. 2018 · โดย

บางทีการไปเที่ยวหรือพักผ่อนก็ไม่จำเป็นต้องเป็นที่สถานที่ท่องเที่ยวเสมอไป เอ๊ะ!? งงไหมคะ ว่าไปเที่ยว แต่ไม่ให้ไปสถานที่ท่องเที่ยวแล้วจะไปไหนล่ะ วาฬมีแหล่งเรียนรู้ที่ใหม่สุดว้าวที่จะสะกิดต่อมสมองของเพื่อน ๆ ให้กระตุกด้วยความอยากรู้ เพราะสถานที่แห่งนี้รวบรวมประวัติศาสตร์ของเงินตั้งแต่ยุคโบราณและนับเป็นสถานที่ที่มีการป้องกันแน่นหนามากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเลยก็ว่าได้! ที่แห่งนั้นคือ Bank of Thailand Learning Center ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ริมสะพานพระราม 8 ที่มีทั้งห้องสมุด Co-Working Space และห้องที่ใช้เก็บเงินสดกันจริง ๆ ที่มีมูลค่าสู้งงงงงงสูงจนคำนวนไม่ถูกเลยค่า

Bank of Thailand Learning Center
Bank of Thailand Learning Center Bank of Thailand Learning Center ได้รับการรีโนเวตในปีครบรอบ 75 ปี หลังจากถูกปล่อยทิ้งร้างเมื่อมีการย้ายโรงพิมพ์ธนบัตรไปที่ จ.นครปฐม เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้แก่สาธารณะอย่างแท้จริง

ลืมภาพแบงก์ชาติอันขมุกขมัวอึมครึมของอาหารหลังโตที่ดูเก่าคร่ำครึแสนเชย เพราะตอนนี้แบงก์ชาติแปลงโฉมกลายร่างเป็น “Bank of Thailand Learning Center” แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ ที่หากมองจากด้านนอกเราจะเจอกับสถาปัตยกรรมยุคโพสต์โมเดิร์น โดยฝีมือการออกแบบของ ดร.รชฎ กาญจนวนิช และ ม.ล.สันธยา อิสระเสนา และทีมวิศวกรกับสถาปนิก ที่คว้ารางวัลชนะเลิศในปี 2012 อีกด้วยค่ะ

Bank of Thailand Learning Center
การรับชมจะแบ่งเป็นรอบ ๆ โดยทุกรอบจะมีเจ้าหน้าที่นำชมในแต่ละชั้นที่มีการจัดงานนิทรรศการเรื่องการเงินอย่างอัดแน่น ตั้งแต่สมัยที่ใช้พดด้วงจนถึงยุคปัจจุบันที่โอนเงินผ่านปลายนิ้ว!

ส่วนที่จัดนิทรรศการต่าง ๆ ทั้งหมดจะอยู่ในห้องมั่นคง มีด้วยกัน 4 ชั้น ลึกลงไปใต้ดินทะลุแม่น้ำกันไปเลย เริ่มจาก ชั้น 2 นิทรรศการโรงพิมพ์ธนบัตร / เรื่องเล่าธปท. ภายในจัดวางเครื่องพิมพ์ธนบัตรของจริง เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่าจะใช้แรงคนขับเคลื่อนเครื่องจักร เข้าไปเปลี่ยนแป้นพิมพ์ด้วยมือเองเลย และชั้นนี้ก็มีห้องสมุดด้วยนะคะ ใครที่กำลังมองหาที่เงียบ ๆ อ่านหนังสือ ทำรายงาน ทำงาน แนะนำต้องมาเลย

ห้องสมุดใน "Bank of Thailand Learning Center"
ห้องสมุดที่เต็มไปด้วยความรู้ด้านตัวเลข การบริหาร และความรู้ทั่วไป
ห้องสมุดใน "Bank of Thailand Learning Center"
มีที่นั่งริมน้ำไว้อ่านหนังสือเพลิน ๆ จนเกือบผล็อยหลับ

จากนั้นลงมาชั้นล่างสุด ชั้น B2 นิทรรศการเงินตรา ๑ เล่าเรื่องการกำเนิดอารยธรรมเงินตั้งแต่โบราณ เช่น เงินหอยเบี้ย ไม่ได้เก็บตามชายหาดแผ่นดินสยาม แต่โล้สำเภาไปซื้อขายหอยเบี้ยมาจากมัลดีฟเลย เพราะหอยเขาหายาก รูปร่างเป็นแพทเทิร์นเดียวกันและยังมีลักษณะจำง่าย พอเงินหอยเบี้ย เงินพดด้วงไม่พอใช้ก็ต้องขึ้นชั้นต่อไปค่ะ ชั้น B1 นิทรรศการเงินตรา ๒ เป็นวิวัฒนาการของเงินตราประเทศไทย ที่ชั้นนี้จะมีธนบัตรยุคสมัยต่าง ๆ จัดแสดง ซึ่งอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันจักรี 6 เมษายน เป็นวันออกธนบัตรรุ่นใหม่ล่าสุดในรัชสมัยรัชกาลที่ 10

Bank of Thailand Learning Center
ชั้น B2 นิทรรศการเงินตรา ๑
Bank of Thailand Learning Center
มาตามรอยเงินในสมัยโบราณกันเถอะ!
Bank of Thailand Learning Center
เงินสมัยโบราณยุคต่าง ๆ

และชั้นสุดท้าย ชั้น 1 นิทรรศการบทบาทหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ชั้นนี้จะแปลกตาไปกว่าทุกชั้นด้วยการตกแต่งแสนทันสมัยโทนสีขาวสะอาดตา มีกิมมิกตรงที่แผ่นกั้นผนังแต่ละสมัยของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยที่ยิ่นออกมาเป็นลอนคลื่นสวยงามนั้นเป็นการจำลองตัวเลข GDP (รายได้มวลรวมประชาชาติ) กับคลื่นด้านล่างเป็นตัวเลขเงินเฟ้อในแต่ละปี จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทุกปี มากน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมืองและสถานการณ์โลก

Bank of Thailand Learning Center
นอกจากธนาคารแห่งประเทศไทยจะบริหารเศรษฐกิจประเทศแล้ว ยังดูและเรื่องดอกเบี้ย เงินเฟ้อ เงินฝืด ไม่ให้ไปทางใดจนมากเกินไป
Bank of Thailand Learning Center
แผ่นกั้นที่เป็นลอนคลื่นสวยงามนั้นเป็นการจำลองตัวเลข GDP  (รายได้มวลรวมประชาชาติ)

เต็มอิ่มจริง ๆ ค่ะกับนิทรรศการเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ และพอออกมาที่ชั้น 1 นี้ก็จะเจอเข้ากับร้านกาแฟ Pacamara ขอแวะนั่งชิลล์จิบกาแฟ “Iced Cafe Latte” (55 บาท) กินขนมพอกรุบกริบ นั่งริมหน้าต่างชมวิวพระราม 8 เพลิดเพลินมากมาย แต่ไม่นานนักท้องก็เริ่มโวยวายอยากหาอะไรหนักท้องกว่านี้มากระแทกปาก งั้นไปค่ะ!

บรรยากาศ "Pacamara"
หน้าร้าน Pacamara
บรรยากาศ "Pacamara"
Iced Cafe Latte
บรรยากาศ "Pacamara"
แวะมานั่งทำงานยังร้านกาแฟเงียบ ๆ มีสมาธิโฟกัสได้ดีเลย

มากินข้าวชมพระอาทิตย์ตกดินกันที่ กินลมชมสะพาน ร้านอาหารริมแม่น้ำริมสะพานพระราม 8 ที่ไม่ควรพลาดมาอิ่มท้องและอิ่มตาเลย เริ่มที่ “กระทงทอง” (130 บาท) ของว่างเรียกน้ำย่อยกรุบกรอบ, “หลนปู” (150 บาท) รสหวานหอมกลิ่นปู และ “ปลากะพงทอดน้ำปลา” (360 บาท) ทอดกรอบรสเค็ม ๆ หวาน ๆ กินกับนำยำสุดแซ่บ อิ่มท้องเปรมสุขปิดท้ายของวันดี ๆ

บรรยากาศร้านกินลมชมสะพาน
บรรยากาศร้าน กินลมชมสะพาน
บรรยากาศร้านกินลมชมสะพาน
ชมพระอาทิตย์ตกไป กินมื้อเย็นไป บรรยากาศดี๊ดี
เมนู "ปลากะพงทอดน้ำปลา" ของร้าน "กินลมชมสะพาน"
ปลากะพงทอดน้ำปลา

ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจอันเงียบสงบในตัวเมือง หรือสถานที่นั่งทำงานเงียบ ๆ แต่เพียบพร้อมได้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์การเงิน วาฬขอแนะนำเลยว่า Bank of Thailand Learning Center คือสถานที่เรียนรู้แห่งใหม่ที่เอื้อให้กับคนทุกกลุ่มจริง ๆ ค่ะ

การเดินทาง

Bank of Thailand Learning Center ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนสามเสน ติดริมแม่นำ้เจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 8 เปิดให้บริการ วันอังคาร – วันอาทิตย์ (ยกเว้น วันจันทร์ และวันหยุดธนาคาร) รอบเข้าชม วันละ 6 รอบ (รอบละไม่เกิน 40 คน) รอบเช้า 09.30 10.00 และ 10.30 รอบบ่าย 13.30 14.00 และ 14.30 ใช้เวลาชมรอบละประมาณ 1.30 ชั่วโมง หากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อจองรอบเข้าชมได้ก่อนที่ เว็บไซต์ services.botlc.or.th รายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมที่ www.botlc.or.th  และช่วงนี้เปิดให้เข้าชมฟรี 6 เดือนแรก ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2561 ถึงเดือนมิถุนายน 2561

แผนที่

พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ชั้น 1