[รีวิว] น้องใบข้าว ร้านบีขนมเบื้อง เด็กสู้ชีวิตเพื่อน้องและครอบครัว
  1. [รีวิว] น้องใบข้าว ร้านบีขนมเบื้อง เด็กสู้ชีวิตเพื่อน้องและครอบครัว

[รีวิว] น้องใบข้าว ร้านบีขนมเบื้อง เด็กสู้ชีวิตเพื่อน้องและครอบครัว

น้องใบข้าว ร้านบีขนมเบื้อง เด็กสู้ชีวิตที่ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ขายของเป็นตั้งแต่ อายุ 7 ขวบ น้องผู้รับผิดชอบตัวเองและครอบครัวได้ตั้งแต่ยังเด็ก

ในวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนจะต้องเจอกับความยากลำบากมากกว่าเดิม บางคนก็ทำให้งานน้อยลง บางคนถึงขั้นต้องตกงาน จนทำให้ใครหลายคนรู้สึกท้อแท้ ยากที่จะก้าวผ่านไป แต่เราอยากให้คุณทำใจให้สบายแล้วลองมาอ่านเรื่องของเด็กคนนี้กัน “น้องใบข้าว” เด็ก 10 ขวบ ที่หาเงินได้ตั้งแต่ตัวเองยังไม่รู้จักคำว่า “ลำบาก” คืออะไรเลย

น้องใบข้าว
น้องใบข้าวและน้องสาวช่วยกันขายขนมเบื้อง

น้องใบข้าว หรือ ด.ญ.กัลย์กมล สุมาภรณ์ อายุ 10 ขวบ โรงเรียนเทศบาลปลายบางวัดสุนทรธรรมิการาม ปัจจุบันน้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แต่ใครจะเชื่อว่าเด็กอายุเท่านี้สามารถหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้แล้ว น้องใบข้าวเล่าว่า

“ปัจจุบันหนูขายขนมเบื้อง ร้าน บีขนมเบื้อง ที่หน้าวัดใหม่ผดุงเขต นนทบุรี ค่ะ หนูขายขนมเบื้องทุกวันหลังเลิกเรียน บางวันถ้าวัดมีงานก็ต้องขายตั้งแต่เช้ายัน 4-5 ทุ่ม เสาร์-อาทิตย์ก็ไปขายที่ตลาดนัดลุงออม โดยมีน้องสาวไปช่วยอีกคน”

น้องใบข้าวทำขนมเบื้อง
น้องใบข้าวทำขนมเบื้องอย่างขยันขันแข็ง ร้านบีขนมเบื้อง

เราได้ฟังข้างต้นที่น้องพูดก็รู้สึกอึ้งแล้ว เด็กอายุ 10 ขวบ รู้จักขายของ แต่ที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือ น้องสามารถดูแลกระเป๋าตังค์ และเลี้ยงดูคนทั้งบ้านที่มีกันทั้งหมด 6 ชีวิต น้องเล่าว่า น้องเริ่มจากอยากรู้อยากเห็นว่าคุณแม่ทำอะไร เมื่อน้องสนใจก็แอบเข้าไปฝึกทำบ้าง ตอนแรกแม่ก็ไม่อนุญาต แต่พอเห็นน้องอยากทำจริง ๆ คุณพ่อและคุณแม่เลยเปิดโอกาสให้น้องได้ฝึกทำ และสนับสนุนเต็มที่ น้องจึงเริ่มทำขนมเบื้อง ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ   

น้องใบข้างทำแป้ง
น้องใบข้าวกำลังลงแป้งอย่างตั้งใจ

เมื่อน้องใบข้าวฝึกทำต่าง ๆ ได้อย่างชำนาญ คุณแม่เลยให้น้องเปิดร้าน บีขนมเบื้อง ขายดู ปรากฏว่าน้องทำได้ทุกอย่างจนคล่องแคล่ว และสามารถไปขายกับน้องอ๋อมแอ๋มคนรองเองโดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่แล้ว น้องใบข้าวเล่าด้วยท่าทางมั่นใจและรอยยิ้มว่า

“หนูขายขนมเบื้องได้วันนึงน้อยสุดก็ 300 บาท มากสุดก็ 500-600 บาท หนูก็จะเอาตังค์เก็บไว้ซื้อเครื่องเขียน ค่าเทอม ข้าวของเครื่องใช้ให้น้อง และช่วยแม่เวลาที่แม่เงินไม่พอใช้”

น้องใบข้าว
น้องใบข้าวกำลังใส่ไส้หวาน รสชาติหวานกำลังดี ครีมนุ่มละมุนลิ้น

ด้วยความสงสัยเราเลยถามน้องว่า ไม่อยากไปเล่นกับเพื่อน ๆ บ้างหรอ น้องใบข้าวตอบว่า “อยากค่ะ แต่หนูอยากมีตังค์มากกว่า หนูเลยคิดว่าขายขนมเบื้องดีกว่า ครอบครัวหนูจะได้ไม่ลำบาก หนูไม่เหนื่อยเพราะหนูอยากให้พ่อแม่น้องหนูสบาย”

การตอบที่ตรงไปตรงมาอย่างไร้เดียงสาของน้องใบข้าวทำให้เราอดที่จะยิ้มทั้งน้ำตาไม่ได้ ตอนเราอายุเท่าน้องเราทำอะไรกันอยู่นะ เก็บตังค์และเลี้ยงดูครอบครัวคืออะไรยังไม่รู้จักเลย แต่เด็กคนนี้ทำได้เกินหน้าที่ของคำว่าลูกมาก ๆ คำว่ากตัญญูก็คงน้อยไป ถ้าจะชื่นชมเด็กคนนี้

ขนมเบื้องร้านบีขนมเบื้อง
ขนมเบื้องไส้หวาน ไส้เค็ม และ เจลลี เลือกได้ตามใจชอบ

เราลองกินขนมเบื้องน้องใบข้าวแล้วรู้สึกว่า มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ที่มีความกรอบของแป้งและใบเตยก็มีกลิ่นหอม ไส้หวานก็ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป แป้งก็บางกรอบ ซึ่งขนมเบื้องเป็นสูตรของคุณย่า แป้งก็มีสูตรพิเศษ และมีวิธีที่ทำให้กลิ่นหอม ได้กลิ่นตั้งแต่ก่อนเรากัดเข้าไปคำแรกเลย อีกทั้งยังสดใหม่เพราะน้องทำวันต่อวัน ขนมเบื้องมีอยู่ด้วยกัน 6 ไส้ "หวาน เค็ม เจลลี ลูกเกด โอริโอ้ และใบเตย" (กล่องละ 20 บาท) น้องจะให้ไส้เยอะมาก แบบไม่หวงไส้เลย เพราะลูกค้าบางคนก็ชอบไส้เยอะครีมน้อย สามารถสั่งได้ตามใจชอบ

ไส้ต่าง ๆ
มีไส้ให้เลือกมากมาย เด็ก ๆ ชอบกันมาก

มีอย่างหนึ่งที่เราเห็นจากแววตาน้องชัดเจนมากคือ น้องเป็นคนรักครอบครัวมาก รักน้อง ๆ พ่อและแม่

“มีอยู่วันหนึ่งพ่อรู้สึกป่วยและตกงาน เครียดมากจนคิดว่าเลี้ยงดูน้อง ๆ ไม่ไหวจะเอาไปฝากเลี้ยงที่มูลนิธิเด็ก แต่น้องใบข้าวและแม่เป็นคนห้ามไว้ น้องใบข้าวออกตัวเลยว่า ไม่ต้องเป็นห่วงหนูจะดูแลเลี้ยงน้องและรับผิดชอบน้อง ๆ เอง” น้องใบข้าวตอบกลับมาพร้อมรอยยิ้มบาง ๆ แต่แฝงไปด้วยความมุ่งมั่น

เรานับถือใจในความกล้าหาญของน้องใบข้าวจริง ๆ น้องไม่ได้พูดลอย ๆ แต่น้องพิสูจน์ให้เราและครอบครัวน้องเห็นแล้วว่า น้องทำได้จริง ๆ

น้องอ๋อมแอ๋ม
น้องอ๋อมแอ๋มน้องคนรองช่วยพี่ใบข้าวขายขนมเบื้อง

ถ้าวันนี้คุณเกิดอาการท้อแท้ในชีวิต ไม่อยากใช้ชีวิตต่อไปแล้ว เราอยากให้คุณรับพลังบวกและความคิดดี ๆ จากน้องเขา น้องใบข้าวก็ท้อเป็น มีความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจว่าทำไมชีวิตเขาเป็นแบบนี้ แต่เขาไม่เคยล้มเลิกความพยายาม ยังบอกอีกว่าอนาคตจะสร้างบ้านให้ครอบครัว และจะเป็นทนายที่เก่งให้ได้เพื่อจัดการคนนิสัยไม่ดีชอบข่มขู่คนอ่อนแอกว่า ถ้าหากว่าวันนี้คุณต้องการกำลังใจ แวะไปอุดหนุนหรือไปพูดคุยกับน้องใบข้าวได้ที่ร้าน บีขนมเบื้อง ตั้งอยู่ตรงหน้าวัดใหม่ผดุงเขต บางกรวย นนทบุรี จะเจอน้องได้ตอนเลิกเรียนหลัง 4 โมงเย็น วันเสาร์-อาทิตย์ สามารถไปอุดหนุนน้องได้ที่ตลาดนัดลุงออม นนทบุรี แล้วคุณจะมีแบตชาร์จพลังชีวิตที่มากขึ้น

การเดินทาง

ร้านบีขนมเบื้อง ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดใหม่ผดุงเขต ซอยวัดใหม่ผดุงเขต ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย นนทบุรี 11130

เมนูห้ามพลาด

ขนมเบื้อง ไส้ หวาน, ขนมเบื้อง ไส้ เค็ม, ขนมเบื้อง ไส้ ใบเตย

แผนที่

ตลาดนัดลุงออม

การติดต่อ

บีขนมเบื้อง 1
Phone number : 095-005-7774
นบ.1011 ตำบล ศาลากลาง อำเภอบางกรวย นนทบุรี ประเทศไทย 11130,บางกรวย