บิลลี่ กล้วยปิ้ง ร้านกล้วยปิ้งสูตรเด็ดแบบพอเพียง ราคาเพียง 25 บาท
  1. บิลลี่ กล้วยปิ้ง ร้านกล้วยปิ้งสูตรเด็ดแบบพอเพียง ราคาเพียง 25 บาท

บิลลี่ กล้วยปิ้ง ร้านกล้วยปิ้งสูตรเด็ดแบบพอเพียง ราคาเพียง 25 บาท

ร้านกล้วยปิ้งดังของโคราช หลังศาลากลางจังหวัดฯ ที่ขายดีจนขยับมาอยู่ในห้องแถว และพ่อค้าบอกว่าต้องขอมีวันพักเหนื่อยกันบ้าง
writerProfile
20 ต.ค. 2017 · โดย

ในเมืองโคราชนั้นมีร้านกล้วยปิ้งที่ขายริมทางอยู่มากมายหลายร้าน แต่หากให้แนะนำร้านขายกล้วยปิ้งเพียงอย่างเดียว แถมมีห้องแถวขายเป็นจริงเป็นจัง ก็ต้องเป็นร้านบิลลี่กล้วยปิ้ง ที่อยู่บนถนนวัชรสฤษดิ์ หลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

ร้านบิลลี่กล้วยปิ้ง หลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา
ร้านบิลลี่กล้วยปิ้ง หลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

พี่บิลลี่เจ้าของร้าน เล่าให้เราฟังว่าเขาเริ่มขายกล้วยปิ้งตั้งแต่ช่วงปี 2540 ที่มีปัญหาเศรษฐกิจ เดิมขายอยู่ที่แฟลตตำรวจ ซึ่งไม่ไกลจากที่ตั้งร้านปัจจุบัน แล้วขยับขยายมาอยู่ห้องเช่าหลังศาลากลางก็คือที่ตั้งร้านในปัจจุบันนี้ โดยแต่ละวันจะยืนขายกับภรรยาคุณหน่อย

พี่บิลลี่กับคุณหน่อย ภรรยา
พี่บิลลี่กับคุณหน่อย ภรรยา

สำหรับเวลาเปิดปิดร้านนั้น พี่บิลลี่บอกว่าเวลาขายอาจแปลกๆ หน่อยคือเริ่มขายตอนเที่ยงครึ่ง (12:30) และขายยาวไปถึงสองทุ่ม (20:00) โดยหยุดร้านพักผ่อนร่างกายทุกวันพุธและอาทิตย์ ที่เปิดขายตอนเที่ยงครึ่งนั้นเพราะต้องการเปิดร้านแล้วมีกล้วยปิ้งพร้อมขายเป็นจำนวนมากทันที จึงต้องใช้เวลาปิ้งกล้วยเตรียมในตอนเช้าก่อน

กล้วยปิ้งจำนวนมากที่ปิ้งไว้รอลูกค้า
กล้วยปิ้งจำนวนมากที่ปิ้งไว้รอลูกค้ากล้วยปิ้งจำนวนมากที่ปิ้งไว้รอลูกค้า

พี่บิลลี่บอกว่าหลายครั้งลูกค้าเห็นกล้วยอยู่เต็มเตา หน้าตาก็สุกพร้อมขาย แต่มาถึงกลับต้องยืนรอ นี่ก็เพราะกล้วยจำนวนมากมักมีลูกค้าโทรศัพท์มาจองไว้ตั้งแต่ยังไม่เปิดร้าน แถมลูกค้าแต่ละรายสั่งกันทีหลายร้อยบาท ถ้าไม่อยากผิดหวัง จอดรถแล้วโดดลงมาซื้อได้เลย พี่บิลลี่แนะนำให้โทรมาสั่งไว้ก่อน (เบอร์โทรศัพท์อยู่ด้านล่าง)

เห็นกล้วยมากมายขนาดนี้ มีคนโทรมาจองแล้วทั้งนั้น
เห็นกล้วยมากมายขนาดนี้ มีคนโทรมาจองแล้วทั้งนั้น

กล้วยของที่ร้านใช้กล้วยน้ำว้าแก่เต็มที่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ปัจจุบันกล้วยน้ำว้าหายากจากปัญหาภัยแล้ง บางครั้งก็ต้องใช้กล้วยนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านทดแทน จนพี่บิลลี่บอกว่าเดี๋ยวนี้ที่ร้านเรียกว่าจำหน่ายกล้วย AEC กันแล้ว

เมื่อได้กล้วยสุกก็จะนำมาปิ้งโดยใช้เตาถ่าน ทำให้ได้กลิ่นหอมๆ เฉพาะตัว ซึ่งเตาก็ออกแบบมาเพื่อปิ้งกล้วยโดยเฉพาะ พี่บิลลี่ยังฝากบอกว่าขอให้ลูกค้าใจเย็น บางทีเห็นกล้วยก็ดูสุกดีพอทานได้แล้ว แต่จริงๆ ข้างในมันยังไม่ได้ จะให้รีบเอาไปก็เดี๋ยวจะไม่อร่อย

กล้วยปิ้งที่ดีต้องอดทนรอกันหน่อย
พี่บิลลี่บรรจงเล็มรอยไหม้จากกล้วยทีละลูก

ว่าแล้วเราก็สั่ง "กล้วยทุบราดกะทิน้ำผึ้ง" มาทาน (เริ่มต้น 25.-) น้ำราดของร้านบิลลี่ใช้น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับกะทิสดวันต่อวันอย่างไม่หวงของ เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานมันลงตัว จึงไม่แปลกที่หลายคนจะติดอกติดใจ หรือถ้าไม่ชอบทานกับน้ำราด "กล้วยปิ้งเปล่าๆ" ก็ขายเช่นกัน (เริ่มต้น 4 ลูก 25.-)

กล้วยทุบราดกะทิน้ำผึ้ง บิลลี่กล้วยปิ้ง
กล้วยทุบราดกะทิน้ำผึ้ง บิลลี่กล้วยปิ้ง

ช่วงนี้โคราชมีห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่เยอะ เราเลยถามพี่บิลลี่ว่ามีแผนจะขยายสาขาหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่าไม่อยากฝืนกำลังนัก เพราะทุกวันนี้ก็มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวแล้ว เลือกอยู่อย่างพอเพียงมัธยัสถ์แบบนี้ก็มีความสุขดีแล้ว อยากลิ้มลองกล้วยปิ้งเด็ดขายดีหลังศาลากลางจังหวัดฯ ก็ไปลองกันได้ที่ร้านบิลลี่กล้วยปิ้งครับ เบอร์โทรศัพท์ 085-311-8750 และ 088-428-1986

พี่บิลลี่ ร้านบิลลี่กล้วยปิ้ง
พี่บิลลี่ ร้านบิลลี่กล้วยปิ้ง

เมนูห้ามพลาด

กล้วยทุบราดกะทิน้ำผึ้ง, กล้วยปิ้ง

แผนที่

ร้านอยู่แถวศาลากลางจังหวัด

การติดต่อ

image
Phone number : 085-311-8750,089-428-1986
139 ถนน วัชรสฤษดิ์,เมืองนครราชสีมา
ประเภท