“Boomshrimp” ร้านกุ้งผู้ต่อชีวิตคนในย่านให้ทุกคนรอดไปพร้อมกัน
  1. “Boomshrimp” ร้านกุ้งผู้ต่อชีวิตคนในย่านให้ทุกคนรอดไปพร้อมกัน

“Boomshrimp” ร้านกุ้งผู้ต่อชีวิตคนในย่านให้ทุกคนรอดไปพร้อมกัน

จากย่านที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ก็กลายเป็นสถานที่ว่างเปล่า ที่ทำเอาเหล่าแม่ค้ากลางคืนขาดรายได้หนัก ร้าน “Boomshrimp” เลยยอมควักเนื้อมาทำข้าวกล่องแจกฟรีทุกวัน!
writerProfile
23 เม.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • Boomshrimp คือร้านกุ้งถังสัญชาติเกาหลี ที่ซ่อนตัวอยู่ในตลาดห้วยขวาง
  • ปกติในย่านตลาดห้วยขวางจะเป็นตลาดกลางคืนที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่เมื่อสั่งปิดตลาด คนในชุมชนจำนวนมากตกงานและไร้ซึ่งจากเยียวยาใด ๆ ทางร้าน Boomshrimp จึงได้ควักเงินออกมาทำข้าวกล่องอย่างดีพร้อมน้ำดื่มแจกคนในชุมชนวันละ 150 กล่อง
  • ลูกค้าที่สนใจอุดหนุนกุ้งถังและเมนูอื่น ๆ ของทางร้าน สั่งอาหารในราคาใดก็ได้ รับฟรีทันที่หน้ากากอนามัยจำนวน 10 ชิ้น พร้อมเจลล้างมือ 2 ขวด คุ้มค่าขนาดนี้สั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ เลย
Boomshrimp
ร้านยังคงแจกข้าวให้ผู้ได้รับผลกระทบอยู่เรื่อยมา ไม่มีวันหยุด
Boomshrimp
คุณเหมี่ยวหัวหลักในการออกแนวคิดนี้

“ร้านเราเคยอยู่ได้ เพราะแม่ค้าเหล่านี้ วันที่เขาลำบากเราก็ต้องช่วย”

รู้กันดีว่าในยามวิกฤตแบบนี้ สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายก็คงเหลืองเพียงเหล่าพ่อค้า แม่ค้าที่ต้องใช้ชีวิตอย่างไร้ซึ่งรายได้กันถ้วนหน้า Boomshrimp คือร้านกุ้งถังน้องใหม่ที่เพิ่งมาเปิด แต่กลับต้องสู้กับวิกฤตครั้งนี้อย่างหนัก และแม้จะเป็นช่วงที่ยากลำบากของทางร้าน แต่การแบ่งปันเพื่อให้ย่านท่องเที่ยวอยู่รอดนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

Boomshrimp
คนมารอกว่าร้อยคนก่อนเวลาแจกข้าวชั่วโมงหนึ่ง

“ตอนวันที่รัฐบาลประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวแบบเรา เราตกใจนะ เพราะร้านเราเพิ่งเปิดไม่นานก็เจอผลกระทบนี้เลย แต่พอมองไปรอบ ๆ ชุมชนหรือคนในย่านนี้ก็ลำบากไม่แพ้กัน หลาย ๆ คนไม่มีรายได้เลย บางคนตกงานแล้วไม่รู้จะทำอะไรต่อ พอเราเห็นแบบนี้เรารู้สึกว่าเรายังพอมีทุนเหลืออยู่บ้าง ก็เลยตัดสินใจทำข้าวแจกตั้งแต่วันแรก ๆ ที่รัฐบาลประกาศเลย เพราะเราคิดว่าบางคนเขารอไม่ไหว เขาลำบากจริง ๆ”

Boomshrimp
ต่อชีวิตผู้อ่อนล้า

ความรอดที่แท้จริง คือความรอดแบบทั้งชุมชน

“การจะทำการค้าขายมันต้องพึ่งพากัน เมื่อก่อนชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวแถวนี้ เพราะมาดูอาหารไทย มานวด มาดูสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดจากชุมชนคนแถวนี้ทั้งนั้น ร้านเราก็พลอยได้ลูกค้าเหล่านั้นไปด้วย แต่วันนี้ทุกอย่างถูกสั่งปิดหมด ชาวบ้านเขาลำบาก เราก็ต้องช่วยเขาไป วันไหนที่ทุกอย่างดีขึ้น เขาจะได้นึกถึงเรา หรืออย่างน้อย ก็ให้เขามีกำลังในการใช้ชีวิตต่อ”

Boomshrimp
กับข้าวอย่างดี แน่นกล่อง

เพราะการให้ ทำให้ได้สัมผัสบางอย่างที่งดงามจนมีกำลังใจทำสิ่งดี ๆ ต่อไป

“เราจะแจกข้าว 5 โมงเย็น แต่พอ 4 โมงเย็นคนมาก็รอคิวเยอะมากเป็นร้อย ๆ คน จำได้ว่ามีคนหนึ่งบอกว่าขอบคุณมากจริง ๆ เขาไม่ได้กินข้าวเลย เรารู้สึกว่าข้าวกล่องหนึ่งมันมีค่ามากก็ตอนนั้นนี่แหละ และก็มีเด็กคนหนึ่งเดินมาบอกว่าถ้าวันไหนหนูมีเงินหนูจะมาอุดหนุนร้านพี่นะคะ มันยิ่งทำให้รู้สึกว่า ถ้าเราให้ไหว เราจะให้จนถึงที่สุด เพื่อให้คนในชุมชนเราอยู่รอดต่อไป โดยทางเราได้ไปขออนุญาตการแจกอาหารทางเขตดินแดงเรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถแจกให้คนในชุมชนได้”

Boomshrimp
คิวยาวตั้งแต่ก่อนแจกเป็นชั่วโมง

และนอกจากความใจดีที่ทางร้านมีอย่างเหลือเฟือแล้ว อาหารของทางร้านก็ดีงามไม่แพ้กัน อย่าง “รวมทะเล” (399 บาท) กุ้งถังรวมทะเลที่รสชาติดีงามแถมยังให้เครื่องทะเลสดใหม่มาแน่น ๆ นอกจากอาหารจะคุ้มราคาแล้ว ทุกออร์เดอร์ที่สั่งกับทางร้าน รับฟรีทันที่หน้ากากอนามัย 10 ชิ้น พร้อมเจลล้างมือ 2 ขวด คุ้มค่าขนาดนี้สั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ เลย

Boomshrimp
ทะเลรวมสด ๆ ซอสรสเผ็ดร้อน
Boomshrimp
ของแถมชุดใหญ่เพื่อความปลอดภัยให้ลูกค้า

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ทะเลรวม

แผนที่

ฝั่งห้วยขวางเทอเรสซ์ ก่อนถึงซอยประชาสงเคราะห์40

การติดต่อ

image
21 ถนนรัชดาภิเษก แขวง ดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย,ห้วยขวาง
ประเภท