ร้านติ่มซำ ภูเก็ต ติ่มซำสูตรโบราณตำนาน 100 ปี "บุญรัตน์ติ่มซำ" ภูเก็ต
  1. ร้านติ่มซำ ภูเก็ต ติ่มซำสูตรโบราณตำนาน 100 ปี "บุญรัตน์ติ่มซำ" ภูเก็ต

ร้านติ่มซำ ภูเก็ต ติ่มซำสูตรโบราณตำนาน 100 ปี "บุญรัตน์ติ่มซำ" ภูเก็ต

ไปกินมื้อเช้าแบบคนภูเก็ต ที่ร้าน “บุญรัตน์ติ่มซำ” ภูเก็ต กับสูตรการทำขนมจีบและหลากหลายเมนูติ่มซำจากเมืองจีน ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ยาวนานกว่า 100 ปี!
writerProfile
26 ก.ค. 2018 · โดย

สวัสดีตอนเช้าค่ะทุกคน วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต ขอเอาใจคนตื่นเช้าด้วยเมนูอาหารเช้าภูเก็ตสุดคลาสสิคอย่าง “ติ่มซำ” ที่มีให้เลือกกินกันหลากหลายร้าน แต่หนึ่งในร้านที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี คงหนี้ไม่พ้น ร้าน “บุญรัตน์ติ่มซำ” ภูเก็ต ร้านติ่มซำภูเก็ต ที่เปิดขายมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ด้วยสูตรเด็ดการทำขนมจีบและเมนูอื่น ๆ ที่ส่งต่อมามากกว่า 100 ปี จนได้ใจคนภูเก็ตไปเต็ม ๆ จะเด็ดขนาดไหนต้องไปลองกันค่ะ

บุญรัตน์ติ่มซำ
บรรยากาศหน้าร้าน “บุญรัตน์ติ่มซำ” ภูเก็ต

ร้าน “บุญรัตน์ติ่มซำ” ภูเก็ต สาขา 1 ตั้งอยู่ที่ถนนบางกอก เลี้ยวซ้ายเข้าซอยก่อนถึงวงเวียนน้ำพุ ร้านอยู่หน้าซอยเลยค่ะ ที่นี่เปิดทุกวันแบบไม่มีวันหยุด นอกจากช่วงเทศกาลต่าง ๆ ค่ะ อย่างที่บอกว่าร้านนี้คือร้านสำหรับมื้อเช้าแบบฉบับคนภูเก็ต เวลาเปิดร้านก็คือ 05.30 - 10.30 น. ใครตื่นสายอดแน่นอนค่ะ ส่วนช่วงเวลาแนะนำก็คือ 07.00 - 08.30 น. เพราะระยะของการนึ่งติ่มซำกำลังได้ที่พอดีค่ะ (เจ้าของร้านเขากระซิบบอกมาค่ะ)

บุญรัตน์ติ่มซำ
สามารถเลือกติ่มซำที่ต้องการได้จากหน้าร้าน
บุญรัตน์ติ่มซำ
ชี้ได้เลยจ้า จะเอาถ้วยไหน น่ากินทุกอย่างเลย

พี่บุญส่ง (เจ้าของร้าน) เล่าให้ทีมงานฟังว่า ในอดีตคุณปู่กับคุณย่าเป็นคนจีนกวางตุ้ง ได้นำสูตรการทำอาหารจากเมืองจีน มาเปิดร้านอาหารอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ชื่อร้าน “จ่วนเฮี้ยง” ซึ่งตอนนี้ก็ยังเปิดกิจการอยู่นะคะ และหนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ “ขนมจีบ” ค่ะ คุณพ่อกับคุณแม่ของพี่บุญส่ง จึงได้นำสูตรการทำขนมจีบมาเปิดขายจนเป็นร้านอาหารเช้าภูเก็ต นั้นคือ “บุญรัตน์ติ่มซำ” ภูเก็ต จนถึงปัจจุบัน

บุญรัตน์ติ่มซำ
ก๋วยเตี๋ยวหลอด
บุญรัตน์ติ่มซำ
พี่บุญส่ง (เจ้าของร้าน)

มาถึงเรื่องของเมนูต่าง ๆ กันบ้างค่ะ “ติ่มซำ” ในร้านนับรวมกันได้ประมาณ 40 อย่าง โดยส่วนใหญ่ทางร้านจะทำเอง อย่างเมนู “ขนมจีบกุ้ง” (ราคา 20 บาท) แป้งบาง เหนียวนุ่ม และตัวแป้งกับไส้จะไม่หลุดออกจากกัน จิ้มกับน้ำจิ้มติ้มซำสีแดงฉ่ำรสชาติครบรส ที่ทางร้านทำเอง เข้ากันได้อย่างลงตัวจริง ๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ขนมจีบหมู, ขนมจีบปู, ก๋วยเตี๋ยวหลอด, ลูกชิ้นปลา, เต้าหู้ปลา, ปลาชุบแป้งทอด และในวันเสาร์-วันอาทิตย์ จะมีเมนูพิเศษ อย่าง “หมั่นโถแกงไก่” และ “บะกุดเต๋” อีกด้วยค่ะ

บุญรัตน์ติ่มซำ
เมนู “ขนมจีบกุ้ง” (ราคาถ้วยละ 20 บาท) 
บุญรัตน์ติ่มซำ
ขนมจีบกุ้ง
บุญรัตน์ติ่มซำ
เต้าหู้ปลา
บุญรัตน์ติ่มซำ
งานนี้จะกินให้หมดทุกถ้วยเลยยย
บุญรัตน์ติ่มซำ
ลูกชิ้นปลาห่อผัก
บุญรัตน์ติ่มซำ
เนื้อปลาชุบแป้งทอด

เป็นยังไงบ้างคะ ร้านอาหารเช้าภูเก็ตอย่างร้าน “บุญรัตน์ติ่มซำ” ภูเก็ต เต็มอิ่มพร้อมไปเริ่มต้นวันใหม่กันแล้วใช่ไหมคะ ไม่เพียงแค่ที่นี่นะคะ บุญรัตน์ติ่มซำยังมีอีก 2 สาขาให้เราได้ตามไปฟินกันอีกด้วย สาขา 2 บุญรัตน์ติ่มซำ ดิลกอุทิศ และสาขา 3 บุญรัตน์โกลด์ สะดวกสาขาไหนก็ไปกันได้เลยค่ะ สุดท้ายนี้อย่าลืมเข้าไปอัปเดตข่าวสารเรื่องกินเรื่องเที่ยวได้ที่ เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ อยากแนะนำให้เราไปชิมร้านไหนก็ Inbox กันมาได้เลยค่า

เมนูห้ามพลาด

ขนมจีบกุ้ง, ลูกชิ้นปลา, เต้าหู้ปลา, เกี้ยน

แผนที่

ถนน บางกอก เลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือก่อนถึงวงเวียนน้ำพุ