[รีวิว] “บัวลอยพี่เง็ก” บัวลอยโบราณเครื่องแน่น จัดเต็มหลากหลายเมนู
  1. [รีวิว] “บัวลอยพี่เง็ก” บัวลอยโบราณเครื่องแน่น จัดเต็มหลากหลายเมนู

[รีวิว] “บัวลอยพี่เง็ก” บัวลอยโบราณเครื่องแน่น จัดเต็มหลากหลายเมนู

บัวลอยพี่เง็ก ร้านบัวลอยที่ไม่เคยได้นั่งพักเพราะลูกค้าแวะเวียนมาหาตลอด! กับความดีงามของวัตถุดิบที่ทำให้ลูกค้าไม่เปลี่ยนใจไปไหน
writerProfile
27 ต.ค. 2020 · โดย

ประชาสงเคราะห์-ดินแดง ย่านที่รวบรวมของกินเด็ด ๆ ไว้บนถนนเกือบทั้งสาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งถนนแห่งความดีงามที่มาทีไรต้องได้ของกินติดไม้ติดมือกันไปทุกที และหนึ่งร้านเด็ดที่อยากจะมาพูดถึงในวันนี้ได้แก่ร้านบัวลอยที่ชาวประชาสงเคราะห์-ดินแดงรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ “บัวลอยพี่เง็ก” บัวลอยโบราณสูตรดั้งเดิมที่จัดเต็มทั้งเครื่องและวัตถุดิบมากคุณภาพให้ลูกค้ามาอย่างยาวนาน

หน้าร้าน ร้านบัวลอยพี่เง็ก
บรรยากาศหน้าร้าน

“เริ่มจากพี่สาวตกงาน ไม่รู้จะทำอะไร พอดีว่าต้นตระกูลบ้านทำขนมหวานขายอยู่แล้ว พี่สาวก็เลยคิดอยากทำอะไรที่ขายคนเดียวได้ ก็เลยลองทำบัวลอยขายดู แรก ๆ ก็ขายไปเรื่อย ๆ ครับ แต่หลัง ๆ เริ่มมาบูมได้ประมาณ 6-7 ปี ผมก็ไปช่วยอยู่ที่ร้านได้สักประมาณ 2 ปีแล้วผมก็ขยายสาขามาอยู่ใกล้ ๆ ตรงซอย 13 ตรงนี้อยู่มาได้ 9 ปี ส่วนพี่สาวขายมาได้ 30 ปีแล้ว ” พี่อ๋อง (คุณสนธยา สระสีสม) เจ้าของร้าน "บัวลอยพี่เง็ก" ประชาสงเคราะห์ 13 ได้เล่าถึงความเป็นมาของร้านให้เราได้ฟังกัน

หน้าร้าน ร้านบัวลอยพี่เง็ก
ลูกค้าที่แวะเวียนมาจนไม่มีเวลาได้นั่ง!

ด้วยความใส่ใจที่มีต่อวัตถุดิบทุกอย่างในร้าน ทำให้บัวลอยที่ได้ออกมาเต็มไปด้วยคุณภาพที่ใครได้ลองก็ต้องติดใจ พี่อ๋องบอกมาว่าของที่นี่จะต้องสดใหม่ทุกวัน แป้งบัวลอยก็จะปั้นใหม่ทุกเช้าโดยไม่มีการใส่สีลงไปเลย สีที่ได้มานั้นก็จะเป็นสีจากฟักทอง แครอท อัญชัน ใบเตย ข้าวเหนียวดำ เผือก เรียกได้ว่าใช้ของจากธรรมชาติล้วน! 

บัวลอย ร้านบัวลอยพี่เง็ก
เม็ดบัวลอยหนึบหนับกับสีสันจากธรรมชาติ

ส่วนกะทิที่ทำเอาหลายคนติดใจไปตาม ๆ กันนั้นก็จะใช้เป็นกะทิสด โดยจะใช้ส่วนหัวกะทิเพราะจะมีความเข้มข้นเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าจะต้องเป็นกะทิใหม่วันต่อวัน ไม่มีใช้ซ้ำอย่างแน่นอน

กะทิ ร้านบัวลอยพี่เง็ก
หัวกะทิสดแบบเข้มข้นสุดพิเศษ

ประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนานถูกถ่ายทอดออกมาเป็นบัวลอยที่ยังคงไว้ซึ่งความดั้งเดิม

“ขนมหวานบัวลอยหลัก ๆ เลยนะครับควรจะมีมะพร้าวกับเผือก แต่ ณ ปัจจุบันร้านทั่ว ๆ ไปเขาใส่ก็จริงแต่ว่าเขาจะกระจายหลากหลายออกไปเหมือนน้ำแข็งไส แต่ผมว่ามันไม่ใช่ บัวลอยก็ต้องคือบัวลอย ใส่แล้วไม่อร่อยผมก็ไม่ใส่"

มะพร้าว ร้านบัวลอยพี่เง็ก
มะพร้าวที่หลาย ๆ คนติดใจ!
เผือก ร้านบัวลอยพี่เง็ก
เผือกนุ่ม ๆ สุดละมุน

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนแนะนำก็คือไข่ของที่ร้านนั่นเอง โดยความพิเศษคือ “บัวลอยพี่เง็ก” จะมีให้เราได้เลือกทั้งไข่เค็ม ที่ให้กันมาแบบเต็ม ๆ ไม่มีหวง และไข่หวาน ที่ไม่ว่าจะชอบไข่แบบสุก ๆ หรือแบบไม่สุกก็สั่งกันมาได้ ทางร้านจัดให้ตามใจลูกค้าทุกคนไปเลย!

ไข่หวาน ร้านบัวลอยพี่เง็ก
ไข่หวาน

หลังจากได้คุยกันคร่าว ๆ ก็ถึงเวลาลิ้มรสของบัวลอยกันแล้วกับเมนู “บัวลอยไข่หวานไข่เค็ม” (37 บาท) ที่จัดมาแบบเบิ้ม ๆ ทั้งไข่หวานและไข่เค็มในถ้วยเดียว บวกกับเครื่องแน่น ๆ อย่างมะพร้าวและเผือกที่เยอะจนจะล้นออกมาจากถ้วย! บอกได้เลยว่าดีงามตามคำบอกของหลาย ๆ คนจริง ๆ 

บัวลอยไข่หวานไข่เค็ม ร้านบัวลอยพี่เง็ก
เม็ดบัวลอยดีงามแบบไม่มีหวง
บัวลอยไข่หวานไข่เค็ม ร้านบัวลอยพี่เง็ก
ครบเครื่องแบบเน้น ๆ จุก ๆ

พอได้กินคำแรกต้องขอยืนยันเลยว่าเม็ดบัวลอยของ “บัวลอยพี่เง็ก” เขานุ่มหนึบหนับจริง ๆ อีกทั้งด้วยการที่แป้งมีส่วนผสมของวัตถุดิบจากธรรมชาติต่าง ๆ ทำให้รสชาติไม่ได้มีความจืดเหมือนแป้งปกติทั่วไป ตัดกับรสเค็มนิด ๆ ของหัวกะทิสดสุดเข้มข้น พูดได้แค่ว่าปัง!

บัวลอยไข่หวานไข่เค็ม ร้านบัวลอยพี่เง็ก
เต็มอิ่มกันไปทั้งทั้งไข่เค็ม ไข่หวาน!

สำหรับใครที่สนใจอยากมาลิ้มลองอีกหนึ่งร้านเด็ดแถวประชาสงเคราะห์-ดินแดง สามารถตามไปกันได้ที่หน้าร้านบริเวณซอยประชาสงเคราะห์ 13 หรือถ้าหากใครไม่สะดวกล่ะก็สามารถกดสั่ง “บัวลอยพี่เง็ก” ผ่าน LINE MAN ได้ง่าย ๆ เลย ที่นี่ ไม่ต้องไปเอง ไม่ต้องยืนรอให้เหนื่อยเลย!

การเดินทาง

ร้าน “บัวลอยพี่เง็ก” อยู่ติดกับป้ายซอยประสงเคราะห์ 13 ทางเข้าโรงเรียนวิชูทิศเลย มาถึงหน้าซอยไม่มีทางหลงแน่นอนค่า

เมนูห้ามพลาด

บัวลอยไข่หวานไข่เค็ม

แผนที่

อยู่ปากซอย ประชาสงเคราะห์ 13

การติดต่อ

ที่ตั้งร้านใหม่บัวลอยพี่เง็กสาขา 2 ปากซอยประชาสงเคราะห์ 13  ทางเข้าโรงเรียนวิชูท
Phone number : 084-933-4111
238/3711, ซอยประชาสงเคราะห์ 13, ดินแดง, กรุงเทพมหานคร, 10400, ประเทศไทย,ดินแดง
ประเภท