เจ๊นิด ไขทุกข้อข้องใจทำไมกล้าขายทุเรียนกิโลละ 5,000 บาท!
  1. เจ๊นิด ไขทุกข้อข้องใจทำไมกล้าขายทุเรียนกิโลละ 5,000 บาท!

เจ๊นิด ไขทุกข้อข้องใจทำไมกล้าขายทุเรียนกิโลละ 5,000 บาท!

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยสงสัยว่าไอทุเรียนกิโลกรัมละ 5,000 บาท นี่มันต่างจากแบบธรรมดายังไง วันนี้จะพาไปหาคำตอบที่ เจ๊นิด เจ้าแม่ทุเรียนตลาด อ.ต.ก. ให้หายคาใจกัน!
writerProfile
5 ส.ค. 2020 · โดย

วงในบอกมา

  • ทุเรียนของทางร้านเป็นทุเรียนออร์แกนิกไม่ใช้สารใด ๆ ในการปลูกแม้แต่ขั้นตอนเดียว และเก็บเกี่ยวตอนที่ทุเรียนสุกด้วยธรรมชาติเต็มร้อยไม่มีบ่ม
  • ทุเรียนร้านเจ๊นิดเป็นทุเรียนแบบตามสั่ง สามารถชิมได้จนกว่าจะเจอรสชาติที่พอใจ หวานน้อย หวานมาก เนื้อร่วน เนื้อหยาบ สามารถเลือกได้หมด
  • ใครมีงบจำกัดจะจัดก้านพูเดียวก็สั่งได้ โดยขนาดเล็กของทางร้านราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 400 - 600 บาท สั่งได้ทุกวัน
ทุเรียนร้านเจ๊นิด
คัดมาแล้วทั้งนั้น รสชาติตามสั่งมีอยู่จริง

เคยเห็นข่าวผ่านตาว่ามีทุเรียนกิโลกรัมละ 5,000 บาท ไอเราก็ตกใจ ทุเรียนอะไรราคาเกือบเท่าทองสลึง แต่ที่น่าทึ่งคือคนรอคิวกันไม่หวั่นไม่ไหว นี้ยังไม่รวมเดลิเวอรีที่สั่งกันอย่างล้นหลามบางออร์เดอร์ลั่นสั่งไปครึ่งแสน! นี้มันวงการอะไรกันนี้ เขากินกันจริงจังขนาดนี้เลยหรือ ว่าแล้วไม่ปล่อยให้คาใจนาน รีบคว้าตัวแม่ค้าเสียงใส ใจดี “เจ๊นิด” หรือคุณ "พุธชาติ ลาภผล" เจ้าของสวนทุเรียนระยองที่มาโด่งดังใน อ.ต.ก ผู้เชื่อในคุณภาพสินค้าของตัวเองจนกล้าขายทุเรียนกิโลกรัมละ 5,000 บาท อะไรดลใจให้เจ๊กล้าขายราคานี้ไม่มีลด แต่ลูกค้ายังต้องจองคิวอีกด้วย

ทุเรียนเจ๊นิด อตก
แม่ค้าเสียงใจสใจดี เอาใจลูกค้านัดต่อนัด ควักตังค์จ่ายกันไม่มีลังเล

“ตอนแรกที่เราขาย เราขายเฉพาะกลุ่มมาก ๆ คือกลุ่มลูกค้าไฮโซ กับพวกคนใหญ่คนโต ขายราคานี้มาสักพักแล้ว จนกระทั่งเริ่มมีคนแชร์เรื่อย ๆ ร้านเราก็เริ่มเป็นที่รู้จัก ตอนแรกเราก็คิดไม่ถึงว่าจะมีคนให้ความสนใจเยอะขนาดนี้ ลองถามลูกค้าอยู่บ่อย ๆ เหมือนกันว่าทำไมถึงมาซื้อ เขาก็บอกว่า ไม่เคยกินทุเรียนที่ไหนรสชาติสั่งได้แบบนี้ คือเราไม่มีการสุ่มให้ลูกค้า ลูกค้าสามารถชิมได้จนกว่าจะพอใจ ถ้าเขาเสียเงินเยอะแล้ว เขาต้องได้กินของที่ฟินถูกใจ ซึ่งเราไม่หวงตรงนี้ ใจไปใจมา ลูกค้ามีแต่ซื้อซ้ำ บางคนมาพูดตอกหน้าเราว่าไม่รู้หรอที่อื่นขายแค่ร้อยสองร้อยเอง คือเรารู้ว่าเขาขายกันเท่าไร แต่ที่เขาไม่รู้คือทำไมเราขายราคานี้” เจ๊นิดตอบด้วยน้ำเสียงที่จริงใจ

ทุเรียนเจ๊นิด
รสชาติตามสั่ง อยากได้แบบไหนเจ๊นิดจัดให้

และที่หลาย ๆ คนสงสัยรวมไปถึงเราด้วยว่า มันแตกต่างจากทุเรียนทั่วไปอย่างไร ทำไมราคาถึงพุ่งขนาดนี้

“คือสวนเราไม่ใช้ยาอะไรในการปลูกหรือเก็บเกี่ยวเลย เราปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติทำให้วันหนึ่งจะเอาออกมาขายได้ไม่มาก หลายคนที่เคยกินทุเรียนแล้วร้อนคอ คือมันเป็นสารพิษจากสวนต่าง ๆ แต่เราไม่มีเลย ส่วนเรื่องรสชาติถ้าเปรียบง่าย ๆ หนูเคยกินบัวลอยไหม มันจะมีบัวลอยแบบเฉย ๆ ไม่หวานไม่มันแค่พอกินได้กับบัวลอยที่หวาน มัน กลมกล่อม ทุเรียนก็เป็นแบบนั้น มันต่างกันแบบชัดเจนมาก และเราคัดมาแล้วทั้งนั้น ไม่ดีจริงไม่ขาย ลูกค้าไม่ต้องลุ้นว่าจะได้รสที่ชอบไหม เพราะบอกเราได้หมด หนูคิดว่าจะมีทุเรียนกี่ร้านในประเทศให้หนูเลือกได้ว่าจะเอารสชาติไหนละ” ป้านิดหัวเราะเล็กน้อย

ทุเรียนเจ๊นิด อตก
สด ๆ จากสวนทุกวัน ปลอกกันออร์เดอร์ต่อออเดอร์

แต่เศรษฐกิจช่วงนี้ซบเซาจนน่าใจหาย แต่ร้านเจ๊นิดตลาดไม่เคยจะวาย เต็มไปด้วยออร์เดอร์มากมายทุกวัน ว่าแต่ทางร้านมีเคล็ดลับอะไรมัดใจลูกค้าจนอยู่มัดกันนะ

“อันดับแรกเลยของการทำร้านคือ เข้าใจลูกค้า อย่างเราเข้าใจว่าลูกค้าทุกคนมีความชอบในรสของทุเรียนต่างกัน เจ๊ก็ต้องเอาใจลูกค้า ถามว่าเขาชอบแบบไหนและหาแบบที่เขาต้องการให้ได้ ถ้ามันดีจริง เชื่อเถอะว่ายังไงก็มีคนยอมจ่าย เพราะความสุขคนไม่เหมือนกัน บางคนเขามีความสุขกับการที่ได้กินรสที่เขาหามานาน ศึกษาลูกค้าดี ๆ ต้องรู้ว่าเขาอยากได้อะไร และหามาให้ได้ ทำตรงนี้ได้ก็ไม่ต้องกลัวเจ๊งแล้ว”

เจ๊นิด ทุเรียน
ชิมจนกว่าจะเจอรสชาติที่ถูกใจ ค่อยเอากลับบ้านไปฟิน

แต่คนอย่างเราจะกินทีก็คิดแล้วคิดอีก แต่ใจก็อยากจะลองกินใจจะขาดว่ามันรสชาติแบบไหน มีทางออกให้ชะนีเบี้ยน้อยอย่างเราไหมคะเจ๊

“โอยไม่ต้องเขิน สั่งก้านพูเดียวเจ๊ก็ส่ง สั่งเท่าไรก็ส่ง ขอแค่สั่งมา เจ๊ตามใจลูกค้าทุกอย่าง เราไม่ใช่ร้านดังที่ไม่สนใจลูกค้า ทุกคนโทรมาต่อสายตรงถึงเจ๊ได้เลย เจ๊พร้อมแนะนำหมด เพราะเจ๊ไม่ได้อยากขายเอารวย เจ๊อยากขายเพื่อให้คนได้กินของดี ๆ มันเป็นปมเล็ก ๆ ในใจเจ๊ที่คนชอบคิดว่าทุเรียนเป็นผลไม้ไม่ดี ไม่มีประโยชน์ จริง ๆ ทุเรียนนี่มีประโยชน์มากนะ หลายคนคิดว่ามันมีคอเลสเตอรอลสูงแต่จริง ๆ แล้วทุเรียนนี่ไม่มีคอเลสเตอรอลเลยนะ ไขมันดีก็เยอะ มีวิตามินอีกต่างหาก กินนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ช่วยเผาผลาญด้วย และไม่ต้องกลัวว่าถ้ากินไปจะมีผลข้างเคียงเพราะทุเรียนร้านเจ๊ไม่มีสารพิษอะไรเลย กินได้สบายใจ”

ทุเรียนเจ๊นิด อตก
รสชาติดีงามแถมประโยชน์เพียบ 

และแล้วก็ถึงเวลาที่เรารอคอยมาทั้งวัน ชีวิตนี้จะได้สัมผัสทุเรียนที่แพงจนไม่กล้าแม้แต่จะเฉียดไปโดนแล้ว “ทุเรียนก้านยาว” (กิโลกรัมละ 5,000 บาท) มาอยู่ตรงหน้า โดยทางร้านจะมีให้เลือกว่าจะเอาแบบอ่อนจัดที่เรียกได้ว่ากินปุ๊บละลายไปในปากเลย หรือจะเอาแบบกลาง ๆ หนังกรอบข้างในหวานมัน หรือจะเอาเป็นแบบอกไก่ฉีกที่มีเนื้อให้เคี้ยวแบบหยาบ ๆ และแบบสุดท้ายคือแบบเนื้อไข่แดงที่กินแล้วมีความฝืดคอเล็ก ๆ เรื่องรสชาติเราให้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย แต่หนึ่งสิ่งที่เรามั่นใจคือ เราชิมเยอะมากแต่ไม่รู้สึกร้อนคอเหมือนที่เคยเป็น และที่สำคัญเราได้รสชาติที่เราต้องการไม่ต้องคอยไปลุ้นเหมือนตอนซื้อที่ตลาดหรือรถกระบะที่เร่ขาย คิดว่าตรงนี้คุ้มเงินพอสมควร เพราะไม่เคยได้กินรสที่วาดฝันไว้เลย นี่คือครั้งแรกที่ได้กินแบบที่ตั้งใจ 

ต่อด้วย “หมอนทอง” (กิโลกรัมละ 3,000 บาท) อันนี้จะเป็นที่นิยมของวัยรุ่นเพราะมีความกรอบ หวานน้อย ถามว่าแตกต่างกับที่เราซื้อทั่วไปไหม แตกต่างมากจนน่าตกใจ เพราะมันหวานมันถึงใจ ยิ่งแบบแช่เย็นยิ่งเอาใจเราไปเต็ม ๆ กินแล้วชื่นใจมาก

ทุเรียนเจ๊นิด อตก
เกิดมาสักครั้ง ลองกินกันหน่อยจะเป็นไรไป
ทุเรียนเจ๊นิด อตก
เนื้อดีจนน่าตกใจ ปลอดภัยไร้สารพิษ

สรุปแล้วราคานั้นก็มาจากกรรมวิธีที่ค่อนข้างพิถีพิถัน อีกทั้งลูกค้าสามารถเลือกรสชาติได้ไม่มีผิดหวัง ใครสู้ราคาไหวก็จัดไปรัว ๆ สั่งก้านพูเดียวก็ไม่กลัวอายเพราะทุเรียนเจ๊นิดน่าจะเป็นแม่ค้าที่ใจดีมากคนหนึ่งอันดับต้น ๆ ที่เรารู้จักแล้ว ร้านตั้งอยู่ที่ตลาด อ.ต.ก ตรงข้ามร้านโครงการหลวง หรือใครอยากกินแนะนำให้โทรสั่งจองก่อน 1 วัน ที่เบอร์ 086-380-4090 , 082-643-2587 เพราะเจ๊นิดจะไปคัดที่สวนมาให้เองกับมือ อยากรู้ต้องลอง แค่มองอย่าเพิ่งตัดสินว่าแพง ใครไปลองแล้วถูกใจอย่าลืมแวะมาเล่าให้ฟังล่ะ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ทุเรียนก้านยาว

แผนที่

การติดต่อ

เจ๊นิด
Phone number : 086-380-4090
104 ซอย กำแพงเพชร 1,จตุจักร
ประเภท