“หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่ แม้ในวันเงียบสงัด ก็ยังพบกับแสงสว่าง
  1. “หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่ แม้ในวันเงียบสงัด ก็ยังพบกับแสงสว่าง

“หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่ แม้ในวันเงียบสงัด ก็ยังพบกับแสงสว่าง

จากหมูกระทะบุฟเฟต์อันโด่งดังที่ใคร ๆ ต่างชอบกิน สู่การปรับเปลี่ยนครั้งใหม่ เพื่อการปรับตัวให้อยู่รอด เราต้องสู้! @หมูกระทะช้างเผือก เชียงใหม่

#วงในบอกมา

  • ร้านมีบริการเดลิเวอรีส่งฟรีในระยะที่กำหนด
  • รบกวนลูกค้าใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้ามาที่ร้าน
  • ผักสด น้ำซุป และขนมหวานสามารถหยิบได้ฟรีเลย
บรรยากาศร้าน
การปรับเปลี่ยนโฉมให้ขายเป็นขีดให้ลูกค้าซื้อกลับไปกินบ้าน

“มันก็ต้องลองทำดูครับ! ผมก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจากเมื่อก่อนขายเป็นบุฟเฟ่ต์ วันหนึ่งต้องมาชั่งเป็นกิโลกรัมขาย มันก็คือทางรอดของร้าน เราต้องสู้!” คำกล่าวจากชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “เอี่ยม” เจ้าของร้าน “หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่

เจ้าของร้าน
คุณ “เอี่ยม” เจ้าของร้าน “หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่

เชื่อว่าชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่หากพูดถึงหมูกระทะ หนึ่งในร้านที่หลาย ๆ คนคงจะรู้จักกันดีนั่นก็คือร้านหมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่ ซึ่งร้านหมูกระทะเชียงใหม่ร้านนี้ เป็นร้านที่อยู่คู่กับคนเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน และด้วยชื่อเสียงนี้ อีกภาพที่พวกเราคุณเห็นกันชินตา ก็มักจะเป็นภาพที่ลูกค้ายืนต่อคิวกันอยู่ที่หน้าร้าน วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 20-30 คิว แต่มาวันหนึ่งภาพเหล่านั้นได้เลือนหายไป เมื่อวิกฤตที่เป็นฝันร้ายของใครหลาย ๆ คนมาถึง

บรรยากาศร้าน
ไม่เคยเห็นภาพของร้านที่เงียบสงัดขนาดนี้มาก่อนเลย

“จากเมื่อก่อนที่แต่ละวัน เราจะเห็นลูกค้ามากหน้าหลายตา ต่างแวะเข้ามานั่งกินหมูกระทะแบบเต็มร้านตลอด จนวันหนึ่งพอมีเรื่องของเจ้าไวรัสโควิด-19 จากร้านที่ไม่เคยเงียบเหงา ผู้คนก็เริ่มจางหายไปทีละนิด ๆ จนกลายเป็นภาพที่ผมเองเห็นก็ยังใจหาย นั่นเป็นภาพของร้านที่ต้องยกโต๊ะขึ้นเก็บ ไร้ลูกค้า”

บรรยากาศ
มาถึงก็กดแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนเลย
บรรยากาศร้าน
จากนั้นก็เลือกคีบได้ตามใจชอบ

“พอเจอแบบนี้เราก็คิดหนักเหมือนกัน เพราะทางร้านเราก็มีภาระค่าใช้จ่ายมากมายที่ต้องจัดสรร อีกทั้งลูกน้องของเราที่อยู่กับมาแบบครอบครัว ผมว่าค่าใช้จ่ายเงินทองเองมันคงไม่เท่าชีวิตหนึ่งชีวิตแน่นอน ผมเลยคิดว่ามันเป็นแบบนี้ไม่ได้แล้วล่ะ เราต้องลุกขึ้นสู้ ต้องปรับตัวเพื่อลูกน้องของเรา”

บรรยากาศร้าน
ลูกค้าก็ทยอยแวะเวียนกันมาอุดหนุน
บรรยากาศร้าน
นั่นไง น้ำจิ้มรสเด็ดที่เราชอบบบ!!

เราก็ลองถามถึงการปรับตัวของร้าน “หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง? คุณเอี่ยมก็เล่าให้เราฟังว่า “จากการที่ร้านเปิดขายเป็นบุฟเฟ่ต์ต้องปรับเปลี่ยนกลายมาเป็นแบบชั่งกิโลขาย เริ่มต้นขีดละ 25 บาท และพวกผักสด น้ำซุป ขนมหวานต่าง ๆ ทางร้านก็แถมให้ลูกค้าฟรี ๆ เลย เหมือนกับเป็นการตอบแทนลูกค้า”

บรรยากาศร้าน
ไลน์อาหารมีให้เลือกจุใจ
ผักสด
โซนนี้หยิบได้ฟรีเลยจ้า

ซึ่งหากถามถึงความรู้สึกในทุก ๆ วันของคุณเอี่ยมแล้ว นี่คือคำตอบจากชายผู้นี้ “จริง ๆ วิกฤตนี้มันอยู่ที่เรามอง ว่าเรามองมุมไหนของมัน อย่างตอนที่ยังไม่วิกฤตเราก็ขายในแบบของเราไปเรื่อย ๆ วันหนึ่งพอเกิดวิกฤตทุกคนไม่สามารถออกจากบ้านไปไหนได้ มันก็เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ลูกน้องอยู่ได้ ร้านอยู่ได้ และเวลาที่เราไม่ได้ออกไปไหน ผมว่าผมมักจะเริ่มเห็นหลาย ๆ ครอบครัวซื้อหมูกระทะไปทำกินกันเองที่บ้าน ไอ้เจ้าไวรัสมันก็มีข้อคิดคือให้ทุกคนได้ทบทวนตัวเอง ได้อยู่กับตัวเองและครอบครัวนะ ผมอะรู้สึกแฮปปี้ที่จะเห็นลูกค้าแวะเวียนกันมาให้กำลังใจ ไม่ได้แฮปปี้มีไอ้เจ้าโควิดนี้เท่าไรหรอกนะ ฮ่า ๆ”

เจ้าของร้าน
แพ็กใส่ถุง เตรียมส่งเดลิเวอรี

“สุดท้ายนี้ผมก็อยากจะฝากบอกทุกคนว่า สู้ไปด้วยกันนะครับ เราจะรอดกันแน่นอน และถ้าใครหิวหมูกระทะก็มาซื้อที่ร้านได้เหมือนเดิม หากไม่สะดวกมาร้านเราก็มีบริการเดลิเวอรีไปส่งถึงบ้านเลย”

บรรยกาศร้าน
ใครผ่านไปผ่านมาก็แวะซื้อ แวะให้กำลังใจกันได้นะ

ช่วงนี้หากใครอยากกินหมูกระทะอยู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเผชิญกับความเสี่ยงในเชื้อโรคต่าง ๆ ก็สามารถโทรติดต่อทางร้าน “หมูกระทะช้างเผือก” เชียงใหม่ได้เลย และถ้าใครอยากหาบทความเกี่ยวกับไวรัสโควิด หรือร้านอัปเดตสถานการณ์ร้านอาหารเชียงใหม่เพิ่มเติม ก็ติดตามได้ในเพจ น้าด้วยชวนหิว by Wongnai ได้เลย #สปดกรจรกม #สู้ไปด้วยกันเราจะรอดกันหมด

ติดตามบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ COVID-19 ต่อได้ที่นี่

เมนูห้ามพลาด

สามชั้น, ไส้, ข้าวผัดกระเทียม

แผนที่

เยื้องประตูช้างเผือกฝั่งนอก

การติดต่อ