[รีวิว] ขาหมูเจริญแสง ตำนานขาหมูคว้ารางวัลหลายปีติด พิชิตใจรุ่นต่อรุ่น
  1. [รีวิว] ขาหมูเจริญแสง ตำนานขาหมูคว้ารางวัลหลายปีติด พิชิตใจรุ่นต่อรุ่น

[รีวิว] ขาหมูเจริญแสง ตำนานขาหมูคว้ารางวัลหลายปีติด พิชิตใจรุ่นต่อรุ่น

หนึ่งตำนานคู่บางรักมาอย่างยาวนาน “ขาหมูเจริญแสง” ตำนานร้านขาหมูที่ดังไกลไปทั่วเอเชีย ด้วยรสชาติของน้ำพะโล้อันเป็นเอกลักษณ์ เนื้อขาหมูนุ่ม กินแล้วกระชุ่มกระชวย
writerProfile
8 ก.ย. 2020 · โดย

มื้อเช้าในความทรงจำของชาวบางรัก ไม่มากก็น้อยคงเคยฝากท้องไว้กับร้าน “ขาหมูเจริญแสง” ร้านขาหมูชื่อดังที่ส่งต่อตำนานจากรุ่นสู่รุ่น หอมกรุ่นน้ำพะโล้ไปทั่วซอย กลิ่นอันคุ้นเคยที่ทำให้หลายต่อหลายคนติดใจ ดังไกลไปทั่วเอเชีย

ขาหมูเจริญแสง
ขาหมูในตำนานย่านบางรัก รูปภาพโดยคุณนิชา

“ร้านนี้เปิดมานานมากร่วม 60 ปี ปัจจุบันรุ่นที่ 3 และได้รับรางวัลหลายปีซ้อน ปกติร้านนี้ลูกค้าคนไทยขาประจำค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว พอได้รางวัลลูกค้าขาจรทั้งไทยและเทศยิ่งเต็มร้านเลย ร้านเปิดได้ไม่นาน ลูกค้าก็มานั่งกินกันเกือบเต็มร้านแล้ว รวมถึงซื้อกลับรอกันตรึมเลยหน้าร้านครับ

บรรยากาศร้าน ขาหมูเจริญแสง
จากรุ่นสู่รุ่นแต่รสชาติไม่เปลี่ยน รูปภาพโดยคุณนิชา

ปกติถ้าผมมากินเองที่ร้านช่วงสาย ๆ ถึงกลางวันก็นั่งรถสาธารณะแล้วเดินมาหน่อยครับ ถ้าใครขับรถมาที่ร้านไม่มีที่จอดรถนะครับ เพราะอยู่ในตรอกเล็ก ๆ แนะนำเอารถไปจอดรถในตึก State Tower ฝั่งตรงข้าม

ทางร้านมีครบทุกส่วนของขาหมู ยันเครื่องใน โดยปกติร้านทั่วไปจะมี “เนื้อหนัง” และ “คากิ” ร้านนี้มี “ข้อคากิ” รวมถึง “เครื่องในหมู” ต่าง ๆ ด้วย

อาหารร้าน ขาหมูเจริญแสง
หลากหลายเมนูให้เลือกลอง รูปภาพโดยคุณพร้อมพูล ชอบเพื่อน

นอกจากนี้น้ำราดขาหมู จะออกกลิ่นตุ๋นเครื่องแบบจีน แต่กลิ่นพะโล้เบา ๆ ไม่เด่น น้ำราดออกเหนียวข้นหน่อย ไม่เหลวแบบแนวน้ำพะโล้ ไม่เค็มมากออกหวานนำ โรยด้วยใบผักชีแกล้มกันเลี่ยน กินคู่กับพริกน้ำส้มตำสูตรทางร้านเข้ากันและอร่อยมาก ๆ เปรี้ยวตัดหวาน

อาหารร้าน ขาหมูเจริญแสง
น้ำส้มตำสูตรทางร้านโดยเฉพาะ รูปโดยคุณนิชา

สไตล์การเสิร์ฟร้านนี้ เค้าจะไม่มีให้สั่งเป็นข้าวขาหมูเหมือนทั่วไป ข้าวโปะด้วยขาหมูแล้วราดน้ำ แต่ที่นี่จะมีให้สั่งแยกเป็นชามไปเลยสำหรับขาหมูหรือคากิหรือสั่งเป็นทั้งขาเล็กหรือใหญ่ แล้วสั่งข้าวสวยแยกเอาต่างหาก จานละ 5 บาท (ไม่เยอะมาก) แนะนำว่าควรสั่ง 2 จาน มากำลังดีสำหรับปริมาณขาหมูเสิร์ฟแบบชามมา ในส่วนของราคาปัจจุบัน “ขาหมู” ( 50 บาท) “คากิหรือข้อ” (60 บาท พิเศษ 120 บาท) “ขาหมูเล็ก” (140 บาท) “ ขาหมูใหญ่” (280 บาท)

อาหารร้าน ขาหมูเจริญแสง
ขาหมูหวานกำลังดี รูปภาพโดยคุณ Yee_FullandFun
อาหารร้าน ขาหมูเจริญแสง
ขาหมูนุ่ม ๆ รูปภาพโดยคุณนิชา
อาหารร้าน ขาหมูเจริญแสง
เครื่องในก็มีนะ รูปภาพโดยคุณนิชา

ร้านนี้เป็นร้านในตำนานที่ขายดีเสมอต้นเสมอปลายจริง ๆ บรรยากาศตอนที่ไปล่าสุดกับที่เคยไปเมื่อนานมากหลายปีแล้วไม่ต่างกันเลยลูกค้าแน่นร้านครับ ราคาไม่แพงเลยเทียบกับปริมาณและคุณภาพครับ ไม่สะดวกมากินที่ร้านก็สั่งผ่าน LINE MAN โลดเลยครับ ร้านในตำนานย่านบางรัก” (รีวิวโดยคุณ Bom+)

บรรยากาศ ร้านขาหมูเจริญแสง
คนแน่นตลอดหลายสิบปีไม่มีเปลี่ยน  รูปภาพโดยคุณนิชา

พิกัดร้านข้าวขาหมูแห่งนี้ตั้งอยู่ในซอยหรือตรอกเล็ก ๆ ฝั่งตรงข้ามถนนสีลมกับโรงพยาบาลเลิดสิน คือตรอกนี้จะอยู่ตรงข้ามกับ State Tower พอดีเลย และเป็นซอยแรกเลยที่ติดกับสามแยกบางรัก สามารถเดินทะลุอีกฝั่งมาจากด้านซอยเจริญกรุง 49 ก็ได้ครับ เข้าไปเห็นตรงที่มีคนมุงกันเยอะ ๆ ต่อรอซื้อหรือนั่งกันเยอะ ๆ ตรงนั้นแหละครับร้านนี้ หรือถ้าสะดวกหน่อยก็สั่ง LINE MAN ที่นี่ ไกลใกล้ก็ไปส่งถึงมือ 

ติดตามบทความน่าสนใจ

เมนูห้ามพลาด

ขาหมู, คากิ

แผนที่

ในซอย ตรงข้ามตึกสเตททาวเวอร์ สีลม

การติดต่อ

ขาหมูเจริญแสงสีลม สีลม
Phone number : 022344602,022348036
492/6, เจริญกรุง49 สุริยวงศ์ บางรัก กรุงเทพมหานคร,บางรัก