ชามแกง Hidden gem แห่งตลาดน้อย กับไลน์ใหม่ “ชามไก่”
  1. ชามแกง Hidden gem แห่งตลาดน้อย กับไลน์ใหม่ “ชามไก่”

ชามแกง Hidden gem แห่งตลาดน้อย กับไลน์ใหม่ “ชามไก่”

“ชามแกง” เสิร์ฟอาหารไทยตำรับเกือบโบราณ ผสานไอเดียคนรุ่นใหม่ รสชาติถูกใจ กลายเป็น Hidden gem น้องใหม่แห่งย่านตลาดน้อย
writerProfile
11 มิ.ย. 2021 · โดย

“ขอชามแกงหน่อย ขอชามแกงหน่อยยยยย” เป็นประโยคร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมครัว เมื่อใดก็ตามที่ร้านอาหารมีลูกค้าเข้าแบบแน่นร้าน คำว่า “ชามแกง” จึงเป็นสัญลักษณ์ของการขายดีและความเป็นทีมเวิร์ค สะท้อนตัวตนและประสบการณ์ร่วมกันของ 3 เชฟ “จ๋าย - มิว - อิ๋ว” ซึ่งทั้ง 3 คน เคยทำงานอยู่ที่เดียวกัน ก่อนจะมาเปิดร้านในย่านตลาดน้อย และชื่อนี้ยังเป็นตัวบ่งบอกสไตล์อาหารของที่ร้านที่เสิร์ฟอาหารไทยประเภทแกงเป็นหลัก แต่ใส่ความถนัดของเชฟทั้ง 3 คนลงไป จนทำให้แกงโบราณและอาหารไทยของที่นี่มีความเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร

“จ๋าย-อรุษ เลอเลิศกุล” ถนัดการทำแกง ชื่นชอบในการค้นคว้าตำรับโบราณ สะสมตำราอาหารเก่าแก่และทดลองทำจริงด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น, “มิว-จีราวิชช์ มีแสงนิลวีรกุล” เชฟหนุ่มที่สนุกกับการใช้ไฟในการทำอาหาร จนเมนูย่าง ๆ เป็นที่ติดใจของลูกค้า และ “อิ๋ว-อัจฉราภรณ์ เกียรติธนวัฒน์”  เชฟสาวหนึ่งเดียวที่ถนัดเมนูสลัด ยำ และน้ำพริก นำเอารสเปรี้ยวและความสดชื่นมาเบรกอาหารหนักของสองหนุ่ม แม้ทั้ง 3 คนจะถนัดอาหารคนละอย่าง แต่ความต่างนี้กลับสร้างความ “ลงตัว” ให้กับ “ชามแกง” ด้วยพลังของการเป็นทีมเวิร์กที่สนุกสนานกับการถกเถียงกันและช่วยกันงัดไม้เด็ดที่ตัวเองมีมารังสรรค์ออกมาเป็นอาหารแต่ละจาน 

ชามแกง
อาหารไทยไม่ฟิวชั่นของ ชามแกง

แม้ “ชามแกง” จะเปิดมาได้ประมาณปีครึ่งพร้อมกับการระบาดของโควิดทั้ง 3 ระลอก และต้องเปิด ๆ ปิด ๆ ตามมาตรการล็อกดาวน์เพื่อความปลอดภัย แต่ด้วยรสมือและบรรยากาศเป็นกันเองที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้า ทำให้มีการบอกต่อกันแบบปากต่อปาก จนร้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเจริญกรุง 35 กลายเป็น Hidden gem แห่งย่านตลาดน้อย ก่อนที่อาหารจะออกมาเสิร์ฟนั้น กลิ่นหอม ๆ ของเครื่องแกงจะลอยโชยมาจากครัวเปิด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห้องอาหารด้วย ส่วนสายตาก็เพลิดเพลินกับงานดีไซน์ การออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์น แถมยังได้ชมงานสะสมของหุ้นส่วนร่วมอีกด้วย 

ชามแกง
บรรยากาศร้านดีไซน์โมเดิร์นแต่มีความเป็นไทย


เมนูของคาวเริ่มทะยอยเสิร์ฟ เริ่มต้นด้วย “แกงสิงหล” เมนูแกงเนื้อตำรับชาววัง ได้รับอิทธิพลจากชาวสิงหล ศรีลังกา และชาวอินโดนีเซียที่อพยพเข้ามาในประเทศไทย ชามนี้โชว์เสน่ห์ของการใช้เครื่องเทศที่ซับซ้อนและสมุนไพรหลากหลาย จุดเด่นจึงเป็นความหอมเครื่องเทศกว่าตัวอื่น ส่วนเนื้อแกงก็จัดจ้าน รสเข้มข้นกลบกลิ่นคาวของเนื้อวัวได้สนิท กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ลงตัวแบบไม่ต้องมีอะไรเพิ่ม ตามมาด้วย “แกงชี อินทรีย์รมควัน” เนื้อปลาอินทรีย์รมควันชิ้นใหญ่ในแกงคั่วขาว อีกชื่อเรียกว่าแกงขาว หรือ แกงหลอก เป็นแกงโบราณที่ช่วงหนึ่งกินกันแพร่หลายในภาคกลาง เช่น อยุธยา เพชรบุรี ว่ากันว่าเป็นต้นแบบของอาหารตระกูลต้มกะทิ ชามนี้มีความมัน-เค็ม เผ็ดเล็กน้อย ความโดดเด่นต้องยกให้เนื้อปลาอินทรีย์ที่ทำออกมาได้นุ่มและหอม

ชามแกง
แกงสิงหล เมนูแกงเนื้อตำรับชาววัง
ชามแกง
แกงชีอินทรีย์รมควัน


ในช่วงที่เปิดร้านใหม่ ๆ “ชามแกง” เสิร์ฟอาหารชุดแบบข้าวกับแกงและเครื่องเคียงเล็กน้อย แต่ลูกค้าที่มารับประทานรู้สึกว่าเครื่องเคียงในเซตก็รสชาติดีไม่แพ้กับแกง ทางร้านจึงปรับมาขายอาหารจานหลักเพิ่มมากขึ้นทั้งเมนูย่าง ต้ม ยำ น้ำพริก อย่างเมนู “เนื้อแก้มต้มหน่อกระวาน” ก็เป็นเมนูต้มที่ยังไม่ทิ้งความเป็นอาหารไทยดั้งเดิม เริ่มต้นจากการไปพบ “กระวาน” ชั้นดีจากเมืองจันทบุรี จึงคิดเอาเนื้อแก้มวัวมาตุ๋นกับสมุนไพรหลายอย่าง เช่น เร่ว กระวาน ตะไคร้หอม และน้ำปลา เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง แล้วค่อยซอยกระวานกับขึ้นช่ายใส่ตามลงไป ชูรสด้วยพริกน้ำส้มเพื่อเพิ่มความเผ็ด-เปรี้ยวตามใจชอบ ส่วนเมนูยำของที่นี่ ก็น่าสนใจไม่น้อย “ยำมะเขือเทศย่าง หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” ก็กินได้เพลิน ๆ แบบไม่ต้องกินกับข้าวสวย แม้จะดูเป็นอาหารง่าย ๆ แต่จริง ๆ แล้วพิถีพิถันทำหลายขั้นตอน ทั้งเอามะเขือเทศท้อไปหมัก อบแห้ง แล้วจึงนำมารมควัน ส่วนตัวสามชั้นก็หมักน้ำปลา ตากแห้ง จึงนำมาทอด จานนี้มีรสเปรี้ยวนำและให้ความสดชื่น

ชามแกง
ยำมะเขือเทศย่าง หมูสามชั้นทอดน้ำปลา
ชามแกง
แกงต้มหน่อกระวาน


ดูท่าทางแล้วเชฟคนจริงจังกับสำรับอาหารคาวแบบนี้ แต่ที่ร้านก็มีขนมท้องถิ่นหากินยากเสิร์ฟหลังมื้อหลักด้วย ขนมหวานที่ต้องยกนิ้วให้คือ “มันเดือย ขนมโค น้ำกะทิ” มาครบแบบขนมหวานทางใต้ นั่นคือขนมโค ยังมีมัน ลูกเดือย ถั่วแดง เต็มชามด้วย เป็นความหวานเย็นแบบกำลังดี นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เกิดจากการทดลองทำขนมในครัว “ชามแกง” ที่เชฟพยายามอบขนมไข่ แต่ทำออกมาไหม้เกินจนคล้ายคานาเล่ จึงตั้งชื่อล้อเป็นภาษาไทยว่า “กันแล” ซึ่งมีส่วนผสมของไข่ น้ำตาลปิ๊ป ไข่ไก่ และแป้งนิดหน่อย ออกมาเป็นขนมหวานหน้าตาน่ารักรสละมุนของร้าน

ชามแกง
มันเดือย ขนมโค น้ำกะทิ
ชามแกง
กันแล คล้ายคานาเล่


ย้อนกลับไปเมื่อเริ่มเปิดร้านได้ไม่กี่วัน “ชามแกง” ก็พบกับการระบาดครั้งแรกของ COVID-19 ทำให้ต้องปรับตัวทำอาหารแบบเดลิเวอร์รีมากขึ้น จากความตั้งใจแรกที่อยากจะดูแลลูกค้า Dine-in เป็นอย่างดี เพื่อให้ลูกค้าได้พบกับประสบการณ์น่าประทับใจเมื่อได้มาเยือนที่ร้าน แต่ด้วยวิกฤตที่ต้องปิดรับลูกค้าหน้าร้านในบางช่วง จึงหันมาพัฒนาเมนูที่เหมาะกับการสั่งกลับไปกินที่บ้าน 

ชามแกง
เมนูใหม่จาก "ชามไก่"

ล่าสุดทั้ง 3 เชฟคิดค้นเมนูทานเล่นแบบกินง่าย แต่ไม่หลุดธีมอาหารไทยแท้ ออกเป็นซีรีส์ “ชามไก่” ที่มาพร้อมไก่ทอดกรอบคลุกซอส 3 อย่าง มีทั้ง “ไก่ทอดซอสเมี่ยงคำ” ไก่ทอดกรอบนานคลุกกับซอสเมี่ยงคำบาง ๆ เป็นปริมาณที่ไม่ทำให้ไก่แฉะเกินไป แต่ที่ต้องยกนิ้วให้คือเครื่องเมี่ยงคำมาครบทุกอย่าง แต่ถ้าใครชอบความจัดจ้าน น่าจะเหมาะกับ “ไก่ทอดซอสกะเพรา” มากกว่า และยังมีเมนูน้องใหม่ “ไก่ทอดซอสข้าวซอย” ทั้งสามตัวนี้เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวขาวผสมข้าวเหนียวดำ ไฮไลท์อีกอย่างอยู่ที่ “รากบัวดอง” ที่เอาไว้กินคู่กับไก่ ทำออกมาได้เปรี้ยวและหวานลงตัวดีมาก เซตไก่ทอดนี้มีให้เลือก 3 ขนาด คือ 5 ชิ้น (240 บาท), 8 ชิ้น (360 บาท) และ 12 ชิ้น (480 บาท) นอกจากนี้ยังมีของกินเล่นเก๋ ๆ “ข้าวโพดทอดซอสครองแครง” เมนูนี้หาที่ไหนไม่ได้ แถมยังมีรสชาติแปลกใหม่ ข้าวโพดถูกเคลือบด้วยแป้งบาง ๆ เข้ากับซอสครองแครงที่หวานกำลังดี ถูกใจคนชอบกินขนมอย่างแน่นอน 

ชามแกง
ไก่ทอดซอสเมี่ยงคำ
ชามแกง
รากบัวดอง
ชามแกง
ข้าวเหนียวของร้าน

ในช่วงนี้ “ชามแกง” กำลังเร่งรีโนเวทร้าน ขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้น 3 เท่า เตรียมต้อนรับลูกค้าให้กลับมานั่งรับประทานในร้านอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมิถุนายน หรือถ้าอดใจรอไม่ไหวหรือไม่สะดวกเดินทาง แนะนำให้สั่งอาหารทางเดลิเวอร์รีมาลองชิมรสมือก่อนไปจัดเต็มที่ร้าน สามารถติดต่อร้านอาหารได้ที่เบอร์ 098 882 3251 หรือสั่งผ่านไลน์แมนได้ง่าย ๆ ที่นี่

การเดินทาง

“ชามแกง” ตั้งอยู่ในซอยนครเกษม 5 หรือ เจริญกรุง 35 แขวง ตลาดน้อย  เปิด-ปิด: เดลิเวอร์รี พุธ - อาทิตย์: 11:00 - 16:30 น. เดินทางด้วยรถส่วนตัว สามารถจอดรถได้ที่โรงแรมตั๊กหลักเกี๊ยหรือห้าง River city

รถประจำทาง 1, 35 (ปอ.) (AC), 75

หรือเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่าเรือสี่พระยา แล้วเดินต่ออีกประมาณ 900 เมตร

เมนูห้ามพลาด

แกงสิงหล, เนื้อแก้มต้มกระวาน, ข้าวโพดทอดซอสครองแครง

แผนที่

การติดต่อ

image
Phone number : 0988823251
Line : @charmgang
Instagram : charmgangcurryshop
14 ซอย นครเกษม 5 (เจริญกรุง35) เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100,สัมพันธวงศ์
ประเภท