“ฉั่วคิมฮง” ร้านข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รีย่านลาดพร้าว ผู้ไม่เคยท้อกับปัญหา
  1. “ฉั่วคิมฮง” ร้านข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รีย่านลาดพร้าว ผู้ไม่เคยท้อกับปัญหา

“ฉั่วคิมฮง” ร้านข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รีย่านลาดพร้าว ผู้ไม่เคยท้อกับปัญหา

อุปสรรคมีไว้ให้แก้ไข “ฉั่วคิมฮง” ร้านข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รีสูตรลับ ที่ปลูกโดยเกษตรกรชาวไทย กับปัญหาสุดท้าทาย ฝ่าฟันมาได้ด้วยความอดทนและรอบคอบ!
writerProfile
26 ก.พ. 2018 · โดย

หากเป็นข้าวมันไก่ทั่วไปก็คงดูธรรมดา แต่ด้วยที่ว่าเสือชอบความแปลกใหม่ หรืออะไรที่มันเร้าใจกว่าสิ่งเดิม ๆ จึงได้ไปพบกับร้าน “ฉั่วคิมฮง” ย่านลาดพร้าว-วังหิน ความแปลกใหม่ที่โดดเด่นคือการเสิร์ฟ “ข้าวมันไรซ์เบอร์รี” โอโหหห เหมือนเปิดมิติใหม่ที่เสือยังไม่เคยเจอมาก่อน

หน้าร้าน “ฉั่วคิมฮง”
ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี “ฉั่วคิมฮง” ตั้งอยู่ถนนลาดพร้าววังหิน หน้าปากซอยลาดพร้าววังหิน 45 ครับ

พี่ศักดา เจ้าของร้าน “ฉั่วคิมฮง” เคยเป็นผู้จัดการของบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ได้ออกมาทำข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี “ฉั่วคิมฮง” ด้วยสาเหตุต้องการทำงานที่มีอิสระ สามารถส่งต่อให้รุ่นลูกได้ และเสียดายสูตรข้าวมันไก่ของพ่อที่เคยเปิดขายมาก่อน อีกทั้งทางตระกูลของพี่ศักดายังเปิดร้านอาหารมาแล้วกว่า 4 ช่วงอายุคน

ป้ายร้าน “ฉั่วคิมฮง”
มีป้ายบอกเห็นได้ชัดแจ๋ว

ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี “ฉั่วคิมฮง” พึ่งจะเปิดมาได้ไม่ถึงปี ก็ต้องพบกับปัญหาใหญ่ ที่ตอนแรก พี่ศักดาคิดว่าเป็นเรื่องเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น พี่ศักดาเล่าถึงปัญหาให้ฟังว่า “วันหนึ่งผมมีธุระต้องออกไปข้างนอกตอนช่วงบ่าย ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกค้าไม่เยอะ จึงไว้ใจ และทิ้งร้านให้กับลูกจ้างไว้ แต่กลับว่าเกิดปัญหาขึ้น”

ไก่ย่าง ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
ไก่ย่าง

“การทิ้งลูกจ้างไว้คอยเฝ้าร้านไม่คิดเลยว่าจะเกิดปัญหาใหญ่ขนาดนี้ โดยลูกจ้างคนนั้นได้ทำสิ่งที่เรียกได้ว่าเผาร้านทิ้งเลย เช่น การที่ติดแชทติดโทรศัพท์ จนไม่สนใจลูกค้า บางทีวันดีคืนดีเกิดอยากนวด ก็ปูเสื่อนอนนวดกลางร้าน หรือจะย้อมผมเอาผ้าพันหัวย้อมเลย แล้วระหว่างรอสีติดก็มาขายอาหารให้ลูกค้าต่อ และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือน้ำมันจากตัวไก่ไหลลงถาด และไม่ยอมเปลี่ยนถาดปล่อยให้แมลงวันลงไปตาย เป็นเหตุการณ์ที่แย่มาก ๆ ”

ไก่ตอน ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
ไก่ตอน

“ทุกครั้งที่ผมกลับร้าน เหตุการณ์ก็ปกติตลอด จึงไม่รู้ถึงเหตุการณ์นี้ จนกระทั่งมีลูกค้าประจำนำรูปมาให้ดู และเล่าให้ฟังในช่วงที่ผมไม่อยู่เกิดอะไรขึ้นบ้าง ตอนนั้นเหตุการณ์ก็ผ่านไป 2 เดือนแล้ว ลูกค้าประจำก็หายไปหมด”

เมนู "ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี่" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
"ข้าวมันไก่"
เมนู "ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี่" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
"ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี"

“ผมกินไม่ได้นอนไม่หลับอยู่หลายวัน จนน้ำหนักลงมาทั้งหมด 11 กิโล ผมก็พยายามที่จะสร้างโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า และโพสต์ขอโทษถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดบน Facebook ส่วนตัวก็มีคนที่รู้จัก และคนที่เข้าใจผม เขาก็พยายามช่วยเหลือครับ”

ไก่ต้ม ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
ไก่นี่ต้มสดใหม่ทุกวันเลย

ทำไมถึงต้องเป็นข้าวมันไรซ์เบอร์รีกันนะ? พี่ศักดาได้ให้คำตอบว่า “ได้มีโอกาสไปร่วมงานกับองค์กรหนึ่ง ก็มีการคุยกันเรื่องของข้าวไรซ์เบอร์รีของเกษตรอินทรีย์ ว่าทำยังไงถึงจะสามารถสนับสนุนข้าวไรซ์เบอร์รีและทำเป็นที่นิยมในวงกว้างได้ ก็เลยลองเอามาทำเป็นข้าวมันไก่ เป็นการอุดหนุนเกษตรกรด้วย แต่กว่าจะหาส่วนผสมในการหุงให้ลงตัวก็ใช้เวลาปีกว่า ๆ เลยล่ะ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็น่าพึงพอใจเพราะข้าวไรซ์เบอร์รีจะมีกลิ่นหอมที่ต่างจากข้าวทั่วไป กินแล้วจะเข้าใจเองว่ารสชาตินี้แหละที่คู่ควรจริง ๆ”

เมนู "ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี่" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
เมนูที่เป็นจุดเด่นของร้าน “ฉั่วคิมฮง” คือ “ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี” (40 บาท) กลิ่นหอมของข้าวไรซ์เบอร์รี และไก่ต้มนุ่ม ๆ เคี้ยวซะเพลินเชียวแหละแม่คุณ~ 
เมนู "ข้าวมันคอหมูย่าง" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
“ข้าวมันคอหมูย่าง” (50 บาท) คอหมูย่างกินมันนุ่ม ๆ จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว รส หวาน เค็ม เผ็ด เข้าปากที่นี่แซ่บจริงเด้อออ

“ข้าวมันไก่ย่าง” (40 บาท) ไก่ย่างหอม ๆ ชิ้นโต หนังไก่กรอบ ๆ เกรียม ๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด กู้ดแจ่มแจ๋วเหมือนกัน

เมนู "ข้าวมันไก่ย่าง" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
“ข้าวมันไก่ย่าง” (40 บาท) ไก่ย่างหอม ๆ ชิ้นโต หนังไก่กรอบ ๆ เกรียม ๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด กู้ดแจ่มแจ๋วเหมือนกัน
เมนู "ขาไก่ซุปเปอร์ตุ๋นพะโล้ยาจีน" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
“ขาไก่ซุปเปอร์ตุ๋นพะโล้ยาจีน” (30 บาท) คำแรกจะได้กลิ่นของพะโล้หอมขึ้นมาก่อน และรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็ม โดยรวมกลมกล่อมถูกใจ ส่วนขาไก่ก็เปื่อยมาก ๆ ครับ

สุดท้ายนี้พี่ศักดาเจ้าของร้าน “ฉั่วคิมฮง” มีได้มีข้อความทิ้งไว้อยากให้ทุกคนครับ “การเปิดร้านอาหาร ใช่ว่าจะมีแต่ความราบรื่นเสมอไป หลายครั้งที่ต้องเจออุปสรรค เราก็ต้องพยายามแก้ปัญหาและ ผ่านพ้นไปให้ได้ แม้บางครั้งเราอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ห้ามมองข้าม เพราะมันอาจสร้างปัญหาที่ใหญ่หลวงได้ ดั่งเช่นที่ผมเจอมา”

พี่ "ศักดา" เจ้าของร้าน “ฉั่วคิมฮง”
พี่ศักดา เจ้าของร้าน “ฉั่วคิมฮง”
เมนู "ข้าวมันไก่ย่าง" ร้าน “ฉั่วคิมฮง”
 "ข้าวมันไก่ย่าง" ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดสักหน่อย

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับร้านข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี “ฉั่วคิมฮง" กว่าจะมาถึงทุกวันนี้เรียกได้ว่าพี่เขาผ่านอะไรมาเยอะจริง ๆ แต่ด้วยความอดทนไม่ย่อท้อต่อความฝัน ก็ทำให้พี่มาถึงจุดนี้ได้ ขอนับถือครับ ใครที่ได้ไปแถวนั้น ก็แวะไปอุดหนุนพี่ศักดาได้นะครับ เพราะนอกจากจะกินข้าวมันไก่รสเด็ดที่ไม่ซ้ำแบบใครของพี่ศักดาแล้ว ยังได้อุดหนุนเกษตรกรชาวไทยด้วย พูดได้เลยว่า “ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว”

การเดินทาง

ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี “ฉั่วคิมฮง” ตั้งอยู่ถนนลาดพร้าววังหิน หน้าปากซอยลาดพร้าววังหิน 45 อยู่ติดถนนเลย ร้านเปิดเวลา 8.00 - 14.00 น. และ 19.00 - 22.00 น. ร้านจะหยุดทุกวันหวยออก

เมนูห้ามพลาด

ข้าวมันไก่ไรซ์เบอร์รี, ข้าวมันไก่ย่าง, ข้าวมันคอหมูย่าง, ขาไก่ซุปเปอร์ตุ๋นพะโล้ยาจีน

แผนที่

ร้านอยู่ริมถนน ปากซอยลาดพร้าววังหิน 45