หมูทอดเจ๊จง จากติดลบสู่ตัวแทนการให้ไม่มีที่สิ้นสุดในทุกเหตุการณ์
  1. หมูทอดเจ๊จง จากติดลบสู่ตัวแทนการให้ไม่มีที่สิ้นสุดในทุกเหตุการณ์

หมูทอดเจ๊จง จากติดลบสู่ตัวแทนการให้ไม่มีที่สิ้นสุดในทุกเหตุการณ์

ในวิกฤตแบบนี้มักมีฮีโร่ออกมาช่วยเหลือเสมอและฮีโร่สำหรับวิกฤตนี้เจ้าของร้าน “หมูทอดเจ๊จง” เป็นหญิงแกร่งที่ยึดมั่นจะทำข้าวแจกบุคลากรการแพทย์ฟรีกว่า 1,200 ชุด
writerProfile
26 มี.ค. 2020 · โดย
สั่งเดลิเวอรีร้านเจ๊จง

#วงในบอกมา

  •  เนื่องจากทีมแพทย์ต้องดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด ทำให้แทบไม่มีเวลาจะไปหาอะไรกิน เจ๊จงจึงควักเงินตัวเองกว่าวันละ 30,000 บาท ข้าวกว่า 1,200 กล่อง ให้กับทีมแพทย์ที่รพ.ราชวิถี-สถาบันบำราศฯ
  •  หากอยากช่วยโครงการ “Chefs For Chance” สามารถสมทบทุนร่วมกับเจ๊จงได้ที่ ธนาคารกสิกร 067-8-25894-6 โดยเป็นบัญชีโดยตรงของเจ๊จงเอง
  •  เนื่องจากอาหารร้านเจ๊จงราคาเพียง 20-30 บาทเท่านั้น ราคาเหมาะกับช่วงนี้อย่างมาก อยากกินสามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่
หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
จากหนึ่งคนให้สู่การรวมตัวกันช่วยเหลือทีมแพทย์

หากคิดว่าการจะเป็นฮีโร่หรือลุกขึ้นช่วยคนกลุ่มใหญ่สักกลุ่ม ต้องมีเงินทองมากมาย หรือต้องมีพลังกายที่เหลือล้น อยากให้ทุกคนได้รู้จักกับ “หมูทอดเจ๊จง” หญิงสาวผู้เริ่มต้นจากชีวิตร้านที่ติดลบ ต้องหยิบยืมข้าวของเพื่อนบ้านมาเปิดร้าน เดินขายข้าวใส่ห่อเพียงแลกเงินไม่กี่สิบบาท แต่หนึ่งสิ่งที่เธอมีมากล้นคือ ความพยายามและจิตใจอันดีงาม จนในวันนี้เธอได้กลายเป็นร้านหมูทอดที่ใครต่อใครก็รู้จัก เพราะด้วยราคา และรสชาติที่เข้าถึงทุกชนชั้น อีกทั้งจิตใจอันกว้างใหญ่ของเจ๊จง ที่ไม่ว่าประเทศไทยจะเจอวิกฤตน้ำท่วมหรือโรคระบาด เจ๊ก็พร้อมเข้าช่วยเหลือเสมอ และครั้งนี้เจ๊ได้ลุกขึ้นมาเป็นจุดเริ่มต้นในการทำข้าวกล่องแจกฟรีให้กับทีมแพทย์ที่ รพ.ราชวิถี-สถาบันบำราศฯ ที่ดูแลคนไข้โควิด-19กว่าวันละ 1,200 ชุด อะไรคือแรงบันดาลให้ในการให้ของเธอให้ทำสิ่งดี ๆ เช่นนี้

หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
ยังลงมือทำเองทุกขั้นตอนเพื่อให้ทีมแพทย์ได้กินของดี ๆ
หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
ปริมาณแน่นกล่อง

“ตอนนี้เราทุกคนต่างต้องเจอกับปัญหา แต่กลุ่มคนที่ทั้งเสี่ยง และเหนื่อยที่สุดคือ แพทย์ที่ต้องคอยดูแลกลุ่มคนที่ติดเชื้อ แพทย์บางคนถึงขั้นไม่มีเวลาในการจะไปหาข้าวกินด้วยซ้ำ เรามาคิดว่าเราพอช่วยอะไรได้บ้าง เราก็เลยคิดว่าเราอยากให้ข้าวของเราไปเติมพลังให้พวกเขา โดยตอนแรกที่เราคิดคือ เราต้องควักเงินตัวเองออกไปวันละ 30,000 บาท ลูกเราก็บอกว่าเราจะไหวไหม แต่เราไม่สนตรงนั้นเลย ทั้งชีวิตเราเชื่อว่ายิ่งให้จะยิ่งมีแต่เรื่องดี ๆ ไม่เคยมีครั้งไหนที่เราให้แล้วชีวิตเราแย่ลงเลย และถ้าเราไม่เริ่ม ก็ไม่รู้ว่าวันไหนจะได้เริ่มสักที” เจ๊จงตอบด้วยน้ำเสียงจริงจัง

หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
นำกำไรจากการที่หน้าร้านไปช่วยผู้อื่น

ตอนนี้หลาย ๆ ร้านเจอวิกฤตยอดขายตก ร้านแบกรับภาระไม่ไหวจนต้องปิดตัวไป หรือร้านเล็ก ๆ หลาย ๆ ร้านก็ถอดใจกันหมด ในฐานะที่เราเคยผ่านวิกฤตมามากมายมีอะไรอยากแนะนำร้านอื่น ๆ ไหม

“เจ๊ไม่ได้พูดในฐานะที่เจ๊เป็นคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว แต่เจ๊จะพูดกับตัวเองในตอนนั้นตอนที่เจ๊ก็เคยอยากยอมแพ้ อยากเลิกล้มไป หากใครคิดว่าเจ๊มา เพราะดวงหรือเจ๊รวยแล้วจะไปรู้อะไร เจ๊ยังจำตอนนั้นได้ดี เจ๊เริ่มจากติดลบ ต้องยืมของเพื่อนบ้านมาทำของขาย ทั้งปั่นจักรยาน ทั้งเดินขาย ทำทุกทาง พลิกแพลงทุกปัญหา กว่าจะมายืนตรงนี้ เจ๊ผ่านการอดทนมาสูงมาก เจ๊ไม่เคยมีโรคประจำตัวอะไรเลย ร่างกายเจ๊มีแต่กล้ามเนื้อที่บอกว่าเจ๊ผ่านอะไรมาบ้าง เจ๊ขอบคุณตัวเองทุกครั้งที่ไม่ถอดใจไปก่อน เจ๊ไม่ใช่คนรวยมาก่อน แต่เจ๊ให้คนอื่นไม่เคยขาด และผลของการให้มันตามมาเสมอ เริ่มจากให้คนรอบข้างก่อน และสิ่งดี ๆ จะตามมา ตอนนี้เราเจอวิกฤตแค่ไหน ก็อย่าเพิ่งทิ้งลูกน้อง อย่าเพิ่งทิ้งร้าน เดินไปให้ถึงสุดทางก่อน เจ๊ยังเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออก อยู่ที่ใครจะถอดใจไปก่อนแค่นั้นเอง”

หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
เพราะเคยลำบาก จึงรู้ดีว่าคุณค่าของการช่วยผู้อื่นนั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน

แม้จะเจอวิกฤตกี่ครั้ง แต่ทำไมเรายังเห็นลูกค้าร้านเจ๊จงแน่นร้านทุกวัน ไม่มีวี่แววว่าคนจะน้อยลงเลย

“เราไม่เคยทำดีระยะสั้น ที่ผ่านมาเราพยายามมาตลอด เราขายแต่ของดี ในราคาที่เข้าถึงหลาย ๆ คน อย่างข้าวกับหมูทอดเราขายถุงละ 20 บาทเอง ใส่กล่องก็กล่องละ 35 บาท ในปริมาณที่อิ่ม ๆ คือถ้าขายราคานี้ได้ ยังไงก็เข้าถึงคน เอาจริง ๆ ต่อให้เกิดวิกฤตอะไรคนก็ต้องกิน หลาย ๆ ร้านที่เคยขายอะไรแพง ๆ ก็ลองหาเมนูใหม่ ในราคาย่อมเยาออกมาช่วงในช่วงโควิดนี้ดู สู้ก่อน จะย้ำอีกครั้งให้ทุกคนสู้ก่อน อย่าเพิ่งยอมแพ้ อย่าเพิ่งท้อจนหมดกำลังใจ การให้อาจไม่ได้ให้แค่เงินทอง แต่การให้กำลังใจกับคนรอบข้างก็สำคัญ ในวิกฤตจะมีโอกาสอยู่เสมอ ลองมจัดองดี ๆ และเดินไปข้างหน้า”

หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
แม้เราจะเจอวิกฤตแค่ไหน ก็อย่าลืมใส่ใจคนรอบข้าง

และก็เป็นอย่างที่เจ๊จงว่าไม่มีผิด หลังจากที่เจ๊จงเริ่มต้นที่จะเป็นผู้ให้ หลาย ๆ คนก็เริ่มติดต่อมาหาเจ๊จงว่าอยากเป็นส่วนหนึ่งของช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย เริ่มจากความคิดเล็ก ๆ ของหญิงสาวคนหนึ่ง สู่การรวมพลังที่ยิ่งใหญ่ส่งต่อการให้ไม่รู้จบ สำหรับวันนี้คำถามที่เราไม่เคยถามมานานและอาจหลงลืมไป คือในวันแย่ ๆ หลาย ๆ วันนี้ เราเคยทำสิ่งดี ๆ ให้ใครบางหรือยัง ว่าแล้วก็ขอให้กำลังใจทุกคนที่กำลังเจอปัญหาและสู้ไปด้วยกันนะคะ

หมูทอดเจ๊จงช่วยโควิด-19
แค่กล้าเริ่ม สิ่งดี ๆ ก็เกิดขึ้น

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวหมูทอด

แผนที่

ร้านตั้งอยู่หลังโลตัสพระราม 4 หรือถ้ามาจากอีกฝั่งก็เข้าซอยข้างๆมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

การติดต่อ

image
Phone number : 087-543-6222,083-013-2574
ริมทางรถไฟเก่าสายปากน้ำ,คลองเตย